Vũ Linh: Tin vắn hấp dẫn cuối tuần qua

ĐÀM PHÁN MỸ – BẮC HÀN TIẾP TỤC ĐI TỚI

Mới đây có vài tin xác nhận việc đàm phán Trump-Kim nghiêm chỉnh thật và có hy vọng có kết quả tốt.

Trước hết là tin CT Kim đã lại một lần nữa bí mật đi gặp CT Tập. Dĩ nhiên câu chuyện được giữ kín như bưng, chỉ sau khi hai ông gặp nhau thì mới lộ ra được vài ba tấm hình hai ông đi dạo mát trên bãi biển Đại Liên.

Image result for kim and xi

Thiên hạ phỏng đoán có thể Cậu Ấm Ủn đi xin chỉ thị cuối cùng, cũng như đi hỏi thăm cách điều đình với TT Trump vì CT Tập đã có kinh nghiệm nói chuyện lâu dài hai lần với TT Trump, lần đầu sau khi ông Trump mới nhậm chức, gặp nhau tại Miami, và lần sau, khi TT Trump chính thức viếng thăm Bắc Kinh. Mà cũng là cách Cậu Ấm trấn an CT Tập là BH sẽ không phản thầy đi theo Mỹ hoàn toàn đâu.

Sau đó là tin ngoại trưởng Mike Pompeo đã lại đi Bình Nhưỡng lần nữa để thảo luận với Cấu Ấm Ủn chi tiết về cuộc gặp mặt của Cậu với TT Trump. Việc này chứng tỏ hai bên đang có những điều đình quan trọng bí mật để bảo đảm cuộc gặp mặt sẽ không là một thất bại hoàn toàn, mà trái lại, hai bên sẽ có những thỏa thuận quan trọng.

Ông Pompeo đã cho biết Mỹ “sẵn sàng giúp BH được trù phú ngang NH nếu BH từ bỏ vũ khí nguyên tử”. Đọc kỹ sẽ hiểu chẳng những Mỹ bảo đảm an toàn cho BH mà còn có thể viện trợ kinh tế rất rộng rãi đổi lấy bom nguyên tử. Nếu TT Trump thực hiện được hai việc này, xóa bỏ nguy cơ chiến tranh nguyên tử và cứu sống dân BH, thì khó mà phủ nhận ông đã làm được chuyện để đời cho Nam Hàn và cho cả nhân loại.

Tin thứ ba, ngoại trưởng Pompeo trở về Mỹ mang theo ba ông Mỹ gốc Hàn bị BH xử án tù khổ sai mấy chục năm về nhiều tội. Đây là thành quả ngoại giao khó chối cãi cho dù cuộc đàm phán không đi đến đâu. Chỉ có những người chống Trump ‘kiên trì’ nhất mới có thể vùi đầu xuống cát để phủ nhận công trạng của TT Trump. Không biết cộng đồng Mỹ gốc Hàn có bao nhiêu người, chỉ biết TT Trump bảo đảm sẽ thu hết phiếu của họ thôi.

Tin cuối cùng: cuộc đàm phán thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra tại Tân Gia Ba ngày 12 Tháng Sáu.

Ngoài ra cũng có hai tin mới liên hệ, đáng lưu ý.

Một mặt thì Cậu Ấm đã cải chính tin ông muốn nói chuyện với Mỹ vì áp lực nặng nề của cấm vận. Mặt khác, Tòa Bạch Ốc cũng đã cải chính tin TT Trump ra lệnh nghiên cứu giảm số quân tại NH như là một trong những thỏa thuận ngầm để có được cuộc đàm phán với BH.

Cả hai cái cải chính của BH và Mỹ đều thuộc loại ‘cải chính bằng thừa’ vì ai cũng biết sự thật… ‘coi dzậy mà đúng là dzậy’ đó các cụ ơi, cải chính làm chi cho mệt.

