Vũ Linh: Hai Vụ án Manaford và Cohen

Tuần qua, TTDC đã mở tiệc liên hoan ăn mừng cái mà họ gọi là “thảm họa” cho TT Trump, sau khi hai cộng sự viên của ông bị kết tội.

Ông Paul Manafort, cựu giám đốc Ủy Ban Tranh Cử của ông Trump bị một bồi thẩm đoàn kết án 8 tội, trong khi ông Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump, thú nhận vi phạm 8 tội khác.

Image result for cohen trump

Ông Michael Cohen, TT Trump và Ông Paul Manafort

Ta thử xem lại câu chuyện

Mỗi lần có tin xấu là y như rằng, TTDC hý hửng loan tin với những danh từ như “worst day”, “most terrible day”, “beginning of the end”,… Các cụ tỵ nạn hý hửng thông ngôn ngay “ngày thảm họa”, “ngày đại nạn”, “ngày tàn đã điểm”,... Nếu kẻ này nhớ không lầm thì tất cả đều đã được thấy nhan nhản trên báo Mỹ từ ngày ông Trump đọc bài diễn văn chửi di dân lậu Mễ khi ra mắt để tranh cử tổng thống mùa hè 2015, cách đây cũng ba năm hơn.

Nếu ta tin vào TTDC thì ông Trump đã đối diện với tận thế cả trăm lần. Xin liệt kê một vài thí dụ nhé:

 • Ngày ông bị khui ra đã bốc phét về chuyện ‘chụp bướm’ với một nhà báo.
 • Ba lần ông tranh luận với bà Hillary trên TV.
 • Một ngày trước ngày bầu cử khi New York Times khẳng định bà Hillary có 98% hy vọng đắc cử.
 • Ngày ông tuyên thệ nhậm chức khi nửa triệu phụ nữ xuống đồng chống.
 • Ngày tướng Michael Flynn bị ép từ chức.
 • Ngày ông sa thải giám đốc FBI Comey.
 • Ngày công tố Mueller được bổ nhiệm.
 • Ngày ông so sánh nhóm thượng tôn da trắng với nhóm Antifa.
 • Ngày ông bắt tay với Putin tại Helsinki.
 • Ngày cô Omarosa lên TV tố ông kỳ thị.

Còn nhiều lắm, nhưng xin quý vị tha lỗi diễn đàn này không đủ chỗ để liệt kê ra hết.

Tin bất lợi nào cũng được biến thành tin cực xấu. Tin xấu nào của Trump cũng được hóa phép thành tận thế, cho tới vài hôm sau lại một đại họa mới, rồi lại tận thế khác. Ba năm tận thế rồi mà vẫn chưa… tận thế. Các cụ tỵ nạn cứ kiên nhẫn chờ nhé.

Trở lại câu chuyện hai ông Manafort và Cohen, đây là hai vụ án hoàn toàn khác biệt, không liên hệ gì với nhau tuy cả hai đều dính dáng đến TT Trump.

VỤ MANAFORT

Image result for manafort

Mùa xuân 2016, ứng cử viên Donald Trump bất thình lình nổi lên như cồn, có triển vọng thắng cử trong cuộc chạy đua trong nội bộ đảng CH để ra tranh cử tổng thống. Ủy ban vận động của ông Trump lớn như thổi, cần có văn phòng tại cả mấy chục tiểu bang và nhất là cần sự điều động và phối hợp chặt chẽ của một chuyên gia có kinh nghiệm. Ông Trump nhìn qua nhìn lại quanh mình chẳng thấy ai hết. Chung quanh toàn là các doanh gia đầy kinh nghiệm doanh thương, nhưng về chính trị, nhất là chính trị tranh cử tổng thống trên tầm mức quốc gia thì chẳng có một người nào hết.

Qua sự giới thiệu của một ‘cố vấn’, ông tìm ra được ông Paul Manafort. Ông này là chuyên gia tổ chức sinh hoạt chính trị từ hơn 30 năm nay, đã từng hợp tác với các ủy ban vận động của các ứng cử viên CH từ thời TT Reagan. Đã vậy, lại có quan hệ rất rộng rãi với giới chính khách Hoa Thịnh Đốn, CH và cả DC, cũng như các giới ngoại giao. Ông Manafort được mời tham gia với tư cách cố vấn trong Ủy Ban Vận Động Tranh Cử cho ông Trump tháng Ba, 2016. Sau một tháng, được bổ nhiệm làm giám đốc. Chỉ vỏn vẹn có hai tháng sau, tháng Sáu, sau khi ông Trump biết được ông Manafort đã từng nhận bạc triệu đô của Ukraine, ông Trump mau mắn sa thải ông Manafort ngay, bổ nhiệm ông Steve Bannon thay thế.

Đó là ‘lịch sử’ quan hệ giữa ông Manafort và ông Trump, trong khi TTDC cố gắng tô vẽ ông Manafort như là một cận thần lâu năm, đồng lõa đủ thứ tội với ông Trump. Mục đích là cài kết hai ông vào với nhau để tố một người có tội là đương nhiên người kia cũng có tội lây. Tiếng Mỹ gọi là guilty by association.

