TT Trump nghi ngờ khả năng hợp tác của Trung Cộng

Tổng thống Donald Trump ngày 5/7 lên án mậu dịch giữa Trung Cộng với Bắc Hàn, đồng thời tỏ ý nghi ngờ về khả năng Bắc Kinh sẽ hợp tác với Washington đối phó với đe dọa nguyên tử từ Bình Nhưỡng.

“Thương mại giữa Trung Quốc với Bắc Hàn tăng gần 40% trong quý đầu năm nay. TC hợp tác với chúng ta nhiều thế đấy – nhưng chúng ta cũng phải thử xem,” ông Trump viết trên Twitter.

Thậm chí trước khi Bình Nhưỡng tuyên bố hôm 4/7 rằng thử nghiệm thành công phi đạn đạn đạo xuyên lục địa, Tổng thống Trump đã tỏ ý hết kiên nhẫn với các bước tiến hết sức ‘khiêm tốn’ của Bắc Kinh trong việc áp lực Bình Nhưỡng và tính tới chuyện xúc tiến các hành động trừng phạt thương mại.

Các nhà phân tích cho rằng phi đạn vừa thử của Bình Nhưỡng có thể đặt toàn bộ tiểu bang Alaska của Mỹ trong tầm ngắm của Bắc Triều Tiên.

Vụ phóng thử phi đạn của Bắc Hàn hôm 4/7 vực dậy những lời kêu gọi phải có biện pháp mạnh tay hơn với Bình Nhưỡng. Tin nhắn của Tổng thống Trump trên Twitter xuất hiện trước khi ông lên đường dự thượng đỉnh G20 tại Đức vào cuối tuần.

Tòa Bạch Ốc cho biết ông Trump đã nói chuyện với cả lãnh đạo TC lẫn Nhật Bản về mối đe dọa từ Bắc Hàn.

Kim Jong Un: ‘Quà phi đạn’ chắc làm Mỹ khó chịu

Hành khách tại một trạm xe lửa ở Seoul, Nam Triều Tiên, xem tin tức trên màn hình TV cảnh chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đang dùng ống nhòm quan sát, ngày 5/7/2017.

Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tự hào với vụ phóng thử thành công phi đạn đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên hôm thứ Ba 4/7.

Theo hãng thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA), ông Kim nói với các nhà khoa học và kỹ sư rằng Hoa Kỳ sẽ “khó chịu” lắm khi nhận được “quà” mừng Lễ Độc lập hàng năm của họ. Bình Nhưỡng hôm thứ Ba đã phóng tên lửa Hwasong-14 tại một phi trường gần biên giới Trung Cộng (TC). Viện Khoa học Quốc phòng Bắc Hàn nói rằng phi đạn Hwasong-14 bay 933 kilômét và đạt đến độ cao 2.802 kilômét. Phi đạn đã rớt xuống Biển Nhật Bản sau khi bay được 39 phút.

Dựa trên phân tích về thông số kỹ thuật quỹ đạo của phi đạn (PĐ) Hwasong-14, các chuyên gia Mỹ nói rằng PĐ này dường như có thể bay tới tiểu bang Alaska. KCNA nói rằng ông Kim Jong Un, với nụ cười rạng rỡ, “hối thúc các nhà khoa học của ông thường xuyên gởi những món quà lớn, nhỏ cho Mỹ.”

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói vụ phóng thử PĐ của Bình Nhưỡng “là một sự leo thang mới của mối đe dọa đối với Mỹ, với các đồng minh và đối tác của chúng tôi, và với thế giới.”

Ngoại trưởng Tillerson nói cần phải có một hành động toàn cầu để ngăn chặn mối đe dọa Bắc Hàn. Ông nói bất cứ quốc gia nào chứa chấp công nhân Bắc Hàn, cung cấp lợi ích kinh tế và quân sự cho Bắc Hàn, hay không chấp hành các nghị quyết của Liên hiệp quốc chống lại Bình Nhưỡng “là tiếp tay và xúi giục chế độ nguy hiểm này.”

