Vũ Linh: Tin tức cuối tuần – 31/10/2020

Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần –  31/10/2020

CẬP NHẬT THỐNG KÊ COVID

 

 

 

 COVID đang tấn công mạnh lại, tuy nhiên nhìn vào thống kê chính thức, không ai thấy tình trạng thê thảm khủng khiếp như TTDC cố phơi bày ra vài ngày trước bầu cử. Số ca nhiễm tăng mạnh lên tới 6,3% nhưng vẫn thua xa mức tháng 6-7-8 trước đây. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong tiếp tục xuống, bây giờ ở mức 2,5%, thấp nhất từ trước đến nay, chứng tỏ các bác sĩ Mỹ tuy chưa cản được nhiễm, đã kềm chế được số tử vong. Trong tổng số 9,2 triệu người bị nhiễm, 6 triệu người đã khỏi, và 3 triệu người còn bệnh, hầu hết là nạn nhân mới bị nhiễm trong hai tháng qua.

 Trong câu chuyện chống COVID, hẳn quý độc giả còn chưa quên trong thời gian gần đây, phe cấp tiến, TTDC và truyền thông Vẹt nhao nhao tố TT Trump đã gian trá khi nói láo dân Mỹ, cho là không có gì đáng lo sợ COVID quá đáng, COVID sẽ biến mất,…

Tuần qua, TT Trump cảnh giác dân Mỹ là COVID sẽ rất khó kiềm chế. Thế là phe ta ào ào nhẩy lên tố ngay Trump nhìn nhận bất lực, tuyên bố đầu hàng, không đối phó nổi COVID.

Nhìn vào đó thì quý vị thấy ngay, TT Trump binh đường nào thì phe ta cũng vặn ra chuyện để công kích thôi. Trấn an hay cảnh giác đều bị đánh túi bụi hết. Chắc ăn nhất là nên im hơi lặng tiếng, trốn dưới hầm như cụ Biden.

Âu Châu bị COVID tấn công mạnh

COVID đang tái phát mạnh bên Âu Châu, đặc biệt là Tây Âu, trong các nước Pháp, Bỉ.

Pháp đã ra lệnh đóng cửa tất cả các tiệm ăn, quán bar, tuy kinh doanh và các trường học vẫn mở cửa, công chức vẫn đi làm. Pháp ban hành lệnh giới nghiêm mỗi tối từ 12g đêm.

Nước Pháp với dân số 60 triệu, hay 20% dân số Mỹ, đã có thêm tới 50.000 ca mới một ngày (0,08%), tương đương cao gấp 4 lần Mỹ, nơi số ca mới mỗi ngày đã lên tới 80.000 so với dân số 330 triệu (0,02%).

Tại Bỉ, kinh doanh không cần thiết, công sở và trường học đóng cửa hết. Ngay cả các bác sĩ và y tá bị nhiễm nhẹ chưa phải nằm liệt giường cũng đã được lệnh phải đi làm như thường vì thiếu bác sĩ và y tá.

Cái link dưới đây cho thấy tình trạng các xứ Âu Châu. Có blocs tên các xứ Âu Châu, quý vị click vào tên mỗi xứ sẽ thấy thống kê về dịch và số tử vong của xứ đó:

https://www.euronews.com/2020/10/27/coronavirus-second-wave-how-are-rising-infections-in-europe-affecting-covid-19-deaths

 COVID là một đại dịch cả thế giới không biết cách nào chống đỡ. Dù vậy, theo phe DC và TTDC, tất cả là lỗi của Trump bất tài thôi.

Một cụ tỵ nạn DUT hạ bút “Ông phó Biden nói rằng nước Mỹ lẽ ra không phải sống với Covid-19 nhưng họ đã và đang phải sống và đang phải chết -rất nhiều- bởi lỗi tại Trump!’ Cứ làm như thể cụ Biden làm tổng thống thì nước Mỹ sẽ không ai bị nhiễm hay chết vì COVID vậy. Bây giờ, chỉ cần bầu Biden lên là COVID sẽ lên máy bay về Vũ Hán hết.

