Vũ Linh: Tin vắn ngày 9-6-2018

KINH TẾ PHẤT LÊN NỮA

Nếu kinh tế là ưu tư hàng đầu của dân Mỹ, thì đảng DC đang trực diện những khó khăn lớn trong cuộc bầu cử giữa mùa tháng Mười Một tới. Thăm dò mới nhất của NBC (phe ta đấy) cho thấy đại đa số dân Mỹ (71%) cho rằng tình hình kinh tế đang rất tốt và gần một nửa (44%) cho rằng đó là nhờ TT Trump.

Các kinh tế gia của Wall Street Journal phân tích rõ đây là ‘kinh tế của Trump’ không phải là con đẻ hay con nuôi gì của Obama hết.

Tuần trước, thống kê chính thức cho thấy Mỹ đã tạo ra thêm 233.000 jobs mới trong tháng Năm vừa qua, hơn xa con số dự đoán 188.000, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tuột xuống mức 3,8%, thấp nhất từ gần hai chục năm nay. Tỷ lệ thất nghiệp của dân da đen xuống tới 5,9%, một kỷ lục thấp chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ. Con số việc làm mới tăng toàn diện trên tất cả các khu vực kinh tế, từ canh nông đến y tế, giao thông đến bán lẻ và chế xuất.

Mức lương trung bình cũng gia tăng khoảng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức lạm phát.

Theo chuyên gia kinh tế của ngân hàng Barclays, một trong những ngân hàng lớn nhất Anh Quốc, tỷ lệ thất nghiệp có thể xuống tới 3%.

Trong khi đó, Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang tại Atlanta, đã tiên đoán tăng trưởng kinh tế có thể sẽ lên tới 4,7% trong tam cá nguyệt thứ hai của năm nay. Đại khái thì tất cả các chỉ số kinh tế đều tốt đẹp hơn mọi dự đoán của các chuyên gia. Ngay cả đài truyền hình CNBC, con đẻ của NBC là đài suốt ngày sỉ vả TT Trump, cũng phải công nhận “bất thần, kinh tế bay vụt lên mà không ai cản được nữa”.

Tin này quá tốt đối với người dân quan tâm đến công ăn việc làm, là khối cử tri cột trụ đã đưa ông Trump vào Tòa Bạch Ốc, nhưng bù lại, là loại tin các viên chức kinh tế lo sợ. Sợ có lạm phát. Do đó sẽ có nhu cầu tăng lãi suất trong tương lai gần để kềm hãm tăng trưởng quá nhanh.

Quan điểm của phe ta? Các ứng cử viên dân biểu, nghị sĩ DC buồn mười lăm phút. Bà Nancy Pelosi khẳng định “các con số tăng trưởng công ăn việc làm chẳng có nghĩa gì hết”! Anh nghị sĩ da đen Cory Booker tuyên bố “kinh tế toàn dụng chẳng có nghĩa gì nếu dân không hạnh phúc”. Như vậy, theo anh này, dân thất nghiệp nằm nhà lãnh trợ cấp, nướng hăm-bơ-ghơ, coi football thì mới là hạnh phúc? Cũng có lý!

QUAN TÒA CẤP TIẾN TIẾP TỤC THUA

Tối Cao Pháp Viện mới tặng cho các quan tòa cấp tiến hai món quà buồn.

Phán quyết đầu tiên: một ông chủ tiệm bánh từ chối không nhận làm bánh đám cưới cho một cặp đồng tính. Ông bị thành phố phạt đóng cửa tiệm bánh vì tội kỳ thị chống dân đồng tính. Anh ta kiện thành phố đã vi phạm quyền tự do tín ngưỡng của anh. Anh biện giải anh là dân Công giáo và tôn giáo của anh coi chuyện đồng tính như một tội lỗi, do đó anh không thể đồng lõa với một việc làm tội lỗi. Quan tòa Colorado và cả Tòa Phá Án Khu Vực 9 –gồm những tiểu bang miền tây, cấp tiến nhất nước như Cali, Oregon, Washington State, Colorado, Nevada,… đều xử anh có lỗi kỳ thị dân đồng tính.

