Vũ Linh: Chuyện dài các cụ Âu châu…

Sau bài viết thưa chuyện với các cụ Âu Châu tuần rồi, dĩ nhiên là kẻ này biết sẽ có phản hồi. Chỉ không biết những phản hồi có tính cách nghiêm chỉnh, xây dựng, giúp kẻ này học hỏi được chuyện gì mới lạ; hay là chỉ là một mớ chửi bới, bôi bác, nhục mạ vớ vẩn.

Liên minh châu Âu kêu gọi tổ chức hội nghị đặc biệt hỗ trợ ngành ...

Kết quả là một thất vọng lớn. Các cụ tôi thưa chuyện không trả lời, ngoại trừ cụ TV Tích trả lời khá ngắn gọn. Chuyện lạ đáng nói là bất ngờ tự nhiên lại có vài anh ‘đánh thuê’ –mercenaires– nhẩy vào ‘bênh’ các cụ, đánh hội đồng VL, trong sự vui mừng cổ võ của vài ba đồng chí khác, như một cụ hý hửng email tứ tung “VL gặp nạn”?!

Kẻ này xin tóm lược sơ sơ thôi, không làm mất thời giờ quý độc giả nhiều.

Cụ TV Tích: vẫn tìm cách ‘rằng thì là mà’ XHCN không phải là CS. Ở đây, tôi xin phép trả lại cụ TV Tích câu của cụ: “Cái tệ của Ông TV Tích là vẫn cứ mửng cũ soạn lại, lý luận rườm rà dài dòng tìm cách bào chữa cho XHCN khác CSCN”, là chuyện VL chưa hề chối cãi.

Wissai: anh này ‘phản bác’ bằng cách bắt bẻ chuyện chi tiết lẩm cẩm như ông giáo sư Alberto Martinez không phải gốc Mễ mà là gốc Puerto Rico, Electoral vote của Mỹ phản dân chủ (chuyện này ăn nhập gì đến Trump?), các cụ tranh cãi tặng cho VL những chức tước rất oai như “chột mắt và lé, đại dốt, bất lương, hèn, ngụy biện, lươn lẹo,…

Đúng là cách đây lâu lắm, cả 5-7 năm không chừng, tôi có trao đổi 2-3 emails với Wissai về cách ký tên nhố nhăng “Ainsi Parlait/Thus Spoke/Así Dijo Wissai” mà nhiều người không hiểu rõ mang ý nghĩa gì, nhưng không tiếp tục vì có sự cách biệt văn hóa giữa Wissai và cá nhân tôi, khó nói chuyện.

NT Ngọc: bài phản bác được viết vì “cần phải viết để bênh vực cho ông Hoàng Cơ Lân”. Bài viết dài hơn truyện Thủy Hử! Sao mà khổ thế? Kẻ này nào có giám kết cụ HC Lân tội gì đâu mà phải cần luật sư bênh vực kỹ vậy? Chỉ là chuyện trao đổi ý kiến, đưa ra những ý kiến khác ý kiến các cụ thôi, có gì đâu mà phải ‘bênh vực’? Các cụ và cá nhân tôi, hoàn toàn đều có quyền có ý kiến khác nhau mà.
Kẻ này không thể làm Mao Tôn Cương ‘diễn nghĩa’ từng điểm cái bài dài lê thê lướt thướt này, chỉ xin được nêu lên vài điểm:

– Ô. NT Ngọc tố tôi “láo khoét khi viết Harvard nhận định TTDC loan tin bất lợi cho TT Trump từ 90% tới 95%”, và “truyền thông Âu Châu chống Trump 100% hay 99% là bịa đặt, từ trên trời rơi xuống”. Vâng, tôi nhìn nhận đã vu oan giá họa. TTDC chỉ chống TT Trump tới 93% (CNN, NBC) chứ chưa tới 95%. Và ARD của Âu Châu chỉ chống TT Trump có 98% chứ không tới 100%-99% như tôi viết oan cho họ.

– Ô. NT Ngọc cho biết Âu Châu cũng có các cơ quan ngôn luận riêng như BBC, AFP,… Xin cám ơn ông đã chia sẻ sự hiểu biết bao la của ông. Từ trước tới giờ, tôi chưa biết Âu Châu có những cơ quan này. Cứ tưởng BBC là của Bangladesh và AFP là của Fulro!

