Vũ Linh: Tin tức Hoa Kỳ – 22/8/2020

CẬP NHẬT THỐNG KÊ COVID

Ø  Số nhiễm và chết vẫn tiếp tục gia tăng, nhưng tỷ lệ gia tăng số người bị nhiễm đã giảm hơn một nửa so với cách đây một tháng, từ 14,4% xuống còn có 6,4%. Tỷ lệ gia tăng số người chết vẫn lảng vảng ở mức 4%. Tỷ lệ khỏi vẫn tiếp tục leo thang, bây giờ lên tới gần 54%.

Ø  Thống đốc DC của tiểu bang Minnesota đã chính thức thu hồi sắc lệnh cấm không được sử dụng thuốc hydroxychloroquine để trị dịch COVID. Thuốc này được biết là thuốc trị sốt rét, trước đây đã được TT Trump thắc mắc nêu tên lên hỏi bác sĩ, sau đó bị TTDC xúm lại đánh tơi bơi, tố thuốc này khiến chết người và TT Trump xúi bậy dân.

Minnesota là tiểu bang thứ hai sau Ohio chính thức cho phép các bác sĩ và bệnh viện dùng thuốc này trị COVID. Kẻ này đang chờ các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump gửi email tố thống đốc Minnesota tiếp tay với Trump giết dân.

Dù vậy, DĐTC kêu gọi quý đồng hương không thể tự ý uống, mà cần phải hỏi bác sĩ cho đúng liều lượng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG DÂN CHỦ

Key takeaways from night 2 of the Democratic convention

Đảng DC đã chính thức khai mạc đại hội hôm thứ hai đầu tuần. Đây là đại hội độc đáo chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ vì bị dịch COVID đánh. Hội trường của đại hội chỉ có lác đác vài ba chuyên viên kỹ thuật và một bà MC, trong khi trên sân khấu có một màn ảnh khổng lồ để truyền hình lại diễn văn các các quan chức, đọc tại những nơi khác. Đại hội năm nay không giống bất cứ năm nào khác: không kèn không trống, không cờ không quạt, không có cử tri quần xanh áo đỏ, hò hét vỗ tay reo mừng, diễn văn đều đọc qua TV, chẳng ai biết bao nhiêu người coi, chẳng nghe một người nào vỗ tay.

Nói chung, cả 4 đêm đều chán hơn cơm nếp nát, hết diễn văn này tới diễn văn khác, mỗi tối cả mấy chục người, người nào cũng một bài ca con cá vàng sỉ vả TT Trump. Giống như một cuộc thi tuyển lựa xem ai chửi Trump hay nhất.

NGÀY ĐẦU – 17/8/2020

Vì là ngày đầu, ‘tưng bừng khai trương’ nên các quan khách được mời đọc diễn văn đều khá quan trọng. Nhiều lắm, nhưng tóm lại có 4 nhân vật quan trọng nhất:

– Cụ Bernie Sanders: được ưu đãi để kiếm phiếu của khối cử tri trẻ cấp tiến cực đoan của ông.

– Thống đốc Andrew Cuomo của New York: tiểu bang lớn nhất. Ông Cuomo được đưa ra để bào chữa cho việc New York phá kỷ lục về số người chết vì COVID, 33.000 người. Quái lạ thay, ông thống đốc tố cáo TT Trump chính là thủ phạm để COVID phát tác mạnh trong tiểu bang của ông. Nghe giống như TT Macron của Pháp tố cáo ông chủ tịch Liên Âu là thủ phạm để COVID tấn công Pháp vậy. Chính trị gia có cái nghệ thuật là luôn đấm ngực khi có chuyện tốt, và xỉa tay đổ thừa những chuyện xấu.

