Vũ Linh: Tin vắn cuối tuần 29/12/2018

Tin vắn Hoa Kỳ cuối tuần 29/12/2018

NHÀ NƯỚC ĐÓNG CỬA

Cuối cùng thì Nhà Nước đã đóng cửa. Cho đến nay, khi bản tin này được viết thì vẫn chưa mở cửa lại. Tin Nhà Nước ‘đóng cửa’ dĩ nhiên đã gây hoang mang không ít cho thiên hạ, phần lớn vì TTDC Mỹ và truyền thông thông ngôn của tỵ nạn hùa theo, hù dọa, công kích đủ kiểu. Có nhiều khói mù cần giải tỏa.

Image result for us govt shutdown

Trước hết là lý do tại sao và ai gây ra.

Lý do căn bản là việc cấp tiền xây tường biên giới Mỹ-Mễ. Thượng Viện thông qua một ngân sách tạm trong đó việc chuẩn chi tiền để xây bức tường biên giới Mỹ-Mễ được hoãn lại qua tháng Ba năm tới mới bàn. Ngay sau đó, Hạ Viện cũng thông qua một ngân sách tạm, trong đó có dự chi 5,7 tỷ đô cho bức tường. Dự luật ngân sách của Hạ Viện được chuyển qua Thượng Viện lại để đúc kết thành một ngân sách duy nhất cho tổng thống ký. Thượng Viện biểu quyết nhưng không đủ phiếu, đưa đến tình trạng không có đồng thuận, tức là không có ngân sách chung, tổng thống không có gì để ký. Nhà Nước không có tiền, phải đóng cửa.

Ở đây, phải nhìn cho rõ sự phức tạp của vấn đề. Phe CH không đủ phiếu đa số để thông qua, vì một số khá nhiều thượng nghị sĩ CH ‘đào ngũ’ về nhà nghĩ lễ sớm để tránh biểu quyết về một vấn đề quá gai góc. Mà cho dù tất cả đều hiện diện bỏ phiếu thuận thì cũng không đủ 60 phiếu vì phe DC ‘nhất trí’ biểu quyết tuyệt đối chống mọi ngân sách cho việc xây tường.

TTDC la hoảng “Trump đóng cửa Nhà Nước vì không được tiền xây tường”. Theo như kẻ này nhìn thấy, đây là chuyện vu cáo lộ liễu nhất. Nếu quý vị đọc và hiểu kỹ, TT Trump chưa có quyết định gì trong diễn tiến trên tuy ông đã khẳng định nhiều lần phải có tiền xây tường trong ngân sách. Nhà Nước đóng cửa vì không có tiền, mà không có tiền là vì ngân sách không được quốc hội phê chuẩn, chẳng liên quan gì đến TT Trump.

TTDC và vài cụ tỵ nạn la hoảng về chuyện đóng cửa Nhà Nước sẽ khiến công chức làm việc không lương, cũng như vài người bị đuổi về nhà trong dịp lễ cuối năm. Có anh còn bi thảm hoá câu chuyện bằng cách hỏi móc thật ngớ ngẩn “Không biết họ và gia đình họ có trách cứ gì ông [TT Trump] không?”. Chuyện bá láp! Công chức được nghỉ nằm nhà đi chơi với gia đình trong dịp lễ, còn gì vui hơn? Đã vậy, dù không đi làm, vẫn được trả lương đầy đủ không thiếu một cắc sau khi Nhà Nước mở cửa lại, có gì khiếu nại? Ta đừng quên công chức Mỹ không lãnh lương mỗi ngày mà lãnh lương mỗi tháng, nếu Nhà Nước đóng cửa trong những ngày trong khoảng hai kỳ lương thì chẳng ảnh hưởng một ly ông cụ nào đến cuộc sống của công chức, chỉ ảnh hưởng nếu Nhà Nước đóng cửa trong ngày phát lương cuối tháng, nhưng sau khi Nhà Nước mở cửa lại, họ lãnh lương hồi tố hết, chẳng thiếu một xu.

Dù sao thì việc Nhà Nước đóng cửa đã trở thành chuyện ‘cơm bữa’ trong chính trường Mỹ, chẳng có gì kinh hoàng, càng không phải là tận thế.