Một lý luận khó có thể phe đảng ngu xuẩn hơn. Vậy mà không thiếu người tin!

Mấy xứ Âu Châu có cái vô phúc là tất cả đám lãnh đạo đều lơ là, bất tài còn hơn cả Trump nữa, mà cả Âu Châu cũng có cái bất hạnh là không có một cụ lẩm cẩm nào như Biden ra cứu họ. Thật là đáng tội nghiệp!

TIN TỐI CAO PHÁP VIỆN

Cuối cùng thì bà Amy Coney Barrett đã vào được TCPV. Phe DC la ó phe CH lấy đa số đè thiểu số, không tôn trọng dân chủ. Họ quên mất đã có một tổng thống đã từng tuyên bố một câu đúng là để đời: “Bầu cử phải có hậu quả”. Elections must have consequences. Nghĩa là trong thể chế chính trị Mỹ, người và đảng được dân bầu có quyền lấy quyết định.

Nếu quý vị nào không biết tác giả câu nói đó là ai thì kẻ này xin nói cho rõ, đó chính là TT Barrack Hussein Obama, sau khi ông đắc cử năm 2008.

Hôm thứ hai đầu tuần qua, thượng viện đã biếu quyết phê chuẩn bà Barrett vào làm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, với tỷ số 52-48. Tất cả 99 thượng nghị sĩ đều bỏ phiếu theo đúng làn ranh đảng phái, ngoại trừ bà CH Susan Collins ‘phản đảng’ bỏ phiếu chống.

Bất kể TT Trump tái đắc cử hay không, đây sẽ là gia tài lớn nhất là ông để lại cho nước Mỹ: bổ nhiệm 3 thẩm phán tôn trọng Hiến Pháp vào TCPV, bảo đảm Hiến Pháp sẽ được tôn trọng tuyệt đối ít nhất 20-30 năm nữa.

Đây cũng sẽ là một chiến thắng cho những người bảo thủ, những người còn coi trọng những giá trị luân lý tôn giáo, gia đình, những người coi trọng mạng sống của thai nhi, những người không chấp nhận cái gông cùm của Nhà Nước Vú em, những người không muốn làm nô lệ của trợ cấp, cũng như sợ hãi các băng đảng thiên tả cực đoan khùng điên nhất.

Chỉ nghĩ đến chuyện ông Trump mà tái đắc cử, có thể sẽ có dịp bổ nhiệm thêm 2 hay 3 thẩm phán bảo thủ nữa thì kẻ này cũng thấy toát mồ hôi hột giùm cho đảng DC.

TIN TRANH CỬ

Trafalgar tiên đoán TT Trump tái đắc cử

Cơ quan thăm dò Trafalgar đã công bố kết quả thăm dò cuối cùng của họ trước bầu cử: TT Trump: 47,8% – cụ Biden: 46,1%.

 

Trong 7 tiểu bang xôi đậu then chốt, TT Trump thắng 5 (Michigan, Florida, Arizona, North Carolina, Ohio), thua 2 (Pennsylvania, Wisconsin). Tuy nhiên, tất cả sai biệt vẫn nằm trong xác xuất sai biệt thống kê, có nghĩa là chẳng có gì chắc chắn, không thể nói ai thắng ai thua trong lúc này được. Dù sao thì các con số của Trafalgar khác rất xa thăm dò của CNN hay Washington Post, với cụ Biden hạ TT Trump tới 15%-17%, là những con số cực vô lý.

Trafalgar là cơ quan duy nhất năm 2016, đã tiên đoán ông Trump sẽ chiếm Michigan và Pennsylvania để vào Tòa Bạch Ốc. Trafalgar không thăm dò tổng quát cả nước, mà chỉ thăm dò tại những tiểu bang xôi đậu then chốt thôi.

https://justthenews.com/politics-policy/polling/trafalgar-group-pollsters-find-hard-reach-trump-voters-shows-potus-ahead

Susquehana cũng tiên đoán TT Trump thắng cử

Một cơ quan thăm dò khác, Susquehana Polling and Research, là tổ chức thăm dò lớn nhất của tiểu bang Pennsylvania, cũng tiên đoán TT Trump sẽ thắng với 280 phiếu cử tri đoàn, vì theo họ TT Trump sẽ thắng tại Pennsylvania, và có nhiều hy vọng thắng luôn tại Michigan.