Lên đến TCPV, tòa xử anh thắng kiện vì thành phố đã không tôn trọng tín ngưỡng của anh, đúng như anh đã khiếu nại. TCPV biểu quyết 7-2; trong đa số, có hai phiếu của hai thẩm phán cấp tiến là bà Elena Kagan do TT Obama bổ nhiệm, và ông Stephen Breyer do TT Clinton bổ nhiệm, nhưng TTDC chạy tít TCPV biểu quyết sát nút, “narrow victory”! Cụ nào muốn tin vào sự công tâm của TTDC, xin tùy tiện.

Vấn đề ở đây không phải là chuyện TCPV ‘phe đảng’ với Thiên Chúa giáo, mà là việc tôn trọng Tu Chánh Thứ Nhất của Hiến Pháp –First Amendment- về quyền tự do tín ngưỡng. Các viên chức thành phố cũng như các quan tòa cấp tiến hung hăng chạy theo khuynh hướng ‘phải đạo chính trị’, tức là chạy theo một ‘tôn giáo cấp tiến’ mới của họ để đàn áp tôn giáo của người khác.

Phán quyết thứ hai: một cô bé di dân lậu đang bị giữ tại một trại tạm giam muốn phá thai vì theo cô, cô đã bị hãm trước khi chạy qua Mỹ. Nhà Nước Mỹ không chịu trách nhiệm, không trả tiền. Cô ta thưa, đòi Nhà Nước phải trả. Cũng vậy, cô ta thắng kiện liên tục tại các tòa dưới. Nhưng lên đến TCPV, cô ta bị xử thua. Nhà Nước không có trách nhiệm phải trả tiền phá thai cho một cô di dân lậu.

2-0 cho TT Trump.

Nhìn vào hai quyết định trên mới thấy cái khuynh hướng cấp tiến phản Hiến Pháp của các ông tòa do các TT Clinton và Obama bổ nhiệm. Để rồi tất cả đều bị TCPV bác.

Các quan tòa cấp tiến không phải là không biết luật, xử bậy. Chỉ là vì họ quan niệm ngành Tư Pháp không thể cứ theo Hiến Pháp mà phán, mà phải chuyển biến theo thời thế, theo văn minh tiến bộ cấp tiến. Họ quên mất nếu họ muốn khai phá kiểu này thì trước tiên phải thay đổi Hiến Pháp, hay ‘văn minh’ hơn nữa, vứt Hiến Pháp vào thùng rác. Các quan tòa bảo thủ thì nhất quyết xử theo Hiến Pháp thôi.

Và cũng nhìn vào hai phán quyết trên mới hiểu tầm mức quan trọng của TCPV, và hiểu thêm tại sao khối cấp tiến điên cuồng sợ TT Trump. Ông ngồi nguyên nhiệm kỳ hay ngồi 2 nhiệm kỳ sẽ có dịp bổ nhiệm thêm 2 hay 3 thẩm phán bảo thủ nữa vào TCPV. TCPV sẽ nghiêng về phiá bảo thủ trong ít ra là hai ba chục năm.

CNN BỊ ĐIÊN THẬT

Trong một cuộc phỏng vấn ông Matt Schlapp, một cựu phụ tá của TT Bush, bà nhà báo Alisyn Camerota của CNN đã nêu vấn đề FBI cài ‘gián điệp’ vào ban vận động tranh cử của ông Trump. Xin nhắc lại, một giáo sư đại học Cambridge đi gặp ba viên chức trong ban vận động để dò hỏi tin tức về quan hệ giữa Nga và ban vận động của ông Trump. Chính quyền Trump tố cái FBI cài ‘gián điệp’ trong khi TTDC bào chữa đó không phải là gián điệp (spy) mà chỉ là ‘chỉ điểm viên’ (informant), là loại người FBI dùng để thu lượm tin tức khi muốn theo dõi ai hay lấy tin cho một cuộc điều tra.

