TT Trump thề “quyết chiến” nếu Hạ viện điều tra ông

Tổng thống Trump mô tả kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ 6/11 là ‘ngày khó tin’ đối với đảng Cộng hòa của ông và rằng đó là ‘nhờ công của ông’ và ông sẽ quyết chiến nếu Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát mở cuộc điều tra vào chính quyền của ông.

Tổng thống Donald Trump đã có cuộc họp báo sau khi kết thúc bầu cử giữa kỳ

Tại một cuộc họp báo ở tòa Bạch Ốc ngày 7/11, ông Trump lập luận rằng Đảng Cộng hòa đã ‘vượt qua được lịch sử’;  rằng việc đảng của ông giành thêm ghế ở Thượng viện đã làm lu mờ thất bại tại Hạ Viện.

Ông Trump đưa ra tuyên bố này bất chấp việc Đảng Dân Chủ giành quyền kiểm soát Hạ Viện dẫn đến việc chính quyền của ông bị kiềm chế nhiều hơn.

“Ngày hôm qua là một ngày trọng đại, một ngày khó tin,” ông nói tại cuộc họp báo. “Tối qua Đảng Cộng hòa đã bất chấp lịch sử (các đảng của tổng thống đương quyền thông thường đều thua trong bầu cử giữa kỳ) để mở rộng thế đa số tại Thượng viện trong khi vượt qua kỳ vọng rất nhiều tại Hạ viện.”

Ông nói rằng đã ‘chặn đứng làn sóng xanh’ (màu xanh là màu đại diện cho Đảng Dân chủ) và lưu ý rằng 9 trong tổng số 11 ứng viên được ông vận động cho trong tuần tranh cử cuối cùng,  đã thắng cử.

Ông cũng mỉa mai các ứng cử viên Cộng Hòa đã thất cử sau khi từ chối ủng hộ ông trong chiến dịch tranh cử, chẳng hạn như dân biểu Barbara Comstock của tiểu bang Virginia.

“Họ có kết quả rất tệ hại. Tôi không chắc tôi nên vui hay buồn nhưng tôi cảm thấy cũng bình thường thôi,” ông nói.

Ông nói rằng ông sẵn sàng làm việc với Đảng Dân Chủ trên những vấn đề ưu tiên hàng đầu,  nhưng ông cảnh báo rằng bất kỳ cuộc điều tra nào của Hạ viện nhằm vào ông, cũng sẽ làm tổn thương cơ hội làm việc phi đảng phái.

Ông nói ông sẽ ‘quyết đấu’ nếu Hạ viện điều tra ông.

“Họ có thể chơi trò đó, nhưng chúng ta có thể chơi tốt hơn,” ông nói. “Tất cả những gì họ làm sẽ dẫn đến kết cục là đi tới đi lui rồi lại đi tới đi lui, và hai năm sẽ trôi qua và chúng ta sẽ không làm được điều gì cả.”

Tuy nhiên vẫn có dư cơ hội để cho Trump và Đảng Dân chủ làm việc cùng nhau trên những vấn đề được sự ủng hộ của lưỡng đảng như gói nâng cấp cơ sở hạ tầng, chống lại việc tăng giá thuốc có kê (toa BS) và nỗ lực tái cân bằng giao thương với Trung Cộng. “Đó thật sự là một bức tranh phi đảng phái tươi đẹp,” ông nói.

Ông cho biết bà Nancy Pelosi, người có thể trở thành tân Chủ tịch Hạ viện, đã bày tỏ mong muốn được làm việc với ông trong một cuộc điện thoại. Trong lúc Đảng Dân chủ đang cân nhắc có nên tiếp tục để bà Pelosi lãnh đạo hay không,  hay chọn lựa người khác, ông Trump đã viết trên Twitter rằng bà Pelosi xứng đáng với vị trí này.

Ông nói trên một số vấn đề,  mà ông dễ dàng đàm phán với Đảng Dân chủ hơn.