Cả triệu người trước đây đã bỏ phiếu cho ông Trump vì hy vọng có job, bây giờ, họ có job thật, không có lý do gì họ sẽ bỏ ông Trump để trở về với đảng DC đã làm họ mất job. Có thể đã có nhiều người chê bai cá tính TT Trump, nhưng vào phòng phiếu, họ sẽ nghĩ nhiều hơn về cái job của họ.

Theo Susquehana thì dù sao, kết quả bầu cử sẽ rất khít nút, và tất cả các thăm dò cho thấy cụ Biden sẽ thắng tới cả chục điểm khác biệt chỉ là những trò thăm dò bịp, có mục đích xuyên tạc để xoay chuyển quyết định của cử tri thôi.

https://www.nationalreview.com/2020/10/another-pollster-sees-a-trump-win/

Cử tri đổi ý

Tin mới nhất, cho tới nay đã có hơn 70 triệu người bỏ phiếu sớm, xấp xỉ một nửa số cử tri rồi. Tuy nhiên, tin khá bất ngờ là đã có khá nhiều người đổi ý, muốn thay đổi lá phiếu.

Về vấn đề này, phần lớn các tiểu bang không cho đổi, nhưng cũng không ít tiểu bang cho đổi, chẳng hạn như các tiểu bang then chốt Michigan, Minnesota, Wisconsin, New Hampshire, … Muốn biết chính xác, cần phải liên lạc với chính quyền địa phương để hỏi thủ tục.

Có nhiều người đổi ý, mà phần lớn lại là những người đã bỏ phiếu cho cụ Biden, muốn đổi qua ông Trump, sau cuộc tranh luận trên TV và nhất là sau khi vụ lem nhem bê bối của ông con Hunter bị lộ ra. Các chuyên gia dự đoán việc cụ Biden tuyên bố sẽ đóng cửa kỹ nghệ dầu hỏa trong tương lai đã gây xáo trộn lớn tại những tiểu bang dầu hỏa, đặc biệt là Pennsylvania, nơi mà các chuyên giá tính đóng cửa kỷ nghệ dầu hỏa sẽ khiến hơn 600.000 người thất nghiệp.

TT Trump dĩ nhiên, đã mau mắn tuýt, khuyến khích thiên hạ nên đổi sớm.

https://www.foxnews.com/politics/can-i-change-my-vote-trends-google-what-you-need-to-know

Van Jones bênh vực TT Trump

Anh bình loạn gia da đen của CNN, Van Jones đã cả gan dám làm chuyện ‘vô đạo” là bênh vực TT Trump.

Trong một bài lảm nhảm trên CNN, anh ta cho rằng những việc TT Trump đã làm cho dân da đen, đặc biệt là giúp dân da đen có công ăn việc làm nhiều hơn, đã không được nhìn nhận đúng mức. Ngay sau đó, dĩ nhiên, anh ta đã bị các đồng chí ngay trên CNN xúm vào đánh hội đồng xém chết tại chỗ.

Phải nói cho ngay, anh Van Jones này không phải là đệ tử trung kiên của TT Trump đâu. Trái lại, anh cựu đảng viên của đảng CS Mỹ, đã từng làm cố vấn cho TT Obama, rồi bị áp lực phải từ chức, từ trước đến giờ không bao giờ bỏ lỡ cơ hội sỉ vả TT Trump. Nhưng không hiểu sao, hôm đó anh ta uống lộn cà phê, lỡ nói lên sự thật.