Cuộc phỏng vấn được CNN chạy tít là “Trump có vấn đề với sự thật và bị ám ảnh bởi những âm mưu”. Làm như thể CNN không có vấn đề với fake news và không bị ám ảnh bởi ‘âm mưu’ Trump cấu kết với Nga vậy. Trong cuộc phỏng vấn, ông Schlapp dùng danh từ ‘spy’ bị bà nhà báo sửa lại là ‘informant’. Hai bên tranh cãi. Bà nhà báo hỏi vặn “thế như FBI cài người để theo dõi băng đảng M-13 thì đó là gián điệp hay chỉ điểm viên?”

Ông phụ tá trả lời “hiểu theo vấn đề này thì đó là gián điệp”. Rồi ông bồi thêm ngay “TT Trump không phải là băng đảng M-13”.

CNN càng ngày càng cuồng điên, bây giờ coi việc FBI theo dõi một vị tổng thống, quốc trưởng được hơn sáu chục triệu dân Mỹ bầu không khác gì theo dõi mấy tay bẳng đảng cô hồn M-13. Đúng là hết ý. Bảo sao con số người coi CNN từ năm ngoái đến năm nay đã tuột mất một phần tư.

Nhân chuyện cài gián điệp đi dò tin trong ban vận động tranh cử, TTDC nhất loạt cho ông giáo sư Halper chỉ là “điềm chỉ viên giúp FBI bảo vệ ông Trump”, kẻ này có một ý kiến xin nêu lên đây nhé: năm 2020 có bầu cử tổng thống, TT Trump với tư cách là xếp Hành Pháp, ra lệnh cho FBI cài ‘điềm chỉ viên’ vào các ban vận động tranh cử của đảng đối lập DC để ‘bảo vệ các ứng cử viên DC’. Cụ nào đồng ý, xin giơ tay!

Cái điên cuồng của TTDC đã lây qua không ít dân Mỹ. Trong một cuộc phỏng vấn của trang mạng The Daily Caller, không ít mấy chị trẻ tại thủ đô Washington đã trả lời “thà lấy một tên băng đảng M-13 chứ không lấy một người ủng hộ TT Trump”.

Kẻ này thật tình đang thắp nhang cầu mong cho mấy chị này được toại nguyện ước mộng.

NHÀ NƯỚC NGẦM BỊ BẮT?

Bộ Tư Pháp đã ra lệnh bắt cựu giám đốc An Ninh của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, ông James Wolfe. Ông này có trách nhiệm bảo vệ các tin mật, nhất là các tin từ các cuộc điều trần mật trước Thượng Viện, trong 29 năm và mới nghỉ làm năm nay. Ông bị tố đã nói láo với FBI khi FBI điều tra về các vụ xì tin mật cho báo chí. Khi bị hỏi, ông chối không có quan hệ gì với các nhà báo. Nhưng FBI đã trưng bằng chứng ông có ‘vợ bé’ là nhà báo của New York Times, và đã liên lạc với ít nhất hai nhà báo khác.

Tin cho biết bà ‘vợ bé’ này tên là Ali Watkins, một nhà báo chuyên đăng những tin bí mật, chẳng hạn như bà là người đầu tiên đã loan tin FBI điều tra ông Carter Page, là cố vấn chính sách đối ngoại của ban vận động của ông Trump.

Ông Wolfe và bà Watkins đã trao đổi với nhau hàng vạn emails và hàng ngàn cú điện thoại, chưa kể những cuộc nói chuyện trong phòng the. FBI đã tịch thu tài liệu tài quan đến emails và điện thoại của bà Watkins từ mấy năm qua. Điều tiếu lâm nhất là chính cái bà Watkins đã từng viết bài trên NYT cho rằng “có thể các luật sư của Trump đã xì tin”. Cụ nào vẫn tin tưởng NYT xin cho biết!