– Ô. NT Ngọc cho việc cụ HC Lân dùng vài danh từ nặng nề “trong phạm vi bạn bè,… không phải nơi công cộng” do đó, việc tôi “chỉ trích” là “hành động nhỏ mọn, không xứng đáng của người tranh luận”. Thứ nhất, những emails về chuyện này được phổ biến tràn lan trong cộng đồng, tôi cũng nhận được dù chưa bao giờ có hân hạnh quen biết cụ HC Lân, không thể nào nói tôi là trong nhóm “bạn bè” của cụ. Thứ nhì, tôi chỉ nêu lên việc này như một dữ kiện, tuyệt đối không có “chỉ trích” gì. Thứ ba, ô. NT Ngọc cho rằng chuyện nói riêng với bạn bè bị khui ra để chỉ trích là “hành động nhỏ mọn, không xứng đáng…”. Thế thì khi ô. NT Ngọc và cả đám TTDC làm rùm beng câu nói bù khú riêng của ông Trump với anh nhà báo trong mấy phút giải lao về chuyện “chộp bướm” bị thu thanh lén rồi bung ra cả chục năm sau thì có là “hành động nhỏ mọn, không xứng đáng…” không vậy?

–  Ô. NT Ngọc ca tụng các xứ Bắc Âu và Tây Âu rất hạnh phúc, tất cả miễn phí hết. Đáng tiếc là ông không viết gì về việc dân mấy xứ Tây Âu đóng thuế lợi tức từ ít nhất 42% (Thụy Sỹ) tới 61% (Portugal) trong khi dưới TT Trump, đại gia đóng tối đa 37%, dân thường đóng khoảng 10%-25%. Ô. NT Ngọc muốn được mọi thứ ‘miễn phí’, cứ qua Tây Âu sống cho hạnh phúc, không ai cản.

https://taxfoundation.org/top-individual-income-tax-rates-europe-2019/#:~:text=Estonia%20(21.3%20percent)%2C%20Latvia,and%20Belgium%20(60.2%20percent).

– Ô. NTNgọc cũng phán “nên nhớ rằng đời sống không phải chỉ có vật chất mà thôi. Nó còn có y tế, giáo dục, yên bình, xã hội, không trộm cướp, lo ngại vì ai cũng có thể giết mình vì có súng…” Tôi đọc đoạn này thắc mắc không biết có phải ô. NT Ngọc đang sống tại các thiên đường của đảng Dân Chủ như Portland, Seattle, Chicago hay New York không, chứ tôi nửa đời qua, sống tại những tiểu bang CH như Florida và Texas, chưa bao giờ bị trộm cướp, hay sợ bị ai bắn hết.

Trốn chạy chế độ độc tài CS, nửa đời sống trong thành đồng của tự do tư tưởng, kẻ này đã học được quyền tự do suy nghĩ. Vì giáo dục gia đình và kinh nghiệm sống bản thân, kẻ này đã được uốn nắn trong tư tưởng bảo thủ, tôn trọng những giá trị gia đình, tôn giáo, văn hóa, nếp sống bình thường nên có khuynh hướng ủng hộ đảng CH là đảng bảo thủ của Mỹ, và ủng hộ TT Trump như đã có dịp viết trên DĐTC. Nhưng kẻ này cũng hiểu có những người khác -trong đó nhiều bạn bè rất thân, có cả họ hàng, con cháu- sẽ không chia sẻ quan niệm bảo thủ và muốn suy nghĩ theo khuynh hướng gọi là phải đạo chính trị cấp tiến của đảng DC, ghét Trump thậm tệ.

Đó là quyền tự do của mỗi người.

Pháp Luật Plus - hùng biện - các bài viết về hùng biện, tin tức ...

Trong sinh hoạt chính trị lành mạnh, hai bên có quyền trao đổi, đưa ý nghĩ của mình ra nói chuyện với người khác ý, để hiểu nhau hơn, chứ không phải để tìm cách thuyết phục đối phương, vì dù muốn hay không, tư tưởng chính trị luôn là kết quả của suy nghĩ và kinh nghiệm sống của cả cuộc đời, càng già càng chai đá như vôi, khó ai có thể thuyết phục được ai, và trong tranh luận chính trị, không bao giờ có kẻ thắng người thua mà chỉ có hậm hực, tức mình.

Kẻ này chủ trương ra Diễn Đàn Trái Chiều không phải để cãi vã với bất cứ ai, mà để giúp cộng đồng có một cái nhìn khác, trái chiều với cái nhìn của đa số truyền thông Mỹ và đa số truyền thông tỵ nạn, hầu hết là một chiều qua phiá tả. Nhiều người thích DĐTC vì thấy được một khiá cạnh khác. Nhiều người không thích vì ngược lại ý họ. Chuyện tất nhiên.

