TT Trump tính chuyện bỏ quyền có quốc tịch theo nơi sinh

Tổng thống Mỹ Trump ngày 21/8 tuyên bố chính quyền của ông sẽ nghiêm túc cân nhắc tới chuyện chấm dứt quyền có được quốc tịch Mỹ đối với trẻ em sinh ra tại Hoa Kỳ nhưng cha mẹ không phải là công dân Mỹ hoặc cha mẹ là những di dân tới Mỹ bất hợp pháp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Chúng tôi đang điều nghiên việc này rất nghiêm túc, quyền có quốc tịch theo nơi sinh, nghĩa là quý vị sinh con trên đất của chúng tôi, quý vị vượt biên vào lãnh thổ chúng tôi, sinh con – chúc mừng, đứa trẻ ấy trở thành công dân Mỹ… Thật là nực cười,” Tổng thống Trump nói với báo giới tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Trump đặt vấn đề trấn áp di dân làm trọng tâm của chiến dịch tranh cử và tái tranh cử Tổng thống của ông, nhưng nhiều thay đổi luật lệ và sắc lệnh hành pháp của ông Trump đã bị kiện ra tòa.

Từ tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Trump loan báo sẽ dùng sắc lệnh hành pháp để chấm dứt quyền có quốc tịch theo nơi sinh, nhưng các chuyên gia e rằng việc này trái với Hiến pháp Hoa Kỳ.

Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp, được thông qua sau Nội chiến hầu bảo đảm cho người Mỹ da đen có được đầy đủ quyền về quốc tịch, công nhận quốc tịch cho tất cả mọi người sinh ra trên đất Mỹ hay được tuyên thệ nhập tịch ở Mỹ.

Kể từ đó, tu chính án này được diễn giải để cấp quốc tịch cho đa số những người sinh ra ở Mỹ, cho dù cha mẹ của họ có là công dân Mỹ hay không, có cư trú hợp pháp ở Mỹ hay không.

Chủ doanh nghiệp ‘đổi tiền lấy thẻ xanh’ bị truy tố vì lừa 110 triệu USD

Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 của Mỹ được nhiều người Trung Quốc, Việt Nam quan tâm

Thomas Henderson, người California, Mỹ, bị bắt hôm thứ Ba 20/8 với cáo buộc lừa gạt nhiều người nước ngoài tìm cách định cư tại Hoa Kỳ, phần lớn nạn nhân là người Trung Cộng, một số khác là Ấn Độ và Việt Nam.

Ông Henderson bị cáo buộc đã huy động hơn 110 triệu đô la từ hơn 200 nhà đầu tư nước ngoài tìm cách định cư trú ở Hoa Kỳ theo chương trình thị thực EB-5, nhưng sau đó đã chuyển tiền vào các dự án đầu tư tư nhân, gây hại đến hơn 2.000 việc làm ở miền bắc California, theo cáo trạng của bồi thẩm đoàn công bố hôm 20/8.

Ông Henderson, 70 tuổi, và hai đồng phạm, Kexing Hu và Cooper Lee, bị buộc tội có âm mưu chi tiêu sai mục đích tiền của các nhà đầu tư nước ngoài; nói dối với các nhà đầu tư nước ngoài về việc sử dụng ngân quỹ của họ; và khai báo sai với Vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, là cơ quan quản trị chương trình EB-5.

Hai ông Henderson và Lee bị bắt sáng 20/8. Hu, người điều hành văn phòng ở Thượng Hải của Henderson và là người mời chào các nhà đầu tư ở Trung Cộng, hiện vẫn chưa bị bắt.

Cả ba phải đối mặt với nhiều cáo buộc, bao gồm gian lận về chuyển tiền, âm mưu phạm tội chống lại Hoa Kỳ và man khai.

Năm 2011, Henderson lập ra Trung tâm Vùng San Francisco (SFRC) để thu hút tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài theo chương trình EB-5.

Theo cáo trạng, từ năm 2011 đến 2016, Henderson và Hu huy động được hơn 110 triệu đô la từ hơn 200 nhà đầu tư chủ yếu là người Trung Cộng. Các nhà đầu tư khác là công dân Ấn Độ và Việt Nam.

SFRC có văn phòng tại các thành phố Thượng Hải, Bắc Kinh, và thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình EB-5 được Quốc hội lập ra vào năm 1990 để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm ở Hoa Kỳ bằng cách khuyến khích đầu tư nước ngoài. Theo chương trình này, công dân nước ngoài có thể được trao quyền thường trú nhân khi họ đầu tư tối thiểu 500.000 đến 1 triệu đô la vào một doanh nghiệp Hoa Kỳ tạo ra ít nhất 10 việc làm.

VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*