Bà Pelosi: “Hạ viện sẽ giám sát chính quyền Trump”

Bà Nancy Pelosi là phụ nữ đầu tiên làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện và rất có thể sẽ trở thành tân Chủ Tịch Hạ viện, nói Hạ Viện sẽ thực hiện trách nhiệm giám sát chính quyền của ông Trump và lên án việc ông Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Điện Capitol trước khi có tin ông Sessions từ chức, bà Pelosi nói phe Dân chủ sẽ sẵn sàng làm việc với Tổng thống Donald Trump ở những chỗ có thể. Nhưng bà cũng nói thêm rằng: “Chúng tôi có trách nhiệm giám sát theo Hiến pháp.”

“Tôi không nghĩ rằng trong vấn đề này (làm việc với chính quyền ông Trump) chúng tôi sẽ làm việc một cách ngẫu nhiên tùy tiện. Chúng tôi có trách nhiệm tuân thủ trách nhiệm giám sát và đó là đường hướng mà chúng tôi sẽ theo đuổi. Một lần nữa chúng tôi sẽ cố gắng đoàn kết đất nước,” bà nói.

Làn sóng xanh của Đảng Dân chủ chưa đủ mạnh để giúp họ giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội. Nhưng tại Hạ viện, họ đã giành thêm được khoảng 30 ghế, nhiều hơn số 23 ghế cần thiết để giành lại thế đa số ở Hạ viện trong tám năm.

Image result for Results of Dem & GOP of 2018 Midterm Election

Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát sẽ buộc ông Trump phải lùi bước trước những tham vọng lập pháp của ông, nhiều khả năng sẽ bóp nghẹt cam kết của ông Trump là cấp ngân quỹ xây dưng bức tường biên giới với Mexico và thông qua một gói cắt giảm thuế thứ hai. Họ cũng có thể yêu cầu chính quyền Trump minh bạch hơn khi đàm phán các thỏa thuận thương mại mới với Nhật và Liên minh châu Âu.

“Ý nghĩa của ngày hôm nay lớn hơn là về Dân chủ hay Cộng hòa, nó là về khôi phục sự kiểm soát và cân bằng đối với chính quyền Trump theo Hiến pháp,” bà Pelosi phát biểu tại buổi tiệc mừng chiến thắng vào tối ngày 6/11.

Bà nói rằng Đảng Dân chủ sẽ dùng thế đa số của mình tại Hạ viện để theo đuổi một nghị trình phi đảng phái cho một đất nước đã ‘có đủ chia rẽ’.

Ngay sau khi có tin Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions từ chức, bà Pelosi cũng đã lên Twitter để lên án việc “từ chức” này là ‘nỗ lực trắng trợn’ để phá hoại và chấm dứt cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt vào sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Bà Pelosi cũng kêu gọi quyền Bộ trưởng Tư pháp Matthew Whitaker rút ra khỏi cuộc điều tra này và đề cập đến điều mà bà gọi là ‘những lời đe dọa của ông Trump để phá hoại và làm suy yếu cuộc điều tra’.

“Quốc hội cần có hành động ngay lập tức để bảo vệ pháp trị và tính liêm chính của cuộc điều tra,” bà nói.

Tại cuộc họp báo tại Điện Capitol, bà nói rằng thành tích mà đảng của bà đạt được trong bầu cử giữa kỳ là do ‘quyết tâm của Đảng giữ lại đạo luật cải cách y tế sâu rộng được thông qua dưới chính quyền của cựu Tổng thống Obama’.

“Vấn đề y tế có mặt trên lá phiếu và y tế đã chiến thắng,” bà nói. “Chúng tôi chiến thắng vì ngay từ đầu chúng tôi đã tập trung vào vấn đề y tế.”

Bà Nancy Pelosi từng là chủ tịch Hạ Viện trong bốn năm kể từ năm 2007. Bà là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này ở Quốc Hội Mỹ. Bà đã lãnh đạo phe Dân chủ ở Hạ Viện kể từ năm 2003 khi đảng này là phe đa số lẫn thiểu số.

Được biết trong ngày bầu cử giữa kỳ vừa qua, Quốc Hội mới 2019 của Hoa Kỳ có kết quả như dưới đây:

(Theo VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*