UCV Phạm Long suy nghĩ về Quốc Hận 30-4

UCV Phạm Long suy nghĩ về Quốc Hận 30-4

Arlington, TX.- Thứ Bảy tuần tới, ngày 30 tháng 4 năm 2022 những người tỵ nạn Cộng Sản đã đến Hoa Kỳ dưới bất cứ diện nhân đạo nào đều nhớ đến… Từ đoàn người ra đi vào lúc đất nước bị chìm trong lửa đạn, kế tiếp ra đi tìm tự do qua con đường vượt biển, vượt biên và đã vùi thây dưới biển cả hay rừng sâu. Rồi đến tù nhân và gia đình dưới chế độ Cộng sản đến Hoa Kỳ qua diện H.O, nối tiếp chương trình đoàn tụ gia đình đều không thể quên biến cố 30 tháng 4 năm 1975. Nguyên nhân gần cũng như nguyên nhân xa đều từ 30 tháng 4 đau buồn đó…

47 năm Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 4, những người tỵ nạn Cộng Sản Việt Nam đã thành công trong nhiều lãnh vực khác nhau từ giáo dục, xã hội và nhiều người ở thế hệ một rưỡi và hai đang bước vào dòng chính. Trong tình hình bầu cử năm nay, nổi đình nổi đám nhất là cựu Đại tá Cao Hùng đang vận động chức vụ Dân biểu Hoa Kỳ tại Virginia và đang được nhiều người ủng hộ. Ông rời Việt Nam trong cơn loạn loạn ngày 30 tháng 4; lúc ông mới lên 4 tuổi.

Meet Long Pham – Vote for Long Pham

Tại địa phương Dallas-Fort Worth chúng ta, cũng có một vị cựu Đại tá Lục Quân Hoa Kỳ là Phạm Long, khiêm nhường hơn trong bước đầu tranh cử vào chức vụ Nghị Viên vùng 6, thành phố Arlington, tiểu bang Texas. Trong mỗi người tỵ nạn Việt Nam chúng ta không ai có thể quên ngày oan nghiệt mặc dù họ đang thành công và cuộc sống đầy đủ nơi quê người. Vì lý do trên, Người Việt Dallas đã có một buổi nói chuyện thân tình với ứng cử viên Phạm Long về suy nghĩ về ngày 30 tháng 4 và Tưởng Niệm lần 47 tại địa phương Dallas-Fort Worth:

“Người ta đã nói nhiều tới nỗi đau của người dân miền Nam sau biến cố 30/4/1975 này, và đó là những sự thật hiển nhiên. Một quốc gia (Việt Nam Cộng Hòa), với chính nghĩa sáng ngời, tinh thần nhân bản đã bị cưỡng chiếm một cách đau đớn, tức tưởi. Từ sự kiện này, hàng triệu quân, dân, cán, chính của Việt Nam Cộng Hòa đã phải vào các trại cải tạo, lao tù. Hàng chục vạn người đã phải bỏ nước ra đi, vượt biên vì không thể sống nổi trên quê hương. Hàng chục ngàn người đã nằm trong bụng cá và dưới đáy biển sâu…đó là số phận, là nỗi đau của bên thua cuộc.

Nhưng ngày 30/4 cũng chính là bước ngoặt và đưa tới một nỗi đau tột cùng cho bên thắng cuộc, cho những người được mệnh danh giải phóng người khác. Rất ít người nhận ra nỗi đau âm ỉ, dồn nén và không nói lên được của hầu hết những người thắng trận năm xưa, của những thế hệ dấn thân cho đất nước, cho dân tộc luôn nghĩ mình có chính nghĩa và lý tưởng nhưng cuối cùng lại không phải như vậy. Nỗi đau của bên thắng cuộc là nỗi đau từ từ, âm ỉ. Nó lớn lên cùng với nhận thức của chính những người trong cuộc, từ sự so sánh giữa lý tưởng và hiện thực, giữa lời nói và việc làm. Sự toàn vẹn lãnh thổ không còn, đất đai, hải đảo, lãnh hải bị mất và xâm phạm nghiêm trọng; nợ gấp đôi GDP và không có khả năng thanh toán; đạo đức, nền tảng xã hội bị băng hoại và phá hủy hoàn toàn; sự dồn nén cùng cực của tất cả mọi tầng lớp nhân dân…đây phải chăng là kết quả của niềm vui chiến thắng sau 47 năm chiến thắng?

Như nhiều lần đã trình bày và chia sẻ, gia đình tôi định cư tại tiểu bang Oklahoma và làm lại từ đầu từ cha mẹ, chị em cũng như cá nhân tôi. Tôi cũng làm việc để phụ giúp gia đình. Tôi tham gia quân đội Hoa Kỳ là muốn đền ơn cho đất nước này đã cưu mang gia đình và đồng bào tôi.

Tưởng Niệm 30-4 để tôi tưởng nhớ đến những đồng đội của ba tôi đã hy sinh và nằm xuống để bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam cũng như để tưởng nhớ đến ba mẹ của tôi đã nằm xuống lo lắng cưu mang chị em chúng tôi trước khi họ nhắm mắt. Với thế hệ một rưỡi của tôi là gạch nối của thế hệ đi trước tiếp theo là thế hệ con cháu của tôi. Ngày Quốc Hận 30-4 sẽ còn mãi mãi cho đến khi chế độ Cộng sản độc tài hiện tại không còn hiện hữu. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta chờ đợi trong sự chán nản, thất vọng. Chúng ta phải xây dựng niềm tin “chính nghĩa sẽ thắng”. Mỗi chúng ta đều phải có trách nhiệm là xây dựng cá nhân mình, gia đình mình và rộng hơn là cộng đồng tỵ nạn Việt Nam về ý nghĩa của ngày Quốc Hận 30-4. Ý nguyện tranh cử Nghị viên vùng 6 thành phố Arlington lần này không ra ngoài tâm nguyện ấy.

Ngày bầu cử sớm bắt đầu vào thứ Hai,  ngày 25 tháng 4 đến thứ Ba, ngày 3 tháng 5 năm 2022.
Ngày bầu cử chính thức là thứ Bảy, ngày 7 tháng 5 năm 2022.

Cử tri sống trong thành phố Arlington đều có thể bỏ phiếu ứng cử viên Phạm Long, không bị giới hạn số vùng zip code.

NVDL