TT Trump trắng án trong phiên tòa luận tội lần hai

Hạ viện đã luận tội Ông Trump tháng trước, buộc tội ông có vai trò trong cuộc bạo động ở Capitol Hill ngày 6/1/21. Bảy TNS thuộc Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu kết tội ông.

Thượng viện hôm thứ Bảy 13/2/21 đã tuyên bố trắng án cho cựu Tổng thống Donald Trump trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ số 57-43 tại phiên tòa luận tội ông lần thứ hai.

Cuộc luận tội,  bỏ phiếu diễn ra 5 ngày,  sau khi Hạ viện luận tội ông Trump vào tháng trước với tội “kích động bạo lực” trong vụ đám đông tấn công chết người ở Điện Capitol vào ngày 6/1/21.

Đảng Dân chủ lập luận rằng ông Trump đã cố tình,  kêu gọi đám đông, những người ủng hộ ông,  xông vào Điện Capitol trong nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống (?),  mà ông đã không ngừng tố cáo có gian lận trong cuộc bầu cử hôm 3/11/2020; đồng thời ông đã bác bỏ việc vu vạ ông chủ trương bạo động tại Capitol Hill.

Đáp lại, các luật sư của TT Trump lập luận rằng bài phát biểu của ông tại cuộc mít-tinh hôm 6/1/21 trước Quốc Hội là “luận điệu chính trị thông thường” được Hiến pháp bảo vệ, và cho rằng Đảng Dân chủ đã bị thúc đẩy bởi “lòng căm thù chính trị”  đối với cựu tổng thống và đã luận tội ông như một hành động trả thù.

Ông Trump đã đưa ra một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu hôm 13/2/21,  đồng thời cảm ơn nhóm của ông rằng đây là “một giai đoạn khác của cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử của đất nước Hoa Kỳ.”

Cựu Tổng thống Trump được tuyên bố trắng án trong phiên tòa luận tội thứ hai,  chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Hoa Kỳ, khiến ông trở thành tổng thống đầu tiên và duy nhất bị luận tội và trắng án hai lần.

Đa số các thượng nghị sĩ cho rằng ông Trump có tội trong phiên luận tội ngày thứ Bảy (13/2) với tỷ lệ bầu phiếu 57-43, nhưng con số này không đủ so với túc số 67/100 vị để kết tội tổng thống. Nếu ông Trump bị kết án, Thượng viện sẽ cấm tổng thống thứ 45 không được giữ chức vụ liên bang một lần nữa, theo Fox News.

Bảy thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã tham gia với tất cả các đảng viên Dân chủ trong việc kết luận ông Trump có tội là: TNS Richard Burr ở Bắc Carolina, Bill Cassidy ở Louisiana, Susan Collins ở Maine, Lisa Murkowski ở Alaska, Mitt Romney ở Utah, Ben Sasse ở Nebraska và Pat Toomey của Pennsylvania.

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy của Đảng Dân chủ, người chủ tọa phiên tòa đã tuyên bố cuộc bỏ phiếu không đáp ứng được yêu cầu phải có hai 2/3 TNS của Thượng viện, tức là 67/100 phiếu, do đó ông Trump được “trắng án”.

Điều này có nghĩa là ông Trump có thể tái tranh cử cho một cuộc chạy đua khác vào Tòa Bạch Ốc năm 2024, mặc dù các thượng nghị sĩ đã ám chỉ rằng họ vẫn có thể cố gắng cấm ông không được ứngcác chức vụ theo Tu chính án thứ 14.

Phiên tòa luận tội thứ hai của Trump chỉ kéo dài 5 ngày tranh luận, trở thành phiên tòa ngắn nhất trong lịch sử các đời tổng thống. Kỷ lục trước đó được ông Trump nắm giữ vào năm 2020 khi phiên tòa xét xử ông liên quan đến việc mời nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử kéo dài 21 ngày.

Toán defence của TT Trump: LS Schoen, LS Castor và LS  Van der Veen

Dưới đây là lời tuyên bố của ông Donald J. Trump, Tổng thống thứ 45 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ sau khi được Thượng Viện Hoa Kỳ tuyên bố trắng án tại phiên luận tội cuối cùng vào chiều Thứ Bảy 13/2/2021:

“Trước tiên, tôi muốn cảm ơn đội ngũ luật sư đã làm việc rất tận tâm và những thành viên khác cũng đã đóng góp bền bỉ để duy trì công lý và bảo vệ sự thật.

