Vũ Đức Lâm: Thân thế và cuộc đời Ls Lê Đình Hồ

Khi sinh ra không che không đậy, khi trở về cũng không đậy không che.

Luật sư Lê Đình Hồ sinh ngày 7.5.1952 (Nhâm Thìn) tại Bồ Bản, Quận Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, là người con thứ 3 trong gia đình 9 anh em, thân phụ mẫu ông bà Lê Đình Chiêm và Trần Thị Kỷ sanh được 6 trai 3 gái, trong đó ông có anh trai Lê Đình Bột là Luật sư có bằng Tiến sĩ và Lê Đình Bì là Giám đốc đài Truyền hình VietToday tại San José Hoa Kỳ. Ông theo học trường TH Bồ Đề và trường Nguyễn Hoàng thuộc tỉnh Quảng Trị, một mình Ls Hồ định cư tại Úc, tất cả các anh em còn lại đều định cư tại Hoa Kỳ.

Lúc 3.40pm, ngày 23.1.2018 tại Bankstown Sydney một sát thủ không che mặt, được mô tả là người ở vùng Biển Đảo, đã bắn 4 phát súng kết thúc cuộc đời của ông. Đến hôm nay Cảnh sát NSW vẫn chưa bắt được sát thủ, để biết được nguyên nhân chính dẫn đến sự kiện đau buồn này.

Ông ghi danh học Đại học Luật Khoa Saigon năm 1971-1975. Ngành học chính của ông là “Công Pháp”, ông say mê môn “Chính Trị và Bang Giao Quốc Tế” do Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, một PhD trẻ tốt nghiệp từ Mỹ về Saigon giảng dạy thời điểm đó (Gs Hùng hiện phụ trách nghiên cứu Bang Giao Chính Trị Quốc Tế đặc biệt về Đông Nam Á vụ tại Đại học Madison Hoa Kỳ). Có lẽ ảnh hưởng của người thầy này mà ông nghiên cứu và để lại cho đời quyển Từ Điển Phân Giải Chính Trị và Bang Giao Quốc Tế,  xuất bản tại Úc năm 1995 (song ngữ Anh Việt & Việt Anh dày 736 trang).

Tháng 8 Năm 1975 ông bị nhà cầm quyền csVN bắt giam vì khác biệt chính kiến. Ông được thả ngày 28.1.1978, tháng 4 cùng năm ông kết hôn với bà Nguyễn Thị Ngọc Dung pháp danh Diệu Hòa và có 3 người con với bà này là Lê Đình Bạch Mai, Lê Đình Caroline Thiên Hương và Lê Đình Nguyên Lộc.

Năm 1981 tháng 2, ông và người anh Lê Đình Bột vượt biên bằng thuyền đến Paula Bidong Malaysia, tháng 6 cùng năm,  một mình ông đến định cư tại Úc Đại Lợi. Năm 1984 bà Ngọc Dung và đứa con đầu lòng được chính phủ Úc cho đoàn tụ nhân đạo với ông.

Để tạo dựng lại cuộc đời từ hai bàn tay trắng, lúc đầu định cư tại Queensland ông xin vào làm việc trong xưởng thực thẩm trái cây đóng hộp Gold Circle và theo học tiếng Anh. Sau đó ông di chuyển về Sydney có lúc lái xe Taxi bán thời gian, rồi làm thông dịch viên cho trường Kỹ Thuật East Sydney Capital College và ghi danh học Đại học Sydney.

Năm 1989 ông tốt nghiệp Thạc sĩ (Master) tối ưu tại đại học NSW. Luận án của ông mang đề tài Đông Nam Á Siêu Mạnh Kể Từ Khi Miền Nam Vietnam Sụp Đổ “Super Power of South East Asian Since The Collapse Of South VietNam”. Gắn bó với nghề Luật, công việc đầu tiên ông làm là với công ty Luật “Cost & Co” ở Bankstown.

Ls Lê Đình Hồ khai trương văn phòng luật LeDinh Lawyers tại Bankstown mà ông là Luật sư chính, đảm nhận cả luật Hình sự và luật Gia đình cho đến ngày ông mãn phần vào tuần trước đây.

Năm 2004, ông để lại thêm cho đời quyển tự điển song ngữ thứ 2 mang tên Từ Điển Luật Pháp Anh-Việt Việt-Anh “DICTIONARY OF LAW VIETNAMESE – ENGLISH ENGLISH – VIETNAMESE” dày 1881 trang. Cũng như quyển trước, quyển Từ Điển Luật Pháp này đã được các nhân vật nổi tiếng viết đề tựa giới thiệu và nhiệt liệt tán thưởng như của TNS Hoa Kỳ ông John McCain, Đại sứ đầu tiên đến VN sau chiến tranh ông Douglas Peterson, Đề đốc Hải quân Mỹ Earl Yates, Thủ lãnh Luật sư đoàn NSW Terry Luckman, Linh mục Paul Văn Chi, Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, Ls Lưu Tường Quang, Giáo sư Tiến sĩ Lê Phước Sang, Thi sĩ Du Tử Lê, Hòa Thượng Thích Giác Lượng, Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Chủ Nhiệm kiêm Chủ Bút Tuần Báo Nhân Quyền Ls Hồ Công Lộ, Văn Sĩ kiêm Ký Giả Phan Nhật Nam và Phan Lạc Phúc, tác giả quyển Tổ Quốc Ăn Năn Ks Nguyễn Gia Kiểng và nhiều người nổi tiếng khác nữa viết đề bạt đều ngợi khen hết lời.