Những gì anh Van Jones nói huỵch tẹt ra, có lẽ khá nhiều cử tri da đen đang nghĩ trong đầu mà không dám nói ra. Đảng DC mà mất khối da đen thì cụ Biden vô vọng.

https://www.foxnews.com/media/cnn-van-jones-trump-not-enough-credit-black-community

TCPV phán quyết về bầu bằng thư

Trong vài tháng qua, đã có liên tục cả tá vụ kiện về việc bầu bằng thư. Bất kể các tòa dưới phán quyết ra sao, cuối cùng thì vẫn chẳng bên nào chịu thua bên nào, nên tất cả đều đã lên tới Tối Cao Pháp Viện để giải quyết.

Theo tổng kết của báo chí, cho tới nay TCPV đã ra phán quyết tới 11 vụ và còn đang thụ lý nhiều vụ khác.

Cũng cho tới nay, TCPV đã có phán quyết phần lớn có lợi cho phe CH (8) nhiều hơn là cho phe DC (3, trong đó có hai tiểu bang then chốt là Pennsylvania và North Carolina). Hai quyết định này cho phép gia hạn ngày nhận phiếu bằng thư. Nên ghi nhận chỉ cho gia hạn ngày nhận thôi, chứ hạn cuối bỏ phiếu/gửi thư vẫn là 3/11.

Theo các chuyên gia, sở dĩ có chuyện TCPV phán quyết không đồng nhất là vì TCPV trên căn bản dựa vào luật bầu cử của tiểu bang, vì theo thể chế chính trị Mỹ, việc bầu cử phần lớn dựa trên luật khác biệt của từng tiểu bang.

https://www.nbcnews.com/politics/supreme-court/supreme-court-sides-mostly-republicans-last-minute-voting-cases-n1244623

Báo tiểu bang DC ủng hộ TT Trump

Báo Spokane Review của tiểu bang DC xanh lè Washington State đã kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho TT Trump. Báo này nhìn nhận con người của TT Trump rất tệ, nhưng những chính sách của cụ Biden lại cực kỳ tai hại, toàn là dựa trên quà cáp để mua chuộc lòng dân trong khi nước Mỹ không có tiền cho những thứ quà cáp đó.

Đây là tờ báo thứ 5 của những tiểu bang xanh lè đã chính thức ủng hộ TT Trump. Trước đây, báo Boston Herald của Massachusetts, Washington Times và Washington Examiner của District of Columbia, và New York Post của New York đã ủng hộ TT Trump.

https://www.foxnews.com/media/trump-deserves-2nd-term-even-though-hes-a-wretched-human-being-newspaper-says

Một kịch bản có thể xẩy ra: hai bên huề phiếu cử tri đoàn

Thời gian qua, kẻ này đã buồn tình, ngồi trên máy tính, thử nghiệm nhiều kịch bản xem kết quả bầu tổng thống sẽ như thế nào. Bất ngờ thấy được một kịch bản khá vui, mà rất có thể xẩy ra: đó là trường hợp hai ông Trump và Biden ngang phiếu cử tri đoàn của nhau, mỗi ông được 269 phiếu, không ông nào đủ 270 để đắc cử. Đây là trường hợp so với năm 2016, TT Trump mất Pennsylvania, Iowa và Wisconsin, nhưng giữ được Florida, Arizona, North Carolina, và Michigan.

Trong trường hợp này, hạ viện sẽ bầu tổng thống và thượng viện sẽ bầu phó tổng thống. Mỗi tiểu bang được MỘT phiếu, bên nào có đa số 26 phiếu, bên đó thắng.

Trong tình trạng hiện thời, CH nắm đa số tại hạ viện với 28 tiểu bang, nếu không thay đổi trong cuộc bầu cử tới, TT Trump sẽ được Hạ Viện bầu lại.

Bên thượng viện, tình trạng rắc rối hơn. Nếu không thay đổi gì quan trọng, CH nắm 21 tiểu bang với cả hai nghị sĩ đều là CH, DC có 19 tiểu bang với cả 2 nghị sĩ đều là DC, nhưng cũng có 10 tiểu bang với mỗi đảng một nghị sĩ. Nghĩa là CH có 21 phiếu, DC có 19 phiếu và 10 tiểu bang sẽ phải ‘đánh tù tì’? Do đó chẳng ai biết bên nào sẽ thắng. Rất có thể có trường hợp hạ viện bầu ông Trump làm tổng thống, thượng viện bầu ông Biden làm phó. Thế mới… gọi là điên cái đầu!

