Vắc-cine covid -19 vẫn còn là ẩn số?

Thái Hóa Lộc:Cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2020 đã gây chia rẽ — thì Covid-19 không riêng gì Hoa Kỳ– mà cả thế giới đều chia rẽ. Những người đã chích ngừa và chưa chích ngừa đều hoang mang như nhau, không khác gì một người mù sờ voi mà chúng ta đã được nghe trong câu chuyện cổ tích ngụ ngôn khi còn ngồi ở ghế nhà trường.

Opinion: Why COVID-19 Vaccines Should Not Be Required for All Americans | National News | US News

Chúng ta nhiều khi cũng lâm vào tình trạng như các ông thầy bói, hoặc tệ hơn. Có nhiều thứ không thể “nhìn thấy” được, cũng không thể sờ mó được. Nhiều thứ người này cho là hiển nhiên, nhưng người khác cho là bịa đặt. Người này cho là khôn ngoan, người khác lại thấy là dại dột.

Trên thế giới và ngay ở nước Mỹ, khi nói đến vaccine và mạng che miệng, mũi “khẩu trang”, có hai khuynh hướng kình chống nhau kịch liệt. Một bên, những người chống đeo khẩu trang, chống vac-cine coi việc các công ty và các khu học chánh, trường học bắt buộc mọi người phải đeo “khẩu trang” và chích ngừa là xâm phạm vào quyền tự do tối thiểu của công dân.

Ai cúi đầu chịu khuất phục trước cường quyền đều là “ngu dốt tập thể.” Bên kia cũng suy nghĩ như vậy, mà theo hướng ngược lại. Chỉ có một cách giải hòa, tránh cảnh bắn giết nhau vì bất đồng ý kiến, được coi là thiếu hiểu biết. Đó cũng là một quyền tự do cá nhân. Anh bảo tôi thiếu hiểu biết, nhưng theo hiến pháp,  ai cũng có quyền như vậy. Đó là một quyền hiến định. Hiện tình nước Mỹ đang xảy ra không khác những gì nói trên.

Hôm thứ Hai (11/10), Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott đã ban hành một sắc lệnh cấm bất kỳ tổ chức nào, gồm cả các chủ công ty lao động tư nhân, bắt buộc công nhân viên phải chích vac-cine tại tiểu bang này. “Vaccine COVID-19 là an toàn, hiệu quả và là biện pháp bảo vệ tốt nhất của chúng ta chống lại virus, nhưng nên để người dân tự nguyện và không bao giờ họ bị ép buộc.”

TĐ Abbott cho biết trong một lời tuyên bố khi ban hành sắc lệnh này, nghĩa là “Không có cá nhân nào ở Texas có thể bắt buộc bất cứ ai, kể cả nhân viên,  hoặc người tiêu dùng, phải chích vac-cine như vậy; hoặc bất kỳ lý do mang tính cá nhân nào, dựa trên niềm tin tôn giáo, hoặc vì bệnh lý. “Theo đó, tôi đình chỉ tất cả các đạo luật liên quan trong phạm vi cần thiết để thực thi lệnh cấm này.” TĐ Abbott viết trong sắc lệnh.

Ông cũng nói thêm rằng:  Vấn đề này như một nghị trình cho phiên họp lập pháp đặc biệt lần thứ ba hiện đang được triệu tập cho đến ngày 19/10/21, để tạo cơ hội cho các nhà lập pháp thông qua bằng một đạo luật có tác động tương tự. “Sắc lệnh này sẽ bị hủy bỏ sau khi đạo luật đó được thông qua.” TĐ Abbott viết: Vào tháng Chín vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã ban hành chỉ thị buộc các công ty tư nhân với hơn 100 nhân viên phải chích ngừa hoặc xét nghiệm hàng tuần cho nhân viên. Các công ty này phải đối mặt với 13,600 USD tiền phạt cho mỗi trường hợp vi phạm.

Vào thời điểm đó, TĐ Abbott đã gọi hành động của ông Biden là “một cuộc tấn công vào các doanh nghiệp tư nhân” và cho biết “Texas đang nỗ lực để ngăn chặn sự thâu tóm quyền lực này” cùng với hơn một chục tiểu bang đã tham gia chống lại lệnh bắt buộc nói trên.