–  Cựu thống đốc Ohio, ông CH John Kasich: có ít nhất là 4 ông bà tai to mặt lớn phản đảng của CH được đưa ra trình diễn, trong đó ông Kasich nổi nhất. Ông này năm 2016 ra tranh cử tổng thống nhưng rút lui vì chỉ được có 6% củ tri đoàn CH của đúng MỘT tiểu bang nhà Ohio. CNN nhận định năm nay đảng DC đưa ra khá nhiều khuôn mặt CH trong một cố gắng mua chuộc khối cử tri CH ‘phản đảng’ hay ghét TT Trump.

– Ngôi sao chính của đêm là bà Michelle Obama, được cả khối TTDC phủ phục xuống tung hô là người đã làm cho cái đêm đại hội tỉnh ngủ vì trước đó cả nước ngủ gật khi theo dõi trên TV (thành thật khai báo: kẻ này không rảnh, chẳng coi TV tới một phút, mắc coi phim Mễ bắn nhau trên Netflick, hấp dẫn hơn nhiều). Tung hô tới đâu không biết, chỉ biết ngày hôm sau, hãng thông tấn AP chỉ trích bà Michelle sai lầm khi công kích việc trẻ con di dân bị TT Trump bắt nhốt vào cũi sắt. AP xác nhận cũi sắt là sáng kiến được TT Obama tạo ra, TT Trump chỉ tiếp tục chính sách của Obama thôi. Châm ngôn của bà Michelle “they go low, we go high”, chỉ là phịa. Châm ngôn chủ đạo thật là “they lie a little, we lie a lot more”.

NGÀY THỨ NHÌ – 18/8/2020

Là ngày tương đối nhàm chán, thua ngày đầu. Vẫn cả chục ông bà được cho lên trả bài lảm nhảm.

Đặc biệt đáng nói là cựu TT  Bill Clinton, ngôi sao lu mờ của đảng DC, được nhét vào ngày này, cho nói đúng 5 phút, cùng phát biểu với ông tổng thống hụt John Kerry, ông tướng da đen phản đảng Colin Powell, và cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez, cô này được cho nói đúng… một phút và dõng dạc đề cử cụ… Sanders! (TTDC vội vã giải thích đó chỉ là chuyện thủ tục biểu quyết -voting procedures ???). Một show với toàn kép hạng B và C. TTDC ghi nhận cựu thần tượng Bill Clinton thực sự đã rớt đài, xuống làm vai phụ. Ông năm nay 74 mà coi gầy yếu, già xọm, nói muốn không ra hơi.

Không có gì đáng nói. Kẻ này coi TV được chừng 10 phút. Ngủ gật hồi nào không hay.

Mất coi đoạn cuối khi các tiểu bang nhất tề bỏ phiếu cho cụ Biden bằng cách tung hô không cần đếm phiếu.

NGÀY THỨ BA – 19/8/2020

Ngày hấp dẫn nhất. Với những đại danh ca hàng đầu Nancy Pelosi, Hillary Clinton, Kamala Harris và Barack Obama.

Bà Pelosi: hùng hổ tố cáo TNS McConnell hợp tác với TT Trump để cản không cho đảng DC thực hiện được chương trình của đảng DC. Vậy sao? Như vậy, xin đa tạ ông McConnell và TT Trump.

Bà Hillary: giờ này vẫn cay cú, nhắc lại bà hơn Trump 3 triệu phiếu mà vẫn không được vào Tòa Bạch Ốc.

Bà Kamala Harris: lớn tiếng khẳng định “không có thuốc nào có thể phòng ngừa hay trị bệnh kỳ thị”. Vậy sao? Như vậy chính bà Harris bắt quả tang cụ Biden năm xưa kỳ thị, không chấp nhận da trắng da đen đi chung xe buýt đi học, thuộc loại kỳ thị không thuốc chữa. Vậy sao bây giờ bà lại chịu chung giường với cụ Biden? Quen thói xây dựng sự nghiệp kiểu Tây gọi là ‘promotion canapé’ rồi sao? (thành ngữ Tây do một độc giả Tây giấy cung cấp).

