Tưởng Niệm Quốc Hận Lần Thứ 6 Giữa Rừng Thái-Lào

Võ Đại Tôn năm 1981

Sydney, Úc Châu 6.4.2022

Kính thưa quý vị, quý chiến hữu/thân hữu,

Xin cầu chúc bình an! Trong tháng Tư đen 30.4.2022 này,  chúng ta Tưởng niệm Quốc Hận 47 năm, gần nửa thế kỷ trôi qua mà vết thương của toàn dân tộc vẫn còn chảy máu trong tâm hồn chúng ta. Những người tỵ nạn lưu vong chân chính, nạn nhân cộng sản,  vẫn còn đồng hành cùng dân tộc với lý tưởng tự do nhân bản.

Nhớ lại kỷ niệm một thời đã qua, tôi xin kính gửi vài hình ảnh và tâm sự trong ngày quốc hận lần thứ 6  năm 1981 – giữa rừng Thái-lào, trên đường về lại quê hương, mong cùng cảm thông chung. Những ngày tháng cuối đời, tôi vẫn cầu mong tiếp bước hành trình cùng quý vị và quý chiến hữu, vì chính nghĩa, cho đến giây phút cuối cùng.

Kính chúc bình an và thành công chung. Đa tạ.

T.Vấn & Bạn Hữu - Văn Học và Đời Sống

Mong nhận được, vì ngại bị thất lạc hoặc bị lọt vào “spam”. xin tùy nghi chuyển giúp đến thân hữu.

vdt (sydney)

LTS: Sáng nay thức giấc quá muộn vì mấy hôm rồi, bài vở chủ đề (nóng hổi) liên tiếp gởi tới tòa soạn, chúng tôi phải lo lên bài (up-load) của ACE trong BBT gởi tới ứ đọng: Bài vở viết về cuộc chiến đáng sợ giữa Nga và Ukraine,  và những hệ lụy khổ đau của nhân loại, đã và đang xảy ra hàng giờ trên Internet.

Một để tài khác cũng không kém phần quan trọng là những bài biên khảo giá trị về Ngày QUỐC HẬN 30/4 lần thứ 47 mà chúng tôi không thể bỏ qua. Khi bật computer lên đọc bài, thấy lời nhắn gởi, tâm tình, ưu tư của chiến sĩ Võ Đại tôn, khiến chúng tôi phải đăng liền để chia sẻ, gợi lại những kỷ niệm hào hùng của ông trên bước đường trở lại quê hương Phục Quốc, đầy gian nan, khổ lụy với hơn 10 năm tù tội. Ông là một chiến sĩ dám nói dám làm, dám dấn thân trước một hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm nhất: “Trở về Phục Quốc” trong đâu thập niên 1080.:

Lời Nhắn Gởi Của Chiến Sĩ Võ Đại Từ Úc Châu:

30.4.1981  – Băng rừng trở lại Quê Hương – (Trích hồi ký Tắm Máu Đen, xuất bản tại Úc Châu 1992, tái bản tại Hoa Kỳ 2000).

Hôm nay là ngày tưởng niệm Quốc Hận lần thứ sáu. Tôi và Lộc thức dậy sớm, nhìn từng vệt nắng xuyên qua lá cây rừng, bâng khuâng. Từng vũng nước mưa còn đọng lại từ tối hôm qua, dường như đang mời đám muỗi rừng, sâu bọ kéo đến điểm tâm uống nước. Tôi nói với Lộc độ 10 giờ thầy trò mình sẽ làm lễ Quốc Hận.

TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN LẦN THỨ 6 GIỮA RỪNG THÁI-LÀO – 1981 – (Võ Đại Tôn) – CHÍNH NGHĨA VIỆT NAM CỘNG HÒA

Cách nay 6 năm về trước, khoảng 10 giờ sáng, tướng Dương Văn Minh đã tuyên bố đầu hàng cộng sản và ra lệnh cho anh em quân nhân chúng tôi đồng loạt bỏ súng, trở thành những kẻ rã ngũ bơ vơ, không lối thoát, đưa nước Việt Nam vào chốn nghèo khổ tận cùng, bị đày đọa dưới một chế độ đảng trị độc tôn, đi thụt lùi hàng nửa thế kỷ trước sự văn minh phát triển của nhân loại. Và hôm nay, chúng tôi phải lạc loài trong khu rừng xa lạ này để mong góp công vào Cách Mạng Phục Quốc!