Trong khi Nhà Nước đóng cửa, phe ta la hoảng công chức đang chết đói, thì các lãnh tụ DC phè phỡn phơi nắng tại Hawaii (Nancy Pelosi) hay Bahamas (Maxine Waters). Nhà Nước đóng cửa, mấy vị này cũng không lãnh lương mà, phải không?

Image result for border wall battle

Về việc toàn thể khối DC chống việc cấp tiền xây tường, sự thật vẫn chỉ là cái mánh giả dối của DC. Với những người có trí nhớ kém, xin nhắc lại là TT Clinton là tổng thống đầu tiên ra lệnh xây bức tường biên giới, rồi cả hai tổng thống kế nhiệm Bush và Obama đều tiếp tục xây tường. Không phải ông Trump là tổng thống đầu tiên đòi xây tường. Ông chỉ là người đòi xây tường cao hơn, hiệu quả hơn. che hết lỗ hổng còn lại và đắt tiền hơn thôi.

Thế thì tại sao lại nghiến răng nghiến lợi chống bức tường của Trump? Chỉ là chuyện vừa có lý cớ chống TT Trump trên căn bản Dị Ứng Trump, chống tất cả những gì Trump làm, vừa có dịp ra tranh cử với khối dân gốc Nam Mỹ là họ hoan nghênh đám di dân. Vấn đề hoan nghênh đám di dân này càng ngày càng trở nên sinh tử đối với đảng DC khi họ đang mất quá nhiều phiếu của dân da trắng, tiêu biểu là việc thất cử của bà Hillary. DC và TTDC tìm cách che dấu sự thật này bằng cách núp dưới những khẩu hiệu vớ vẩn như ‘túp lều lớn đa dạng’, ‘chính sách di dân nhân đạo’, ‘giúp dân Nam Mỹ trốn chạy bạo loạn, đàn áp chính trị’,…

Ông dân biểu gốc ‘Chú Ba’ Ted Lieu của Cali (dĩ nhiên) dõng dạc tuyên bố “Chúng ta sẽ không xây bức tường ngu xuẩn đó”. Câu hỏi cho ông này: tại sao Trump xây tường là ngu xuẩn? Thế khi Clinton, Bush và Obama xây tường thì có ngu xuẩn không?

Vài anh tỵ nạn ngây ngô làm vẹt lập lại chủ trương “nối vòng tay lớn” của DC và TTDC như máy mà không hiểu gì về sự thật trong hậu trường sân khấu cải lương chính trị Mỹ.

CHỨNG KHOÁN TIẾP TỤC NÓNG LẠNH

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục nóng lạnh. Một ngày trước lễ Giáng Sinh, Dow Jones đã rớt 650 điểm, hơn 2%, xuống dưới 22.000.

So với cao điểm 26.800 hồi đầu tháng 10, Dow đã rớt 4.800 điểm, hay 18%. So với 18.000 điểm ngay trước khi ông Trump được bầu tháng 11/2016, Dow vẫn còn tăng 4.000 điểm, hay 22% trong hai năm. Mức tăng trung bình 11% một năm này có vẻ bình thường hơn là mức tăng vô lý gần 50% trong hai năm trước đây. Dù vậy, các chuyên gia thấy việc rớt 18% trong ba tháng qua là chỉ dấu đáng lo ngại.

Một ngày sau lễ Giáng Sinh, Dow mở màn, tăng gần 300, sau đó rớt mấy chục, cuối ngày tăng gần 1.100 điểm! Ngày hôm sau, Dow mở cửa chợ, rớt ngay 550, đến cuối ngày, tăng 260 điểm. Đúng là Dow của ông Thần Trump, cũng sáng nắng chiều mưa, không ai đoán trước được.

Nhìn vào diễn biến trên, ít ai dám tiên đoán qua đầu năm 2019, thị trường sẽ mau chóng ổn định lại, hay tiếp tục nóng lạnh nữa.

Có tin TT Trump hết sức bực tức về việc NHDTLB vừa tăng lãi suất lên nữa sau khi Dow Jones đã rớt hơn 3.500 điểm và đã tham khảo ý kiến các cố vấn về việc thay thế chủ tịch hội đồng NHDTLB, ông Jerome Powell.