Ông Wolfe cũng bị nghi ngờ đã trao đổi tin tức với 2 nhà báo khác qua các phương tiện truyền thông xã hội như Signal và Whatapps. Nếu có bằng chứng ông Wolfe đã xì tin mật cho bà ‘vợ bé’ hay cho các nhà báo khác, thì ông này có thể bị 5 năm tù cho mỗi tin bị xì.

TTDC đang nhẩy dựng lên hô hoán chính quyền Trump vi phạm ‘quyền đi thu lượm tin tức của nhà báo’.

PHE TA TỐ GIÁC PHE MÌNH

Đại học Harvard vừa cho biết theo ‘nghiên cứu’ của trường này, đã có 4,645 người thiệt mạng vì cơn bão Maria cách đây tám tháng tại Puerto Rico. Đây là số người thiệt mạng thuộc hạng cao nhất trong lịch sử thiên tai ở Mỹ. Cao hơn số người thiệt mạng trong bão Katrina năm 2005, hơn cả vụ 9/11, và hơn cả số quân nhân Mỹ chết trận trong các cuộc chiến Afghanistan và Iraq.

Dĩ nhiên, hàng loạt báo phe ta trong TTDC nhẩy bổ vào khai thác để… chửi TT Trump, cho là ông phải chịu trách nhiệm về con số thương vong kinh hoàng này. Rõ ràng là bằng chứng không chối cãi được cho sự bất tài của chính quyền Trump. Hay sự kỳ thị của ông Trump đối với dân gốc La-tinh của Puerto Rico.

Sự thật vừa được báo phe ta Washington Post khui ra: chỉ có chưa tới 1.000 người thiệt mạng. Con số của Harvard là con số phịa. Hay đúng hơn là con số dự phóng!

Harvard nghiên cứu về hơn 3.000 gia đình và khám phá ra đã có 15 người chết. Rồi Harvard dự phóng ra con số dân cả đảo, rồi kết luận là 4,645 người đã chết.

Đây cũng là cách các ‘chuyên gia’ làm thăm dò dư luận. Họ lựa một số người tiêu biểu cho cả khối dân, rồi dự phóng ra kết quả của cả nước. Cứ nhìn vào thăm dò của TTDC thực hiện vài ngày trước bầu cử tháng 11/2016 thì biết: bà Hillary có 98% hy vọng thắng trong khi ông Trump có 2%.

Harvard là đại học đã bổ nhiệm sinh viên Obama làm chủ tịch tạp chí luật của trường.

CÂU CHUYỆN OBAMA MỤC HẠ VÔ NHÂN

Một phụ tá cao cấp của TT Obama vừa ra sách. Như tất cả các sách của các chính khách, toàn là những giảng giải, ‘rằng thì là mà’, rồi quay qua tự đấm ngực khoe công trạng cho dù là công trạng chỉ có trong trí tưởng tượng của họ. Không có gì đáng bàn.

Cái đáng bàn là có trích dẫn vài cảm nghĩ của TT Obama khi ông nghe tin ông Trump đắc cử. TT Obama khi đó thật sự bị sốc nặng, không thể nào ngờ bà Hillary có thể thua.

Ông bất ngờ đến độ tự đặt câu hỏi “có thể chúng ta đã sai?”, “sai chuyện gì?”. Rồi ông kết luận “có lẽ tôi đã tới nơi –Tòa Bạch Ốc- sớm một hai chục năm, và thiên hạ hiện giờ vẫn muốn trở về sống trong mấy bộ lạc –tribe- của họ”.

