Vietnam Airlines đổi đường bay để tránh Mỹ oanh kích Syria

Trước tinh hình Mỹ sẽ oanh kích Syria vì vụ tấn công vũ khí hóa học cùng những cảnh báo được đưa ra, Vietnam Airlines đã thay đổi đường bay của các tuyến bay tới châu Âu để tránh khu vực chiến sự, theo truyền thông trong nước.

Hãng hàng không Việt Nam đã phải đổi hành trình các chặng bay tới và từ châu Âu để tránh khu vực chiến sự ở Syria. (Ảnh lấy từ trang Facebook của Vietnam Airlines)

Tổng thống Donald Trump và các đồng minh phương Tây đang thảo luận hành động quân sự thích hợp để trừng phạt Tổng thống Syria Bashar Assad vì bị nghi đã tấn công bằng khí độc (hóa học) vào thường dân hôm 7/4 tại một thị trấn của Syria.

Cơ quan Kiểm soát Không lưu châu Âu (Eurocontrol) hôm 11/4 đã đưa ra cảnh báo máy bay đi qua khu vực phía đông của Địa Trung Hải phải thận trọng vì có nguy cơ xảy ra các cuộc không kích nhắm vào Syria, theo Reuters.  Cơ quan Eurocontrol đưa ra cảnh báo gấp về nguy cơ xảy ra không kích vào Syria bằng phi đạn trong 72 giờ tới,  cùng khả năng hệ thống định vị vô tuyến bị gián đoạn liên tục.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam cho biết kể từ 11/4, các chuyến bay của hãng đi và đến châu Âu được chuyển hướng để tránh xa khu vực Biển Đen, theo ghi nhận của Thông Tấn Xã Việt Nam được Tân Hoa Xã trích dẫn.

“Các đường bay đến châu Âu của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam chiều đi không qua khu vực này nhưng chiều về có qua khu vực Biển Đen. Do vậy, Cục Hàng không đã có kế hoạch điều chỉnh đường bay tránh khu vực Biển Đen. Công tác điều chỉnh đã được thực hiện từ đầu tuần,” Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường được VOV trích lời nói.

Đường bay thông thường của Vietnam Airlines tới châu Âu qua khu vực cách Syria khoảng 600-700km.

Đường bay mới được điều chỉnh sẽ khiến thời gian bay dài hơn 15 phút và tốn thêm chi phí “nhưng hãng sẽ không tăng giá vé”, VOA trích lời đại diện Vietnam Airlines nói. Hãng cho biết vẫn quyết định chuyển hướng đường bay với mục đích đặt an toàn lên hàng đầu.

Vietnam Airlines là hãng hàng không trong nước duy nhất khai thác đường bay đi châu Âu với các chuyến bay 2 chiều từ Hà Nội và TP HCM tới Paris, Frankfurt và London. Trước đây Vietnam Airlines đã phải điều chỉnh các đường bay đi Pháp, Đức và Anh để tránh không phận Ukraine, đặc biệt sau khi máy bay số hiệu MH17 của Hàng không Malaysia bị rơi vì trúng hỏa tiễn khi đang trên đường từ Amsterdam, Hoà Lan, tới Kuala Lumpur.

Căng thẳng ở Syria những ngày qua đã gia tăng nhanh chóng với hàng loạt cảnh báo được đưa ra. Tổng thống Trump hôm 8/4 tuyên bố sẽ khiến Iran và Nga “trả giá đắt” vì hậu thuẫn chính quyền Syria – bên mà Washington cáo buộc là đã thực hiện vụ tấn công hóa học tại Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Quân đội chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh của nước này đang được đặt trong tình trạng báo động kể từ 10/4 với các biện pháp phòng ngừa tại các căn cứ quân sự và đồn bốt trong khu vực do Damascus kiểm soát trên cả nước,  vì lo sợ Mỹ sẽ oanh kích sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria, theo các nhà quan sát chiến tranh.

Đại sứ Nga: Không thể tránh cuộc chiến Nga-Mỹ

Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vassily Nebenzia phát biểu với báo giới bên ngoài phòng họp của Hội đồng Bảo an, ngày 12/4/18.

Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc, Vassily Nebenzia, ngày 12/4 thúc giục Mỹ và các đồng minh của Mỹ chớ có hành động quân sự chống lại Syria vì tình nghi chính phủ nước này tấn công hóa học lên thường dân, đồng thời nhấn mạnh rằng ông ‘không thể loại trừ’ khả năng xảy ra chiến tranh giữa Washington và Moscow.

Phát biểu sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc do Bolivia đề nghị bàn về các đe dọa hành động quân sự của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Syria, ông Nebenzia cảnh cáo tình hình còn nguy hiểm hơn vì binh sĩ Nga đang hiện diện ở Syria.

“Ưu tiên tức thời là phải đảo ngược hiểm họa chiến tranh,” đại sứ Nga nói. “Chúng tôi hy vọng chưa tới mức không đảo ngược được.”

Đáp câu hỏi phải chăng ông nhắc tới một cuộc chiến giữa Mỹ và Nga, đại sứ Nebenzia nói “Tiếc là chúng tôi không thể loại trừ bất kỳ khả năng nào, vì chúng tôi thấy những thông điệp từ Washington rất hiếu chiến.”

Tổng thống Trump loan báo tổ chức các cuộc họp về Syria ngày 12/4 và dự kiến sẽ có quyết định “khá sớm.”

Nga triệu tập một cuộc họp ở Hội đồng Bảo an bàn về Syria vào ngày 13/6 và yêu cầu Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres công khai báo cáo Hội đồng.

Các nhà điều tra thuộc Tổ chức Cấm Võ khí Hóa học đang trên đường tới Syria để tìm hiểu xem có việc sử dụng khí độc tại thị trấn Douma hôm 7/4 hay không và công tác điều tra sẽ khởi sự vào thứ bảy này.

Đại sứ Syra tại Liên hiệp quốc Bashar Ja’afari khẳng định “Chúng tôi sẵn sàng hộ tống họ tới bất cứ nơi nào, bất kỳ lúc nào họ muốn.”

VOA, Rueters

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*