Venezuela: TT Juan Guaidó kêu gọi tiếp tục biểu tình hôm 1/5

Tổng thống lâm thời tự xưng,  Juan Guaido,  kêu gọi người dân ủng hộ ông tiếp tục biểu tình hôm nay 1/5, sau cuộc đụng độ dữ dội hôm qua 30/4.

Tổng thống Nicolás Maduro, người mà nhà lãnh đạo phe đối lập đang cố gắng lật đổ, vẫn thách thức bất chấp các cuộc biểu tình. Trong bài diễn văn trên truyền hình, ông mô tả những người ủng hộ Guaidó là một “nhóm nhỏ” mà kế hoạch của họ đã thất bại.

Venezuela

Trong khi đó, chính quyền Hoa Kỳ cáo buộc ông Maduro đã sẵn sàng lên đường tới Cuba để thoát khỏi tình trạng bất ổn. Giới chức Mỹ cho biết ba thành viên nội các ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đồng tình rằng,  ông ta phải ra đi. Tin tức này xuất hiện sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó kêu gọi quân đội giúp chấm dứt sự cai trị của ông Maduro.

Người biểu tình xuống đường ở thủ đô Caracas để ủng hộ ông Guaidó hôm thứ Ba 30/4. Nhưng các lãnh đạo quân sự dường vẫn ủng hộ ông Maduro, cáo buộc ông Guaidó đã toan tính đảo chính.

Image result for venezuela crisis

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng quả quyết rằng Tổng thống Maduro đã chuẩn bị rời Venezuela hôm thứ Ba để bay tới Cuba,  nhưng đã bị Nga phản bác. Ông Pompeo không đưa ra bằng chứng nào về tuyên bố này.

“Họ có một chiếc máy bay đợi sẵn trên pi đạo. Ông ấy đã sẵn sàng rời đi sáng nay, như chúng tôi biết. Người Nga cho biết ông ta nên ở lại”, NT Pompeo nói với đài truyền hình CNN.

Tổng thống Maduro có bài phát biểu khiêu khích trên truyền hình tối thứ Ba. Ngồi bên cạnh các chỉ huy quân sự, ông nói ông sẽ chiến thắng khi đối mặt với những gì ông gọi là một nỗ lực đảo chính được hậu thuẫn bởi chủ nghĩa đế quốc Mỹ.

Các giới chức là ai?

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Ông John Bolton cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino là một trong những người đã tham gia vào cuộc đàm phán kéo dài ba tháng với phe đối lập.

Tuy nhiên, ông Padrino xuất hiện trên truyền hình hôm thứ Ba, xung quanh là các binh lính, khẳng định lòng trung thành với ông Maduro.

Image result for John Bolton

Ông Bolton cũng nêu tên chánh án tòa án tối cao Maikel Moreno và chỉ huy trưởng bảo vệ Tổng thống, ông Ivan Rafael Hernandez Dala. Ông nói rằng họ đã cam kết “đạt được sự chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình từ phe cánh của Maduro” sang cho ông Guaidó – người mà Mỹ, Anh và một số quốc gia khác công nhận là nhà lãnh đạo chính đáng của Venezuela.

“Tất cả đồng tình rằng ông Maduro phải đi,” ông Bolton nói với các phóng viên ở Washington.

Ông Bolton không đưa ra bằng chứng nào cho thấy những người trung thành với Maduro đang chuẩn bị từ bỏ ông ta. Những khẳng định sau đó được lặp lại bởi Elliott Abrams, đặc phái viên Hoa Kỳ tại Venezuela.

Điều gì xảy ra ở Venezuela?

Venezuela

Cuộc tranh giành quyền lực giữa ông Maduro và ông Guaidó, người lãnh đạo Quốc hội do phe đối lập bầu, bắt đầu từ tháng Một. Ông Guaidó tuyên bố ông là lãnh đạo lâm thời và đã được hàng chục quốc gia công nhận, nhưng ông Maduro vẫn nắm quyền.

Vào sáng thứ Ba 30/1, ông Guaidó xuất hiện trong một video trên mạng xã hội cùng với một lãnh đạo phe đối lập khác, Leopoldo López, người bị quản thúc tại gia kể từ khi bị kết tội xúi giục bạo lực trong các cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2014.

Trong video, ông Guaidó tuyên bố ông đang ở “giai đoạn cuối” chấm dứt sự cai trị của Tổng thống Maduro và rằng ông có sự hỗ trợ của “những người lính dũng cảm” ở Caracas.

“Các lực lượng vũ trang quốc gia đã đưa ra quyết định chính xác… họ được bảo đảm  đứng về phía lẽ phải của lịch sử,” ông nói.

Tuy nhiên, quân đội dường như không ủng hộ ông Guaidó trong ngày này.

Phóng viên BBC Guillermo Olmo ở Caracas, cho rằng thứ Ba đánh dấu giai đoạn bạo lực nhất của cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela cho tới nay. Các cuộc đụng độ diễn ra giữa những người ủng hộ ông Guaidó và các xe quân đội. Người biểu tình được nhìn thấy ném đá, nhưng bị đẩy lùi bởi hơi cay và vòi rồng.

Camera truyền hình cũng ghi được khoảnh khắc xe bọc thép lao vào đám đông. Không rõ có ai bị thương tích trong vụ việc này.

Bộ Y tế Venezuela cho biết 69 người bị thương trên cả nước.

Một thất bại, hoặc hơn thế, sẽ xảy ra?

Katy Watson, BBC News

Sự kiện hôm thứ Ba chắc chắn rất kịch tính. Nhưng không rõ khi nào nó chấm dứt ở Venezuela.

Juan Guaidó đã có hành động táo bạo khi tuyên bố các lực lượng vũ trang đã đứng về phía ông. Và việc chính trị gia đối lập Leopoldo López, người đang bị quản thúc tại gia, đứng bên cạnh ông cũng là một bất ngờ lớn. Ai đã giải thoát ông ta và điều đó nói gì về lòng trung thành của các lực lượng vũ trang?

Nhưng ngày hôm nay trôi qua mà mọi việc không rõ ràng hơn – chính xác ai là người đứng sau cuộc nổi dậy này? Để Juan Guaidó đạt được sự thay đổi thể chế như đã hứa, ông ta cần các tướng quân đội đứng về phía mình. Cho đến nay, ít nhất là công khai, họ vẫn trung thành với ông Maduro.

Tình hình vẫn còn khó hiểu – nhưng sự tự tin mà phe đối lập có được vào đầu ngày có vẻ như đang suy yếu dần.

(Theo BBC)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*