TT Trump thăm 2 thành phố xảy ra vụ xả súng làm 31 người chết

Hôm 7/8, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có kế hoạch thăm thành phố Dayton, tiểu bang Ohio, và thành phố El Paso, tiểu bang Texas, hai nơi có tổng cộng 31 người bị giết chết trong các vụ xả súng hàng loạt vào cuối tuần trước.

TT Donald Trump và Đệ nhất Phu Nhân Hoa Kỳ chuẩn bị lên máy bay thăm thành phố Dayton, bang Ohio, hôm 7/8/2019.

TT Trump và Đệ nhất Phu Nhân lên máy bay thăm thành phố Dayton, Ohio, hôm 7/8/2019.

Giới chức  Bạch Ốc cho biết hai chuyến thăm này của ông Trump sẽ tương tự như những chuyến thăm trước đây, khi ông và Đệ nhất phu nhân đến để chia sẻ nỗi đau của các gia đình, công chúng, và động viên các nhân viên cứu trợ sau các vụ xả súng hàng loạt ở thành phố Parkland, tiểu bang Florida, và thành phố Las Vegas.

“Điều tổng thống muốn làm là đến với những cộng đồng này và chia sẻ sự mất mát, cầu nguyện, gửi lời chia buồn, và trực tiếp cảm ơn những nhân viên cảnh sát, cứu trợ đã không màng đến sinh mạng của chính mình để nhanh chóng triệt hạ những kẻ giết người tàn bạo”, phát ngôn viên Bạch Ốc Hogan Gidley nói hôm 6/8.

Bà Nan Whaley, Thị trưởng thành phố Dayton, thành viên đảng Dân Chủ, nói rằng bà thất vọng với những phát biểu của ông Trump sau vụ xả súng, nhưng dù sao bà cũng sẽ chào đón tổng thống đến thăm thành phố, hy vọng chuyến thăm của ông sẽ làm tăng thêm giá trị và giúp đỡ cư dân của chúng tôi”.

Tại El Paso, một số cư dân và các nhà lập pháp Dân Chủ địa phương cho biết tổng thống không được hoan nghênh và kêu gọi ông đừng tới. Ông Beto O’Rourke, một ứng cử viên của đảng Dân Chủ tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2020, đồng thời là cựu dân biểu liên bang, cho biết những phát biểu của ông Trump trước đây đã trực tiếp đưa đến vụ thảm sát vào ngày 3/8 tuần trước, và kêu gọi ông Trump từ bỏ chuyến đi tới thành phố.

Trong bài phát biểu hôm 5/8 đề cập đến các thảm kịch xả súng, Tổng thống Trump đã viện dẫn nhiều lý do cho các vụ thảm sát này, bao gồm bệnh tâm thần và các trò chơi video bạo lực và kêu gọi thông qua dự luật gọi là “cờ đỏ” theo đó cho phép chính quyền địa phương tịch thu súng của một người bị thẩm phán xem là có nguy cơ bạo lực.

Trong khi đó, Truyền thông cs Việt Nam cho biết vào ngày 5/8, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau hai vụ xả súng ở El Paso, Texas, và thành phố Dayton, tiểu bang Ohio.

Vụ xả súng ở El Paso, Texas, sáng ngày 3/8 giết chết 22 người. Nửa ngày sau đó, vụ xả súng ở Dayton, Ohio, cướp đi 9 sinh mạng.

VOA

Lời Bàn:

Trinhmila Hula: Lòng trắc ẩn trước nỗi đau của người dân bị nghịch cảnh;  lòng quan tâm đến người bị nạn không phải là mỹ tính của riêng các chính trị gia đảng Dân Chủ khai thác mà thôi, mà là của bất cứ ai!
– Tổng thống hoàn toàn có quyền đến thăm bất cứ nơi nào bị nạn, nhất là Tiểu Bang Texas,  là “sân nhà — red state” của đảng Cộng hòa, Tiểu Bang Ohio là “tiểu bang chiến trường — battle state” đảng nào cũng cần phải chiến thắng trong bất cứ cuộc bầu cử T/T nào.
– Đảng Dân chủ và những người chống T/T Trump chỉ mong ông bỏ lỡ cơ hội không đến thăm hai El Paso & Dayton được để tha hồ chỉ trích Tổng thống, tìm lợi thế trong cuộc bầu cử 2020!

Tan Pham: Tổng thống và phu nhân đến thăm hai thành phố nơi xẩy ra thảm cảnh đau thuơng cũng bị chụp mũ.
Đây là một hành động đầy tính người của một vị nguyên thủ quốc gia, nhưng không hiểu sao đối thủ của ông cũng không quyên chụp cho ông cái nón cối. Riêng vài tên gốc Việt loe ngoe vẫn phải có bổn phận theo voi ăn bã mía, vẫn to họng với cái lưỡi gỗ là gia nô trung thành của bọn fake news là cái loa rè không công. Xem ra các ông bà chống Trump không lên tiếng, thì người ta còn nghi ngờ sự ngu dốt mất dạy láo toét của mấy người này. Nhưng một khi bọn này lên tiếng thì lạy ông con ngu lâu dốt bền từ thuở mới lọt lòng. Ngu gia truyền!

1 Comment

  1. Đảng Dân Chủ đang lo sốt vó vì không thấy tuơng lai trong mùa bầu cử TT tháng Muời Một 2020 mà bác Chum còn đến những nơi ấy uỷ lạo để hốt thêm phiếu là một hành động truy sát chó đuờng cùng rồi còn gì . Thế mà có nhiều nguời cứ viết bài bênh vực bác mãi mới càng khơi thêm nhiều tiếng sủa đầy oán hận . Thuơng tâm quá !

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*