Tỷ phú Bill Gates: Căng thẳng thương mại toàn cầu ‘đáng sợ’

Tỷ phú Bill Gates nói rằng căng thẳng thương mại toàn cầu hiện nay là điều “đáng sợ”, và rằng vấn đề ấy có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng kinh tế cũng như công việc làm.

Tỷ phú Bill Gates.

Trả lời một chi nhánh của đài CNBC (Mỹ) hôm 8/8, ông Gates nói rằng kinh tế toàn cầu “hiện tăng trưởng khá tốt”, nhưng có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi việc đánh thuế lẫn nhau. Bắc Kinh và Mỹ hiện trong cuộc chiến thương mại sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế đối với các mặt hàng nhập cảng của Trung Cộng trị giá hàng chục tỷ đôla.

Ngoài ra, vẫn theo đài CNBC, Liên hiệp châu Âu, Canada và Mexico cũng vướng vào các tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ. Trong khi, tin Reuters dẫn lời Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm 9/8 nói rằng tăng trưởng thương mại toàn cầu có thể sẽ mất đà trong quý ba.

Phúc trình về triển vọng kinh tế của WTO cho biết về tình trạng “giảm tăng trưởng thương mại trong những tháng tới”.

Theo WTO, căng thẳng thương mại làm giảm các đơn hàng xuất cảng cũng như làm giảm việc sản xuất và mua bán xe hơi.

Mỹ sẽ đánh thuế thêm 16 tỷ đô la hàng TC

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại Hội thảo Kinh doanh Trung Quốc ở Washington

Mỹ sẽ bắt đầu đánh thuế lên thêm 16 tỷ đô la hàng hóa nhập cảng của Trung Cộng kể từ ngày 23/8, văn phòng của đại diện thương mại Mỹ cho biết hôm 7/8 khi họ công bố danh sách chung quyết các mặt hàng bị đánh thuế. Trong danh sách này có 279 loại hàng hóa nhập cảng bị đánh thuế.

Đại diện thương mại Mỹ chỉ có 5  loại hàng hóa được loại khỏi danh sách ban đầu,  vốn được đề nghị hôm 15/6. Tuy nhiên, chất bán dẫn, một trong những mặt hàng có giá trị nhập cảng lớn nhất, vẫn nằm trong danh sách này.

Với bản danh sách mới nhất  thì tổng giá trị hàng hóa TC đối mặt với thuế suất 25% là 50 tỷ đô la. Bắc Kinh cam kết sẽ đáp trả tương xứng bằng cách đánh thuế lên trị giá tương đương hàng nhập cảng từ Mỹ.

VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*