Related image

Việc NHDTLB tăng lãi suất trong khi thị trường chứng khoán rớt ào ào trong ba tháng liền là một việc làm hết sức hy hữu, cực kỳ hiếm thấy, chứng tỏ NHDTLB quả là quá khắt khe. Nhiều chuyên gia giải thích NHDTLB lấy quyết định dựa trên dự phóng tương lai lâu dài, chứ không dựa trên sự trồi sụt nhất thời của thị trường chứng khoán. Nhưng cũng có người cho rằng có thể đây là một hành động có tính ‘thách thức’ TT Trump của NHDTLB sau khi ông Trump chỉ trích NHDTLB.

Bộ trưởng Tài Chánh Mnuchin đã cho biết TT Trump sẽ không thay thế chủ tịch NHDTLB.

Có vài yếu tố căn bản đưa đến việc nóng lạnh này.

  • Mức tăng trưởng 50% là vô lý và ‘phản khoa học’, trước sau gì cũng phải tự điều chỉnh.
  • Giới doanh gia lo ngại sách lược tăng trưởng kinh tế của TT Trump sẽ bị cản bởi một Hạ Viện trong tay của đảng DC và một chính sách tiền tệ quá khắt khe của NHDTLB. Nhưng vẫn tin sẽ còn tăng trưởng.
  • Việc tăng lãi suất mà TT Trump chỉ trích cũng có thể có hậu quả thuận lợi khi lãi suất cao thu hút tiền đầu tư vào Mỹ.
  • Điểm lạc quan nữa là theo báo Wall Street Journal, mức hàng bán lẻ đã lên tới những mức cao nhất từ nhiều năm qua. Dân Mỹ bán cổ phiếu lấy tiền mua sắm trong dịp Giáng Sinh chăng?

Tóm lại, chưa có đồng thuận về hậu quả lâu dài của chính sách kinh tế của TT Trump và những quyết định của NHDTLB.

Trong khi đó, giá trị đồng đô Mỹ vẫn tiếp tục không ngừng tăng trên thế giới so với các ngoại tệ mạnh khác. Tháng Chạp này đã leo lên mức cao nhất từ hai năm nay. Giá trị đồng đô cao chứng tỏ giới kinh doanh tin tưởng ở kinh tế Mỹ trong dài hạn, nhưng hậu quả không lợi cho kinh tế Mỹ khi hàng hoá và du lịch Mỹ trở nên đắt hơn cho thế giới.

CẬP NHẬT CUỘC ĐIỀU TRA CỦA MUELLER

Cuộc điều tra của công tố Mueller vẫn dậm chân tại chỗ, chẳng ai nhìn thấy gì mới lạ, cũng chẳng ai biết khi nào sẽ chấm dứt, công tố Mueller đã câu được gì.

Image result for Mueller investigation?

Báo Washington Post công bố một danh sách tràng giang đại hải những người đã bị bắt, truy tố, cùng những tội của họ đã bị ông Mueller vồ. Đọc thoáng qua là chết khiếp. Đọc kỹ thì thấy … chuyện bé xé ra to. Hay chính xác hơn, chuyện không có mà cố vặn vẹo ra cho có để biện minh cho việc đã tốn mấy chục triệu đô tiền thuế dân đóng.

Trước hết, có hai loại người bị ông Mueller vồ: 1) một nhóm người Nga, tất cả đều đã về Nga, truy tố cho có, chẳng đi đến đâu hết; và 2) một số nửa tá những con tép lép được ‘phe ta’ dùng hoá chất nhập cảng từ Trung Cộng, cố gắng bơm cho to lên bằng tôm tích, nhưng vẫn chưa đi đến đâu.

Sau đó, điều đáng chú ý là đám công dân Nga bị truy tố can dự vào bầu cử, nhưng không có người Mỹ nào hay nhân viên nào của ông Trump can dự đến. Những người Mỹ bị truy tố thì toàn là vì những tội cá nhân của họ, chẳng có gì liên quan hay có thể là bằng chứng về việc ông Trump thông đồng với Nga, là mục tiêu thực sự của cuộc điều tra của ông Mueller.

Có tin mới lạ là toàn bộ cuộc điều tra của công tố Mueller có thể sẽ bị liệng vào thùng rác vì xuất phát từ một việc làm trái phép hay bất hợp pháp của cựu giám đốc FBI, ông James Comey. Theo nguồn tin này, do báo Western Journal loan tải, GĐ Comey trao đổi emails với vài viên chức bộ Tư Pháp Obama, theo đó họ biết rõ Hồ Sơ Nga – Russian Dossier- là hồ sơ ngụy tạo, vô bằng chứng, nhưng vẫn dựa trên đó, xin toà FISA cho phép theo dõi Ủy Ban Vận Động Bầu Cử Trump.

