Tỷ phú Bloomberg ra tranh cử, muốn ‘đánh bại’ TT Trump

Cựu Thị trưởng thành phố New York, một tỷ phú truyền thông, Michael Bloomberg đang tham gia vào cuộc đua để trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ vào năm 2020, một quyết định được xem là có thể gây “xáo trộn thế trận” của cuộc đua vào Bạch Ốc.

Tỷ phú-cựu thị trưởng New York City-Michael Bloomberg.

Hiện tại, người ta  cũng cho rằng chuyện tỷ phú Bloomberg quyết định  chỉ xảy ra ba tháng trước khi các cuộc đua để được đảng Dân Chủ để cử, là vấn đề đáng nói, theo Reuters.

Bloomberg, ông trùm truyền thông và cũng là một tỷ phú nổi tiếng làm từ thiện, từng phục vụ ba nhiệm kỳ thị trưởng của thành phố lớn nhất nước Mỹ, hồ nghi rằng không có bất kỳ ứng cử viên nào của đảng Dân chủ hiện nay có thể đánh bại được Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc tranh cử năm 2020.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Howard Wolfson của ông Bloomberg cho biết: “Mike Michael Bloomberg đang ngày càng lo rằng các ứng cử viên hiện tại không đủ mạnh để đánh bại Trump”.

Tỷ phú Bloomberg, năm nay 77 tuổi, (TT Trump chỉ mới 73 tuổi) …   khi nạp đơn chính thức tranh cử vào hôm 24/11/2019, nói rằng: “Tôi tranh cử tổng thống để đánh bại Donald Trump và tái xây dựng nước Mỹ”, ông nói hôm 21/11, theo Reuters, dự kiến đã nộp hồ sơ để chính thức tham gia vào cuộc đua bên phía đảng Dân chủ ở tiểu bang Alabama, nơi có thời hạn sớm về việc xét duyệt điều kiện tranh cử. Làm như vậy sẽ giúp cho ông Bloomberg có sự lựa chọn dễ dàng để có thể tham gia tranh cử vào Bach Ốc, một nguồn tin thân cận ông Bloomberg nói với Reuters.

Bên phía đảng Dân chủ hiện có 17 ứng cử viên, trong số đó, 4 ứng cử viên đứng hàng đầu – theo các cuộc thăm dò gần đây – là các cựu Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders, người đại diện cho nhóm cấp tiến trong đảng; và cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thị trưởng Pete Buttigieg, của thành phố South Bend, tiểu bang Indiana, đại diện cho cánh trung dung.

Micheal Bloomberg là ai?

Ông Bloomberg là giám đốc điều hành và người sáng lập tập đoàn Bloomberg. Ông từng là thị trưởng New York từ năm 2002 đến 2013 và là người cổ xúy,  cũng như làm từ thiện hàng đầu trong các vấn đề về biến đổi khí hậu và chống bạo lực súng ống.

Quyết định tranh cử TT,  “ông ấy sẽ là một lựa chọn mới cho đảng Dân chủ, dựa trên thành tích,  chỉ riêng ông có trong việc điều hành thành phố lớn nhất nước Mỹ, xây dựng một doanh nghiệp từ con số 0, và giải quyết một số thách thức khó khăn nhất của nước Mỹ với tư cách là một nhà từ thiện có tác động lớn”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Wolfson nói.

“Mike cũng có khả năng đối đầu với Trump để giành chiến thắng”, ông Wolfson nói thêm.

Cùng ngày, hãng tin Anh quốc dẫn lời tỷ phú Bloomberg nói thêm: “Chúng ta không thể chịu thêm bốn năm với các hành động liều lĩnh và thiếu đạo đức của Tổng thống Trump”.

Vẫn theo hãng tin Anh quốc, việc tranh cử của ông Bloomberg, thứ nhất,  sẽ mang thêm thách thức đối với các ứng viên hàng đầu của phe Dân chủ, mà theo các cuộc thăm dò,  gồm ông Joe Biden, cựu phó tổng thống; ông Pete Buttigieg, cựu thị trưởng South Bend, Indiana và các thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders. Thứ hai, nó cũng là một thách thức đáng gờm cho TT Trump bên đảng Cợng Hòa.

Là người giàu thứ tám ở Mỹ với tài sản ước tính hơn 53 tỷ đôla theo đánh giá của tạp chí Forbes, ông Bloomberg được cho là có lợi thế và sẹ tự chi trả cho những chiến dịch vận động tranh cử,  cũng như có thể đổ nhiều triệu đôla vào việc quảng bá và thuê mướn nhân viên.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài Fox, khi được hỏi về ông Bloomberg tuyền bố ra tranh cử, phát ngôn viên Bạch Ốc,  Stephanie Grisham,  nói rằng  TT Trump “đã có những thành quả cho thấy ông đang làm những điều tuyệt vời cho người dân Mỹ. Vì vậy, cho dù ai là người đối đầu với ông đi nữa, tổng thống Trump cũng sẽ chiến thắng”.

Reuters and VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*