Văn bản sắc lệnh mới nhất của TĐ Abbott, mang tên GA-40, có nội dung, “như là một pháp lệnh can thiệp quá mức của liên bang.  Chính phủ TT Biden hiện đang bắt nạt nhiều tổ chức tư nhân,  áp đặt các lệnh bắt buộc chích vaccine COVID-19, gây ra sự gián đoạn lực lượng lao động,  đe dọa sự phục hồi không ngừng của Texas từ thảm họa COVID-19”.

Texas Governor Bans Vax Mandates by 'Any Entity'

Thống Đốc Texas Abbott

Nội dung sắc lệnh này còn cho biết thêm, “vô số người dân Texas lo sợ mất đi sinh kế bởi họ phản đối việc chích vaccine COVID-19. Hai gã khổng lồ công nghệ Facebook và Alphabet đều yêu cầu nhân viên phải vac-cine trước khi quay lại văn phòng. Cả hai công ty đều tuyển dụng số lượng lớn lao động ở Texas. Hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ American Airlines từ tuần trước đã yêu cầu 100,000 nhân viên tại trụ sở ở thành phố Fort Worth, Texas, phải nộp bằng chứng chích ngừa đầy đủ trước ngày 24 tháng 1, nếu không sẽ bị sa thải.

Đảng Cộng hòa tấn công trực diện vào việc yêu cầu tiêm vắc-xin bắt buộc của Tổng thống Joe Biden, trong khi các công đoàn nửa ủng hộ, nửa dè dặt với yêu cầu này. Họ cũng bị chất vấn về khả năng thực thi yêu cầu đó.

Trong khi đó, Tổng thống Biden đã có bước đi quyết đoán trong việc buộc hàng triệu người lao động ở Mỹ phải tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Tuy nhiên, hành động được hiểu “vì sức khỏe cộng đồng” của ông Biden đã gây ra nhiều tranh cãi. Tờ New York Times bình luận lệnh bắt buộc của ông Biden đã lập tức gây chia rẽ chính trị sâu sắc xoay quanh việc vắc-cine bởi quyền lực của chính phủ Biden.

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã phản đối quyết định của ông Biden bằng nhiều hình thức khác nhau: từ kiện tụng cho tới bất tuân dân sự. Mấu chốt của những tranh cãi này là xung đột giữa một bên vì sức khỏe cộng đồng, một bên là sự tự do lựa chọn của con người. Tiêm vắc-xin có thể là cách tốt nhất để cứu mạng người, ngăn đại dịch trong mắt nhà cầm quyền, nhưng nếu một cá nhân không muốn tiêm thì sao?

Thống đốc tiểu bang South Carolina, ông Henry McMaster, cho biết sẽ chiến đấu tới cùng để bảo vệ tự do và sinh kế của người dân. Thống đốc tiểu bang South Dakota, bà Kristi Noem, cho hay bà đang chuẩn bị khởi kiện. Bà Noem được xem là ứng cử viên sáng giá cho cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Ông James David Vance, một chính trị gia bảo thủ đang tranh cử ghế thượng viện ở tiểu bang Ohio, kêu gọi doanh nghiệp chống lại lệnh chích ngừa bắt buộc, ông cáo buộc đây là “việc hà hiếp, o ép công dân”.”Chỉ có bất tuân dân sự quy mô lớn mới cứu chúng ta khỏi chủ nghĩa độc tài lộ liễu của Joe Biden”, Ông nói.

Theo Hãng tin AP, Tổng thống Biden có vẻ sẽ không chùn bước trước những chỉ trích này. Trong buổi ghé thăm một trường học ngày 10-9, ông cáo buộc các Thống Đốc (TĐ) nêu trên đã không chăm lo cho sức khỏe của người Mỹ. Đáp lại câu hỏi về khả năng bị kiện, ông đáp: “Cứ làm đi!”

Hiện báo chí Mỹ chưa làm rõ khả năng thắng bại của Tổng thống Biden nếu bị kiện. Nhưng theo New York Times, mối lo cấp thiết hơn của nhiều doanh nghiệp hiện nay là làm thế nào để thực thi quy định này. Theo Hãng tin Reuters, các luật yêu cầu bằng chứng tiêm vắc-cine đang gây tranh cãi, chia rẽ ngay cả một đơn vị nhỏ nhất là gia đình.

