Từ Hồng Kông Nhìn Về Việt Nam

Giáo già: Thư cho con

Ngày 8 tháng 8 năm 2019

H,

Tin được đài RFA phổ biến ngày 9/6/2019 thì có hàng trăm ngàn người Hong Kong đã xuống đường biểu tình vào ngày Chủ Nhật, 9/6, để phản đối dự luật dẫn độ về Trung Cộng (TC) xét xử. Nhưng Reuters trích ước tính từ những người tổ chức biểu tình cho biết thì con số người tham gia biểu tình lên tới hơn nửa triệu người, lớn hơn con số 500.000 người biểu tình hồi năm 2003, để phản đối dự luật sẽ khiến bất cứ người nào ở Hong Kong cũng dễ dàng bị giới chức TC bắt giữ vì lý do chính trị hoặc những sai phạm kinh doanh khó tránh và làm nguy hại đến hệ thống luật pháp bán tự trị của Hong Kong. Trong khi đó cũng có nguồn tin cho rằng “Hơn một triệu người đã xuống đường biểu tình tại Hồng Kong vào ngày 09 tháng 6 năm 2019, và ngày Chủ Nhật tuần lễ sau đó 16 tháng 6, hai triệu người đã như thác lũ biểu tình chiếm hết các đường phố chung quanh khu vực cao ốc của chính phủ” [xem phụ đính 1] để đòi bà Carrie Lam, Đặc Khu Trưởng (tương đương với chức Thống Đốc) của Hồng Kong, người được xem như thân với Bắc Kinh phải từ chức, và chống lại luật dẫn độ [xem phụ đính 2 và hình trang sau] mà bà Carrie này đang dự định đưa ra thành luật và áp dụng tại Hồng Kong.

Chính quyền Hong Kong nói rằng dự luật nhằm lấp vào những lỗ hổng trong luật hiện tại của Hong Kong bằng cách cho phép chính quyền Hong Kong được quyết định tuỳ theo từng trường hợp có gửi người đến các lãnh thổ khác hay không. Các vùng lãnh thổ này bao gồm Macau, Đài Loan và TC đại lục, vốn là những nơi chưa ký các thoả thuận dẫn độ chính thức với Hong Kong. Hồi tháng trước, các đại diện của EU đã gặp giới chức Hong Kong để bày tỏ quan ngại về dự luật này. Đại diện Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối dự luật và cảnh báo giới chức Hong Kong rằng dự luật có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ Mỹ – Hong Kong.

Nếu tu chính án của luật này thành hình, không những các người chủ chốt trong biều tình, mà Bắc Kinh liệt vào hàng “tội phạm hình sự” (criminal), kể cả các người lãnh đạo từ phong trào “Ô Dù Vàng” và “Occupy Central” năm 2014 và kể cả tháng 6 năm nay 2019 như Josua Wong, sẽ bị bắt và dẫn dộ về Bắc Kinh, sẽ bị tống váo ngục tối, và  đem ra xét xử theo luật của nhà nước cộng sản. Ngoài ra, tất cả các nghi can khác mà Bắc Kinh xem là “tội phạm” khi từ một nước nào đó quá cảnh Hồng Kong cũng sẽ bị bắt và dẫn độ vào Hoa Lục.

Ngay sau ngày Chủ Nhật biểu tình lần thứ nhì với hai triệu người, qua ngày Thứ Hai, hàng trăm ngàn người dân vẫn còn hiện diện để tiếp tục biểu tình nữa. Lần đầu tiên, bà Carrie Lam, mà các phóng viên tin rằng đã được lệnh từ Bắc Kinh, đã phải lên tiếng đình chỉ lại luật dẫn độ này để giảm đi cơn cuồng nộ như sóng thần đang lan tỏa tại Hồng Kong [xem phụ đính 3].