Nhắc lại chuyện xưa, TT Clinton bị dính dáng vào cả chục vụ xì-căng-đan nhưng vẫn chẳng mất chức, dù có tới hơn 40 đàn em vào tù. TT Trump còn thua xa. Chưa ai đi tù.

Ông Manafort bị công tố Mueller chụp bắt, đưa ra tòa truy tố về 18 tội. Tất cả đều là những tội liên quan đến doanh thương hay làm việc cho khối áp lực Ukraine cách đây hơn một chục năm. Cả thế giới đều nhìn thấy rõ điều mà quan tòa xử vụ ông Manafort đã nói huỵch tẹt ra: “các ông [luật sư của ông Mueller] thật ra chẳng cần biết ông Manafort đã phạm tội gì, chỉ là cố bắt được ông Manafort để ép ông ta khai báo tội của Trump thôi”. Ngay cả trong vụ xử ông Manafort, một bà trong bồi thẩm đoàn đã nhìn nhận họ thấy rõ tính toán ‘truy lùng phù thủy’ của ông Mueller, nhưng vẫn đành phải kết tội ông Manafort vì ông này có tội thật.

Bồi thẩm đoàn của phiên xử ông Paul Manafort đã tuyên án ông này phạm 8 tội, gồm có 5 tội khai gian thuế, một tội không khai trương mục ngân hàng tại ngoại quốc (Ukraine), và hai tội chuyển tiền bất hợp pháp qua ngân hàng. Một chục tội còn lại đã không đạt được sự nhất trí của bồi thẩm đoàn nên coi như không bị kết tội.

Chưa rõ chừng nào thì quan tòa mới tuyên án. Chỉ biết việc tuyên án này sẽ giúp công tố Mueller áp lực, ép ông Manafort phải hợp tác, tố Trump chuyện gì đó, hy vọng nhẹ án hơn. Ngược lại, cũng có thể ông Manafort sẽ bất hợp tác mạnh hơn để hy vọng được TT Trump ân xá. Ai biết được họ tính toán những chuyện gì trong hậu trường? TT Trump ngay sau vụ kết án này, đã công khai ca tụng ông Manafort, khiến TTDC đoán mò TT Trump có ý định ân xá cho ông Manafort.

Tội của ông Manafort khá nặng, theo các chuyên gia, có thể bị tù tổng cộng tới 80 năm nếu chống án thất bại, hay nhẹ nhất cũng hai ba chục năm. Ông Manafort năm nay 69 tuổi, tương lai bóc lịch đến chết. Dĩ nhiên là câu chuyện chưa kết thúc. Quan tòa chưa tuyên án và ông Manafort tất nhiên sẽ kháng cáo, chưa biết tới cấp nào, biết đâu sẽ lên tới Tối Cao Pháp Viện và sẽ kéo dài cả năm trời? Hay có khi TT Trump sẽ ân xá?

Vụ án Manafort có ảnh hưởng như thế nào với TT Trump?

Image result for trump

Câu trả lời là ‘zero’! Bất kể TTDC khua phèng la cỡ nào. Tội của ông Manafort có thật, đến độ ông Trump khi vừa nghe đến đã vội vã sa thải ông này ngay. Nhưng những tội đó tuyệt đối chẳng “dây mơ rễ má” gì đến TT Trump hay cuộc vận động tranh cử năm 2016, hay việc thông đồng với Nga là mục tiêu thực sự của cuộc điều tra của công tố Mueller.

Thế thì tại sao TT Trump có ý định ân xá? Đó là vì TT Trump là người rất coi trọng lòng trung thành của bạn bè, đồng nghiệp và cộng sự viên. Ông Manafort từ ngày bị sa thải, qua những ngày bị công tố Mueller rượt đuổi, cho đến bây giờ bị bồi thẩm đoàn kết án, đã không hề tuyên bố bất cứ một câu nào bất lợi cho TT Trump, không hợp tác gì với ông Mueller. Đó là điều TT Trump coi rất trọng. Ân xá ông Manafort cũng là một thông điệp cho tất cả những ai khác có thể bị ông Mueller rượt bắt.

VỤ COHEN

Không biết là cố tình vì thiếu lương thiện, hay vô tình vì u mê, một cụ tỵ nạn đã viết “Trump thuê luật sư Cohen để biện hộ cho ông ta”. Trước hết, TT Trump chưa bị ai kết án bất cứ tội gì hết nên chẳng có gì để phải được biện hộ hết.

Sau đó, ông Michael Cohen đã là luật sư riêng của ông Trump từ hơn 20 năm qua, không phải mới được “thuê” để “biện hộ” cho ông Trump trong vụ công tố Mueller điều tra. Ông Cohen cũng chẳng là luật sư biện hộ bất cứ chuyện gì hết. Ông là loại luật sư cố vấn pháp luật, lo thủ tục giấy tờ cho các vụ giao dịch doanh thương của ông Trump, cũng như giúp giải quyết những tranh chấp pháp lý, đề nghị phương cách giải quyết hay đi thuê luật sư cho ông Trump. Hầu hết các đại gia Mỹ đều có loại luật sư cố vấn riêng này, không phải chỉ một luật sư mà có khi nguyên một văn phòng luật sư.

