Virus corona: WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên thế giới vì tình trạng lây nhiễm virus corona. Lời tuyên bố đưa ra trong lúc Trung Cộng cho biết 170 người đã chết tại đây, còn ở Mỹ vừa phát hiện 1 ca nhiễm đầu tiên. Bệnh nhân Mỹ đầu tiên là chồng của một phụ nữ vừa trở về từ thành phố Vũ Hán.

Phi trường Bắc Kinh ngày 30/1

Lời tuyên bố khẩn cấp quốc tế của WHO được gửi cho các nước thành viên LHQ mà WHO đánh giá đang trong tình trạng nghiêm trọng. Các nước này sẽ quyết định có đóng cửa biên giới, hủy các chuyến bay, khám người tại sân bay và các biện pháp khác ngăn ngừa hay không?

Nhưng người đứng đầu WHO,  ông Tedros Adhanom Ghebreyesus,  nhấn mạnh WHO không hề kêu gọi hạn chế đi lại, giao thương với Trung Cộng vì virus corona. Cơ quan “WHO không khuyến nghị và thực ra là phản đối mọi hạn chế” về đi lại và giao dịch thương mại, ông Ghebreyesus nói.

Cũng hôm 30/1, Hoa Kỳ cho hay đã có 1 ca khác lây nhiễm tại nước này. Bệnh nhân là chồng của một phụ nữ tại Chicago. Một người phụ nữ khác, ở độ tuổi trên 60, vừa trở về từ Vũ Hán cũng vào bệnh viện.

Một ông chồng không đi Trung Cộng nhưng đã có triệu chứng nhiễm virus từ vợ và đã phải đưa vào bệnh viện. Giới chức y tế Hoa Kỳ xác nhận người chồng bị lây virus corona.

Số liệu mới nhất cho biết bên ngoài Trung Cộng, hiện có tám trường hợp bị nhiễm virus từ người sang người, là Việt Nam, Đức, Nhật và Mỹ.

Vào ngày 31/1, một chuyến bay chở 150 người Anh và 50 công dân EU, đa số là dân Tây Ban Nha rời khỏi Vũ Hán, Trung Cộng trở về Âu Châu. Dự trù các công dân ngoại quốc này sẽ được đưa tới khu vực cách ly trong 14 ngày ở một bệnh viện khi về Anh.

Các trường hợp y tế khẩn cấp toàn cầu trước đây

Cho tới nay, Tổ chức WHO chỉ có 5 lần tuyên bố tình trạng y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu.

  • Cúm A/H1N1, 2009, làm chết hơn 200.000 người trên thế giới.
  • Bệnh bại liệt, 2014
  • Virus Zika, 2016: Khi đó, virus Zika lây lan tại nhiều nước ở châu Mỹ.
  • Ebola, 2014 và 2019: Dịch Ebola từng hai lần được WHO tuyên bố là ‘trường hợp y tế khẩn cấp toàn cầu’. Giai đoạn 2014 tới 2016, hơn 11.000 người chết ở Tây Phi. Năm ngoái, bệnh này lây lan ở Congo.

Tình hình Việt Nam

Dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Cộng vào tháng 12/2019. Theo số liệu cập nhật đến 17 giờ 30 ngày 30/1, của Bộ Y tế Việt Nam, số người mắc nCoV trên thế giới là trên 10,822 trường hợp, khoảng 170 chết.

Image result for Hà nội đeo khẩu trang"

Học sinh Hà Nội đeo khẩu trang

Tại Việt Nam, số người nhiễm nCoV có 5 trường hợp, trong đó 2 công dân Trung Cộng (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều từ Vũ Hán trở về.

Một ca đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 trường hợp còn lại đang được cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ngày 30/1 loan báo Việt Nam sẽ ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Cộng, ngoại trừ visa công vụ, để phòng ngừa virus corona. Việt Nam cũng không khuyến khích giao thương, buôn bán, qua lại ở biên giới trong lúc này.

Ông Phúc chỉ đạo ngành y tế theo dõi sít sao sức khỏe công dân, du học sinh, khách du lịch từ Trung Cộng khi nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 15 ngày với tình trạng hạn chế đi lại.

Chính phủ Việt Nam nói hiện nay chưa bắt buộc đeo khẩu trang trên phạm vi cả nước nhưng đề nghị mọi người dân nên đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người. Đồng thời,  trường học phải khuyến khích học sinh đeo khẩu trang.

Bộ Y tế Việt Nam công bố số điện thoại đường dây nóng: 19003228 để cung cấp các tin tức, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và nhận tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.