Cá nhân tôi đánh giá quyển sách này, vô cùng lợi ích và rất cần thiết cho sự tra cứu chuyên môn, ngôn ngữ pháp lý tương đương Anh-Việt, không thua gì quyển Từ Điển Anh-Việt của tác giả Nguyễn Văn Khôn hay Trần Văn Điền thời VNCH trước kia.

Năm 2006, nhân duyên vợ chồng đã tận, ông bà ly thân, sau đó Ls Hồ có cuộc hôn nhân thứ 2 với bà Ngô Thị Thu Hường 30 tuổi và có 3 người con 5 tuổi, 3 tuổi và nhỏ nhất 15 tháng tuổi.

Sinh ra trong một gia đình kính tin Phật Pháp, Ls Lê Đình Hồ quy y Tam Bảo lúc 6 tuổi pháp danh Tâm Kính, là Phật tử thuần thành ông làm cố vấn pháp luật cho nhiều tự viện Phật giáo tại Úc.

Ông cũng tham gia vào một số sinh hoạt của cộng đồng Người Việt Tự Do tiểu bang và liên bang Úc Châu, trong cuộc phỏng vấn cuối cùng vào tháng 9 năm 2017, Ls Lê Đình Hồ đã lập lại lời của khoa học gia Albert Einstein, rằng: “Thế gian này sẽ bị hủy diệt không phải bởi những người làm điều ác, mà bởi vì người ta chỉ đứng nhìn mà không làm gì cả (The world will not be destroyed by those who do evil, but by those who watch them without doing anything)”. Về chính trị LS Lê Đình Hồ đã son sắt trước sau như một theo đuổi lý tưởng cao cả chống cộng sản VN. Tuy nhiên có một số phát biểu và việc làm của ông gây tranh cãi, sự ra đi bất ngờ của ông hiện đang là đề tài bàn luận sôi nổi nhất ở những nơi có người VN sinh sống.

Image result

Đám tang của ông ngày 1.2.2018, ngoài các nhận vật nổi tiếng trong cộng đồng Úc Việt và Ls Lưu Tường Quang đứng giới thiệu về Thân thế & Cuộc đời của cố Ls Lê Đình Hồ, người ta còn thấy rất nhiều Chư Tăng Ni thuộc Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại Úc Đại Lợi & Tân Tây Lan tham dự, trong đó có 6 vị Đại Lão Hòa Thượng đang điều hành Giáo Hội là HT Huyền Tôn, HT Bảo Lạc, HT Quảng Ba, HT Trường Sanh, HT Bổn Điền, HT Nguyên Trực và HT Minh Hiếu, ngoài ra còn có nhiều quí Thượng Tọa Trụ Trì các ngôi Chùa khắp Úc Châu cùng Chứng minh Tang lễ như TT Tâm Phương, TT Tâm Minh, TT Như Định, TT Thiện Hiền, TT Phổ Hương, TT Hạnh Tri, TT Đạo Hiển, TT Viên Trí (Chùa Pháp Hoa Nam Úc), TT Giác Tín và nhiều vị khác nữa, đây là một nghi lễ bề thế và trang trọng nhất từ trước tới nay dành cho một Cư sĩ Phật giáo: ông Lê Đình Hồ. Tại tiểu bang Nam Úc, hoạt động giúp chùa Pháp Hoa của cố Ls Lê Đình Hồ rất xứng đáng được nhận, sự tặng phong Pháp vị Hộ Pháp, của Cố Đại Lão HT Thích Như Huệ.

Kết thúc bài này tôi ghi lại lời phát biểu của vị Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Melbourne TT Thích Nguyên Tạng tại Tang lễ của ông: “Sự ra đi bất ngờ và đau đớn của Luật sư Lê Đình Hồ là nỗi đau thương vô cùng tận cho gia đình tang quyến của Luật Sư, cũng là một sự mất mát lớn lao cho cộng đồng người Việt tự do tại Úc Châu nói chung và Cộng đồng Phật Giáo Việt Nam tại Úc nói riêng”.

Vũ Đức Lâm ghi nhận

Trọng Phan: Vào tháng 9 năm 2017, Ls Lê Đình Hồ đã lập lại lời của khoa học gia Albert Einstein, rằng: “Thế gian này sẽ bị hủy diệt không phải bởi những người làm điều ác, mà bởi vì người ta chỉ đứng nhìn mà không làm gì cả (The world will not be destroyed by those who do evil, but by those who watch them without doing anything)”. Câu nói như vận vào cuộc đời và những hoạt động của Ông, LS Lê Đình Hồ sống xứng đứng là một kẻ sĩ trước thời cuộc. Xin cầu nguyện cho gia đình Ông và chúc Ông an nhiên nơi cõi vĩnh hằng.

LanChi Hoang: Lướt qua Facebook sẽ thấy Ai là người tích cực trong sinh hoạt cộng đồng, Ai là người chú trọng tin trong nước. Đó là những người KHÔNG ĐỨNG NHÌN.

Như Tâm Lâm: Cách đây 1 tuần tôi có xem cuộc phỏng vấn của Calitoday do Nguyễn Xuân Nam phỏng vấn anh của LS Lê Đình Hồ là ông Lê Đình Bì

LanChi Hoang: Tôi xem và giới thiệu ngay khi mới có. Ông Bi là anh mà không hiểu ý của cố LS Hồ về vụ “cám ơn nước Úc”.

Như Tâm Lâm: Đúng! ông Bi không giải thích được rõ ràng việc “cám ơn hay không cám ơn nước Úc” của LS LĐH. Thật quá thiếu sót!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*