Một hình ảnh biểu tượng là cô gái 26 tuổi Lam Ka Lo đã ngồi thiền ngay trước hàng rào của cảnh sát đàn áp [xem phụ đính 4]. Cô đã từng ngồi tọa phản kháng trong phong trào Ô Dù Vàng năm 2014, và năm nay cô đã đến khu quận Almighty một mình, nơi đặt trụ sở của chính phủ, để tọa thiền phản kháng luật dẫn độ. Cô đã từng đến Nepal và học thiền tại đó. Cô nói với phóng viên BBC là cô sẽ tiếp tục tọa thiền phản kháng dù bà Carrie Lam đã nhượng bộ, và cô đã là nguồn cảm hứng cho nghệ sĩ phản kháng của Hoa Lục Badiucao vẽ lên tấm ảnh bích chương.

Tuy nhiên, từ đó đến nay đã hơn 2 tháng, trừ chuyện bà Carrie Lam luật dẫn độ đã chết, nhưng bà vẫn không từ chức và những yêu sách của người biểu tình vẫn chưa được đáp ứng, nên các cuộc biểu tình càng lúc càng dồn dập hơn với sự tham dự của nhiều thành phần mà trước đây họ không tham gia… như hàng ngàn công chức đã tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính phủ vào hôm 2/8 lần đầu tiên từ khi đợt biểu tình nổ ra hồi tháng 6, bất chấp cảnh báo từ chính quyền. Thêm nữa, Bà Anita Poon, 35 tuổi, cho hay bà quyết định đi biểu tình lần đầu tiên sau khi xem trên truyền hình thấy cuộc tuần hành phản kháng của các vị cao niên trước đó trong tuần.“Nếu các cụ mà còn đi biểu tình thì chúng tôi làm sao ở nhà để xem trên truyền hình?” bà Poon nói với AFP. “Chính quyền không để ý gì tới các đòi hỏi của dân chúng, đó là lý do vì sao cứ tiếp tục có biểu tình”, cũng theo bà Poon. Cuộc biểu tình tuần hành của hằng chục ngàn người vào ngày chủ nhật 21 tháng 7 là cuộc biểu tình quần chúng lần thứ bảy liên tiếp vào cuối tuần tại Hong Kong đợt này.

Ngoài ra, cũng được biết thêm là phẫn nộ trong dân chúng được ghi nhận tại Hong Kong trong ngày thứ hai, 22 tháng 7, sau khi xảy ra vụ những thành phần bị mặt mặc áo trắng sử dụng gậy gộc  tấn công những người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong vào tối ngày 21 tháng 7. AFP loan tin ngày 22 tháng 7 cho biết những thủ phạm bị nghi là thành viên của những băng nhóm ‘tam hoàng’ khiến hằng chục người biểu tình bị thương. Đây được cho là một leo thang mới trong đợt biểu tình chống dự luật dẫn độ cũng như đòi hỏi tôn trọng dân chủ, tự do tại đặc khu được Anh trao trả lại cho TC từ năm 1997. Những hình ảnh được truyền trực tiếp trên mạng xã hội Facebook cho thấy những nạn nhân kêu gào khi bị đánh. Giới chức bệnh viện xác nhận có 45 người bị thương, một người trong số họ trong tình trạng nguy kịch, 5 người khác bị thương nặng. Cảnh sát Hong Kong bị lên án vì cả tiếng đồng hồ sau mới đến hiện trường nơi xả ra các vụ tấn công như vừa nêu và không bắt giữ được những kẻ thủ ác.

Ngoài ra những kẻ tấn công người biểu tình chống chính phủ vẫn có mặt trên đường quanh nhà ga mà họ ra tay cho đến sáng ngày thứ hai 22 tháng 7. Hình ảnh quay lại được cho thấy một số nghi phạm mặc áo trắng rời hiện trường bằng những xe ô tô mang biển số đại lục. Những nhà lập pháp Hong Kong vào ngày thứ hai tổ chức một cuộc họp báo tố cáo lãnh đạo Hong Kong thân Trung Quốc về việc làm ngơ để những kẻ thủ ác ra tay tấn công người biểu tình ủng hộ dân chủ, tự do và phản đối chính quyền đặc khu.