Nếu tin này đúng sự thật thì cuộc điều tra của công tố Mueller, là hậu quả trực tiếp của cuộc điều tra của ông Comey, đã phát xuất từ một việc làm gian trá của ông Comey hợp tác với bộ Tư Pháp của TT Obama nhắm cản ông Trump và giúp bà Hillary, đương nhiên cũng là việc làm bất hợp pháp.

TT TRUMP ĐI IRAQ

Tin bất ngờ cuối năm, TT Trump đi thăm lính Mỹ tại Iraq. Chuyện cũng bình thường vì tất cả các tổng thống đều làm vậy. Và tất cả các báo thường loan tin trong tinh thần cổ võ, hoan nghênh. Nhưng với TT Trump thì dĩ nhiên là khác: phản ứng của TTDC vẫn là chống đối, bôi bác, đả kích.

Image result for Trump % First lady visited Troops in Iraq

NBC tung tít lớn “Trump là tổng thống đầu tiên từ 2002 đã không thăm lính nhân dịp Giáng Sinh”. Sau khi tin TT Trump đi thăm lính tại Iraq được công bố, NBC vẫn giữ nguyên quan điểm, giải thích chi tiết “TT Trump đến trại David để lấy máy bay vào lúc 12.06 AM”, quá nửa đêm Giáng Sinh 6 phút nên tin của NBC trên nguyên tắc vẫn đúng! Đúng là chuyện chẻ sợi tóc làm năm để chỉ trích.

Một tờ báo viết bài đả kích TT Trump không đi thăm lính, cho lên báo đúng ngày Giáng Sinh, một ngày trước khi tin TT Trump đi Iraq được loan báo. Ngày hôm sau, khi tin TT Trump được công bố, tờ báo vỗ ngực khoe nhờ chỉ trích của TTDC nên TT Trump đành miễn cưỡng phải đi Iraq. Làm như thể TT Trump đọc bài báo đả kích, vội vã chạy ra tàu bay, bay đi Iraq liền vậy?! Như ông chồng bị bà xã sai ra chợ mua bó rau, nhẩy lên xe Honda đi liền vậy. Tổng thống đi đâu, nhất là đi thăm chiến trường, phải chuẩn bị cả tháng hay ít ra cả tuần trước, nhưng kệ, có cớ chửi thì cứ chửi.

Một tờ báo khác nhận định “TT Trump đi Iraq vận động tranh cử”. Thế thì các TT Clinton, Bush con và Obama đi thăm lính thì là gì?

Lại một tờ báo khác chất vấn TT Trump không có quyền ký tên trên mũ đỏ MAGA mà nhiều anh lính yêu cầu. Khi TT Obama thăm lính tại Afghanistan và ký ảnh của mình trên các báo hay tờ rời quảng cáo tranh cử, dĩ nhiên chẳng có báo hay đài TV nào khiếu nại TT Obama đang “vận động tranh cử” hết.

Anh Philippe Reines, cựu cố vấn của bà Hillary đã mau mắn tuýt “Tôi dám cá không có anh lính nào bỏ tiền túi ra mua mũ đỏ MAGA này, mang từ Mỹ qua hết, mà Trump đã lấy tiền thuế của dân ra mua rồi phát cho họ”. Khỏi cần hỏi anh Reines lấy tin này ở đâu. CNN thực tế hơn, đoán mò TT Trump đã mang theo cả lố mũ đỏ để phát. Không cần trưng bằng chứng.

TT Trump chụp hình với một toán biệt kích. TTDC mau mắn đả kích ngay “Trump công khai hoá hình quân nhân biệt kích, khiến tính mạng họ bị đe dọa”.

Những cái này, không biết phải gọi là “tìm sâu” hay “tìm dòi”?

Sau khi thăm lính Mỹ tại Iraq, TT Trump đã ghé Đức, thăm quân nhân Mỹ tại đây luôn. Cũng tình trạng tương tự: lính đứng xếp hàng chờ xin chữ ký trên mũ đỏ MAGA. Cũng phản ứng tương tự của TTDC.