Thú thật kẻ này đọc chuyện này mà cảm thấy sốc còn hơn Obama sốc khi nghe tin bà Hillary thua. Sốc vì nhận định của TT Obama là một loại mà các cụ ta gọi là ‘mục hạ vô nhân’, coi cả thiên hạ như ngu dốt hết. Đây vẫn là quan điểm chủ chốt của khối cấp tiến, luôn luôn tự cho mình là thiên tài, là tuyệt đối phải, là hay, là đúng, còn cả nhân loại, ai khác ý mình đều là ngu hết. Không có gì đáng sốc. Cái sốc là nhận định đó đến từ một tổng thống. Trong con mắt của TT Obama, tất cả những người khác ý ông đều thuộc loại u mê của thời tiền sử, sống trong “bộ lạc” (Kenya?), còn hơn bà Hillary khi bà coi cả nửa nước Mỹ là loại “tệ hại hết thuốc chữa”.

TT Obama ạ, vâng có lẽ ông đi quá sớm thật, nợ công đáng lẽ phải 20 năm mới lên tới 20.000 ngàn tỷ, thì ông chỉ cần có vài ba năm là đã tới nơi rồi. Quá sớm!

VẪN CHUYỆN OBAMA

Kế hoạch xây Thư Viện Obama đang gặp rắc rối, bị một nhóm dân thưa kiện. Không phải một nhóm CH ‘phản động’ thưa kiện đâu các cụ ơi, mà là một nhóm toàn là dân cấp tiến phe ta: các giáo sư đại học (hơn 120 giáo sư, nhân viên quản trị, và sinh viên đại học Chicago), các nhóm bảo vệ môi trường, các tổ chức cộng đồng lân cận, …

Theo thông lệ, các tổng thống sau khi mãn nhiệm đều xây thư viện để lưu trữ hồ sơ tài liệu liên quan đến thời mình nắm quyền. Thực tế, những thư viện này chỉ là những loại ‘đền thờ’ mấy ngài thôi. Các ngài chọn đất, chọn kiến trúc sư, rồi gây qũy xây, càng ngày các thư viện này càng lớn, càng rình ràng, càng đồ sộ. Theo kiến trúc sư Tod Williams, chủ dự án, thư viện của TT Obama sẽ tốn sơ sơ có một tỷ rưỡi đô thôi. Quý độc giả nào tôn thờ Đấng Tiên Tri nhớ để dành tiền, không bao lâu nữa sẽ nhận được thư xin tiền đấy.

Thư Viện của TT Obama bị phản đối mạnh vì rất nhiều tội.

Trước hết là thư viện chiếm ngay một khoảng đất khổng lồ trên hai chục mẫu (lớn hơn hai blocks đường trong một thành phố lớn) ngay trong một công viên dọc bờ hồ tại Chicago, nơi có luật cấm xây cất để bảo vệ bờ hồ, không cho các công thự che mất cảnh hồ của thành phố. Thư viện cũng bị chê giống như một cái hộp đồ ăn Tàu ‘to go’ cực xấu, nặng nề thô bỉ, thiếu thẩm mỹ, mất giá trị khu công viên.

Mảnh đất vàng này được thị trưởng Chicago, Emmanuel Rahm, cựu chánh văn phòng của TT Obama bán cho Obama với giá ‘tượng trưng’ mà nhiều người lên án là ‘hành động tham nhũng, chiếm đất công bất hợp pháp’. Thành phố Chicago cũng phải bỏ ra khoảng 175 triệu đô để xây hay sửa đổi hệ thống hạ tầng như điện nước, đường đi, sửa lại công viên,… Chưa kể việc phải bỏ nguyên một khúc xa lộ, xây một khúc xa lộ mới, dĩ nhiên đòi hỏi phải mua lại đất tư nhân đắt hơn vàng tại bờ hồ Chicago. Theo đại học Chicago, nội việc xây xa lộ không cũng tốn vài chục triệu mà dân Chicago phải trả, trong khi thành phố suốt ngày than vãn không có ngân sách để tu bộ hệ thống xe lửa và xe điện trong thành phố.

Báo Mỹ đăng tin “cộng đồng Chicago đang tổ chức chống lại ông tổ chức cộng đồng của Chicago ”! Nghe cũng vui tai!