TT Obama: báo Washington Post ngạc nhiên TT Obama phá lệ: trong lịch sử Mỹ, chưa có một tổng thống nào công khai sỉ vả người kế nhiệm như TT Obama. Vậy sao? Đó có phản ảnh khác biệt văn hóa và tư cách giữa một anh tổ chức cộng đồng Obama và tất cả các tổng thống khác không vậy?
Cả đảng đang cố gắng vực dậy cụ ngái ngủ Biden!

NGÀY THỨ TƯ – 20/8/2020

Một lô ca sĩ phụ như TNS da đen Cory Booker, tỷ phú Bloomberg, anh đồng tính Buttigieg, chú ba Yang, bà nghị sĩ gốc Tôm Yum Tammy Duckworth,… nhưng chắc không có tới một khán giả TV nào nhớ họ nói cái gì.

Ca sĩ chính cụ Biden, hát karaoke (tức là đọc nguyên văn bài các phụ tá đã viết từ lâu trên tấm kính trước mặt, và cụ có dợt mấy chục lần để tránh cà lăm khi đọc) một mình dưới hầm nhà cụ trong nửa tiếng đồng hồ. Tuyệt đối không có một điểm gì mới lạ, độc đáo, thu hút, nhạt hơn nước lã. Kẻ này có được đúng 3 phút 17 giây, 9 khắc rưỡi thì… ngáy pho pho.

Hôm sau, đọc báo mạng thấy CNN ca tụng đây là bài diễn văn hùng hồn, sống động, hay nhất trong hơn nửa thế kỷ đọc diễn văn của cụ Biden. (Kính mời quý độc giả đọc thêm lời bàn của Mao Tôn Cương dưới đây)

CỤ BIDEN MỴ DÂN NÓI LÁO VÀ HỨA CUỘI

Đêm cuối cùng của đại hội đảng DC, cụ Biden đọc diễn văn nhận đề cử của đảng. Dài nửa tiếng, đọc từ trong hầm dưới nhà của cụ tại Delaware.

TTDC dĩ nhiên phủ phục xuống tung hô như đây là bài diễn văn hùng hồn, sống động, truyền cảm, nhân ái, … hay nhất trong cuộc đời chính trị của cụ Biden. Có thể đúng là bài diễn văn ‘hay nhất’ các phụ tá của cụ Biden soạn được thật, vì cụ này từ hồi nào tới giờ, chưa bao giờ nổi tiếng có tài viết hay đọc diễn văn hay. Ngoại trừ đúng một lần năm 1988 diễn văn của cụ được cả nước khen hay, để rồi lòi ra là cụ chôm gần nguyên bài từ một diễn văn của một ông chính khách Anh, Neil Kinnock.

Dưới đây là vài nhận định ngắn gọn:

–  Cụ mở đầu bằng cách trích dẫn một câu nói của bà Ella Baker, một bà đen thập niên 1960 nổi tiếng trong phong trào dân da đen Black Power nổi loạn chống kỳ thị và chống chiến tranh VN. Xác nhận sách lược của đảng DC hiện nay là đội dân da đen lên đầu, là cách duy nhất kiếm phiếu cho cụ Biden.

–  Cụ xác nhận lại những chính sách cực đoan nhất của phe cấp tiến, trong đó có việc phá hủy tường biên giới Mễ (không biết có phá luôn tường các TT Clinton và Obama xây không?), hợp thức hóa tất cả di dân lậu, cấp bảo hiểm y tế và trợ cấp cho tất cả di dân lậu,… Cái bánh trợ cấp không lớn ra được mà có nhiều người ăn thì phần của mỗi người bắt buộc sẽ phải nhỏ đi bớt. Các cụ tỵ nạn chuẩn bị tinh thần nếu thấy tiền trợ cấp, SSI, Medicare, Medicaid, Medical bị cắt giảm khi cần chia cho hơn 12 triệu di dân lậu.