Image result for cohen

Với tư cách cố vấn pháp luật đó, ông Cohen là người biết rất rõ tất cả những giao dịch doanh thương, xã giao, chính trị, hay bất cứ gì khác của ông Trump từ mấy chục năm nay, kể cả việc trả tiền chơi gái. Đó chính là cái lý do quan trọng nhất công tố Mueller rình bắt ông Cohen.

Cái tội của ông này là ngoài việc làm cố vấn pháp luật cho ông Trump, cũng đã có rất nhiều giao dịch riêng tư với nhiều thân chủ khác. Ngoài ra, ông Cohen cũng thuộc loại ma giáo, mánh mung kiếm tiền cho mình bằng nhiều cách bất chính, đặc biệt là trốn thuế. Dù sao, những việc này cũng chẳng liên quan sơ múi gì đến ông Trump là một thân chủ như những thân chủ khác thôi. Nhưng là một thân chủ mà ông Mueller đang rình bắt.

Lấy một ví dụ dễ hiểu: quý vị có một vị bác sĩ riêng từ nhiều năm nay. Vị bác sĩ này bị bắt về tội khai gian Medicaid chẳng hạn, chuyện này chẳng liên quan gì đến quý vị hết, đúng không? Thế thì tại sao quý vị phải thắc mắc? Tại vì có người đang muốn biết quý vị có bị bệnh gì hay không và ông bác sĩ đó là người biết rõ chuyện này hơn ai hết. Thộp cổ ông bác sĩ này để bắt ông ta khai quý vị có bệnh gì hay không, đó là toàn bộ câu chuyện vụ án Cohen.

Ông Micheal Cohen bị công tố Mueller truy tố không rõ bao nhiêu tội và những tội gì. Chỉ biết ông sợ hãi đến độ điều đình và nhìn nhận đã phạm 8 tội, 6 tội trốn thuế và 2 tội vi phạm luật tài trợ bầu cử mà theo ông Cohen, ông đã làm theo chỉ thị của ông Trump. Tất cả cũng chẳng có tội nào liên quan đến chính trị, hay ‘thông đồng’ với Nga. Chấp nhận đi tù từ 3 đến 5 năm đổi lấy việc miễn tố nhiều tội khác cũng như đổi lấy việc hợp tác với công tố Mueller, ‘thành thật khai báo’ với ông Mueller tất cả những gì ông biết về ông Trump.

Việc công tố Mueller miễn tố nhiều tội lớn của ông Cohen hiển nhiên là bằng chứng cụ thể nhất ông Cohen chỉ là con mồi để ông Mueller đi bắt con tôm hùm Trump thôi. Ông Mueller cũng đã miễn tố nhiều người khác như ông chủ nhiệm báo National Enquirer, ông Giám Đốc Tài Chánh của Trump Organization,… trong cố gắng đi bắt TT Trump.

Trong hai ông Manafort và Cohen, tội của ông Manafort nặng hơn trên mặt pháp lý, có thể lãnh án tới vài chục năm tù, trong khi tội của ông Cohen nhẹ hơn, chỉ lãnh án vài năm thôi. Nhưng tội của ông Cohen có quan hệ trực tiếp đến TT Trump hơn, liên quan đến cuộc vận động tranh cử tổng thống, và đe dọa Trump nhiều hơn vì dính dáng đến chuyện ‘tiền bịp miệng’ –hush money- hai bà đào của Trump trong mùa bầu cử.

TTDC khua chiêng trống ầm ĩ đây là những tội đại hình, thậm chí có thể là tội đáng đàn hặc luôn.

Sự thật không hẳn như vậy. Chuyện trả tiền để ‘bịt miệng’ tuy nghe bá đạo nhưng chẳng có luật nào cấm hết, mặc dù TTDC tìm cách tố đây là dùng tiền vận động tranh cử bất hợp pháp. Ông Cohen trả tiền cho hai bà này, rồi ông Trump hoàn trả lại ông Cohen bằng tiền túi của mình, chẳng ai phạm tội gì hết. Nói chuyện trả tiền ăn bánh này đáng bị đàn hặc là nói chuyện bá láp. Chỉ là gây tai tiếng cho TT Trump chứ chẳng có gì là bất hợp pháp.

Trong vụ án Cohen này, cái nguy cơ lớn đối với ông Trump không phải là những tội hiện hữu của ông Cohen hay vụ trả tiền ‘bịt miệng’, mà là những chuyện gì khác chưa ai biết, mà ông Cohen và những người khác có thể sẽ khai với công tố Mueller.  Nếu TT Trump đã phạm những tội chẳng hạn như trốn thuế, chuyển tiền lậu,… thì công tố Mueller sẽ không tha.

Image result for mueller

Việc ‘thông đồng’ với Nga coi như nước chẩy qua cầu rồi, không ai nhắc đến nữa. Việc cản trở công lý có thể có căn bản vững chắc hơn nên công tố Mueller vẫn tiếp tục truy lùng, nhưng chưa đi đến đâu.