MỸ RÚT KHỎI THOẢ ƯỚC VỚI IRAN

Image result for US OUT FROM IRAN DEAL

Đúng như đã hứa trong suốt thời gian tranh cử, TT Trump đã quyết định Mỹ sẽ rút ra khỏi thỏa ước với Iran. Đây là thỏa ước mà ứng cử viên Trump đã mạt sát thậm tệ trong cả năm trời tranh cử, nhưng mãi cả năm sau khi nhậm chức mới thực hiện. Khó khăn lớn nhất là vài đồng minh Âu Châu như Pháp và Đức ủng hộ thỏa ước vì đây là hai quốc gia có nhiều quyền lợi kinh tế, kinh doanh với Iran nhất. Hai nước này trước đây chống việc Mỹ đánh Iraq cũng vì quyền lợi kinh tế rất lớn của họ tại Iraq. TT Trump đã bỏ cả năm tìm cách thuyết phục để đi đến giải pháp chung nhưng có vẻ đã thất bại.

Dù vậy chưa thể nói là thất bại hẳn. Nếu hiểu TT Trump qua các việc ông đã làm, có thể ông rút ra để điều đình lại điều kiện để rồi trở lại thôi. Đây là việc ông đang làm với thỏa ước Paris về hâm nóng địa cầu, thỏa ước Liên Thái Bình Dương TPP, và hiệp ước NAFTA.

Thỏa ước với Iran này trên thực tế chỉ là cách TT Obama đấm mõm, mua sự giúp đỡ của các giáo chủ Iran trong cuộc chiến tại Afghanistan và nhất là Iraq, chứ chẳng một ly hữu hiệu gì trong việc kiểm soát Iran phát triển vũ khí nguyên tử. Iran cho đến nay, nhận được nhiều trợ giúp của Bắc Hàn trong chuyện này. Rất có thể TT Trump sẽ điều đình với BH chấm dứt sự yểm trợ này trong khuôn khổ một thỏa thuận lớn giữa Mỹ và BH, do đó, không sợ các giáo chủ nữa. Hơn nữa, Iraq đã giải quyết xong, Mỹ không cần nhờ vả gì Iran nữa, nên phải điều đình lại thôi.

TTDC dĩ nhiên đã nhao nhao chỉ trích, cùng với các chính khách đảng DC. Trước khi các cụ tỵ nạn làm thông ngôn, xin được phép nhắc nhở vài điểm:

