TT Trump thăm cư dân Texas, Louisiana bị bão Harvey tàn phá

Như đã hứa vào hôm thứ Ba đầu tuần, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy, 2/9 đã thực hiện chuyến thăm thứ hai của ông tới tiều bang Texas, để bày tỏ sự ủng hộ cho người dân đang chiến đấu với lũ lụt lớn tại thành phố Houston, sau khi cơn bão Harvey ập vào cuối tuần trước. Đệ nhất phu nhân Melania cũng tháp tùng TT Trump trong chuyến thăm này.

“Các bạn hãy nhìn những khu phố này,” Tổng thống nói trước đám đông cư dân tụ tập tại Nhà thờ Pearland ở Houston. “Mới hôm qua còn nước lụt mà hôm nay đã sạch trơn… Các bạn đã có nhiều  người làm việc rất chăm chỉ.”

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania trao những phần thức ăn và gặp gỡ người dân bị ảnh hưởng bởi Bão Harvey trong một chuyến thăm Trung tâm NRG ở Houston, ngày 2 tháng 9, 2017.

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania trao những phần thức ăn và gặp gỡ người dân bị ảnh 
hưởng bởi  Bão Harvey trong một chuyến thăm Trung tâm NRG ở Houston, ngày 2 tháng 9, 2017.

TT Trump đã gặp gỡ cư dân và tình nguyện viên, điều mà ông không làm trong chuyến thăm đầu tiên đến khu vực này hôm thứ Ba, khi ông tập trung hoàn toàn vào phản ứng của chính phủ đối với cơn bão và bị chỉ trích vì không thể hiện sự thương cảm nhiều hơn trong tình huống khủng hoảng.

Sau khi gặp gỡ Thống đốc Texas,  Greg Abbott và Thị trưởng Houston, Sylvester Turner tại sân bay Houston, TT Trump đã tới thăm một trung tâm cứu trợ thiên tai. Khi Tổng thống bước đi khắp trung tâm, ông đã tiếp xúc với nhiều người dân lánh cư, bắt tay họ, chụp hình với họ và trao những phần thức ăn cho họ.

Khi được hỏi nỗ lực hồi phục đang diễn ra như thế nào, ông Trump trả lời, “Tôi nghĩ rằng nó đang diễn ra rất tốt. Mọi thứ diễn tiến suôn sẻ. Tôi nghĩ mọi người đánh giá cao những gì đã được thực hiện.” Ông nói thêm, “Tình cảnh khó khăn như vậy mà nỗ lực hồi phục thật tuyệt vời.”

TT Trump cũng gặp gỡ các thành viên của phái đoàn quốc hội,  đại diện tiểu bang Texas, một ngày sau khi ông gửi lá thư tới Quốc hội yêu cầu cấp gần 8 tỉ đôla ngân khoản cho các nỗ lực cứu trợ và hồi phục khẩn cấp.

Tổng thống và phu nhân, sau đó ghé qua thành phố Lake Charles, tiểu bang Louisiana, nơi ông gặp gỡ các nhân viên cứu trợ khẩn cấp và các thành viên phái đoàn quốc hội của tiểu bang này.

TT và đoàn tùng sau đó đã bay trở về Washington vào tối thứ Bảy.

Cũng trong ngày thứ Bảy, Tổng thống đã nâng khoản trợ cấp liên bang góp phần chia sẻ chi phí cho các nỗ lực dọn dẹp sau bão, từ 75 lên đến 90 phần trăm  của quỹ liên bang để thu dọn những gãy đổ do cơn bão gây ra.  Bạch Ốc cũng cho biết trong một thông cáo rằng 100 % chi phí cho các biện pháp bảo vệ khẩn cấp sẽ được liên bang xuất ngân thanh toán ngay.

Ngân sách yều cầu của TT Trump đối với Quốc hội, được xem chỉ là gói cứu trợ Harvey đợt đầu, bao gồm 74 tỉ đôla ngân khoản cho quỹ cứu trợ thiên tai đang thu hẹp nhanh chóng của Cơ quan Quản Trị Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA),  cho những công việc  sửa chữa nhà cửa, và 450 triệu đôla cho các khoản vay thiên tai,  cấp cho các chủ doanh nghiệp nhỏ. Quốc hội dự trù sẽ nhanh chóng thông qua yêu cầu này.

Gần 450.000 gia đình trong khu vực đã ghi danh xin cơ quan FEMA trợ cấp, Bạch Ốc cho biết.
(VOA)