TT Trump và BS Fauci

TT Trump ngày 19/10 gọi chuyên gia chống virus corona Anthony Fauci là ‘thảm họa” và tìm cách trấn an nhân viên vận động tranh cử rằng,  ông vẫn còn đường tới chiến thắng trong Ngày Bầu cử 3/11 dù tuột dốc trong các con số thăm dò (?) dư luận (y như lần ông đã chiến thắng bà Clinton năm 2016.

Trump and Fauci: It's complicated - The Boston Globe

Dr. Fauci và TT Trump tại Bạch Ốc

Dr. Fauci, một thành viên trong toán đặc nhiệm chống virus corona, mâu thuẫn trong việc làm thế nào đối phó với đại dịch tốt nhất. Đại dịch Covid đã giết hơn 219.000 người tại Mỹ và làm yếu cơ hội tái đắc cử của vị Tổng thống Cộng hòa.

Ông Fauci công khai than phiền khi bị nêu tên trong quảng cáo vận động tranh cử của ông Trump. Trong một cuộc phỏng vấn được phát hình tối Chủ Nhật 18/10 trên chương trình “60 phút” của đài CBS, ông Fauci nói,  ông không ngạc nhiên khi TT Trump nhiễm virus.

“Ông Fauci là một tai họa. Nếu tôi nghe lời ông ấy, chúng ta có thể đã có 500.000 người chết,” ông Trump nói trong một cuộc điện đàm với các nhân viên vận động tranh cử.

Phát biểu tại khách sạn của ông ở Las Vegas,  trước hai cuộc tập họp tại Arizona, ông Trump nói người Mỹ chán ngấy với những hạn chế thời đại dịch.

“Mọi người nói rằng ‘Kệ nó. Hãy để chúng tôi yên.’ Họ chán ngán! Mọi người chán nghe ông Fauci và tất cả những người ngốc nghếch đó,” ông Trump nói ở cuộc họp mặt mà trong đó có nhiều ủng hộ viên không mang khẩu trang và đứng cạnh nhau bất kể hướng dẫn của ông Fauci và những chuyên gia y tế công cộng khác.

“Ông Fauci là một người tử tế. Ông ấy ở đây 500 năm rồi,”!!  ông Trump nói thêm.

Bác sĩ Fauci, 79 tuổi, là một trong những khoa học gia được kính trọng nhất tại Mỹ và đã phục vụ dưới nhiều thời Tổng thống Cộng hòa lẫn Dân chủ. Ông là giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia kể từ năm 1984.

Ông Trump nói ông không cách chức ông Fauci vì những phản ứng ngược khả dĩ.

Ông Trump nổi giận đối với ông Fauci giữa chừng cuộc gọi với các nhân viên vận động bầu cử. Cuộc gọi này nhằm khích lệ tinh thần các nhân viên vận động tranh cử của ông giữa lúc có nhiều tin tức cho rằng chiến dịch của ông đang xáo trộn. Còn gần hai tuần lễ tới Ngày Bầu cử, ứng cử viên Dân chủ Joe Biden đang dẫn đầu trong những cuộc thăm dò công luận trên toàn nước Mỹ và tại những tiểu bang chiến trường nơi có thể quyết định cuộc bầu cử., được mô tả là giao động.

Ông Trump gọi tin tức nói có xáo trộn nội bộ là “ngu xuẩn” và cho biết ông cảm thấy đang ở vị thế tốt hơn cách đây 4 năm khi thắng bất ngờ trước bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ.

Bỏ phiếu sớm tại Mỹ tăng kỷ lục

Gần 30 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 tới đây, phá kỷ lục trong lúc cử tri điều chỉnh để thích ứng với đại dịch Covid, trong đó có Florida, một tiểu bang chiến trường mở bầu cử sớm hôm 19/10.

Bỏ phiếu sớm tại Miami, Florida, ngày 19/10/2020.

Bỏ phiếu sớm tại Mỹ tăng kỷ lục

Tổng thống Cộng hòa Donald Trump cùng ngày tới Arizona giữa những dấu hiệu cho thấy phe Dân chủ đang dẫn đầu trong các cuộc bỏ phiếu sớm.“Chúng ta sẽ thắng,” ông Trump nói trong cuộc hội thoại với ban vận động tranh cử.

Hơn 30 triệu phiếu (hoặc qua đường bưu điện hoặc qua bầu sớm trực tiếp) được ghi nhận tại 44 tiểu bang và khu vực thủ đô Washington D.C, tính đến xế chiều ngày 19/10, theo Dự án Bầu cử Mỹ tại Đại học Florida.

Vào năm 2016, có 5,9 triệu phiếu bầu sớm tính đến 23/10, nghĩa là 16 hôm trước Ngày Bầu cử chính thức.

Số lượng bỏ phiếu sớm tăng cũng một phần do nhiều cử tri muốn tránh nguy cơ lây lan Covid (?) trong Ngày Bầu cử cao điểm.

Tại những tiểu bang công khai báo cáo các cử tri ghi danh theo đảng, gần 54% phiếu bầu là của những cử tri Dân chủ đã đăng ký, so với 25% của phía Cộng hòa.

Ông Biden không tổ chức sự kiện công cộng nào vào ngày 19/10, thay vào đó ông thu hình cuộc phỏng vấn cho chương trình “30 phút” mà CBS sẽ phát hình vào ngày Chủ Nhật 25/10.

Theo VOA News

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*