  • Theo thoả ước này, TT Obama giải tỏa cấm vận và hoàn trả lại cho Iran gần 1,8 tỷ đô bằng tiền mặt (qua mấy chuyến máy bay đặc biệt chở cả thùng tiền tươi bằng đô Mỹ và Euro). Trên nguyên tắc đây là tài sản của Iran, trước đây để ở Mỹ, bị TT Carter phong tỏa sau khi Iran chiếm và bắt nhốt mấy chục nhân viên tòa đại sứ Mỹ, bây giờ bỏ phong tỏa thì phải trả lại, cũng hợp lý thôi. Nhưng điều quái lạ là trong số tiền hoàn trả đó, có cả trăm triệu tiền lãi nữa. Kể cũng hơi lạ: phong tỏa để trừng phạt mà bây giờ trả lại, lại phải trả tiền lãi. Trả tiền lãi có nghiã là nhìn nhận Mỹ đã có lỗi khi chiếm giữ tài sản đó, và tiền lãi coi như tiền bồi thường. Chưa kể việc trả tiền mặt cũng hết sức lạ lùng. Như Mỹ tịch thu một cao ốc của Iran, bây giờ tính ra tiền mặt, trả cho Iran. Tức là Mỹ chính thức mua lại? Theo giá nào?
  • Đổi lại, Iran hứa sẽ ngưng công tác nghiên cứu và phát triển vũ khí nguyên tử. Có kiểm soát không? Thưa có, nhưng kiểm soát ‘tự nguyện’ do Iran tự làm. Đó là cách TT Obama thương lượng với các đối thủ, cũng tương tự như thả 5 ông lãnh đạo cao cấp nhất của Taliban đổi lấy một anh binh nhì đào ngũ vậy.
  • CNN đang chỉ trích TT Trump đã không tôn trọng những cam kết của Mỹ. Cùng lập luận với CNN, New York Times cho rằng lời cam kết của Mỹ đã trở thành vô giá trị. Bà Andrea Mitchell của NBC phán là kể từ bây giờ, không ai tin lời tổng thống Mỹ nữa. Chuyện mà TTDC không nói tới là làm sao TT Trump có thể rút ra dễ dàng như vậy được. Đó là một thỏa ước quá tệ, TT Obama không thể kiếm được ủng hộ của đa số tại Thượng Viện, kể cả trong số các đồng minh DC, nên đành phải ký như một thỏa ước tùy hỷ, không được Thượng Viện phê chuẩn. Nói cách khác, thỏa ước Iran không phải là cam kết của nước Mỹ, mà chỉ là thỏa thuận của một tổng thống mà một tổng thống kế nhiệm có quyền giữ hay không giữ. Cho dù là cam kết chính thức của nước Mỹ thì đã sao? Bốn tổng thống Kennedy, Johnson, Nixon và Ford đã cam kết giữ VNCH bao nhiêu lần? TTDC khi đó, kể cả NYT và NBC, hô hào bỏ miền Nam VN có nghĩ đến cam kết của Mỹ không? Các dân biểu và nghị sĩ khi biểu quyết rút quân, cắt viện trợ, … có nghĩ đến cam kết gì không?
  • TT Obama chuyên ký thỏa ước và sắc lệnh không qua quốc hội (TPP, DACA, Hâm Nóng Thế Giới, Iran), đinh ninh người kế nhiệm là bà Hillary sẽ không đụng đến. Bây giờ TT Trump thu hồi dễ dàng mà chẳng cần qua quốc hội luôn. Từng bước từng bước, tám năm di sản xây trên cát bụi của TT Obama đang bị cơn bão Trump thổi về … cát bụi lại, chỉ mới trong một năm rưỡi. Còn ít ra hai năm rưỡi nữa. Khó trách TTDC cấp tiến đang điên với Trump. Vài cụ tỵ nạn cũng răm rắp điên theo.

TNS McCAIN TRĂN TRỐI?

Image result for MCCAIN WITH TRUMP

Thượng nghị sĩ John McCain xuất bản hồi ký kể lại quá khứ, cũng là loại trăn trối trước khi ra đi vĩnh viễn.

Tin báo chí cho biết ông mới bị mổ vì nhiễm trùng đâu đó. Sự thật có lẽ ung thư não của ông đã lan qua vài bộ phận khác và đã đi đến thời kỳ cuối. Ngay sau khi mổ xong, cựu PTT Biden và TNS thân ông nhất, Lindsey Graham, đã vội vã đi thăm. TNS Hatch cho biết ông McCain có lẽ sẽ không trở lại làm việc tại Thượng Viện nữa.

Ông McCain cũng đã trăn trối về… đám tang của ông luôn. Ông mời các cựu TT Bush con và Obama đến đọc bài điếu cho ông, đồng thời cũng mời PTT Pence tham dự đám ma, nhưng tỏ ý không muốn mời TT Trump tham dự.

Kẻ này trước đây rất kính trọng TNS McCain khi mới nghe đến tên tuổi ông cách đây mấy chục năm. Sự kính phục đó giảm đi khá nhiều khi được biết ông và hai đồng nghiệp, các TNS John Kerry và Bob Kerrey là ba người đi tiên phong trong việc ‘xóa bỏ hận thù’, chủ trương Mỹ thân thiện lại với VNCS khi cả vạn ‘ngụy quân ngụy quyền’ còn đang bị tù rục xương.

Dù vậy, kẻ này vẫn ủng hộ ông McCain ra tranh cử chống Obama tuy trong bụng nghĩ ông không thể nào hạ Obama được. Khi đó, ông ra tranh cử, khoác cái áo người hùng chiến tranh –war hero-. Ông là người hùng thật, nhưng là người hùng của một cuộc chiến mà dân Mỹ muốn quên đi càng sớm càng tốt. Đã vậy, lại là một ông già 72 tuổi, làm sao dành được phiếu của giới trẻ đang mê bánh vẽ của Obama?

