Việt Nam ‘cho phép’ công ty Đài Loan treo cờ của quốc đảo

Một công ty của Đài Loan ở tỉnh Bình Dương, Việt Nam, cho biết đã được phép treo cờ của đảo quốc này để phân biệt với các công ty Trung Cộng (TC), sau khi chịu thiệt hại tới một triệu đôla trong các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh bốn năm trước.

Hình ảnh cờ của Đài Loan tung bay tại công ty Kaiser ở Bình Dương. (Ảnh CNA).

Hình ảnh cờ của Đài Loan tung bay tại công ty Kaiser ở Bình Dương. (Ảnh CNA)

Công ty chuyên về nội thất Kaiser thuộc sở hữu của Đài Loan cho báo chí nước này biết,  họ đã được chính quyền Việt Nam cho phép treo cờ ở nơi sản xuất đặt tại khu công nghiệp Mỹ Phước ở Bình Dương.

Hãng tin CNA của Đài Loan dẫn lời ông Lo Tzu-wen, người đứng đầu C-ty Kaiser, nói rằng “đây là điều chưa có tiền lệ”, và “đây là kết quả không ngờ sau tình trạng phản đối bạo lực chống TC năm 2014”.

Ông Lo nói thêm rằng nhiều công ty Đài Loan đã trở thành nạn nhân của các cuộc biểu tình chống TC rầm rộ hồi tháng Năm năm 2014 sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan dầu vào vùng biển, nơi mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

Ông Lo nói rằng công ty của ông chịu thiệt hại khoảng 1 triệu đôla vì bị nhầm là công ty của TC.

Với khoảng 7 nghìn nhân công Việt Nam, Kaiser được coi là công ty sản xuất sản phẩm nội thất lớn nhất ở Việt Nam, và xuất khẩu sang Mỹ trị giá khoảng 100 triệu đôla, theo Taiwan News.

Một bức ảnh được báo chí Đài Loan đăng tải cho thấy, ở cổng vào công ty, ngoài cờ mang tiểu tượng của Kaiser, còn có cờ Việt Nam, Đài Loan và Mỹ, thị trường xuất cảng được coi là chủ lực của hãng.

Theo quan sát của VOA tiếng Việt, một bức ảnh của Kaiser đăng tải trước đây không có cờ Đài Loan.

Theo tin CNA, các nhà đầu tư Đài Loan và các nhóm liên quan đã đàm phán với các quan chức Việt Nam để được phép treo cờ ở khu công nghiệp Mỹ Phước. Hiện chưa rõ cơ quan nào của Việt Nam cho phép các công ty Đài Loan treo cờ của quốc đảo này ở khu công nghiệp tại Bình Dương.

VOA không thể liên lạc ngay với đại diện tỉnh này để phỏng vấn.

Hình ảnh đăng trên Facebook của Kaiser năm 2014.
Hình ảnh đăng trên Facebook của Kaiser năm 2014.

Hãng CNA dẫn lời ông Lo nói trước đây, mỗi khi công ty treo quốc kỳ Đài Loan, “TC đã can thiệp và báo với cảnh sát Việt Nam buộc chúng tôi tháo cờ xuống”.

Phóng viên của hãng này viết thêm rằng “khi bước vào khuôn viên của Kaiser, thật khó để phớt lờ cờ của Đài Loan tung bay tại cổng vào giữa lúc Đài Loan bị cô lập trên trường quốc tế do áp lực từ TC”.

Mới đây, TC đã yêu cầu các công ty nước ngoài, nhất là các hãng hàng không, không được đề cập trên các trang web rằng Đài Loan là vùng lãnh thổ không thuộc Trung Cộng. Hoa Kỳ từng chỉ trích yêu cầu này.

Cũng mới đây, đi ngang qua Công ty Kaiser, người ta không thấy cờ quốc kỳ của Đài Loan nữa,  mà chỉ thấy cờ Đỏ Trung Cộng thay thế. Lý do cũng dễ hiểu là phải nghe lệnh của Thiên Triều (TC) mà thôi!

Đài Loan là đảo quốc có chính phủ riêng từ 1949 nhưng TC xem đây là tỉnh “không thể tách rời” và “cần phải được thống nhất”.

VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*