Hôm 4/8, cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắt giữ hơn 20 người sau khi đụng độ với người biểu tình trong đêm qua. Dự báo các cuộc biểu tình mới tiếp tục diễn ra trong lúc có tin sẽ có tổng đình công nhằm đình trệ nhịp sinh hoạt của thành phố. Hôm 3/8, cảnh sát bắn đạn hơi cay trong cuộc đối đầu với các nhà hoạt động mặc áo đen ở khu Kowloon. Đây là sự leo thang mới nhất sau hơn hai tháng diễn ra biểu tình phản đối dự luật Dẫn độ. Thông cáo phát đi vào rạng sáng 4/8 của cảnh sát Hong Kong cho biết họ đã bắt giữ hơn 20 người vì các hành vi gồm tụ tập bất hợp pháp.

Những người biểu tình đốt lửa trên đường phố, bên ngoài đồn cảnh sát và thùng rác, cũng như chặn lối vào đường hầm xuyên cảng (Cross-Harbour Tunnel). Các cửa hàng lớn trong khu thương mại ở đường Nathan, thường đông nghẹt người vào thứ Bảy, đã bị đóng cửa gồm cửa hàng 7 Eleven, chuỗi tiệm trang sức Chow Tai Fook (1929.HK), các cửa hàng Rolex và Tudor.

Một cuộc biểu tình quy mô lớn được lên kế hoạch vào hôm 4/8 tại các quận phía tây, gồm thị trấn Tseung Kwan O. Giới hoạt động kêu gọi cuộc tổng đình công hôm 5/8 trong lĩnh vực giao thông và tại các khu kinh doanh. Từ phản ứng tức giận ban đầu trước dự luật Dẫn độ nay người dân Hong Kong mở rộng thành đòi hỏi cho nền dân chủ lớn hơn và đòi Trưởng đặc khu Carrie Lam phải từ chức. Các cuộc biểu tình liên tiếp trở thành cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất ở Hong Kong từ khi thành phố này được Anh quốc trao trả cho Trung Quốc 22 năm trước. Hôm 5/8, Trưởng đặc khu Hong Kong cảnh báo rằng các cuộc biểu tình “là một thách thức đối với chủ quyền của Trung Quốc” trong lúc cuộc đình công làm tê liệt giao thông công cộng và khiến hơn 200 chuyến bay bị hủy.

Khi được hỏi liệu cuộc biểu tình quy mô lớn lần này của người dân Hong Kong sẽ có tác động hay không tới chính quyền Trung ương Trung Quốc, nhà văn Nguyên Bình, con gái của cựu Đại sứ Việt Nam tại TC – Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh [xem hình: Nhà văn Nguyên Bình từng làm việc ở bộ phận nghiên cứu TC trong Quân đội miền Bắc Việt Nam], nói:

“Tôi nghĩ phải tác động rất lớn bởi vì vừa rồi theo kết quả mới đây thì chính những người cai trị của Hoa Lục được cử đến Hong Kong để cai trị Hong Kong đã phải chấp nhận hoãn dự luật về dẫn độ. Thế tức là nó đã có tác dụng rất lớn ở Hong Kong.

“Và như thế tiếng dội sẽ phải dội đến Đại lục, là vì ở Đại lục nhiều nơi cũng đã có các cuộc biểu tình lẻ tẻ mấy năm nay, thí dụ như là cựu chiến binh hay là nông dân, rất nhiều nơi cũng đã biểu tình, nhưng cũng chỉ là biểu tình mà chưa thu được kết quả tốt cho Hong Kong như bây giờ, mặc dù đã biết rằng Bắc Kinh có hệ thống thông tin riêng trên mạng…

“Nhưng tôi tin là TC ở Đại lục, người ta sẽ tìm cách để biết được thông tin ấy, không thể nào mà không rúng động đến những nhà thống trị ở Bắc Kinh, cũng không thể nào không rúng động đến tâm lý của người dân ở bên Trung Quốc. Bởi vì TC bây giờ cũng giống như lò lửa sôi sục, đang sóng gió về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung của Tổng thống Trump, thì làm sao mà lại không ảnh hưởng được?”

