TT Trump: Thượng đỉnh với Kim có thể bị trì hoãn

Tổng thống Hoa Kỳ nói, hội nghị thượng đỉnh lịch sử với ông Kim Jong-un của Bắc Hàn vào tháng 6/2018 có thể bị trì hoãn.

Quan hệ Mỹ - Hàn

Ông Donald Trump đưa ra lời phát biểu khi tiếp đón Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tại Bạch Ốc để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh này.

Ông Moon: “Có thể nói với Tổng thống Trump những gì mong đợi và những gì không mong đợi từ ông Kim”, hãng tin Yonhap của Nam Hàn cho hay.

Tuần trước, Bình Nhưỡng nói họ có thể hủy bỏ thượng đỉnh nếu Hoa Kỳ khăng khăng đòi Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử (NT) một cách đơn phương.

“Nếu thượng đỉnh không diễn ra, có thể nó sẽ diễn ra sau đó”, ông Trump được hãng tin AFP trích lời nói vào lúc bắt đầu cuộc hội đàm với Tổng thống Nam Hàn.

Theo hãng tin Reuters, ông Trump nói có một “cơ hội đáng kể” là hội nghị thượng đỉnh sẽ không diễn ra vào tháng Sáu.

Tưởng cũng cần nhắc lại, Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Kim – Trump ngày 12 tháng 6 được dự kiến diễn ra tại Singapore. Nó diễn ra sau một thượng đỉnh lịch sử khác giữa ông Kim và ông Moon vào 27 tháng Tư vừa qua.

Bắc Hàn dự kiến sẽ tháo dỡ một địa điểm thử nghiệm NT vào tuần này như một cử chỉ thiện chí, nhưng việc phá hủy có thể bị trì hoãn bởi thời tiết xấu.

Trấn an

Image result for trump & Kim

Phi NT hóa bán đảo Triều Tiên được cho là một vấn đề không dễ giải quyết nếu Thượng Đỉnh Mỹ – Triều diễn ra, theo truyền thông quốc tế.

Hội nghị lần đầu tiên bị đe dọa khi Bắc Hàn hủy bỏ cuộc đối thoại cấp cao với Nam Hàn vào hôm thứ Tư vừa qua sau khi cuộc tập trận chung giữa Seoul và Washington đã làm họ tức giận và coi đây là một hành động khiêu khích,  và chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược.

Bình Nhưỡng sau đó cũng kịch liệt phê bình về lời phát biểu,  được cho là “liều lĩnh”,  của Cố vấn An ninh Quốc Gia Hoa Kỳ ông John Bolton sau khi ông này đề nghị Bắc Hàn có thể theo “mô hình Libya” về phi NT. Mô hình này đưa tới kết cục là cái chết của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi.

Tuy nhiêu sau đó chính Tổng thống Mỹ ông Donald Trump đã đứng ra trấn an rằng: “Mô hình Lybia không phải là mô hình mà chúng tôi muốn thực hiện. Điều này sẽ chỉ diễn ra, nếu ông Kim không chấp nhận thỏa thuận. Trái lại, nếu ông Kim đồng ý thỏa hiệp, thì tôi chắc chắn là ông Kim Jong-un sẽ rất, rất vui.”

Trước cuộc họp với ông Moon, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã lên tiếng cảnh cáo ông Kim đừng giở trò “chơi” ông Trump trong Thượng đỉnh dự kiến vào tháng sau, ông Pence cũng cho rằng đấy sẽ là một sai lầm lớn. Hiện tại ông Trump chưa có ý định rút lui khỏi hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

Vấn ý

Tuy nhiên, tờ New York Times loan tin hôm Chủ Nhật rắng Tổng thống Mỹ đã hội ý với ban cố vấn về việc liệu ông có nên tiếp tục tham dự hội nghị với ông Kim nữa hay không.

Bắc Hàn

Sau hơn một năm tranh luận kịch liệt với nhau, mà rất nhiều nhà quan sát đã rất lo sợ có thể leo thang đến can thiệp quân sự giữa Mỹ bà Bắc Hàn, thì Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận lời mời đối thoại trực tiếp của Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un.  Theo lịch trình, Bắc Hàn sẽ gỡ bỏ một bãi thử NT (Punggye-ri) trước sự chứng kiến của quốc tế trong tuần này.

Chính quyền Bình Nhưỡng đã tiến hành nghiên cứu nguyên tử trong nhiều năm qua và đã phát triển những hỏa tiễn tầm xa,  có khả năng đe dọa trực tiếp nước Mỹ. Bên cạnh đó, chưa từng có một Tổng thống tại vị nào của Mỹ gặp một nhà lãnh đạo của Bắc Hàn trong quá khứ.

Theo nhiều nhà quan sát thì có quá nhiều yếu tố mà họ cho rằng sẽ dẫn đến việc trì hoãn của hội nghị thượng đỉnh lịch sử này. Tuy nhiên cam kết của Bình Nhưỡng về giải trừ NT có thể sẽ khác với yêu cầu của Mỹ “toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”.

Bắc Hàn cho biết họ sẽ bắt đầu tháo dỡ địa điểm thử nghiệm NT tuần này, trong một buổi lễ được các nhà báo nước ngoài tham dự. Các nhà báo từ Phương Tây, Nga và Trung Cộng đang trên đường đến tham dự lễ tháo gỡ của địa điểm thử nghiệm NT Punggye-ri. Các nhà báo Nam Hàn lẽ ra cũng đã được mời tham dự, nhưng sau vấn đề  Nam Hàn tập trận với Mỹ, Bình Nhưỡng đã quyết định không chào đón các phóng viên này.

Theo các nhà báo, con đường di chuyển đến trung tâm thử nghiệm NT này rất khó khăn và tốn nhiều công sức. Đây cũng là cơ sở NT chính của Bắc Hàn và là địa điểm thử nghiệm NT duy nhất đang hoạt động trên thế giới.

(Theo BBC, Reuters)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*