 

 

NHÌN LẠI LỊCH SỬ: KẾT QUẢ BẦU TỔNG THỐNG 2016

 

THEO TIỂU BANG:

 

 

 

THEO COUNTY:

 

Ghi chú: màu đỏ Trump; màu xanh Hillary

TIN TÀI CHÁNH

Tuần qua, các chỉ số thị trường tài chánh đã rớt thê thảm trong ba ngày đầu.

Thứ hai đầu tuần Dow Jones đã rớt 650 điểm. Thứ ba rớt hơn 220 điểm. Thứ tư rớt 940 điểm. Thứ năm tăng chút đỉnh 140 điểm nhờ tin tổng sản lượng tăng 7,4% trong tam cá nguyệt III. Thứ sáu rớt 160 điểm. Tổng cộng rớt khoảng 1.830 điểm hay 6,5% trong một tuần, từ 28.335 xuống còn 26.501!

Cụ nào có tiền trong quỹ 401k lãnh đủ! Và sẽ lãnh đủ tiếp tục nếu cụ Biden đắc cử.

TTDC diễn giải chỉ số rớt vì COVID đánh mạnh vào Mỹ, cũng như triển vọng có được thỏa thuận cho một gói cứu trợ kinh tế mới ngày càng phai nhạt khi hai chính đảng không đạt được thỏa thuận, và quốc hội đã nghĩ họp tới sau bầu cử.

Sự thật còn một yếu tố rất lớn mà TTDC tìm cách phớt lờ: đó là triển vọng đắc cử của cụ Biden khá cao trong tuần lễ trước bầu cử. Giới kinh doanh đang toát mồ hôi lo sợ một TT Biden sẽ tăng thuế lợi nhuận kinh doanh cũng như tăng thuế lợi tức cá nhân trên đầu những người gọi là ‘giàu nhất’. Thực tế là việc tăng thuế của TT Biden sẽ tăng toàn diện mức thuế cho từ 82% tới 95% dân Mỹ, và trong tình trạng khó khăn kinh tế hiện nay, tăng thuế sẽ là một đại họa cho cả nước và tất cả mọi người, bất kể giàu hay nghèo, với hậu quả tai hại nhất cho khối trung lưu và tiểu thương, cản trở việc kinh tế phục hồi mau chóng.

CỤ BIDEN VẪN NÓI NHẦM

Càng gần kề ngày bầu bán, các ứng cử viên càng phải vận động cho mạnh. Đưa đến hậu quả là cụ Biden gia tăng những câu nói nhầm nhanh hơn chỉ số Dow Jones đang rớt.

 Trong một thông điệp video trực tiếp gửi cử tri, cụ Biden rất oai phong, đã tuyên bố “Chúng tôi đã xây dựng nên một tổ chức gian lận bầu cử quy mô nhất lịch sử Mỹ” (nguyên văn “We have put together, I think, the most extensive and inclusive voter fraud organization in the history of American politics”).

https://www.foxnews.com/politics/biden-voter-fraud-organization-video-gaffe

 Trong một cuộc phỏng vấn trên TV, cụ Biden hùng hổ hứa hẹn kế hoạch đại học miễn phí cho cả nước. Theo cụ, chỉ tốn có 150 tỷ, và sau khi cụ tăng thuế lợi nhuận công ty, sẽ dư tiền trang trải. Nhưng, tiêu biểu cho cụ Biden, ngay sau đó, ủy ban vận động của cụ đã cải chính và cụ Biden cũng đã xin lỗi vì ‘nói nhầm’. Đúng ra là kế hoạch đại học miễn phí của cụ tốn tới hơn 300 tỷ. Sorry, nói nhầm có 150 tỷ thôi mà.