Nhiều người chỉ trích bắt buộc tiêm vaccine là vi hiến và độc tài,  trong khi hiệu quả của vaccine chưa được rõ ràng. Còn người ủng hộ xem đó là việc cần thiết để đưa nước Mỹ thoát khỏi đại dịch…Tình trạng gay cấn này, một phần vì các cơ sở truyền thông thúc đẩy khiến cho lập trường hai phe cứng rắn hơn. Một hiện tượng mà ai trong giới truyền thông cũng biết,  nhưng người bình thường thì không để ý,  đó là các đài, báo thường loan tin tức và hình ảnh nào lôi cuốn nhiều khán giả, độc giả nhất là họ làm..

Việc lựa chọn tin nào, hình nào nên được loan truyền nhiều lần, đều do máy móc phụ trách. Máy điện toán có thể đếm chính xác số người theo dõi các chương trình, rồi theo một “thuật toán” (algorithm) mà đề nghị tin tức, hình ảnh nào nên đưa ra. Vì vậy, khán giả thích coi loại tin nào thì báo, đài hết sức chiều ý. Người ta coi đài không phải để biết “tin tức” mà để thấy lập trường của mình được ủng hộ, kiên cố hơn hay không!

Những ai đã chích ngừa rồi sẽ thấy mình thật khôn ngoan và may mắn. Ngược lại, những người kiên trì chống lại việc chích ngừa thì cảm thấy sự quyết định của mình là đứng đắn! Chính cơ quan CDC đã làm cho mọi người hoang mang. Thật vậy, cơ quan CDC cũng không biết chắc các loại vaccine hiệu quả đến mức nào?

Tháng Năm, họ nói ai đã chích ngừa rồi thì khỏi cần đeo khẩu trang. Tháng Bảy, họ nói ngược lại, chích hay không chích, ai cũng phải đeo khẩu trang. Hai tuần lễ sau, CDC mới cho biết lý do tại sao! Vì họ đã thấy chứng cớ tại Provincetown nơi nhiều người đã chích vaccine rồi vẫn bị bệnh, dù chỉ bị nhẹ.

Ngày 21 tháng Bảy, Bác sĩ Anthony Fauci báo động biến thái Delta nguy hiểm gấp bội, khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang. Ngày hôm sau, Bác sĩ Rochelle Walensky, tân giám đốc CDC lại nói việc đeo khẩu trang hay không là tùy ý thích cá nhân.

Retail leaders seek collaboration with COVID-19 task force

TT Biden và “vì sức khỏe cộng đồng”?

Ngày 25, Bác sĩ Fauci lập lại mối lo, báo trước việc đeo khẩu có thể sẽ bắt buộc.

Ngày 27, Bà Walensky lại nói rằng virus Delta nguy hiểm quá. CDC sẽ khuyên ai chích ngừa rồi cũng vẫn phải đeo khẩu trang! Đáng lẽ các vị có trách nhiệm không nên vội vã đưa ra những khuyến cáo, thì công chúng sẽ bình tâm hơn. Tin tức bất nhất, gây hoang mang, chỉ vì CDC có những chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, nhưng hầu như thiếu người chuyên môn về truyền thông!

Vacine rồi đây sẽ mất giá vì sự ra đời thuốc trị Covid của hãng dược Merck xin phép Cục Quản Trị Thực Phẩm (FDA) để được phổ biến sử dụng. Một ảnh hưởng khác cũng làm giảm giá trị của vaccine hiện hành là kết quả giải Nobel Y học-Sinh Lý năm nay không thuộc nữ khoa học gia người Mỹ gốc Hung, Katalin Karikó, người đặt nền móng cho công cuộc tìm ra mRNA mà người trúng giải  là hai khoa học gia người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian…

Vacine Covid -19 đã bị chính trị hóa và vẫn còn là một ẩn số! Nhưng không ai có thể “mị dân” nếu dân được thông báo đầy đủ và rõ ràng để hiểu biết những điều căn bản về phương pháp khoa học. Nói cho cùng, chích ngừa, đeo khẩu trang, người dân cần phải biết tường tận. Chính phủ và những người làm chính trị phải có trách nhiệm giúp cho dân chúng biết rõ hơn! Hiểu biết cũng là một quyền hiến định quan trọng hơn quyền thiếu hiểu biết!

Thái Hóa Lộc