TT Trump sẽ gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Singapore

TT Hoa Kỳ Donald Trump sẽ gặp lãnh tụ Bắc Hàn ở Singapore, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết.

“Cuộc gặp nhiều kỳ vọng giữa ông Kim Jong Un và tôi sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6“, “ông chủ” Bạch Ốc vừa viết sáng 10/5 trên Twitter. “Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng biến nó thành một cuộc gặp gỡ đặc biệt cho Hòa bình Thế giới”.

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, Singapore là một đồng minh thân cận của Mỹ và tàu hài quân Hoa Kỳ thường xuyên ghé thăm quốc gia Đông Nam Á này. Cuối tháng trước, ông Trump từng đề nghị tổ chức cuộc họp thượng đỉnh tại khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Nam, Bắc Hàn. Nhưng theo Reuters, các giới chức cho rằng điều đó không khác nào đi “tới sân” của ông Kim.

Tổng thống Trump đã đưa ra thông báo trên ít giờ sau khi ông và phu nhân Melania tới căn cứ quân sự Andrews gần thủ đô Washington để đón ba công dân Mỹ từng bị Bắc Hàn bắt giữ.

Phát biểu trước báo giới, nhà lãnh đạo Mỹ cám ơn lãnh tụ Kim Jong Un và bày tỏ lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới, theo Reuters.

Tổng thống Trump và phu nhân với các tù nhân Mỹ mới được Bắc Hàn thả.
Tổng thống Trump và phu nhân với các tù nhân Mỹ mới được Bắc Hàn thả.

Các tù nhân Mỹ gốc Nam Hàn đã được phóng thích trong chuyến công du của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng. Vài tuần qua, có nhiều đồn đoán về nơi sẽ được chọn tổ chức cuộc gặp lịch sử giữa nguyên thủ hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hồi giữa tháng Ba cho biết rằng ông “hoan nghênh” việc lãnh đạo Bắc Hàn và Mỹ có thể gặp nhau ở Hà Nội. Trước đó, xuất hiện nguồn tin cho rằng thủ đô của Việt Nam có thể là địa điểm “lý tưởng”.

Theo báo chí Nam Hàn, trong cuộc gặp tay đôi với Tổng thống nước này, ông Moon Jae-in, vào cuối tháng trước, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un bày tỏ mong muốn học theo mô hình kinh tế của Việt Nam. Nước Mông Cổ cũng được cân nhắc việc tổ chức cuộc gặp gỡ củ hai ông Trump và Kin,   nhưng theo các giới chức Mỹ, nơi này được cho là quá gần Trung Cộng.

Reuters

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*