So sánh với tình hình Việt Nam, nơi từng diễn ra các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối dự luật ba đặc khu mà sau đó Quốc hội Việt Nam đã phải hoãn thông qua, nhà quan sát từ Hà Nội nói thêm:

“Tất nhiên là so sánh rất nhiều, mấy hôm nay trên mạng Facebook đang sôi lên sùng sục và có bao nhiêu ý kiến đưa tin, theo dõi và ai cũng mơ ước là Việt Nam sẽ có một cuộc như thế và thực ra chúng ta đã có thành công. Tức là đã làm cho nhà nước Việt Nam phải hoãn lại thông qua Luật Đặc khu. Tất nhiên mọi người cũng biết là họ hoãn như vậy, nhưng họ sẽ tìm cách để lách luật.

“Vừa rồi có tin nói ban lãnh đạo Việt Nam sẽ không làm luật ba đặc khu mà làm luật về các đặc khu nói chung, tức là họ cũng đang luồn lách và nhất là vụ mà người dân bây giờ đang sôi sục về vụ đường cao tốc Bắc Nam có vẻ định giao cho nhà thầu TC làm.

“Có một tin mới nhất là có 180 nghệ sỹ, diễn viên có tên tuổi trong làng văn hóa, những người thuộc dạng chính thống của nhà nước, cũng đã có một kiến nghị để mà đề nghị không để cho TC làm đường cao tốc Bắc Nam. Thế nhưng khả năng xảy ra biểu tình thì tôi nghĩ rằng chưa có, thế còn khi nào nó bức xúc quá, thì không ai có thể chỉ huy, không ai kêu gọi gì cả, thì nó sẽ bật lên biểu tình như là cuộc biểu tình về luật các đặc khu năm 2018.”

Điều đáng ghi nhận là Hoàng Chí Phong nhà hoạt động chính trị, Admiralty, Hong Kong viết lời lên ảnh vào ngày 4 tháng Bảy, 2019:

曾經北京話俾一國兩制香港,如今已經變成一國一點五制,喺習近平管治下,我地有既自由越來越少,但我地唔會放棄,因為香港係我地既家,我地值得擁有民主、自由,無人再需要因為恐懼要離開呢度。

(Bắc Kinh từng hứa với Hong Kong là “Một Quốc gia, Hai Chế độ”, nhưng lời hứa ấy bây giờ trở thành “Một Quốc gia, 1.5 Chế độ”. Dưới chế độ cai trị của Tập Cận Bình tự do của chúng tôi bị mất dần, nhưng chúng tôi không bao giờ bỏ cuộc vì Hong Kong là quê hương chúng tôi. Chúng tôi xứng đáng dân chủ và tự do. Không ai nên phải chạy trốn khỏi quê hương vì sợ hãi.) Nguồn: Trích dịch từ trang ảnh của trang mạng ChinaFile ngày 24 tháng Bảy, 2019.