–  Cụ tố cáo TT Trump giảm thuế, tặng cho nhà giàu 1.300 tỷ đô. Lập luận mỵ dân đã được phe ta nhai đi nhai lại cả mấy năm nay. Câu hỏi mà cụ Biden và phe cấp tiến không bao giờ nêu lên vì không giám trả lời là cái 1.300 tỷ đó đi đâu?

Có hai chỗ đi: 1) các nhà giàu nhai và nuốt mấy tờ giấy tiền đó vào bụng, rồi đi vào ‘toa-lét’ cho nó ra, nhưng cái khổ là tiền đô-la Mỹ rất khó nhai và nuốt, và nhất là vào bao tử không tiêu hóa được; và 2) dùng tiền đó, phần lớn là cất giấu trong ngân hàng ngoài nước Mỹ, mang về Mỹ để mở hãng xưởng, tạo công ăn việc làm cho dân, phát triển kinh tế Mỹ, bớt lệ thuộc vào hàng nhập cảng, đặc biệt là hàng từ Trung Cộng. Chẳng hạn mai này có đại dịch nào nữa, sẽ không phải mua máy thở, mặt nạ, găng tay, thuốc từ TC nữa, vì TT Trump đã cho mở hãng xưởng sản xuất những thứ đó từ Mỹ, chứ không ‘gia công’ cho TC như TT Obama đã làm nữa.

–  Cụ hùng hồn tố TT Trump là người trực tiếp chịu trách nhiệm về chuyện hơn 5 triệu người bị nhiễm dịch COVID, khiến hơn 170.000 người chết, vì Trump lơ là, chậm chạp và bất tài.

Điều cụ Biden có lẽ vì hơi đãng trí, quên không nhắc là TT Trump lấy biện pháp đầu tiên ngày 6/1/2020 khi cho CDC cảnh báo dân Mỹ không nên đi du lịch Tầu vì có nạn dịch Vũ Hán, để rồi cụ Biden 3 tuần lễ sau vẫn khẳng định không có lý do gì không du lịch TC. Tới ngày 31/1/2020, TT Trump ra lệnh cấm du khách Tầu vào Mỹ. Ngay ngày hôm đó, cụ Biden dõng dạc tố cáo Trump “bài ngoại điên cuồng và hù dọa dân”.

Phần còn lại là một chuỗi dài bánh vẽ trong văn phong ‘hoành tráng’ thường thấy trong tất cả các diễn văn của các chính khách. Các phụ tá khổ công nặn óc viết những câu cho thật kêu, nổ hơn pháo Tết, nhưng cũng như pháo Tết, sau đó chỉ còn là một đống xác pháo phải quét mệt nghỉ.

CHUYỆN BÊN LỀ ĐẠI HỘI ĐẢNG DC

Ø  Cánh cấp tiến cực đoan của đảng DC đang bất mãn lớn.

2020 Democratic National Convention

Các tai to mặt lớn của khối này như cụ ông xã nghĩa Sanders, cụ bà xã nghĩa Warren, cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez, đều cho nói rất ngắn, mà lại bị nhét vào những giờ phụ, ít người coi, nhất là cô OAC chỉ được nói đúng 60 giây đồng hồ. Trong khi họ khiếu nại đã có quá nhiều ông bà CH phản đảng được lên nói lâu hơn nhiều, như cựu tướng Powell, cựu TĐ Ohio Kasich, cựu TĐ New Jersey Christine Whitman,… Cụ Biden có ý câu cử tri độc lập mà dẹp cử tri cực tả qua một bên. Cái nguy là khối trẻ cực tả sẽ tẩy chay cụ như đã tẩy chay bà Hillary năm 2016 khiến bà đại bại.

