Tưởng Niệm Anh Hùng Dân Tộc Nguyễn Trung Trực

Ft.Worth, TX.- Vào mỗi năm đến vào đầu mùa thu, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Arlington/Fort Worth và Đền Thờ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực, đều long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực cùng với lễ Úy Tế Chiến Sĩ Trận Vong.

Năm nay, lễ Tưởng Niệm lần thứ 153 được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 3 tháng 10 năm 2021 nhằm ngày 27 tháng 8 Âm lịch (Đúng lễ là vào ngày 28 tháng 8 Âm lịch hằng năm) tại Đền thờ, địa chỉ 1015 W. Mason Street, Fort Worth, TX 76110.

Chương trình bắt đầu lúc 11 giờ 30 thay vì 11 giờ theo thư mời được phổ biến trên các cơ quan truyền thông báo chí địa phương. Lần đầu tiên chúng tôi ghi nhận có một số quan khách “lạ”, cũng lần đầu tiên đến tham dự lễ Tưởng Niệm của Quan Thượng Đẳng Đại Thần. Hai đài truyền hình địa phương đã có mặt là đài Truyền hình SBTN Dallas và VIETV 22.2 Dallas.

Các khuôn mặt lạ qua chương trình thời sự của VIETV, Tiến sĩ Trương Minh Ẩn Thị trưởng thành phố Haltom City,  cũng là Hội Trưởng Hội Người Mỹ gốc Việt vùng Bắc Texas và cựu Đại tá Hoa Kỳ người Mỹ gốc Việt Phạm Long, Phó hội trưởng của tổ chức nói trên vừa mới được thành lập.

Cả hai vị đều xác nhận việc đi đến tham dự ngày lễ Tưởng Niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực/Úy Tế Chiến Sĩ Trận Vong là cần thiết và cũng là trách nhiệm của người Việt tỵ nạn. Chúng ta cùng đến để tưởng nhớ, vinh danh và cũng làm nhịp cầu cho thế hệ kế tiếp nhận ra những anh hùng đất nước, truyền thống hào hùng của dân tộc.

Mặc dù tình hình đại dịch Covid-19 nhưng đồng đạo, đồng hương tham dự rất đông đảo. Cộng đồng và hội đoàn có ông Võ văn Hiệp Hội Hải quân Trùng Dương, ông Nguyễn Văn Lạc Liên Hội Trưởng LH/CS/VNCH/DFW, Tiến sĩ Trương Minh Ẩn,  Thị trưởng Haltom City/Hội trưởng Hội Người Mỹ gốc Việt Bắc Texas, cựu Đại Tá Phạm Long/Phó Hội Trưởng Hội Người Mỹ gốc Việt, Ông Nguyễn Trọng Hiếu,  Hội Người Việt Cao Niên Fort Worth – Về báo chí Truyền thông có Trẻ Đẹp Online, Đài Truyền hình SBTN/Saigon Dallas Radio, Dallas Radio, VIETV và Người Việt Dallas…

Chương trình khai mạc với lễ chào quốc Kỳ Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Phút Mặc Niệm. Tiếp theo là phần giới thiệu quan khách và đại diện truyền thông báo chí. Kế đó là phần hành lễ theo nghi thức cổ truyền của Phật Giáo Hòa Hảo do ông Huỳnh Tấn phụ trách.

Ông Võ Đan, Trưởng Ban Tổ chức chào mừng quan khách đồng thời vinh danh công ơn cứu nước của Vị Anh Hùng Áo Vải trung hiếu vẹn toàn — Nguyễn Trung Trực. Ông là một trong Tứ Kiêt gồm Trương Công Định, Võ Duy Dương và Thủ Khoa Huân tại Vùng Nam Bộ đã tiên phong mộ binh khởi nghĩa ngăn chống giặc Pháp xâm lược nước ta.

Lược sử của Ngài Nguyễn Trung Trực được nhắc lại để mọi người tưởng nhớ. Ngài tên thật là Nguyễn Văn Lịch, thường được gọi là Chơn, sinh năm 1837 (Đinh Dậu) người làng Bình Nhựt, nay thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Từ thuở nhỏ mồ côi cha, gia đình ông mấy đời sống bằng nghề chài lưới.