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn

Phát ngôn viên Dana White của Ngũ giác đài ra một tuyên bố nói rằng vụ phóng thử tên lửa hôm thứ Ba “tiếp tục cho thấy Bắc Hàn đe dọa Mỹ và các các đồng minh của Mỹ.”

Một người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres ra tuyên bố lên án Bình Nhưỡng, và nói rằng vụ phóng thử PĐ của Bắc Hàn “một lần nữa vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và cấu thành hành động leo thang căng thẳng nguy hiểm.”

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc họp kín về vụ khủng hoảng Bắc Hàn vào chiều thứ Tư. Ngoại trưởng Tillerson nói cần phải có những biện pháp mạnh hơn đối với Bắc Hàn.

Tại Nam Hàn, các lực lượng quân sự của Mỹ và Nam Hàn loan báo đã thao dượt chống phi đạn vài giờ sau khi miền Bắc phóng tên lửa Hwasong-14, với mục tiêu chống lại hành động “gây bất ổn và vô luật pháp của Bắc Hàn.”

Một thông cáo chung nói: “Hoa Kỳ kiên quyết với cam kết bảo vệ Nam Hàn.”

Địa điểm PĐ Hwasong-14 rơi xuống trên Biển Nhật Bản nằm trong đặc khu kinh tế của Nhật Bản. Điều này không chỉ khiến Tokyo căm phẫn, mà cả TC,  dường như không khống chế được đồng minh của mình.

Trung Cộng kêu gọi tất cả các bên kiềm chế

Người ngôn nhân Bộ Ngoại giao TC Cảnh Sảng nói rằng Bắc Kinh “không ngừng nỗ lực” để giải quyết những thách thức trên Bán đảo Triều Tiên. Ông nói vai trò của TC là “không thể thiếu được,” và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, đừng ngay lập tức! Đừng đẩy tình hình căng thẳng leo thang.

Ông Cảnh Sảng nói: “Chúng tôi yêu cầu Bắc Hàn kiềm chế những hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và thay vào đó hãy tạo điều kiện cần thiết để nối lại đối thoại và đàm phán.”

Tổng thống Donald Trump có lẽ sẽ tăng áp lực đòi TC là phải có biện pháp mạnh hơn để kiềm chế tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn. Tổng thống Trump nói rằng mặc dù ông “thực sự công nhận chủ tịch TC Tập Cận Bình đã có nhiều nỗ lực trong việc kiềm chế Bắc Hàn, nhưng không đạt hiệu quả. Ít nhất tôi biết rằng TC đã cố gắng.”

Tổng thống Trump viết trên Twitter hôm thứ Ba: “Có lẽ TC sẽ có một biện pháp nặng đối với Bắc Hàn để chấm dứt trò vô nghĩa này một lần và chấm dứt luôn.”

Giáo sư môn khoa học chính trị Cheng Xiaohe của Đại học Renmin ở Bắc Kinh nói còn quá sớm để đoán TC sẽ đi theo phương án nào, hay Liên hiệp quốc sẽ phản ứng như thế nào, hoặc là chỉ đơn thuần lên án vụ phóng PĐ, hay sẽ thực thi một vòng trừng phạt mới.

Giáo sư Cheng nói: “Nếu thực thi một vòng trừng phạt mới, thì các biện pháp mới có thể bao gồm những việc chẳng hạn như cấm du lịch đến Bắc Hàn, cấm sản phẩm hóa dầu của Bắc Hàn. Đó là những biện pháp mà Hội đồng Bảo an có thể sẽ thảo luận.”

TC không muốn cắt mọi nguồn xuất khẩu thiết yếu sang Bắc Hàn, như dầu hỏa, vì họ sợ sẽ dẫn đến sự sụp đổ của chế độ Kim Jong Un với những hậu quả chưa thể lường được, hoặc Bắc Hàn, trong thế chẳng có gì để mất, có thể tấn công quân sự Seoul.

VOA News

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*