TT Trump thỏa hiệp vụ đóng cửa chính phủ?

Tin giờ chót: Tổng thống Donald Trump hôm nay  6/1 tuyên bố sẽ không thay đổi yêu cầu xây tường dọc biên giới với Mexico, nhưng nói rằng tường chắn có thể làm bằng thép, thay vì bê tông.

Tổng thống Trump trả lời báo chí bên ngoài Nhà Trắng hôm 6/1.

Bản tin của Reuters nhận định rằng,  đây có thể được coi là một thỏa hiệp sơ khởi với phe Dân chủ, vốn từ chối cung cấp giải ngân ngân sách cho dự án.

Lời phát biểu của TT Trump được đưa ra lúc bắt đầu tuần thứ ba, kể tứ lúc chính phủ liên bang đóng cửa một phần, từ ngày 22/12/2018,  khiến hàng trăm ngàn nhân viên các cấp,  hoặc phải nghỉ ở nhà,  hoặc đi làm không lãnh lương.

Cựu doanh nhân ở New York nói,  ông hiểu rằng có những nhân viên của chính phủ liên bang sẽ gặp khó khăn việc chi trả tiền bills cho gia đình và lặp lại chuyện có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp để xây tường, tùy thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán trong những ngày tới, theo Reuters.

Cũng trong ngày 6/1, quyền xử lú thường vụ Chánh Văn Phòng  của Tòa Bạch Ốc, ông Mick Mulvaney nói rằng,  việc đóng cửa chính phủ liên bang có thể sẽ “kéo dài thêm rất lâu nữa”.

Theo Reuters, ông Mick Mulvaney cũng nêu lên vấn đề thay thế vật liệu sử dụng để xây tường ở biên giới Mexico nhằm đạt được một sự thỏa hiệp giữa Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “Meet the Press” của đài NBC, ông Mulvaney nói rằng,  TT Trump đã cân nhắc chấp thuận ngân quỹ để dựng hàng rào thép dù TT Trump từng cam kết trong chiến dịch tranh cử rằng ông sẽ cho xây bức tường bằng bê tông.

Nhân vật còn lãnh đạo Văn phòng Quản trị và Ngân sách của Bạch Ốc nói thêm rằng,  các cuộc đàm phán giữa nhân viên của ông và các nhà lập pháp Dân chủ hiện tập trung về các yêu sách kỹ thuật sau khi đôi bên gặp nhau vào sáng 5/1. Chờ xem này mai, đầu tuần thứ Hai, 7/1/2019 xem sao.

Reuters

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*