Vấn đề lớn là những vụ như trốn thuế, chuyển tiền bất chính,… có nhiều triển vọng doanh gia Trump hay tổ chức Trump Organization đã vi phạm. Trốn thuế là chuyện muốn bắt là bắt được rất dễ dàng vì hầu như 90% dân Mỹ đều trốn thuế, bất kể giàu hay nghèo. Trong một tổ chức kinh doanh với hơn 500 công ty lớn nhỏ, giao dịch bạc tỷ trong mấy chục năm, có nhiều triển vọng là đã có những sơ hở, hay cũng có thể có những cố tình ‘nấu nướng sổ sách’. Đây có lẽ là lý do chính tại sao cuộc điều tra của công tố Mueller đã kéo dài quá lâu: ông này đang tra cứu sổ sách, giấy tờ giao dịch của mấy trăm công ty này từ mấy chục năm qua để đi tìm sâu bọ, sau khi thất bại không tìm được manh mối gì về ‘thông đồng’ với Nga hay cản trở công lý.

Nếu TT Trump trước đây có phạm tội trốn thuế, hay chuyển tiền bất hợp pháp, thì ông Cohen là người biết rõ hơn ai hết. Có lẽ đây mới là mối lo chính của TT Trump. Nhưng vấn đề là ông Cohen có đáng tin cậy không?

Vấn đề lớn hơn là cho dù công tố Mueller có khám phá ra được vụ phạm tội nào đó thì hậu quả sẽ ra sao?

Trên căn bản pháp lý, bộ Tư Pháp từ thời Nixon qua đến thời Clinton đã nhiều lần xác định tổng thống không thể bị bị truy tố ra tòa về bất cứ tội dân sự hay hình sự nào khi còn đương nhiệm. Trong lịch sử Mỹ, cũng chưa có một tổng thống nào bị truy tố như vậy. Nếu công tố Mueller tìm ra được chuyện phạm pháp nào đó và quyết định truy tố TT Trump, vấn đề chắc chắn là sẽ lên tới Tối Cao Pháp Viện, có thể kéo dài tới mùa bầu cử tổng thống năm 2020 không chừng và không ai biết kết quả ra sao. Và đây lại là một lý do quan trọng khiến phe DC đang tìm mọi cách cản việc phê chuẩn thẩm phán Kavanaugh vào TCPV, vì ông này chủ trương rõ rệt không thể truy tố tổng thống khi còn đương nhiệm.

Đảng DC có thể dựa trên những tội này để đàn hặc TT Trump không? Đàn hặc là một biện pháp chính trị, không phải là pháp lý. Do đó, chuyện TT Trump có tội gì hay không có tội gì chẳng bao giờ là lý do thật sự để đàn hặc hay không đàn hặc.

Quyết định đàn hặc hay không hoàn toàn là một tính toán chính trị. Đàn hặc trên nguyên tắc rất dễ dàng, chỉ cần đa số 218 phiếu tại Hạ Viện là đủ. DC hiện có 193 ghế, CH có 236 ghế và 6 ghế bỏ trống. Ở đây, ta chỉ nói chuyện đàn hặc, chưa nói chuyện truất phế là việc đòi hỏi 67 phiếu tại Thượng Viện trong khi DC hiện chỉ có 48 phiếu, cần 19 phiếu nữa, là chuyện không thể có.

Nếu DC thất bại không chiếm được đa số tại Hạ Viện trong kỳ bầu cuối năm nay, thì sẽ chẳng bao giờ có chuyện đàn hặc, trừ phi TT Trump bị bắt quả tang có bằng chứng quá lộ liễu là đã thông đồng với Nga hay cản trở công lý. Nếu DC thắng, chiếm đa số tại Hạ Viện, có nhiều triển vọng họ sẽ đàn hặc TT Trump tuy vẫn phải cân nhắc hậu quả. Năm xưa, CH chú tâm đàn hặc TT Clinton bằng mọi giá, đưa đến phản ứng ngược, TT Clinton được hai phần ba dân Mỹ ủng hộ. Bây giờ cũng không khác. Một vài dân biểu DC cực đoan hô hào đàn hặc TT Trump trong khi cấp lãnh đạo đảng DC như bà Pelosi thì xác nhận không có ý định đó, chỉ vì họ sợ tạo phản ứng ngược, khiến cử tri của ông Trump đổ xô đi bỏ phiếu cho ứng cử viên CH vào quốc hội, thì sẽ là đại họa cho đảng DC.

Một câu hỏi lớn trong vụ Cohen: chuyện ân xá. Tổng thống có quyền ân xá bất cứ ai về bất cứ tội gì, không cần lý do gì hết. Cả nước đã bàn đến chuyện TT Trump sẽ dùng quyền ân xá với những người đang bị công tố Mueller lùng bắt. Trong khi đó thì luật sư của ông Cohen, Lanny Davis, cũng là luật sư trước đây đã biện hộ cho TT Clinton trong vụ đàn hặc, đã huênh hoang tuyên bố ông Cohen sẽ hợp tác với công tố Mueller, không chấp nhận uy tín bị hoen ố qua một ân xá của tổng thống. Trong thời gian qua, ông Cohen đã hiện rõ nguyên hình là một tay luật sư ma giáo hạng nhất, bây giờ lại lớn lối vỗ ngực không thèm nhận ân xá của TT Trump vì là người “yêu nước, có tinh thần trách nhiệm”.

