Tường thuật diễn biến hoạt động của TT Trump tại Đà Nẵng

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát đi một thông điệp cứng rắn về thương mại tại hội nghị các nước châu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại Việt Nam hôm thứ Sáu 10/11. Ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không dung chấp tình trạng Mỹ bị lạm dụng kinh niên trong trao đổi thương mại nữa.

TT Trump phát đi một thông điệp thương mại không khoan nhượng cho châu Á

Ông nói: “Từ hôm nay trở đi, chúng ta sẽ cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng và công bằng. Chúng tôi sẽ không để cho Hoa Kỳ bị lợi dụng nữa.”

Tổng thống Trump nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng thỏa thuận song phương với bất cứ nước nào trong khu vực Ấn Ðộ-Thái Bình Dương, nhưng chỉ trên cơ sở “tôn trọng lẫn nhau và hai bên cùng có lợi.” …

Chủ tịch TC Tập Cận Bình vừa kết thúc bài diễn văn khá dài của mình. Sự tự tin của TC hiển hiện trong viễn kiến mà ông Tập trình bày trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và chính trị gia toàn cầu.

Ông Tập nói TC giờ đã sẵn sàng nhận lãnh nhiều trách nhiệm toàn cầu hơn và đã qua rồi cái thời mà TC dè dặt nắm giữ vai trò lãnh đạo.

Ông so sánh sự phát triển TC là “chuyến tàu tốc hành” và mời gọi mọi lên đó.

Tóm lại, ông Tập giới thiệu TC như là một hình mẫu thay thế khác cho các nước đang phát triển, điều mà những người tiền nhiệm của ông chưa bao giờ làm.

Tổng thống Trump gặp gỡ các cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam nhân dịp lễ Cựu Chiến binh của Mỹ (11 tháng 11) tại tổ hợp khách sạn Hyatt Regency Đà Nẵng. Theo tường thuật của phóng viên báo The Washington Post, một khoảnh khắc cảm động xảy ra khi một cựu chiến binh nghẹn ngào nói về 58.000 đồng đội ngã xuống. Ông Trump trao cho ông này một cái ôm.

“Chúng ta đừng bao giờ quên rằng thế giới có nhiều nơi chốn, nhiều giấc mơ, nhiều con đường. Nhưng khắp cả thế giới, không có nơi nào như ở nhà. Và do đó, vì gia đình, vì đất nước, vì tự do, vì lịch sử, và vì vinh quang của Chúa, hãy bảo vệ nhà của bạn, phòng vệ nhà của bạn, và yêu nhà của bạn. Ngày hôm nay và mãi mãi,” Tổng thống Trump khép lại bài diễn văn.

“Sự tôn trọng nền pháp trị, những quyền cá nhân và quyền tự do hàng hải và tự do hàng không, bao gồm những tuyến đường vận chuyển rộng mở… tạo nên sự ổn định và xây dựng niềm tin, an ninh và thịnh vượng ở những nước có cùng chí hướng.”

Khán giả dường như không hưởng ứng nồng nhiệt thông điệp mà Tổng thống Trump đang gửi đi, chỉ có vài tiếng vỗ tay lác đác.

Tổng thống Mỹ nói lý do ông có mặt ở đây là để phát biểu thẳng thắn về những tập tục thương mại bất công. “Chúng tôi sẽ không để Hoa Kỳ bị lợi dụng nữa,” ông Trump quả quyết.

Ông nhắc lại tuyên bố ngày hôm qua của ông tại Bắc Kinh rằng ông không đổ lỗi cho TC mà thay vào đó đả kích các chính quyền Mỹ trước yếu kém để các nước khác lợi dụng.

“Ngày hôm nay tôi có mặt ở đây để đưa ra một mối quan hệ đối tác được làm mới với nước Mỹ,” ông Trump nói. Khác với các chính quyền trước, ông giờ gọi khu vực “Asia-Pacific” (Châu Á-Thái Bình Dương) là Indo-Pacific (Ấn Độ-Thái Bình Dương).

Tổng thống Trump ca ngợi những thành tựu phát triển của Việt Nam. “Học sinh Việt Nam là một trong những học sinh giỏi nhất thế giới,” ông nói trước tràng vỗ tay.

Tổng thống Trump đang phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh CEO tại Đà Nẵng. Ông mở đầu bằng cách bày tỏ sự cảm thông với người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Bão Damrey.

“Người dân Mỹ đang cầu nguyện cho sự hồi phục của các bạn,” ông nói.

Xem lại những hình ảnh cận cảnh của tổng thống Donald Trump tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, Việt Nam.

CẬP NHẬT: Điện Kremlin nói, “Các cuộc tham vấn tiếp tục. Chưa có sự thông hiểu cuối cùng” về cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin tại Việt Nam.

TIN MỚI NHẬN: Các nhà đàm phán Việt Nam tối khuya thứ Năm đã rời bỏ một cuộc họp về TPP sau khi tranh cãi bùng lên với một phái đoàn khác, theo lời một giới chức được tham gia cuộc đàm phán được Bloomberg dẫn lời.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso nói với các phóng viên ở Tokyo hôm thứ Sáu rằng vẫn còn nhiều chi tiết cần được bàn bạc thấu đáo, dẫn ra Việt Nam và Mexico là hai nước chưa đồng thuận.

TIN MỚI NHẬN: Tổng thống Trump sẽ không gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Việt Nam, Bạch Ốc cho biết, dẫn ra lịch trình làm việc.

Phát ngôn viên Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders: “Họ sẽ có mặt tại cùng một nơi. Liệu họ có giáp mặt và chào nhau không? Chắc chắn là có thể. Nhưng không có một một cuộc gặp gỡ chính thức được lên lịch và chúng tôi không dự trù sẽ có một cuộc gặp gỡ như vậy.”

(VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*