http://www.chinafile.com/multimedia/photo-gallery/i-love-hk-hate-it-same-time

Từ đó, trong một bài được đăng trên facebook

[https://www.facebook.com/pham.doan.trang/posts/10157633102138322] có nhan đề “Nếu là người tiến bộ, phải ủng hộ Hong Kong chống luật dẫn độ” Phạm Đoan Trang nói [xem phụ đính 4]: “…Nhìn về Việt Nam, lại nghĩ đến dự luật Đặc khu, dự án khai thác bauxite, rồi đường sắt cao tốc, v.v. Đó là những dự luật, dự án mà hậu quả đã có thể nhìn thấy rõ ràng, ý đồ bán nước, phản quốc hại dân đã quá rõ ràng, và đặc biệt, đã liên quan đến chủ quyền và lợi ích của đất nước trong hiện tại lắm rồi (chưa nói chuyện tương lai)… Ấy thế mà vẫn có nhiều người ngoạc mồm ra bênh cho bằng được. Một phần trong số đó là những kẻ đã ăn tiền của nhóm lợi ích đến ngập răng ngập lợi; một phần khác là ngu dốt; còn những thành phần khác nữa, thật chẳng biết định danh họ là gì. Đáng sợ nhất là trong số đó có không ít kẻ mang danh học giả, chuyên gia, nhà báo… bằng cấp đầy mình, quan hệ rộng, tầng lớp cao. Vậy mà không bằng được đứa học sinh cấp III ở Hong Kong!”

Bên cạnh đó, Vũ Đông Hà trên Dan lam bao viết: Có lúc chúng ta phải tạm thời giảm thiểu những hoạt động để bảo vệ lực lượng và nuôi dưỡng đường dài tranh đấu. Nhưng dù ở vào bất kỳ hoàn cảnh khó khăn, nghiệt ngã nào, chúng ta sẽ không tự thổi tắt ngọn lửa đấu tranh. Vì chấm dứt phản kháng, ngừng lại việc tranh đấu chống thù trong giặc ngoài sẽ mở đầu cho con đường nô lệ lâu dài – nô lệ cho Việt cộng hôm nay và Tàu cộng ngày mai. Quyết định quay lưng để cho 2 đảng Việt cộng và Tàu cộng giải quyết với nhau là tự giao cho 2 tập đoàn cướp/bán nước múa gậy vườn hoang để mị dân trên hoang tàn của đất nước. Làm như vậy, chúng ta đã trao phẩm giá cuối cùng của những người bị trị cho những kẻ cai trị: ý chí phản kháng [GG in đậm]”. 

Còn nhớ các cuộc biểu tình đồng loạt chống Luật Đặc Khu hồi tháng 06/2018 bị công an đàn áp dã man. Điển hình như Cô Nguyễn Ngọc Lụa, người bị bắt đưa về trụ sở Công an Phường Bến Nghé hôm 17/6/2018, trong một lần trả lời RFA cho biết: “Những người bị đưa vào, trên mặt họ đều có máu. Chúng tôi ở phía ngoài, còn người ở bên trong khi bị đánh kêu lên ‘Cứu tôi với, công an đánh tôi’. Tôi cảm thấy họ đánh rất đau nên tôi nói với họ ‘Đừng đánh anh đó nữa; đó là người anh em của chúng tôi chứ không phải người Trung Quốc đâu mà đánh. Chúng tôi đứng lên yêu cầu đừng đánh thì họ dùng dui cui đánh và nói ‘Ngồi xuống, tụi bây chống phá hả!”

Theo số liệu thống kê của trang The 88 Project mới đây, có đến 127 bị bắt giam giữ hoặc hoặc có nguy cơ bị bắt giam giữ sau khi tham gia biểu tình hồi tháng 6 năm 2018. Trong số đó, có 92 người bị tuyên án tù. Trong số 127 người vừa nói, có 80 người ở tỉnh Bình Thuận, 23 người ở tỉnh Đồng Nai và 22 người tại Thành phố Hồ Chí Minh. Do không có phương tiện truyền thông độc lập ở Việt Nam, nhiều khả năng con số người đang ở tù hoặc bị quấy rối do tham gia vào các cuộc biểu tình còn cao hơn con số thống kê. Hầu hết tất cả những người bị cầm tù đã bị buộc tội hoặc xét xử theo Điều 318 của Bộ luật Hình sự 2015 vì tội gây rối trật tự công cộng. Nhiều người đã bị xét xử mà không có luật sư, và hầu hết tất cả đã bị xét xử trong một ngày với 10 hoặc 15 tù nhân khác.