Sự thật là quyền ân xá của tổng thống có giới hạn, chẳng hạn như ông chỉ ân xá được những tội ở cấp liên bang thôi, không ân xá những tội tiểu bang được. Ông Cohen có thể đã bị công tố Mueller đe dọa chuyển hồ sơ cho tiểu bang New York để truy tố nhiều tội lớn ở cấp tiểu bang như trốn thuế tiểu bang, lừa đảo ngân hàng tiểu bang, chuyển tiền lậu vi phạm luật tiểu bang,… Sẽ truy tố ông này trước tòa án tiểu bang New York. Ông Cohen có thể sẽ lãnh án mấy trăm năm tù mà TT Trump không ân xá được cho dù muốn ân xá. Phạm tội tiểu bang, chỉ có thống đốc tiểu bang ân xá được, mà thống đốc New York là ông DC Andrew Cuomo, chống Trump kịch liệt. Do đó, đường binh đỡ hại nhất cho ông Cohen là phản lại ông Trump, điều đình lãnh án năm ba năm tù và hợp tác khai tội thật hay phịa tội giả của ông Trump. Chẳng có chuyện bảo vệ uy tín cá nhân không nhận ân xá của tổng thống. Bốc phét, không hơn không kém. Cụ tỵ nạn nào tin ông Cohen “yêu nước” xin giơ tay cho thiên hạ biết.

Tổng kết toàn bộ câu chuyện hai vụ án trên như thế nào? Kinh khủng tới mức nào? Lại tận thế?

Tối Thứ Ba qua, ngay sau khi tin hai vụ án nổ ra sau khi thị trường chứng khoán đã đóng cửa, TTDC la hoảng ngày mai Thứ Tư, thị trường sẽ xụp đổ mạnh, rớt giá nặng. Qua ngày sau, Dow Jones rớt vài chục điểm, NASDAQ tăng vài chục điểm. Nghĩa là theo giới kinh tế tài chánh, hai vụ lùm xùm này vẫn chẳng có ảnh hưởng gì đến việc ông Trump vẫn ngồi trong Tòa Bạch Ốc. Ít nhất cho đến khi có biến cố tận thế mới nữa.

Nếu cuộc điều tra của công tố Mueller được giới hạn trong đúng mục tiêu điều tra thông đồng với Nga hay cản trở công lý, thì phúc trình của công tố Mueller sẽ là tờ giấy trắng. Nếu cuộc điều tra lân la qua quá trình kinh doanh hơn nửa thế kỷ của TT Trump thì không ai biết sẽ có gì trong đó. Trong trường hợp này, không ai tin TT Trump sẽ khoanh tay ngồi đợi phúc trình. Sẽ có ‘đại chiến’.

Vũ Linh, 25/8/2018

Góp ý kiến:

Chuyện Bên Đường : Lương Phạm

Tuần vừa qua, nước Mỹ theo dõi vụ xử hai người từng làm việc với T/T Trump trong mùa tranh cử 2016. Sự tiếp tục đào bới những mảnh vụn, dính dáng tới vụ Nga Meddle, cho tới giờ này Mueller, công tố viên điều tra việc này không thành công trong việc gặp trực tiếp T/T Trump để hỏi những chi tiết Mueller muốn trong việc điều tra của mình. Theo phe Trump, với luật sư Giuliani, muốn Mueller đưa ra một danh sách câu hỏi, T/T Trump sẽ trả lời bằng giấy, Giuliani cho rằng, với cách hỏi miệng như vậy, một người kinh nghiệm trong nghề như Mueller sẽ đưa Trump tới một cái bẫy tạm gọi là man khai, trong chính trị gọi là Perjury trap, Như CBĐ đã trình bày, Mueller có hai hình thức để buộc Trump phải trả lời, một là phỏng vấn ( Interview), cách này đã bị Trump không cộng tác. Hai là dùng trát đòi của tòa án ( Subpoena ), với hình thức thứ hai, chắc chắn Trump chống lại bằng mọi giá, cuối cùng sẽ phải tới tòa tối cao ( Supreme Court), tức là chấp nhận số phận trong tay của 9 vị thẩm phán tối cao. Về việc này, Tòa án Tối Cao, có thể theo tính toán của cả Mueller và Giuliani, Trump có vẻ yếu thế hơn, vì những vị được gọi là thông thái, sáng suốt , công tâm này, nhiều khi lại tối tăm như những người dân thường, khi họ không đặt công việc của họ trên tình cảm cá nhân. Mới ngày qua, bên Dân Chủ gửi cho quốc hội, tạm hoãn việc tranh luận để đề cử một thẩm phán vào trám chỗ tại tòa án tối cao. Tại sao, phe Dân CHủ muốn trì hoãn việc bổ nhậm một thẩm phán do Trump đề cử, vì lý do duy nhất, phe Dân Chủ sợ lá phiếu của ông này sẽ nghiêng về phía ủng hộ Trump, trong trường hợp vụ bãi nhiễm (Impeachment) tổng thống tới tòa này. Chúng ta có thể tưởng tược vụ án Bill Clinton, giả thử tòa tối cao, có ít người cảm tình hay nghiêng về phí Dân Chủ thì số phận Bill Clinton đã thay đổi thế nào. Trong vụ tòa án tại New York kết tội 8 tội danh (8 counts) và bỏ ( Mistrial) 10 tội danh khác của Paul Manafort, một người từng làm việc điều hành trong cuộc tranh cử của Trump , ông này trên thực tế đã bị Trump bãi chức sau 50 ngày. Vụ Manafort thấy quan trọng nhưng không kết quả gì, hay gây họa cho Trump, mà vụ nhỏ hơn là vụ xử Michael Cohan, Cohan đã chịu cộng tác với tòa án , 9de63 đỡ tội, tên này khai trước tòa là mình đã làm theo lệnh của Trump để đưa tiền bịt miệng hai cô Stormy Daniels , một sporn star ( chuyên tại các nới trình diễn vũ sexy), một cô khác Karen McDougal , cô hình mẫu nổi tiếng của Playboy. Theo vụ này, có thể Mueller sẽ lèo lái để gài Trump là dùng tiền tranh cử không hợp pháp, đây là một tội hình sự, có thể giẫn đến bãi chức. Mới ngày hôm qua, tòa án lại cho quyền được che chở hay bãi miễn (Immunity) vì hợp tác với Tòa cho David Pecker, một giám đốc công ty chuyên in báo. Ông này sẽ khai báo những gì ông biết trong vụ Michael Cohen và Trump về việc chi tiền bịt miệng hai kiều nữ liên quan tới T/T Trump (sex scandal), đây có thể là vụ ăn bánh trả tiền, không phải quịt hay chạy làng, nhưng vẫn bị đưa ra xử . Tóm lại vụ Mueller hay Nga Meddle chưa yên tới khi ngã ngũ về việc này. Cũng trong vụ này, TNS Graham, một TNS quan trọng, có thể sẽ thay thế John McCain khi ông này về dưỡng lão, đã nói với đài OAN, theo ông T/T Trump có thể sẽ cách chức Jeff Sessions , bộ trưởng Tư Pháp, vì những công việc ông làm, có vẻ phe lờ những tội lỗi mờ ám tại bộ này, một số những nhân viên tại bộ Tư Pháp lần lượt bị sa thải, những người này đều do quốc hội đưa danh sách, Jeff Sessions chưa hề cách chức một ai từ ngày làm bộ trưởng Tư Pháp tới nay. Việc mà Trump tức tối nhất là Jeff Sessions không đề cử một công tố viên đặc biệt để điều tra lại vụ Email server, vụ tiêu hủy 33 ngàn email, vụ Uranium One, vụ Benghazi, và vụ quỹ Clinton Foundation, mọi việc này đều do phù thủy Hillary Clinton. Jeff Sesseions tuyên bố, ông không để bộ Tư Pháp liên quan đến chính trị. Đây chỉ là lối nói của Jeff Sessions, một chọn lựa lầm lẫn nhất của Trump trong nội các của mình. CBĐ còn tiếp, cảm ơn quý vị.