Ø  Vấn đề nóng bỏng nhất nước hiện nay là các phong trào bạo loạn đang phá nát Seattle, Portland, Chicago, New York,… từ ba tháng qua. Vậy chứ trong 4 ngày đại hội đảng, tuyệt nhiên không có một diễn giả nào giám hó hé một câu về chuyện này, làm như những bạo loạn đang xẩy ra tại … Congo chứ không phải ở Mỹ vậy. Toàn thể đảng DC làm đà điều vùi đầu dưới cát, chối bỏ thực tế. Hèn!

Ø  Nhìn vào đại hội, thấy rõ năm nay là năm dân da đen ‘lên ngôi’. Chủ tịch ban tổ chức là ông da đen, MC là bà da đen, hình ảnh được thổi phồng nhất là hình một bà đen bấm thang máy cho cụ Biden, la hét “I love you” với cụ. Cả mấy chục diễn giả là da đen trong khi dân da đen chỉ là hơn 10% dân Mỹ, tất cả 100% diễn giả đều phải nói ít nhất một câu vuốt dân da đen.

Ø  Quan trọng hơn hết: toàn bộ đại hội, với diễn văn của cả mấy chục (hay mấy trăm diễn giả?), tất cả cùng ca đúng một bài hát: sỉ vả TT Trump đủ kiểu, nhưng lại tuyệt đối không có một người nào đưa ra cho thiên hạ thấy chương trình kinh bang tế thế của đảng DC là gì. Lý do rất giản dị mà DĐTC đã viết nhiều lần: đảng DC chẳng có chương trình gì ráo ngoài việc làm mọi cách để trục xuất Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc để nắm quyền. Nói cách khác, cuộc bầu cử tới chẳng liên quan gì đến kinh bang tế thế, chính sách trị quốc, bình thiên hạ của hai chính đảng hay quốc thái dân an gì, mà chỉ là cuộc bầu thích hay ghét Trump.

Ø  Câu hỏi lớn nhất của cử tri: đảng DC tính làm cái gì? Bốn ngày đại hội đảng DC đã không trả lời câu hỏi này: chẳng ai biết đảng DC muốn và sẽ làm gì ngoài việc sỉ vả và lật đổ Trump.

Ø  Thiếu sót lớn: một cụ tỵ nạn đại diện lên cám ơn đảng DC và TNS Biden năm xưa đã cố gắng toàn lực để cắt viện trợ, tặng miền Nam VN cho CSBV, cho các cụ cái may ngàn vàng là cả nhà được qua Mỹ sống phè phỡn, tiền trợ cấp dư dả, con cái không bị đe dọa đi lính chết ở Plei Me, mà lại được học đại học Mỹ hết.

DĐTC cách đây hơn một năm, ngày 15/6/2019, đã có bài viết tiên đoán sẽ có liên danh Biden-Harris, để rồi bàn thử ‘tổng thống’ Biden sẽ đưa nước Mỹ về đâu, làm gì, đọc lại thấy vui vui. Xin phép được đưa cái link ra lại để quý độc giả có thể nhận định nghề tay trái của VL: nghề thầy bói.

https://diendantraichieu.blogspot.com/2019/06/bai-77-tong-thong-biden.html

CỤ BIDEN GIẢ DỐI

Khi TT Trump ra sắc luật giảm thuế payroll tax, cụ Biden lớn tiếng tố cáo TT Trump đã cắt tiền già và tiền Medicare của dân. Chuyện này là chuyện phịa như DĐTC -đã bàn qua tuần rồi.

Bây giờ, báo Wall Street Journal tiết lộ việc cụ Biden làm, lộ ra sự giả dối thô bạo của cụ.

Cụ Biden từ lâu nay, nhất là sau khi hết làm phó tông tông, vẫn có nguồn thu nhập từ tiền bán sách, viết bài cho báo và đi đọc diễn văn,… thu được hơn 13,3 triệu một năm. Cụ không thu tiền đó vào tên cá nhân cụ, mà vào hai công ty ma cụ thành lập, thuộc loại Mỹ gọi là Sub-S corporation, loại tiểu thương đặc biệt được miễn đóng payroll tax, lấy tên là CelticCapri Corp. và Giacoppa Corp.