Cái khốn nạn của CSVN là người đem bánh mì và nước uống cho người biểu tình cũng bị bắt [xem hình] và bị đưa ra tòa xử án như bài viết được đăng trên Dan lam bao cho biết: “Ông Trương Hữu Lộc thuê 2 taxi để chở bánh mì và nước uống đến hỗ trợ cho đồng bào biểu tình chống Dự luật Đặc khu đã bị bắt vào ngày 10/06/2018 và bị bạo quyền CSVN bỏ tù 8 năm vào ngày 28/06/2019”. Toà án Hồ Chí Minh đã gọi vụ án của ông là “Phá rối an ninh”, kết tội ông “là người có tư tưởng bất mãn, hận thù chế độ, thường xuyên sử dụng Facebook kết nối và được sự cổ động của các đối tượng chống đối chính trị trong và ngoài nước” [xem hình]. Nhà cầm quyền còn buộc tội ông đã thực hiện những video phản đối Luật Đặc khu và phổ biến trên mạng. Trong khi đó thì chính Quốc hội cộng sản đã tạm hoãn thông qua Luật Đặc khu vì đã “tiếp thu và ghi nhận ý kiến đóng góp của nhân dân.”

Dù vậy, ý chí phản kháng không vì vậy mà bị phai mờ, ngọn lửa đấu tranh không vì vậy mà bị thổi tắt. Nó chỉ chờ cơ hội là được thắp sáng. Đặc biệt nhứt là những kinh nghiệm từ cuộc đấu tranh của hằng triệu người từ các cuộc biểu tình ở Hồng Kong còn đang tiếp diễn. Một chuyện nhỏ vừa xảy ra cho thấy kinh nghiệm liên lạc và bảo mật cho Cuộc biểu tình đầu tiên về vụ Bãi Tư Chính trước tòa Đại Sứ TQ ở Hà Nội

ngày 06/08/2019 đăng trên đài VOA Tiếng Việt. Hình ảnh cho thấy khoảng 10 nhà hoạt động biểu tình về vụ Bãi Tư Chính ở phía trước Đại sứ quán Trung Cộng ở Hà Nội, 6/8/2019 (nguồn ảnh: Facebook Lê Hoàng).

Khoảng 10 nhà hoạt động biểu tình về vụ Bãi Tư Chính ở phía trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội, 6/8/2019 (nguồn ảnh: Facebook Lê Hoàng)

Dù chỉ có khoảng 10 người, theo lời thuật lại của nhà hoạt động nữ Nguyễn Thúy Hạnh với VOA, song cuộc biểu tình đang gây tiếng vang lớn trên mạng xã hội, giữa lúc căng thẳng về tranh chấp giữa hai nước láng giềng cộng sản chưa có bất cứ dấu hiệu nào sẽ sớm kết thúc.

Hình ảnh và video do bà Hạnh chia sẻ lên mạng xã hội Facebook trong cùng ngày cho hay nhóm biểu tình gồm bản thân bà, cùng với các nhà hoạt động khác là Lê Hoàng, Bùi Tiến Hưng, Thảo Teresa, Hồng Thái Hoàng và bạn bè. Họ đứng trước cơ quan đại diện ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc, giơ các biểu ngữ bằng tiếng Việt và tiếng Anh đòi TC rút khỏi Bãi Tư Chính, lên án nước này tập trận gần quần đảo Hoàng Sa, đồng thời yêu cầu chính phủ Việt Nam kiện TC tại tòa quốc tế. Các đoạn video cho thấy những người biểu tình hô đến lạc cả giọng những lời phản đối: “Đả đảo Trung Quốc gây hấn. Đả đảo TC xâm lược Bãi Tư Chính của Việt Nam. Đả đảo TC xâm lược biển đảo Việt Nam. Đả đảo hữu hảo với giặc Tàu. TC cút khỏi Biển Đông. Hoàng Sa – Việt Nam. Trường Sa – Việt Nam”.