MỸ VÀ LIÊN HIỆP QUỐC

Liên Hiệp Quốc khiếu nại tổ chức này bị đe dọa hết tiền nuôi các đơn vị quân lực đang duy trì hòa bình –peace keeping forces- trên thế giới, đặc biệt là tại vài nước Phi Châu. Vài chính khách LHQ đã mau mắn tố Mỹ phải chịu trách nhiệm vì từ chối đóng góp thêm.

Image result for Trump & U.N.

TT Trump đã có chính sách đóng góp vào LHQ khác xa chính sách trước của TT Obama.

Năm 2000, dưới thời TT Clinton, Mỹ điều đình với LHQ và được thỏa thuận sẽ đóng góp 22% vào ngân sách tổng quát của LHQ, và 27% vào ngân sách các lực lượng đặc biệt duy trì hòa bình. LHQ có hơn 200 quốc gia thành viên, nếu chia đồng đều thì mỗi nước chỉ phải đóng góp có 0,5% thôi, nhưng vì Mỹ quá lớn nên phải đóng góp nhiều hơn, xấp xỉ hơn 1/5 ngân sách tổng quát và gần 1/3 ngân sách các lực lượng quân sự. Dưới thời TT Bush con, quốc hội biểu quyết giới hạn mức đóng góp tới tối đa là 25%.

TT Obama mau mắn ký sắc lệnh cho phép vượt qua giới hạn do quốc hội ấn định, để Mỹ đóng góp… không giới hạn. Sắc lệnh có vẻ bất hợp Hiến, nhưng vì phe DC kiểm soát cả hai viện, nên chẳng ai phản đối.

TT Trump quyết định, tái lập giới hạn của quốc hội. Vài chính khách DC đã chỉ trích “TT Trump làm giảm uy tín Mỹ trên thế giới”. Trong quan điểm DC, tất cả mọi chuyện, chỉ việc tung tiền thuế của dân ra là tốt nhất.

TÒA MỸ PHẠT CẬU KIM

Image result for US Court Indicts N. Korea Govt on student Otto Warmbier

Một quan tòa liên bang đã phán chính quyền Bắc Hàn phải bồi thường 501 triệu đô cho gia đình anh Otto Warmbier, sau khi gia đình này đã truy tố chính quyền Bắc Hàn và đòi một tỷ đô bồi thường về cái chết của ông con. Anh Warmbier là một sinh viên đi du lịch Bắc Hàn, táy máy xé một bích chương tuyên truyền của Bắc Hàn, bị bắt nhốt tháng 1/2016 và tuyên án 15 năm tù. Tháng 6/2017, sau khi TT Trump vận động, anh được trả tự do về Mỹ sau khi bị tra tấn, đánh đập gần chết, về Mỹ trong cơn mê bất tỉnh, vài ngày sau thì chết. Gia đình anh tố cáo khi anh bị bắt, chính quyền Obama từ chối can thiệp, lại còn khuyến cáo gia đình không nên làm gì để chọc giận cậu Ấm Ủn, chỉ nên kiên nhẫn ngồi chờ lòng nhân đạo của cậu Ấm.

Phán quyết của ông tòa chỉ là chuyện vớ vẩn. Chẳng ai tin BH sẽ nhận lỗi và chịu bồi thường một xu nào. Cũng chẳng ai tin việc này sẽ cản trở cuộc đàm phán Mỹ-BH về việc giải giới vũ khí nguyên tử BH.

NỖI ÁM ẢNH CỦA BÀ HILLARY

Bà Hillary mới gửi thiệp chúc Giáng Sinh cho dân Mỹ.

Thiệp chúc mừng là bức hình chụp hai ông bà và cô con gái tại Tòa Bạch Ốc khi ông chồng còn làm tổng thống. Chỉ chứng tỏ Tòa Bạch Ốc thật sự đã là một ám ảnh không thể lôi ra khỏi đầu óc bà Hillary được.

Hình thiệp Chúc Giáng Sinh 2018 của bà Hillary

Một thăm dò mới nhất của USA Today cho biết chỉ có 15% cử tri DC cảm thấy kích thích nếu bà Hillary ra tranh cử năm 2020, trong khi 70% thấy bà không nên ra nữa.

Vũ Linh, 29/12/2018

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*