Theo Wall Street Journal, cụ Biden khai hai vợ chồng là nhân viên hai công ty này, lãnh lương tổng cộng 750.000 đô trong 2 năm qua, nhưng không đóng một xu payroll tax nào hết. Bằng cách này, cụ Biden đã trốn, không đóng thuế payroll tax, tức là không đóng chi quỹ tiền già và tiền medicare, trị giá tổng cộng 385.000 đô trong nhiều năm qua.

https://www.wsj.com/articles/how-the-bidens-dodged-the-payroll-tax-11597083162

CẢNH SÁT NEW YORK ỦNG HỘ TT TRUMP

Các quan DC tiểu bang New York phát khùng khi Hiệp Hội Cảnh Sát New York, gồm có 24.000 cảnh sát viên -lớn nhất nước- đã chính thức ra tuyên cáo ủng hộ TT Trump. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, cảnh sát New York ủng hộ một ứng cử viên tổng thống bất kỳ của đảng nào vì từ xưa đến nay, hiệp hội vẫn muốn giữ thế không phe đảng.

https://www.foxnews.com/politics/new-york-democrats-angered-nypd-union-endorses-trump

CỬ TRI TRUMP BIỂU DƯƠNG LỰC LƯỢNG TẠI FLORIDA

Một ‘hải đoàn’ khoảng 2.000 du thuyền tư nhân nhỏ đã tuần hành bờ biển Clearwater tại tiểu bang Florida, trương cờ Mỹ và cờ Trump 2020, chạy rần rần vào các con kênh qua thành phố, tới Tampa Bay luôn.

Mời quý vị xem một số youtubes trong file này

       Cuộc biểu dương lực lượng mang ý nghĩa rất lớn.

Tiểu bang Florida là tiểu bang gọi là ‘xôi đậu’, tức là có thể ngả qua DC hay CH chẳng ai biết trước. Quan trọng hơn nữa, đây là tiểu bang lớn thứ 4 của Mỹ sau Cali, New York và Texas, tính theo số phiếu cử tri đoàn, và luôn luôn có tiếng nói quyết định trong các cuộc bầu tổng thống: không thắng Florida gần như không có cách nào vào Tòa Bạch Ốc được. Tính ‘xôi đậu’ của Florida được thể hiện rõ nét nhất năm 2000 khi thống đốc Texas Bush con thắng Florida với 537 phiếu, chiếm được Tòa Bạch Ốc luôn.

Cuộc biểu dương tại Clearwater còn mang ý nghĩa lớn hơn nữa vì Clearwater nằm sát cạnh Tampa Bay. Trên căn bản, Florida có thể được chia làm ba vùng lớn: phía bắc chạy dài từ Pensacola qua Tallahassee qua Jacksonville là đất CH, cùng khối dân với các tiểu bang lân cận Alabama, Georgia, Mississippi; miền nam với những thành phố lớn Palm Beach, Fort Lauderdale và Miami xuống tới Key West (thủ phủ thứ hai của dân đồng tính, sau San Francisco) là đất DC. Vùng này là đất của dân Do Thái ủng hộ DC tuyệt đối, và dân miền bắc từ New York, New Jersey, Connecticut, Massachusetts,… về hưu, xuống đây ở. Cũng có khối dân Cuba tỵ nạn rất đông tại Miami, nhưng khối dân này cũng tương tự như dân tỵ nạn Việt: lớn tuổi theo CH, trẻ theo DC vì đi học từ mẫu giáo tới đại học bị giới chức giáo dục cấp tiến nhồi sọ. Vùng then chốt có tính quyết định là vùng gọi là ‘corridor 4’, xa lộ Interstate 4 chạy từ Orlando qua Tampa Bay, là khu vực hai đảng tranh nhau ‘lấn đất dành dân’ mỗi lần có bầu cử.