DO THÁI TỐ GIÁC IRAN ĐANG LÀM BOM NGUYÊN TỬ

Thủ tướng Do Thái, Benjamin Netanyahu tuần này sẽ đi Âu Châu viếng thăm Anh, Pháp và Đức để tìm cách thuyết phục ba nước này theo gương TT Trump, thu hồi thoả ước với Iran.

Theo báo Anh, The Times, để chuẩn bị cho cuộc viếng thăm, thủ tướng Do Thái đã gửi cho ba xứ này một tài liệu tuyệt mật do cơ quan tình báo lừng danh của Do Thái Mossad thu thập được từ Iran. Theo tài liệu này, những báo cáo mà Iran phải nộp cho các nước ký thỏa ước đều là phịa, trong khi Iran vẫn hùng hổ tiếp tục việc nghiên cứu và tiến hành nỗ lực chế tạo bom nguyên tử. Tài liệu của Do Thái gồm có vài công điện trao đổi giữa các cơ quan chính quyền Iran, cũng như hình ảnh chụp tại các căn cứ mật của Iran.

Bình luận về tin này, ông David Albright, trước đây là đại diện của Liên Hiệp Quốc đi điều tra vụ vũ khí nguyên tử và hóa học của Iraq, đã tuyên bố những tài liệu này hợp với những tài liệu ông đã từng thấy trước đây trong các chương trình nghiên cứu vũ khí nguyên tử của Nam Phi và Đài Loan.

Một chuyên gia khác, ông Mark Fitzpatrick cho biết những tài liệu này đáng được dùng làm căn bản để kiểm tra xem thực sự Iran có đang tiếp tục nghiên cứu chế bom nguyên tử hay không.

Như đã bàn trên cột báo này, các xứ Âu Châu, nhất là Pháp và Đức, không hưởng ứng việc thu hồi thỏa ước với Iran vì đang điều đình vài hợp đồng thương mại lớn với Iran, sợ Iran sẽ hủy những hợp đồng thương mại bạc trăm triệu đô này.

Nhắn tin cùng quý độc giả:

Tuần qua, tin chính trị quan trọng nhất cho cộng đồng tỵ nạn là tin chính quyền CSVN đang có ‘dự luật’ bán nước cho Trung Cộng. Kinh khủng hơn nữa, bán những địa điểm chiến lược quan trọng nhất trên phương diện an ninh lãnh thổ, rồi cho dân Việt vào đó để đánh bạc và thăm các ổ mãi dâm, để họ quên đi hay chấp nhận mối nguy cơ thật cho đất nước.

Chúng ta đã chống cộng trên đủ mọi phương diện vì CSVN đã và đang phạm đủ thứ tội tầy trời nhất, nhưng cuối cùng, vẫn không ngờ CSVN lại có thể làm chuyện bán nước công khai như vậy được.

Cho dù hiểu được đối với CS, ý dân hoàn toàn vô nghĩa, người dân trong nước vẫn đang sôi sục chống đối. Ở hải ngoại, dân tỵ nạn cũng cần hậu thuẫn mạnh, là chuyện rất nhiều tổ chức cộng đồng và cơ quan ngôn luận tỵ nạn đang làm vì cần phải làm.

Diễn đàn này có mục đích đặc biệt và rõ ràng là giúp cộng đồng hiểu rõ sinh hoạt chính trị của đất dung thân tạm của chúng ta, nên không bàn về chuyện CSVN, sẽ không có bài bình luận và sẽ không đăng những góp ý về chuyện bán nước này vì cả trăm báo, đài, diễn đàn đã bàn quá nhiều rồi, nhưng tất nhiên, là một thành tố của cộng đồng tỵ nạn, diễn đàn này không thể không quan tâm đến chuyện bán nước này và không hậu thuẫn mọi nỗ lực gióng lên tiếng chuông báo động để tìm cách ngăn cản dù biết hầu như vô vọng.

Tin giờ chót, trước sự chống đối quá mạnh của dân, chính quyền CSVN đã hoãn dự luật lại để ‘cứu xét’ thêm.

Vũ Linh, 9/6/219

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*