Nhưng điều đáng buồn là trong cộng đồng tỵ nạn, vẫn còn rất nhiều người, kể cả những người tự cho mình là đại trí thức, vẫn không hiểu và không chấp nhận được người khác ý, cần phải chỉ trích, bài bác, vì khác ý mình chỉ có thể là gian manh, ngu dốt, hay tệ hơn nữa. Cũng chẳng sao. Sinh hoạt dân chủ tự do là vậy. Cho đến khi những chỉ trích biến thành nhục mạ, chửi lộn với ngôn ngữ du đãng thì chỉ làm cho những người bàng quan cảm thấy khó chịu.

Kẻ này không có kinh nghiệm với cái văn hóa, ngôn ngữ và cách hành xử du đãng đó, nên sẽ tuyệt đối không tham gia. Và cái ngôn ngữ đó cũng sẽ không có chỗ đứng trong Diễn Đàn Trái Chiều.

Diễn Đàn Trái Chiều đã viết rất nhiều bài, quan điểm của kẻ này đã rất rõ ràng, ai thích hay hiếu kỳ muốn đọc đều có thể vào đọc, và cũng sẽ được tiếp tục đọc vì DĐTC sẽ vẫn còn đó, sẽ còn tiếp tục đưa ra mặt trái của nhiều vấn đề, để mọi người có nhiều cái nhìn khác nhau rồi tự mình quyết định cho chính mình trong sự hiểu biết đa chiều. Ai thích chửi lộn, xin đi tìm chỗ khác.

Thay câu kết luận, tôi xin phép trích lại câu của cụ TT Sơn: “tại Bắc Âu…, tôi không bao giờ chứng kiến các chính trị gia bất đồng ý kiến mang cá nhân hoặc đời tư cá nhân ra nhục mạ lẫn nhau. … Tôi ao ước người Việt chúng ta nên học hỏi cái đúng cái tốt trong môi trường dân chủ của người ta.

Một câu nói vàng ngọc, nói dễ làm khó.

VŨ LINH VẪN ĐƯỢC CHIẾU CỐ

Tuần rồi, VL tiếp tục là ‘ngôi sao sáng’, được các cụ cuồng chống Trump đặc biệt ưu đãi. Cả nửa tá bài đã được các cụ cuồng chống Trump tung tới tấp lên mạng. VL bị chửi hơn xa các cụ chửi Trump.

Một cụ chịu khó đi tìm một bài của một cụ khác, công kích VL là ‘cái loa của đảng CH’, viết từ tháng Giêng 2015. Trước đây 5 năm rưỡi? Sao mà khổ thế? Một cụ tỵ nạn khác viết bài tố VL: VL đã nói xấu cựu TT Obama một cách vô lý, nên không thích đọc VL”. Ủa, có ai bắt cụ đọc đâu?

Nhưng vô địch phải là nhóm Sáng Tổ, lại tố sảng rất ‘hoành tráng’: nhóm này đọc câu của VL: “Hình ảnh cụ Biden chẳng những đi dự đám tang anh Floyd mà còn quỳ gối xuống tạ lỗi với anh ta, là một tay du thủ du thực cướp cạn vặt, khó có thể thu phiếu của đại đa số cử tri không phải da đen.” 
Mau mắn phạng: “Xin lỗi ông Vũ Linh, chắc chắn ông đang nhận lương của Việt Cộng HOẶC BAN VẬN ĐỘNG BẦU CỬ CHO TRUMP nên mới để mất nhân phẩm viết câu này. Khi ông chửi Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ, ứng cử viên tổng thống đang nắm phần thắng là ông Joe Biden… là một tay du thủ du thực, cướp cạn vặt, ông có bằng cớ gì không?”

Nhóm Tố Sảng quả là xứng đáng với cái tên của nhóm. Hay chỉ là một nhúm Mỹ con cấp tiến không biết đọc tiếng Việt?

Vũ Linh, 23/8/2020

Xin Lưu ý: Mục đích của mục Diễn Đàn là để bạn đọc có thể đóng góp bài vở, ý kiến có tính cách thảo luận và xây dựng. Nội dung bài đóng góp, phản biện, ý kiến trái chiều, cùng chiều… không nhất thiết là chủ trương, lập trường của tạp chí Thế Giới Mới. Bài viết cần ngắn gọn, nội dung tao nhã, xây dựng…, xin gởi tới tòa soạn: đề mục Diễn Đàn Bạn Đọc. 

www.baotgm.net

Email: Tapchitgm@gmail.com

Trân trọng.

Chủ bút: Trương Sĩ Lương