Vùng này cũng có đặc điểm là có khá nhiều dân Việt tỵ nạn. Có thể nói đây là khu vực mà tiếng nói của dân tỵ nạn Việt có thể rất lớn, quyết định được việc thắng hay thua trong cuộc bầu tổng thống tới đây.

Orlando có một bà dân biểu liên bang gốc Việt tên là Stephanie Murphy của đảng DC. Bà này rất cấp tiến chống TT Trump rất hăng, đặc biệt là bà có quan điểm ủng hộ phá thai rất rộng rãi.

Một dân biểu gốc Việt khác, bà Kathy Tran của Virginia chủ trương cho phá thai tới ngay khi sắp sanh. Houston thì có ông dân biểu Hubert Võ cũng của DC, chống Trump mạnh và ủng hộ Bờ Lờ Mờ mạnh hơn nữa.

Những tổ chức ủng hộ TT Trump cũng cần nghĩ tới các cuộc tranh cử nghị sĩ và dân biểu, cấp liên bang và cả địa phương, nếu có phương tiện.

https://www.youtube.com/watch?v=SSCYBreaI3Y&feature=youtu.be

CNN BÔI BÁC TT TRUMP

Việc CNN bôi bác TT Trump không có gì mới lạ, đúng ra không cần bàn thêm. Tuy nhiên, có chuyện mới cũng đáng nói.

Protestors Boo CNN's Jim Acosta, Then Ask for a Selfie

Anh Jim Acosta, nhà báo CNN nổi tiếng hỗn láo và xấc xược với TT Trump trong các cuộc họp báo của TT Trump, đã viết một bài khá dài công kích TT Trump về tội tìm cách thổi phồng thuyết âm mưu bà Kamala Harris không đủ điều kiện ra ứng cử phó TT. Theo anh Acosta, khi tin này được tung ra, TT Trump đã không mạnh mẽ lên án, có nghĩa là đã cố tình để tin này được truyền ra cho thiên hạ. Anh ta cho đây là thái độ bẩn thỉu, hạ cấp,… Anh ta cũng nhắc lại việc trước đây, ông Trump cũng đã tung ra tin TT Obama không phải sanh ra ở Kenya.

Những ai không theo dõi kỹ thời sự Mỹ chắc phải nhìn nhận anh Acosta viết quá chí lý. Sự thật, ‘coi dzậy mà hổng phải dzậy đâu’ các cụ ơi.

Thứ nhất, cái thuyết về bà Harris không đủ tiêu chuẩn công dân Mỹ KHÔNG phải là do TT Trump tung ra mà phát xuất từ một bài viết của tạp chí Newsweek. Khi được hỏi về chuyện này, TT Trump trả lời nguyên văn “I have nothing to do with it. I read something about it. It’s not something that bothers me. It’s not something that we will be pursuing.”

Theo anh Acosta, như vậy là TT Trump không công kích thuyết này đúng mức, tức là gián tiếp ủng hộ. Chuyện đáng nói vì hơi lạ là anh Acosta không công kích đồng nghiệp Newsweek đã tung tin này ra, mà lại công kích TT Trump về tội đã không công kích Newsweek! Đã vậy, lại còn bóp méo hoàn toàn lời nói của TT Trump để sỉ vả.

Về chuyện Obama, anh Acosta, CNN và cả TTDC đã không đủ lương thiện để nhìn nhận cái thuyết Obama không sanh ra tại Mỹ phát xuất từ Ban Vận Động Tranh Cử của bà Hillary năm 2007 khi bà chạy đua cùng với TNS Obama. Khi đó ông Trump vẫn đang bận xây sòng bài, không dính dáng gì đến chính trị hết. Đây là nguyên văn một đoạn trong Wikipedia về vấn đề này:

During Barack Obama‘s campaign for president in 2008, throughout his presidency, and afterwards, “there was extensive news coverage of Obama’s religious preference, birthplace, and of the individuals questioning his Christianity and citizenship—efforts eventually known as the ‘birther movement‘”,[2] by which it is widely referred across media.[3][4][5][6][7][8][9] The movement falsely asserted Obama was ineligible to be President of the United States because he was not a natural-born citizen of the U.S. as required by Article Two of the Constitution.”