https://www.foxnews.com/politics/biden-staff-misspoke-60-minutes-free-public-college-cost

 Trong một diễn văn khác, cụ Biden hùng hổ kêu gọi nâng mức lương tối thiểu lên tới… 15 triệu đô một giờ. Mới nghe qua, kẻ vội nhẩy nhổm lên, coi lại luật Mỹ cho đi làm tới bao nhiều tuổi, tính đi kiếm job làm nữa, chừng một tiếng đồng hồ là quá dư giả rồi.

https://www.youtube.com/watch?v=TE_vSSHl7cY&feature=youtu.be&ab_channel=FoxNews

 Trong một video khác nói chuyện trực tiếp với cử tri, cụ Biden nói nhầm nữa, khẳng định cụ đang chạy đua vào Tòa Bạch Ỗc, chống… ông George Bush! Không rõ cụ Biden nói đến Buch cha hay Bush con.

https://www.youtube.com/watch?v=ixjYjlktqOw&ab_channel=FoxNews

Trong hai tuần trước bầu cử, TT Trump hùng hục đi vận động, gặp dân tại ba nơi trong một ngày, hùng hổ nói mà không đứt hơi. Không ai hiểu sao ông già thất tuần này nhiều sinh lực thế. Trong khi ông già thất tuần đối lập Biden thì nói không ra hơi, nếu như may mắn nói ra hơi thì lại… nói lộn. Khiến cụ đã bị các phụ tá và cố vấn nhốt dưới hầm cả hai tuần trước khi bầu cử, lấy băng keo dán chặt miệng.

Cái điệu này, nếu cụ Biden đắc cử, DĐTC sẽ phải mở ra trang đặc biệt mỗi tuần: “Những câu nói nhầm trong tuần”. Có nhiều chỉ dấu trang này sẽ dài nhất và hấp dẫn người đọc nhất.

Trong khi chờ đợi, xin mời quý độc giả coi đoạn phim ngắn dưới đây cho vui nhà vui cửa trong dịp cuối tuần:

https://www.youtube.com/watch?v=nzBdBj5QWyY&ab_channel=Don%27tWalk%2CRun%21Productions

TTDC VÀ CHA CON CỤ BIDEN

 Trong thời gian qua, cả nước nghe chuyện xì-căng-đan con cụ Biden lem nhem tiền bạc cỡ vài trăm triệu. Nếu như đây là cậu Trump junior thì cha con ông Trump có trốn lên bắc cực cũng có nhà báo WaPo chạy lên theo để điều tra và moi rác. Nhưng trong trường hợp cụ phe ta Biden, TTDC ‘nhất trí’ ém nhẹm giùm.

Chẳng những ém nhẹm không, mà còn tìm cách bào chữa giúp, thậm chí còn vặn trẹo lưng để… ca tụng nữa. Mà lại tìm ra cách để ca tụng mới giỏi chứ.

Báo WaPo viết bài bình luận về thái độ của cụ Biden. WaPo nhận định cậu ấm làm cho cha rắc rối lớn, vừa tham nhũng vừa hút sách vừa gái gú, lung tung đủ thói hư tật xấu tiêu biểu của một cậu ấm được ông bố quyền thế nuông chiều quá mức. Vậy mà ông bố không trách, không than gì, mà lại còn công khai thố lộ cực kỳ thương ông quý tử. WaPo ca tụng đó mới là một ông bố gương mẫu. Cái loại bố quyền thế gương mẫu này, ta đã thấy cả trăm vua quan trong truyện Đông Châu Liệt Quốc, kết quả 10 lần thì mang lại đại họa cho cả gia đình và cả nước đủ 10 lần.

Tính phe đảng của TTDC Mỹ đã đúng là đạt đến mức tuyệt siêu.

Ta chống mắt xem nếu như cụ Biden đắc cử, cậu ấm sẽ náo động thiên đình tới cỡ nào.