Đây là cuộc biểu tình được tổ chức “một cách bất ngờ” nên phải sau 15 phút kể từ khi họ bắt đầu mới thấy các nhân viên công an Hà Nội xuất hiện. Một số người dân đi đường đã dừng xe, mượn biểu ngữ của các nhà hoạt động, cùng giơ biểu ngữ và hô theo, bà Hạnh kể lại. Phía nhà chức trách không có động thái can thiệp, cuộc biểu tình diễn ra khoảng 30 phút từ đầu đến cuối, sau đó các nhà hoạt động tự ra về.

Tin tức từ một số nhà nghiên cứu có uy tín và các hãng tin lớn trong mấy tuần qua cho hay TC điều một tàu khảo sát có nhiều tàu hải cảnh hộ tống tới khu vực Bãi Tư Chính từ ngày 3/7. Bộ Ngoại giao Việt Nam trong những tuần gần đây liên tiếp kêu gọi TC rút các tàu đó ra khỏi khu vực này.

Bày tỏ quan điểm về việc tham gia biểu tình trước Đại sứ quán Trung cộng (TC) hôm 6/8, nhà đấu tranh Thảo Teresa viết trên Facebook cá nhân rằng khi thấy TC “ngày càng leo thang xâm phạm trắng trợn biển đảo của Việt Nam, bắn giết ngư dân là đồng bào tôi, tôi đã chả thể nào ngồi yên”. Bà Thảo Teresa nhấn mạnh: “Tôi chả quan tâm nhà nước cs [cộng sản] này có muốn chúng tôi biểu tình hay không, cũng chả quan tâm tổ chức hay hội nhóm nào âm mưu toan tính điều gì, tôi chỉ muốn làm theo lương tâm mình mách bảo”.

Chung suy nghĩ với bà Thảo, nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh chia sẻ với VOA: “Rất nhiều lần chúng tôi đi biểu tình bị hành hạ, bị bắt bớ, bị làm nhục. Thế nhưng chúng tôi không thể vì thế mà ngồi ở nhà im lặng khi mà Trung Quốc đang giày xéo lên chủ quyền, lãnh hải của Việt Nam. Trước thái độ lúng túng, bất lực của nhà cầm quyền Việt Nam, chúng tôi không thể im lặng”.

Chưa biết hệ quả của cuộc biểu tình chớp nhoáng đó có những ảnh hưởng gì đối với tâm lý người dân sẵn sàng biểu tình “chống Tàu diệt Việt cộng”; nhưng đó là bản nháp cho những cuộc biểu tình sau này khi khí thế của cuộc đấu tranh ở Hồng Kông tiếp tục lan tỏa về Việt Nam mà hệ quả hiển nhiên không phải là sát cánh với ý đồ lợi dụng long yêu nưới của người dân chống TC, mà là đòi hỏi Đảng và Nhà Nước thỏa mãn đòi hỏi của người dân ít nhứt cũng là:

  • Thực tâm cải cách chính trị, mở rộng các quyền tự do dân chủ, khiến người dân thực sự cảm thấy đất nước này là của họ, chứ không phải là của riêng một cá nhân nào, gia đình nào, hay bè đảng nào…
  • Động thái cần thiết đầu tiên là trả tự do cho tất cả những người đang bị giam cầm chỉ vì yêu nước khác với đòi hỏi giai đoạn của Đảng và Nhà Nước…

Qua bản nháp của cuộc biểu tình chớp nhoáng ngoài dự liệu của nhiều người như một thứ thông điệp cho mọi người thấy. Từ đó, mọi người kỳ vọng bài học đấu tranh của người Hồng Kong, bài học vận dụng người dân tham gia biểu tình rộng lớn của người Hồng Kong…; tất cả sẽ giúp cho dân Việt Nam tiến hành những cuộc biểu tình chớp nhoáng và rộng lớn của đông đảo mọi thành phần, góp phần “chống Tàu diệt Việt cộng”, góp phần làm lung lay và sụp đổ chế độ trong thời gian không xa hơn lòng mong đợi của mọi người.

Hẹn con thư sau,

Giáo Già

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*