Nhà báo Thái Hóa Lộc — Đài ViệtTV 22.2 — phỏng vấn TS Trương Minh Ẩn

Tháng 2 năm 1859, quân Pháp nổ súng tấn công thành Gia Định. Theo lời kêu gọi của Vua Tự Đức, ông đã chiêu mộ quân sĩ quyết gìn giữ đại đồn Chí Hòa dưới quyền của Trương Công Định. Ông áp dụng chiến thuật du kích đánh đuổi quân Pháp.

Ngày 11 tháng 12 năm 1861, ông đem nghĩa binh tấn công chiến thuyền Espérance tại Vàm Nhật Tảo (Tân An) tiêu diệt toàn bộ thủy thủ, bêu đầu tên thuyền trưởng trung tá Parfait. Ông còn đánh phá đồn địch ở Thủ Thừa, Bến Lức, Long Thạnh, Phú Lâm, Bà Hom…

Chiếm đồn Pháp thì dễ nhưng giữ đồn mới khó, quân Pháp kéo đến với vũ khí hùng hậu, sau mấy ngày đêm chống cự, yếu thế ông rút binh sang đảo Phú Quốc. Pháp sai lãnh binh tên Tấn dụ ông ra hàng, không tìm được tung tích ông, Việt gian Tấn bắt mẹ ông và tra tấn dân làng.  Nghe tin chẳng lành, ông ra nạp mình, giữ tròn câu hiếu nghĩa, một mực từ chối mọi sự mua chuộc của thực dân Pháp.

Ngày 27 tháng 10 năm 1868 (Mậu Thìn), thực dân Pháp đem ông ra hành quyết tại Kiên Giang (Rạch Giá) do một tên dân Thổ làm đao phủ, người Việt không ai chịu làm việc điếm nhục ấy. Dù Ông mất đi ở tuổi đời 31, nhưng khí phách anh hùng vẫn sống mãi với non sông.

Được tin ông hy sinh, Vua Tự Đức cho lệnh làm lễ Truy Điệu và sắc phong Ông Thượng Đẳng Linh Thần, thờ tại làng Vĩnh Thanh Vân, Rạch Giá nơi ông đã thà chịu chết chứ nhất định không đầu hàng giặc Pháp.

Nhà văn, Thi sĩ Huỳnh Mẫn Đạt đã tán thán công trạng của ông trong hai câu thơ:

“Hỏa Hồng Nhật Tảo Oanh Thiên Địa

Kiếm Bạt Kiên Giang Khiếp Quỉ Thần”.

Anh Hùng Nguyễn Trung Trực không chỉ là một Vị Linh Thần, ông còn được sự kính trọng của những tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo vì có triết lý sống: Trung, Hiếu, Tiết, Nghĩa. Bá tánh tin tưởng ông đã ẩn trong xác phàm của Huỳnh Giáo Chủ để truyền bá Đạo Giáo nên tôn kính ông là Tăng Bảo trong Phật Giáo Hòa Hảo.

Tiến sĩ Trương Minh Ẩn Thị trưởng thành phố Haltom City và là Hội trưởng Hội Người Mỹ gốc Việt vùng Bắc Texas,  được ban tổ chức mời phát biểu cảm tưởng. Ông chỉ phát biểu ngắn gọn và ghi nhận những buổi lễ tưởng niệm các anh hùng dân tộc là cần thiết và phải được phát huy như một trách nhiệm của người dân tỵ nạn.

Sau lời cám tạ của ban tổ chức về sự tham dự của quan khách và đồng đạo, trưởng ban tổ chức,  ông Võ Đan,  kính mời quan khách ở lại cùng hưởng lộc qua bữa ăn đặc biệt với 8 con heo quay và nhiều thức ăn khác.

Mỗi năm Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo có nhiều lễ lớn, hầu hết đều cúng chay nhưng duy nhất chỉ có lễ Tưởng Niệm Quan Thượng Đẳng Đại Thần được dùng mặn và rất thịnh soạn – Món heo quay không thể thiếu trong ngày đại lễ này.

Kim Dinh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*