Bây giờ cuối đời, ông đã làm nhiều chuyện lộ ra khí phách không phải của một người hùng mà là một người nhỏ mọn lo trả thù Trump bằng mọi cách bất kể quyền lợi đất nước hay đảng CH, vì Trump đã dám chê ông không phải là người hùng. Hành động trả thù lớn, có hậu quả nghiêm trọng nhất: ông đã là lá phiếu cuối cùng, cứu Obamacare khi Thượng Viện biểu quyết thu hồi luật này (sau cuộc biểu quyết, đích thân cựu TT Obama điện thoại cho ông McCain cám ơn đã cứu gia tài để đời của Obama). Hành động trả thù mới hơn, chống việc TT Trump bổ nhiệm tân ngoại trưởng và tân giám đốc CIA. Hành động trả thù mới nhất, viết sách sỉ vả Trump.

Không muốn TT Trump tham dự tang lễ? Rõ là chuyện dởm. Tổng thống không bao gì đi dự đám ma ai, trừ trường hợp quốc táng của một cựu tổng thống. Ông McCain biết rõ chuyện này hơn ai hết, nhưng vẫn đưa ý nghĩ không muốn TT Trump tham dự đám ma ra, hiển nhiên với chủ ý miệt thị Trump, và TTDC hớn hở xúm lại tiếp tay phổ biến.

Việc mời hai cựu tổng thống đọc điếu văn cũng cho thấy cái tôi khổng lồ của ông McCain.

TNS McCain sắp ra đi, đúng ra không nên có bài viết này, nhưng chính vì ông McCain đã không giữ im lặng mà lại cố đánh gỡ nên kẻ này cũng không thể giữ im lặng với ông được.

ĐẢNG DÂN CHỦ SẼ TĂNG THUẾ LẠI

Image result for Nancy Pelosi ON TAX

Trả lời một câu hỏi của nhà báo Jake Sherman của Politico, bà Nancy Pelosi, lãnh tụ khối thiểu số DC tại Hạ Viện, đã xác nhận nếu đảng DC chiếm lại được đa số tại Hạ Viện, việc đầu tiên họ làm sẽ là thu hồi luật thuế mới của TT Trump, tức là sẽ tăng thuế và giảm khấu trừ tiêu chuẩn –standard deduction- của tất cả mọi người, trở về mức thuế cũ. Trở lại luật thuế cũ cũng có nghĩa các đại gia triệu phú Cali (trong đó có bà Pelosi) và New York (trong đó có ông Schumer, lãnh tụ khối thiểu số DC tại Thượng Viện) lại được khấu trừ trọn vẹn thuế tiểu bang khỏi thuế liên bang, giảm cho họ được cả trăm ngàn tiền thuế (Xin quý độc giả đọc lại Tin Vắn ‘Dân Cali Đóng Thuế Nhiều Hơn’ ngày 21 Tháng Tư trong trang Lưu Trữ trên Diễn Đàn này). Như vậy thì đảng nào đang giúp nhà giàu vậy nhỉ?

Bị chỉ trích, bà Pelosi de lui, sửa lại là đảng DC sẽ tìm cách sửa luật thuế, cân bằng hóa để giúp giới trung lưu (“rebalance to put the middle-class first”). Hiểu được chết liền!

Thật ra, đảng CH đang xoa tay mừng rỡ vừa được bà Pelosi tặng cho món quà tranh cử vô giá. Bảo đảm tuyên bố của bà Pelosi sẽ được phe CH tận tình khai thác. Với khẩu hiệu “quý vị nào cảm thấy áy náy vì hiện nay đóng thuế quá ít, nên đi bầu cho các dân biểu DC để họ có dịp chiếm Hạ Viện và tăng thuế lại cho quý vị vui”.