Theo tin mới nhất của chính phủ Việt Nam đăng cuối ngày 30/1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình tiếp nhận 1 bệnh nhân đã từng đi lao động tại Tp. Vũ Hán, Trung Cộng đang về nghỉ Tết đang bi chảy nước mũi, đau đầu.

Bệnh nhân này tự tìm đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình khám và đã được lấy mẫu xét nghiệm gửi lên Viện Vệ sinh Dịch tế Trung ương. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và theo dõi chặt chẽ tại BVĐK tỉnh Thái Bình.

Cơ quan y tế Trung Cộng cho biết, đã có khoảng hơn 8,000 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận tính đến cuối ngày thứ Năm, chủ yếu ở tỉnh Hồ Bắc, nơi số người chết tăng 170 nạn nhân.

Như vậy, tổng số người tử vong do virus corona mới gây viêm phổi tại Trung Cộng đã lên đến con số 170 người.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, máy bay di tản công dân Nhật Bản từ Vũ Hán đã đến Tokyo hôm 30/1. Theo đài truyền hình NHK của Nhật Bản, chuyến bay thứ hai chở công dân Nhật Bản  từ Vũ Hán đã hạ cánh xuống Nhật Bản với 9 người có triệu chứng sốt hoặc ho.

Chuyến bay đầu tiên của Nhật đã hạ cánh hôm 29/1 và dự kiến ​​sẽ có ít nhất một chuyến nữa trong vài ngày tới. Ba người Nhật trên chuyến bay đầu tiên được xác nhận là bị nhiễm bệnh, đài NHK loan tin hôm 30/1, dẫn nguồn từ Bộ Y tế nước này, dù hai trong số ba người đó không có  bất kỳ triệu chứng nào.

Hoa Kỳ đã đưa khoảng 200 người Mỹ ra khỏi Vũ Hán. Họ đã được kiểm tra sức khỏe khi đến California.  Hôm 29/1, một người Anh ở Vũ Hán nói rằng, chính quyền Trung Cộng từ chối không cho phép người vợ Trung Hoa của ông đi cùng chồng về Anh.

Ông Jeff  Siddle, đến từ Northumberland, cho biết ông và con gái chín tuổi nhận được thông báo rằng, họ có thể bay trở lại Anh,  nhưng không cho phép vợ – bà cũng đã có visa thường trú ở Anh.

“Vợ tôi quẫn trí,” ông nói. “Chính quyền Trung Cộng không cho phép bất kỳ cư dân Trung Cộng nào rời đi.”

Ông nói thêm: “Tôi phải đưa ra quyết định, đó là vì con gái chín tuổi của tôi – vốn có visa Anh – và tôi phải rời đi, nhưng phải để vợ tôi ở tại Trung Cộng, hoặc cả ba chúng tôi cùng ở lại đây”.

Image result for Dân nước ngoài ra khỏi Vũ Hán"

Một công dân Anh khác cho biết bà được yêu cầu để lại đứa con trai ba tuổi vì cậu bé có visa Trung Cộng. Bà Natalie Francis, đến từ York, cho hay: “Khi nhận được cuộc điện thoại, tôi không còn biết nói gì nữa”.

“Cả ba chúng tôi đều ở Vũ Hán lúc này”, bà nói thêm. “Về mặt thể chất, chúng tôi vẫn ổn, nhưng sự căng thẳng vì bị nhốt trong nhà quá lâu… tinh thần của chúng tôi bắt đầu bị ảnh hưởng đôi chút … nhất là sau tin này.”

Bộ Ngoại giao Anh cho biết, một trong những ưu tiên của bộ này là tạo điều kiện cho công dân Anh và gia đình họ được ở bên nhau.

Tỉ lệ tử vong của virus corona?

Một câu hỏi rất căn bản, nhưng lại rất khó để trả lời. Thật quá đơn giản khi lấy số người chết chia cho các trường hợp đã nhiễm bệnh để ra tỉ lệ tử vong.

Tuy nhiên, chúng tôi đang ở giữa vụ dịch và hàng ngàn bệnh nhân vẫn đang được điều trị. Chúng tôi không biết họ có qua khỏi hay không, vì vậy các trường hợp này không được sử dụng để tính toán. Chúng ta cũng không biết rõ là còn có bao nhiêu trường hợp bị nhẹ và chưa bị phát hiện.

‘Bệnh cúm giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm, không phải vì nó siêu nguy hiểm, mà vì nó có khả năng lây nhiễm đến rất nhiều người”.

(Theo BBC)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*