Tướng Mỹ: ‘Chiến tranh Bắc Hàn sẽ rất ‘kinh hoàng’

Giải pháp quân sự đối với Bắc Hàn sẽ là “kinh hoàng” nhưng vẫn là một lựa chọn, cố vấn quân sự hàng đầu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, đã đưa ra nhận xét này khi ông đến thăm Trung Cộng. Ông đã đưa ra nhận xét những lời bình luận của một cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump về các hành động quân sự đối với chương trình nguyên tử của Bắc Hàn.

Căng thẳng đã bùng nổ giữa Mỹ và Bắc Hàn sau khi Bình Nhưỡng gia tăng việc thử nghiệm phi đạn. TT Trump đã cảnh báo Bắc Hàn rằng họ đang phải đối mặt với “lửa và cuồng nộ”, trong khi Bình Nhưỡng đe doạ tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ ở Guam.

Trung Cộng có thực thi lệnh cấm vận của LHQ. Và, lời lẽ hiếu chiến vào tuần trước đã dịu bớt, nghĩa là lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã hoãn kế hoạch tấn công Guam – một thái độ được TT Trump khen ngợi.  Trong khi chiến lược gia chính của Bạch Ốc,  Steve Bannon, cho biết hôm 16/8 rằng có thể sẽ không có giải pháp quân sự nào.

 THOMAS PETER/AFP/Getty Images 
                                                                         Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Phạm Trường Long tiếp đón Tướng Joseph Dunford tại Bắc Kinh

“Cho đến khi ai đó giải quyết được một phần của phương trình này, rằng 10 triệu người ở Seoul không chết trong vòng 30 phút đầu tiên từ vũ khí thông thường (quy ước), sẽ không có giải pháp quân sự ở đây,” ông nói với The Prospect của Hoa Kỳ.

Tướng Dunford nói,  một giải pháp quân sự sẽ “kinh hoàng” nhưng vẫn tiếp tục nói “những gì không thể tưởng tượng đối với tôi — sẽ không phải là một lựa chọn quân sự”.

 

“Điều không thể tưởng tượng được đó chính là cho phép [lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un] phát triển hỏa tiễn đạn đạo với đầu đạn nguyên tử có thể đe doạ Hoa Kỳ và tiếp tục đe dọa khu vực.”

Ông nói rằng Tổng thống Trump “đã nói với chúng tôi để tính toán các lựa chọn quân sự tin cậy, khả thi, và đó là chính những gì chúng tôi đang làm”.

Một giới chức quân sự cấp cao của Trung Cộng, người đã gặp Tướng Dunford, nói rằng phải loại bỏ hành động quân sự và “đối thoại” là lựa chọn duy nhất.

Trung Cộng là đồng minh lớn duy nhất của Bắc Hàn.  Mỹ đã chỉ trích Trung Cộng niều lần là  đã không làm đủ để kiềm chế nó, nhưng Bắc Kinh nói rằng họ đã bắt đầu ngừng nhập cảng sắt, quặng sắt và hải sản từ Bắc Hàn, phù hợp với các biện pháp trừng phạt mới của Liêp Hiệp Quốc.

(BBC-AFP)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*