2 Comments

 1. Chuyện Bên Đường : Lương Phạm
  Tuần vừa qua, nước Mỹ theo dõi vụ xử hai người từng làm việc với T/T Trump trong mùa tranh cử 2016. Sự tiếp tục đào bới những mảnh vụn, dính dáng tới vụ Nga Meddle, cho tới giờ này Mueller, công tố viên điều tra việc này không thành công trong việc gặp trực tiếp T/T Trump để hỏi những chi tiết Mueller muốn trong việc điều tra của mình. Theo phe Trump, với luật sư Giuliani, muốn Mueller đưa ra một danh sách câu hỏi, T/T Trump sẽ trả lời bằng giấy, Giuliani cho rằng, với cách hỏi miệng như vậy, một người kinh nghiệm trong nghề như Mueller sẽ đưa Trump tới một cái bẫy tạm gọi là man khai, trong chính trị gọi là Perjury trap, Như CBĐ đã trình bày, Mueller có hai hình thức để buộc Trump phải trả lời, một là phỏng vấn ( Interview), cách này đã bị Trump không cộng tác. Hai là dùng trát đòi của tòa án ( Subpoena ), với hình thức thứ hai, chắc chắn Trump chống lại bằng mọi giá, cuối cùng sẽ phải tới tòa tối cao ( Supreme Court), tức là chấp nhận số phận trong tay của 9 vị thẩm phán tối cao. Về việc này, Tòa án Tối Cao, có thể theo tính toán của cả Mueller và Giuliani, Trump có vẻ yếu thế hơn, vì những vị được gọi là thông thái, sáng suốt , công tâm này, nhiều khi lại tối tăm như những người dân thường, khi họ không đặt công việc của họ trên tình cảm cá nhân. Mới ngày qua, bên Dân Chủ gửi cho quốc hội, tạm hoãn việc tranh luận để đề cử một thẩm phán vào trám chỗ tại tòa án tối cao. Tại sao, phe Dân CHủ muốn trì hoãn việc bổ nhậm một thẩm phán do Trump đề cử, vì lý do duy nhất, phe Dân Chủ sợ lá phiếu của ông này sẽ nghiêng về phía ủng hộ Trump, trong trường hợp vụ bãi nhiễm (Impeachment) tổng thống tới tòa này. Chúng ta có thể tưởng tược vụ án Bill Clinton, giả thử tòa tối cao, có ít người cảm tình hay nghiêng về phí Dân Chủ thì số phận Bill Clinton đã thay đổi thế nào. Trong vụ tòa án tại New York kết tội 8 tội danh ( 8 counts ) và bỏ ( Mistrial) 10 tội danh khác của Paul Manafort, một người từng làm việc điều hành trong cuộc tranh cử của Trump , ông này trên thực tế đã bị Trump bãi chức sau 50 ngày. Vụ Manafort thấy quan trọng nhưng không kết quả gì, hay gây họa cho Trump, mà vụ nhỏ hơn là vụ xử Michael Cohan, Cohan đã chịu cộng tác với tòa án , 9de63 đỡ tội, tên này khai trước tòa là mình đã làm theo lệnh của Trump để đưa tiền bịt miệng hai cô Stormy Daniels , một sporn star ( chuyên tại các nới trình diễn vũ sexy), một cô khác Karen McDougal , cô hình mẫu nổi tiếng của Playboy. Theo vụ này, có thể Mueller sẽ lèo lái để gài Trump là dùng tiền tranh cử không hợp pháp, đây là một tội hình sự, có thể giẫn đến bãi chức. Mới ngày hôm qua, tòa án lại cho quyền được che chở hay bãi miễn (Immunity) vì hợp tác với Tòa cho David Pecker, một giám đốc công ty chuyên in báo. Ông này sẽ khai báo những gì ông biết trong vụ Michael Cohen và Trump về việc chi tiền bịt miệng hai kiều nữ liên quan tới T/T Trump (sex scandal), đây có thể là vụ ăn bánh trả tiền, không phải quịt hay chạy làng, nhưng vẫn bị đưa ra xử . Tóm lại vụ Mueller hay Nga Meddle chưa yên tới khi ngã ngũ về việc này. Cũng trong vụ này, TNS Graham, một TNS quan trọng, có thể sẽ thay thế John McCain khi ông này về dưỡng lão, đã nói với đài OAN, theo ông T/T Trump có thể sẽ cách chức Jeff Sessions , bộ trưởng Tư Pháp, vì những công việc ông làm, có vẻ phe lờ những tội lỗi mờ ám tại bộ này, một số những nhân viên tại bộ Tư Pháp lần lượt bị sa thải, những người này đều do quốc hội đưa danh sách, Jeff Sessions chưa hề cách chức một ai từ ngày làm bộ trưởng Tư Pháp tới nay. Việc mà Trump tức tối nhất là Jeff Sessions không đề cử một công tố viên đặc biệt để điều tra lại vụ Email server, vụ tiêu hủy 33 ngàn email, vụ Uranium One, vụ Benghazi, và vụ quỹ Clinton Foundation, mọi việc này đều do phù thủy Hillary Clinton. Jeff Sesseions tuyên bố, ông không để bộ Tư Pháp liên quan đến chính trị. Đây chỉ là lối nói của Jeff Sessions, một chọn lựa lầm lẫn nhất của Trump trong nội các của mình. CBĐ còn tiếp, cảm ơn quý vị.