MẶT THẬT CỦA MỘT BỘ MẶT CHỐNG TRUMP

Image result for Eric Schneiderman

Một trong những viên chức ngành Tư Pháp nổi tiếng là người hùng hết sức ồn ào và mạnh tay bảo vệ phụ nữ trong phong trào #MeToo, là phong trào nổi dậy chống việc xàm sở, xách nhiễu phụ nữ, là ông Eric Schneiderman, làm chức tương đương với bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang cấp tiến New York. Ông Schneiderman cũng là tiếng nói hùng hổ đả kích ‘tay vô đạo đức Trump’ mạnh nhất.

Tạo hóa trớ trêu hay giả dối thô bạo không biết, chỉ biết ông Schneiderman đã vừa từ chức. Lý do? Ông bị 4 bà, trong đó có cả bà vợ, công khai tố cáo ông là chuyên gia dùng bạo lực với phụ nữ, đánh vợ không thua gì mấy tay nhậu của nước ‘đỉnh cao trí tuệ loài người’. Đã vậy lại có thú đam mê chơi trò Mỹ gọi là ‘role playing’ trong vui thú mây mưa với các chị em ta. Role playing có nghiã là hai người ‘đóng tuồng’ ma-sô-xít (masochist: quý độc giả có quyền tra từ điển), thường thì một người đóng vai ‘nô lệ tình dục’, để người kia, là ‘chủ tình dục’, hành hạ, đánh đập.

Nếu đọc báo thường xuyên, ai cũng đã thấy TTDC và cả đảng DC, cùng với không ít cụ tỵ nạn, nhẩy ra trợn mắt lắc đầu, tỏ vẻ hết sức là ‘sốc’ khi thấy Trump là tay vô đạo, chẳng những dám nói năng nhảm nhí, vô phép với các bà, mà còn dám có quan hệ với với cả gái điếm hay tài tử phim sex nữa. Ác quỷ! Sự thật là nhiều khi những anh to mồm sỉ vả ồn ào nhất mới là những tay ác quỷ thứ thiệt.

Cái phiền lớn cho đảng DC là dự tính khai thác tối đa chuyện xách nhiễu phụ nữ làm chủ đề trong cuộc bầu quốc hội tới, đã bị ông DC Schneiderman làm lung lay tận rễ. Ông này là người thứ ba trong hàng ngũ chính khách cao cấp của đảng DC phải từ chức vì xách nhiễu phụ nữ (hai người kia là dân biểu da đen John Conyers, và thượng nghị sĩ Al Franken).

DÂN MỸ CHÁN PHIM SEX

Image result for cnn fake news & X NEWS

Theo những thống kê mới nhất, dân Mỹ bắt đầu chán xem phim sex trên CNN rồi. Trong khi số người coi đài Fox gia tăng chút đỉnh thì số người coi CNN trong vài tháng qua đã giảm mạnh khoảng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, đại khái trong 5 người coi CNN năm ngoái, thì nay 1 người đã bỏ qua đài khác, hay ra làm vườn hay đi ngáy. Số người coi CNN trung bình là 0,8 triệu người mỗi tối trong giờ cao điểm, prime time. Trong khi đó, FOX tăng 5% với 2,4 triệu người coi (3 lần số người coi CNN). Chương trình ăn khách nhất của CNN, là chương trình của Anderson Cooper được xếp hạng thứ 26 trong khi chương trình tệ nhất của Fox đứng hạng 19. Chẳng những CNN đứng hạng bét trong các đài TV lớn, mà số người coi cũng đang rớt đài nhanh nhất.
CNN trong mấy tháng qua đã biến thành đài của bà tài tử đóng phim sex Stormy Daniels. Trong cả gần ba tháng nay, không có ngày nào mà CNN không đưa hình ảnh ông luật sư của bà và chính bà ta lên màn hình, tuy nhiều cụ buồn năm phút vì chỉ thấy mặt bà ta, trong khi mơ mộng thấy ‘gì khác’.

Vũ Linh, 12/5/2018Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*