Sau khi ông Obama đắc cử, thì ông Trump có lên tiếng chất vấn TT Obama về chuyện này và yêu cầu ông trưng ra giấy khai sanh để vấn đề được sáng tỏ. Mãi tới giữa năm 2011, chuẩn bị cho cuộc vận động tái tranh cử năm 2012, TT Obama mới công bố giấy khai sanh của một bệnh viện Hawaii. Tuy nhiên, giấy khai sanh này cũng đã bị phân tách rất kỹ và nhiều người đã cho là khai sanh giả.

Tin giờ chót, Newsweek bị các đồng nghiệp TTDC công kích qua mạnh, nên đã ra thông cáo xin lỗi vì đã đăng bài về bà Kamala Harris.

https://apnews.com/fe4e75db0007c1854e98cb6f2d3488c1

Lý luận của anh Acosta: không mạnh mẽ lên án tức là đồng lõa, cổ võ rồi. Vậy sao? Vậy thì khi trong bốn ngày đại hội đảng DC, không có một người nào lên án các vụ bạo loạn đốt phá, như vậy có nghĩa là đảng DC đồng lõa hay cổ võ cho các cuộc bạo loạn đó không?

PORTLAND VẪN LOẠN

Hai thành phố Portland và Seattle vẫn tiếp tục bạo loạn, tất cả gần ba tháng nay không ngừng nghỉ ngày nào. Chính quyền địa phương, từ thị trưởng đến thống đốc đã hoàn toàn bó tay không dám nhúc nhích, không dám có biện pháp để chấm dứt, chỉ dám ra tay nhè nhẹ, vừa cản vừa run. TT Trump có lúc đã gửi quân nhân của bộ An Ninh Lãnh Thổ, nhưng mau mắn bị các chính quyền địa phương đổ thừa là thủ phạm gây rối loạn, nên ông đã quyết định rút quân liên bang ra để cho các chính quyền địa phương tự lo.

Dân nổi loại xuống đường mỗi tối, chiếm cứ và đập phá các công sở vô tội vạ. Cho đến nay, không ai biết khi nào mới chấm dứt. Cũng chưa ai nhận định rõ hậu quả bạo loạn sẽ như thế nào trong cuộc bầu cử sắp tới.

https://www.foxnews.com/us/fire-set-inside-portlands-multnomah-building-during-unrest-riot-declared

https://www.foxbusiness.com/economy/downtown-portland-standard-insurance-riots

GIÁO DỤC MỸ

Một giáo sư Đại Học Iowa State tên là Chloe Clark đã công khai cảnh cáo các sinh viên của bà: ai chống phá thai, chống đồng tính, chống Bờ Lờ Mờ sẽ bị đuổi ra khỏi lớp học của bà ngay.

Như vậy quý vị có thể hiểu rõ hơn tại sao tuyệt đại đa số dân tỵ nạn thế hệ 2 đều theo phe DC hết. Trường học của Mỹ từ cả thế hệ nay, đã biến thành những trại cải tạo tư tưởng, uốn nắn con cháu chúng ta theo phe cấp tiến hết từ lâu rồi. Các cụ tỵ nạn thế hệ đầu có cố gắng nói chuyện với con cháu trong một vài tiếng đồng hồ cũng không có cách nào hóa giải được cả hai chục năm chúng bị đám thầy cô như bà Chloe Clark nhồi sọ tẩy não.

https://www.foxnews.com/us/iowa-state-professor-black-lives-matter-abortion

Vũ Linh, 22/8/2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*