  < >

 2. Chuyện Bên Đường 8-7-18

  Lindsey Graham: ‘Very Likely’ Donald Trump Will Replace Jeff Sessions

  Nền Tư Pháp Mỹ sau 8 năm cầm quyền của Obama đã tạo cơ hội cho một chính phủ trong một chính phủ, FBI và CIA với hàng loạt nhân viên cao cấp của hai cơ quan này đã quên nhiệm vụ chính của mình để trở thành một thế lực, gây thanh thế cho guồng máy Obama và Hillary Clinton. Tổng thống Trump vừa nhậm chức, đụng độ ngay với hàng rào mìn gài sẵn, bắt đều bằng cuộc điều tra Nga dossier. Người được chỉ định trong nhiệm vụ điều tra là Robert Mueller, ma đầu giáo chủ và cộng sự viên của Hillary Clinton, một trong những nhân viên FBI Peter Stroz , trưởng nhóm điều tra viên FBI , trước đó được đề cử điều tra vụ Email Server, và sau đó coi luôn vụ điều tra T/T Trump . Đây là chuyện buồn cười, Mueller có dưới tay một người ủng hộ Hillary Clinton, chống Trump giữ hai nhiệm vụ đối chọi nhau vừa điều tra Hillary, vừa điều tra Trump. Tất nhiên ai cũng hiểu, Peter chẳng làm được gì ngoài những kiểu bới lông tìm vết. Cuối cùng , tự nhận thấy điều này là lố bịch, Mueller trả Stroz về đơn vị cũ tức là vẫn là nhân viên FBI, nhưng sau đó bị cách chức vì ủy ban Tư Pháp lưỡng viện. Khi Jeff Sessions, một TNS tiểu bang Alabama được đề cử làm bộ Tư Pháp, ông này tự tách mình khỏi vụ Nga dossier, ông chẳng thèm nói tới vụ Email, vụ Uranium One, không hề đụng tới Hillary Clinton. Mọi việc liên quan tới Mueller, Sessions bán cái cho người phó của mình, một người thân tín của Hillary Clinton. T/T Trump nhiều lần tỏ ra bất mãn với cách hành xử của Jeff Sessions, nhưng hả miệng mắc quai, từ truyền thông, từ Dân Chủ tới Cộng Hòa Never Trump đều ào ào lên tiếng là Trump dùng áp lực để ép Sessions , họ cho rằng Trump đang xử dụng một cách mà hiến pháp Mỹ cấm đoán , chính trị thường gọi là abuse of power, tức là lạm dụng quyền lực của tổng thống. Được thể Sessions tuyên bố Bộ Tư Pháp sẽ không bao giờ để bị chi phối lạm quyền của tổng thống trong những mục tiêu chình trị. T/T Trump đáp lại “ Nói như Ông Sessions là một điều rất tốt, nhưng ông coi lại phía bên kia, và những hành động của họi, ý T/T Trump muốn nhắc tới việc Hillary Clinton và những việc làm sai trái của bà phù thủy này, chẳng ai đụng tới cả. Ngày hôm qua thượng nghị sĩ Graham nhắc lại, theo tôi, có thể T/T Trump sẽ cách chức Jeff Sessions ( càng sớm càng tốt, sooner rather later (quote). Theo một nguồn tin nữa, Graham có thể được Trump tín nhiệm trong công việc Attorney General của bộ Tư Pháp. Nếu đúng như vậy, việc cách chức Jeff Sessions chỉ là vấn đề thời gian, có thể xẩy ra trước ngày bầu cử giữa mùa tháng 11 (Midterm Election).