Có tin bộ Tư Pháp và FBI sẽ không điều tra vụ cha con cụ Biden lem nhem này nhưng đang điều tra anh Hunter về chuyện rửa tiền khác. Chuyện dễ hiểu. Quá cận ngày bầu cử, mở cuộc điều tra mới sẽ khét lẹt mùi phe đảng, dân Mỹ sẽ không thích lắm. Mà dù sao thì cũng chẳng thể có kết quả gì trước ngày bầu bán. Ta chờ sau ngày bầu cử xem sao nhưng cũng ít hy vọng có chuyện lớn gì xẩy ra. Nếu ông bố Biden thắng cử thì dĩ nhiên chẳng ai dám đụng tới cậu nữa. Nếu TT Trump tái đắc cử, chắc cũng không ai rảnh đi hỏi tội cha con cụ nữa. Giống như chuyện bà Hillary năm 2016 thôi: trước bầu cử hô hoán “lock her up”, sau bầu cử, không đánh người ngã ngựa nữa.

https://www.washingtonpost.com/lifestyle/style/hunter-biden-joe-biden-love/2020/10/24/2ca1f492-1481-11eb-bc10-40b25382f1be_story.html?utm_campaign=wp_evening_edition&utm_medium=email&utm_source=newsletter&wpisrc=nl_evening

 Thứ ba đầu tuần qua, đài Fox new đã có một chương trình đặc biệt gần một tiếng đồng hồ phỏng vấn anh Tony Bobulinski. Anh này trước đây đã hợp tác chặt chẽ với anh Hunter Biden trong các kinh doanh của anh ta với Ukraine và TC, trong tư cách một CEO của một công ty do anh Hunter lập ra để nhận tiền hối lộ của TC.

Anh tố cáo rất nhiều chuyện, tóm lại, anh đã kể lại cả lô dịch vụ kinh doanh, hối lộ, chuyển tiền lậu, và các giao dịch mờ ám mua bán ảnh hưởng khác của anh Hunter. Nhưng quan trọng hơn cả, anh tố giác PTT Biden khi đó biết rõ mọi chuyện từ đầu đến đuôi, và còn được chia tiền bộn nữa.

Chương trình thu được con số kỷ lục gần 8 triệu người theo dõi, nhưng TTDC và các trang mạng xã hội đồng loạt im re, cố che dấu giùm cha con cụ. Trong khi cha con cụ Biden và cả ông em Jim Biden, tất cả đều ôm tôn chỉ … im lặng là vàng. Gọi là nín thở qua sông thêm vài ngày nữa là ổn thôi.

Các tổng giám đốc của Facebook, Twitter, Google đã bị thượng viện triệu ra hỏi cung vì đã không cho đăng những tin và bình luận về chuyện lem nhem này, nhưng dĩ nhiên, tất cả đều phủ nhận tính phe đảng, mà chỉ viện cớ này nọ như đây là những tin ăn cắp -hacked-, chưa được kiểm chứng,… Thực tế mà nói, những trang mạng xã hội này đã trở thành những con khủng long quá lớn, với ảnh hưởng quá mạnh, với cả trăm triệu đệ tử trung kiên, rất khó có cách nào kiểm soát được họ. Nếu chẳng may, cụ Biden đắc cử lần này, thì công của các Facebook, Twitter, YouTube,… không phải nhỏ.

FRANK SNEPP VÀ BIDEN

Các cụ DUT (Dị Ứng Trump) đang xúm xít ôm chân anh Frank Snepp vì anh này đã tuyên bố việc tố cáo cụ Biden không ủng hộ dân tỵ nạn Việt là tin phịa.

Anh Snepp là cựu Xịa, nổi tiếng chống TT CH Nixon, từng viết sách Decent Interval tố TT Nixon chỉ muốn ký hòa ước với VC để Mỹ có một khoảng cách giữ thể diện trước khi cho VC chiếm toàn bộ miền Nam VN. Anh này cũng là vua nổ, đã từng đấm ngực khoe có công ôm tướng Ngô Quang Trưởng lội ra tàu hải quân ngoài khơi Đà Nẵng vì tướng Trưởng không biết lội. Cũng khoe là người đã lái xe nửa đêm chở TT Thiệu và thủ tướng Khiêm ra phi trường TSN để đi Đài Loan.