Ở đây chúng tôi không có cờ để lập bàn thờ, không có nhang đèn, không có gì cả. Chỉ có những tấm lòng yêu thương Tổ Quốc và tưởng nhớ những người đã nằm xuống vì Lý Tưởng Tự Do. Tôi nói Lộc lục ba lô lấy gói đựng mấy trăm bức Tâm Thư Hải Ngoại, như một loại truyền đơn mà chúng tôi sẽ mang về quê hương, có in hình cờ vàng ba sọc đỏ, do anh Phạm Trúc Việt, ủy viên chính trị của Chí Nguyện Đoàn Hải Ngoại Phục Quốc, gửi qua khi tôi còn ở Bangkok. Thầy trò tôi mặc quân phục, cầm tờ truyền đơn, đi vào rừng sâu, treo lên một cành khô. Bàn thờ Tổ Quốc của chúng tôi đó.

Chúng tôi nghiêm chỉnh làm lễ chào quốc kỳ, mặc niệm, rồi đọc kinh cầu nguyện cho đoạn đường sắp đi và những ngày tháng sắp tới bớt chông gai, gian khổ, để làm tròn nhiệm vụ trở lại quê hương. Sau “buổi lễ” , chúng tôi đứng im lặng, ngậm ngùi. Sáng nay không có gió, lá cây rừng cũng đứng im phăng phắc. Chỉ có tiếng ve kêu như một điệu nhạc buồn, đều đều, u uất. Có lẽ trên toàn thế giới Tự Do hôm nay, đây là lễ tưởng niệm Quốc Hận Việt Nam lạ thường, ngậm ngùi và cô đơn nhất.

Tôi nhớ lại những năm trước, tôi đã chit khăn tang cùng đoàn tuần hành im lặng đi khắp thành phố Sydney ở Úc, trong những lần tưởng niệm 30 tháng 4.

TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN LẦN THỨ 6 GIỮA RỪNG THÁI-LÀO – 1981 – (Võ Đại Tôn) – CHÍNH NGHĨA VIỆT NAM CỘNG HÒA

Sau những phút tưởng niệm Quốc Hận cô đơn giữa khu rừng, chúng tôi quây quần ăn trưa với anh em kháng chiến Lào. Chúng tôi ăn cơm với muối mè, cá khô. Có nhiều thiếu niên du kích kháng chiến Lào chỉ độ 15. 16 tuổi, mang nặng ba lô và trang bị súng đạn đầy người. Có chú kháng chiến Lào được biệt phái giúp cơm nước cho chúng tôi, chỉ mới 17 tuổi, mà đã đi theo du kích kháng chiến Lào 6 năm rồi – 17 tuổi đời, 6 tuổi lính !. Chú tên là Prit-na, lúc nào cũng quanh quẩn bên tôi và gọi tôi là “Pho” (cha). Nghỉ trưa xong, tôi và Prit-na đi tắm, nơi một vũng nước vàng khè đầy muỗi mòng, lăng quăng và lá cây mục thối. Nước uống cũng nơi đó, mỗi lần múc lên nấu sôi vẫn còn thấy xác lăng quăng nát nhừ. Ngủ trên sập làm bằng nẹp tre rừng.

Chiều nay, bỗng nhiên tôi nghe đại úy Lào tên là Sisavang bảo lính làm thịt một con gà giò mời chúng tôi ăn, sau khi họp bàn gì đó với anh em trong trung đội dẫn đường. Ăn xong, Sisavang chậm rãi nói bằng tiếng Lào với tôi : – “Prung ní, pay Vietnam” (Ngày mai đi Việt Nam) !.

Nửa khuya, chú bé Prit-na đến chỗ tôi nằm, đòi đi theo. Tôi thương Prit-na như con, lại nghĩ đến vợ con tôi đang sống bơ vơ tại Úc, con trai tôi mới lên 2 tuổi. Vì thấy Prit-na còn nhỏ, tôi lo ngại nhiều gian lao bất trắc sẽ xảy ra, cho nên tôi không cho theo. Chú bé ôm tôi mà khóc. Tôi cũng ứa nước mắt, giữa đêm khuya rừng, Tôi lại nghĩ đến tương lai của thế hệ Trẻ, một trong những mục đích chúng tôi lên đường là để “lót đường” tìm tự do nhân bản cho tuổi trẻ mai sau.

Và… sau ngày Quốc Hận giữa rừng Thái-Lào, chúng tôi lên đường về hướng Hạ Lào (02.5.1981), trở lại quê hương…

Võ Đại Tôn