  Trong vụ án Michael Cohan, khi Mueller và tòa án cho Cohen ( luật sư về hình sự của Trump ) được quyền hợp tác với tòa án để được giảm khinh, phe Trump hiểu rằng Mueller muốn biết thêm chi tiết về vụ Trump trả tiền đề trám miệng hai kiều nữ trong vụ Sex Scandal . Mục đích chính để từ đó Mueller có thể đưa Trump ra bãi nhiệm (Impeach). Mueller sau gần hai năm không tìm ra được bất cứ bằng chứng nào để kết tội Trump trong vụ thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử 2016, bèn lợi dụng vụ dùng tiền trong quỹ tranh cử để buộc Trump vào vụ án khác, về việc này, rõ ràng Jeff Sessions và phía Dân Chủ và mọi thế lực chống Trump đã dùng luật và hiến pháp áp dụng khác nhau (double standard) cho từng người vì mục tiêu chính trị. Ngày hôm qua, tin tiết lộ, trong vụ Email của Hillary Clinton và Anthony Weiner ( dân biểu chồng của người Huma phụ tá thân tín của Hillary , từ chức vì Sex scandal ) , FBI chỉ đọc được 2 % trong số email chứa đựng trong laptop của Weiner, nhưng vẫn kết luận là họ không tìm thấy được những tin nào liên đến việc liệu những tin tối mật đã bị tình báo nước ngoài thâu tóm được không, từ đó chỉ cho rằng Hillary bất cẩn, vì bất cẩn nên không thể kết tội bà này. Điều mà Jeff Sessions có thể , trong quyền lực của mình làm được là đề cử một Công Tố Viên độc lập như Robert Mueller , người này có toàn quyền điều tra lại vụ Email Server , vụ án đầy nghi vấn vẫn còn đó, Jeff Sessions không làm gì cả.

  Sau khi tòa án xử vụ Cohan, Dân Chủ, Cộng Hòa Never Trump, Fake news, và Người Việt theo đài hai ba ghế , đã a8nm mừng và reo hò Impeach Trump. CBĐ không trách ai được nhưng buồn cho những người Việt Hải Ngoại, buồn cho tầm nhìn thiển cận của nhiều người đã từng chạy bán sống bán chết khỏi Việt Nam vì nạn cộng sản, giờ này, có chút máu trong người, lại cổ võ cho bọn Democratic Socialist ( Dân Chủ, Xã Hội ), những người này chủ trương để ngỏ biên giới, thà ăn Welfare còn hơn đi làm đóng thuế, trao quyền của mình cho một chính phủ kiểu Cộng Sản. Chúng ta hãy nhìn ngày chính phủ Cộng Hòa của tổng thống Diệm bị đảo chính, nước Việt Nam bị ảnh hưởng tai hại thế nào, giờ này chúng ta phải nhận thức rằng T/T Ngô Đình Diệm chết, nền dân chủ của Việt Nam bị chết lần lần, nhưng nếu T/T Trump bị bãi nhiệm chỉ một tháng thôi, Trung Cộng, Iran, Hồi Giáo, cộng đồng Âu Châu sẽ trở lại như ngày nào, nước Mỹ sẽ không còn là nước Mỹ giàu, mạnh như quá khứ trước đây vài mươi năm, đừng nhắc đến nước Mỹ thời Clinton, thời Obama, một nước Mỹ chui cầu thang bụng, một nước Mỹ bán Uranium cho Nga, một nước Mỹ trả tiền cho Bắc Hàn, Iran để đóng hụi chết cho những nước này năn nỉ họ trì hoãn việc thử bom nguyên tử. Người Việt Nam tại Mỹ hãy thức tỉnh, hãy ngưng bỏ phiếu cho bất cứ ứng viên dân chủ nào trong bất cứ công việc nào, đây là hành động thiết thực ban đầu để ngăn chặn nỗ lực Cộng Sản hóa nước Mỹ. Nước Mỹ không phải là nước Mỹ tạm dung, nước mỹ thật sự của chúng ta, và đương nhiên, chắc chắn của con cháu chúng ta. Hành động của chúng ta chưa muộn vì nước Mỹ vẫn là một nước mạnh, nước giàu, chỉ cần mọi người Mỹ hãy giữ gìn “ Keep America Great “.

  CBĐ còn tiếp, cảm ơn quý vị

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*