Anh Snepp bào chữa cho cụ Biden nhưng chẳng đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

LẠI BIẾN LOẠN

Tin mới ở Philadelphia, cảnh sát đã bắn chết một anh da đen, và ngay sau đó, như thông lệ, dân da đen đã lấy cớ đó ào xuống đường đi cướp phá, hôi của trong nhiều đêm liền. Có tin một nhà thờ baptist của người Việt đã bị đám Bờ Lờ Mờ đổ xăng đốt cháy rụi. Những cụ tỵ nạn DUT hô hào dân tỵ nạn nhớ ơn dân da đen và phải đoàn kết nhất trí với đám Bờ Lờ Mờ nghĩ sao?

Theo tin sơ khởi, cảnh sát được báo cáo có một anh da đen có ‘vũ khí’ đe dọa ai đó, đến nơi bắt gặp anh Walter Wallace trong tay có dao. Xẩy ra xung đột, anh Wallace bị bắn chết. Theo cảnh sát, anh này đã mang dao phóng vào cảnh sát. Câu chuyện đầu đuôi thực hư như thế nào, chưa ai rõ.

Philadelphia là thủ phủ của tiểu bang then chốt nhất trong cuộc bầu cử năm nay là Pennsylvania. Hậu quả của cuộc biến loạn mới này như thế nào trên lá phiếu của cử tri sẽ là câu hỏi lớn.

Cảnh sát và thành phố Philadelphia cũng như tiểu bang Pennsylvania đều do các quan chức DC điều hành.

https://www.foxnews.com/us/protesters-raid-shops-atms-following-police-shooting-of-philadelphia-man

PHE TA ĐÁNH PHE MÌNH

Năm 2018, báo New York Times đăng một bài của một tác giả nạc danh, nhưng được NYT giới thiệu như một ‘viên chức cao cấp của chính quyền Trump’. Tác giả tự nhận mình thuộc thành phần Nhà Nước Ngầm, nằm trong chính quyền nhưng ra sức đánh phá TT Trump. Khi đó, NYT và TTDC ám chỉ một nhân vật rất cao cấp, cỡ bộ trưởng là ít.

Mời đây, danh tánh của tác giả bị lộ. Đó chỉ là phó chánh văn phòng -deputy chief of staff- của bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ. Anh này viết bài tự thổi ống đu đủ, tự phong mình làm đại quan cao cấp có quyền có những quyết định lớn trong Nhà Nước Ngầm. Một chánh văn phòng cũng chỉ như là thư ký cao cấp, chẳng bao giờ có quyền quyết định chuyện gì, thế thì một ‘phó’ chánh văn phòng có quyền gì?

Báo Washington Post viết bài chỉ trích NYT đã lập lờ lừa thiên hạ vì cái chức đó không thể gọi là viên chức ‘cao cấp’ được.

Đã vậy cách đây ít lâu, CNN nghi ngờ viên chức đó là tác giả nạc danh, hỏi thẳng ông ta và ông ta cũng chối phăng. WaPo cũng chỉ trích ông này đã nói láo truyền thông.

Thế mới thấy khi TTDC xì tin mật từ những quan chức ‘nạc danh cao cấp’, có thể chỉ là quan chức cấp quèn, không có gì là đáng tin cậy hết.

Trong khi hiện nay, anh Tony Bobulinski chường mặt, chường tên, lên đài Fox một tiếng đồng hồ, công khai tố cáo tội của cha con cụ Biden thì TTDC lại cho đó là tin phịa. Phịa sao không thấy cha con cụ Bixen thưa kiện gì hết? Hay ít nhất đưa bằng chứng để chứng minh là tin phịa ra?

https://www.washingtonpost.com/opinions/2020/10/28/new-york-times-cnn-sullied-by-anonymous-charade/

 

Vũ Linh, 31/10/2020