Tôi cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến các Thượng nghị sĩ và Thành viên Quốc hội Hoa Kỳ, những người đã ủng hộ và giữ vững Hiến pháp mà tất cả chúng ta tôn kính,  cũng như các nguyên tắc pháp lý thiêng liêng của đất nước chúng ta.

Thật buồn khi phải bình luận về thời đại của chúng ta,  khi mà một đảng chính trị ở Mỹ được phép tự do bôi nhọ nhà nước pháp quyền, bôi nhọ cơ quan thực thi pháp luật, cổ vũ đám đông hỗn loạn, bào chữa cho những kẻ bạo loạn và biến công lý thành công cụ báo thù chính trị và bức hại; đưa vào danh sách đen, tẩy chay và ngăn chặn tất cả những người khác quan điểm mà họ không tán thành. Tôi luôn luôn và sẽ luôn luôn là người đấu tranh cho nền pháp quyền kiên định, cho những anh hùng thực thi pháp luật và quyền của người Mỹ được tranh luận một cách hòa bình và được tôn trọng về các vấn đề hiện tại mà không bị thù ghét và đối xử ác ý.

Đây là một giai đoạn khác của cuộc săn lùng phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta. Không có tổng thống nào từng trải qua bất cứ điều gì giống như vậy, và nó vẫn tiếp tục bởi vì các đối thủ của chúng ta không thể quên gần 75 triệu người, con số cao nhất từ ​​trước đến nay đối với một tổng thống đương nhiệm.

Phong trào “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” lịch sử, yêu nước và cao đẹp của chúng ta chỉ mới bắt đầu. Trong thời gian tới, tôi có nhiều điều để chia sẻ với các bạn và tôi mong muốn tiếp tục cuộc hành trình đáng kinh ngạc của chúng ta. Hãy  cùng nhau đạt được sự vĩ đại của nước này cho mọi người dân của HCQ  Hoa Kỳ.

Chúng ta còn rất nhiều công việc cần làm, và chúng ta sẽ sớm trở dậy với tầm nhìn về một tương lai Hoa Kỳ tươi sáng, rạng rỡ.

Chúng ta vẫn là một Dân tộc, một gia đình và một quốc gia vinh quang dưới quyền của Thượng Đế, và trách nhiệm của chúng ta là giữ gìn sự nghiệp tuyệt vời này cho con cháu và cho các thế hệ người Mỹ tương lai.”

Trích: “The vote came on the fifth day of trial after the House impeached Trump last month on a charge of incitement of insurrection for his role in the deadly attack on the Capitol on Jan. 6. There were seven Republican senators who voted in favor of conviction, short of the 67 total votes needed to bar Trump from running for public office again.

The trial was the fourth of an impeached president, the second for Trump. No president has ever been convicted.

The Democrats argued that Trump purposely incited a mob of his supporters to storm the Capitol in an effort to overturn the results of the presidential election he lost to Joe Biden, after months of laying the groundwork by relentlessly pushing false election fraud claims.

In response, Trump’s lawyers argued that his speech at the rally that preceded the riot was “ordinary political rhetoric” protected by the Constitution, and claimed that Democrats were motivated by their “political hatred” of the former president and impeached him as an act of retribution.

Trump issued a statement after the vote thanking his team and saying this was “yet another phase of the greatest witch hunt in the history of our Country.” Hết trích

Lão Gà Tre – www.baotgm.com

Tổng hợp báo chí và truyền hình

1 Comment

  1. Không thể gọi là trắng án,vì ông DTrump không hề có tội gì cả,chỉ là một lũ phản quốc ,luận tội cuội để khỏi phải vào tù cả đám ,vì ông DTrump được lòng dân Mỹ 95% yêu thích đứng về phía ông.chúng sẽ phải vào tù cả đám ,nếu ông DTrump vào toà Bạch Ôc.Chỉ có ông DTrump mới cứu nổi nước Mỹ.Hiện tại tên phản quốc bại đần đang phá hoại nước Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*