TT Trump: Mọi phương án đều chờ sẵn sau vụ Bắc Hàn phóng phi đạn

Tổng thống Donald Trump nói rằng “mọi phương án đều sẵn sàng” tiếp theo sau vụ Bắc Hàn phóng phi đạn mới nhất vào hôm thứ Ba 29/8.

Trong một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump nói: “Bắc Hàn tỏ ý coi thường các nước láng giềng, coi thường mọi thành viên Liên hiệp Quốc. Những hành động đe dọa và gây bất ổn chỉ khiến cho chế độ Bắc Hàn càng trở nên cô lập hơn nữa trong khu vực và trên thế giới. Mọi phương án đều đã sẵn sàng.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên đài VOA sáng thứ Ba về việc tổng thống cụ thể sẽ làm gì để đáp lại những hành động của Bắc Hàn, TT Trump nói “Rồi chúng ta sẽ thấy, rồi chúng ta sẽ thấy,” nhưng ông không cho biết chi tiết cụ thể trước khi ông bước lên máy bay trực thăng Marine One ở sân cỏ phía nam Tòa Bạch Ốc để lên đường kinh lý bão lụt nặng nề tại Texas.

Bắc Hàn bắn phi đạn sáng sớm thứ Ba 29/8 đã bay ngang qua vùng trời Nhật Bản. Tổng thống Trump đã điện đàm với Thủ tướng Nhật  Shinzo Abe sau biến động mới này tại bán đảo Triều Tiên, và hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng Bắc Hàn thực hiện “một mối đe dọa trực tiếp và hết sức nghiêm trọng” cho cả hai nước.

Một thông báo của Tòa Bạch Ốc nói: “Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe cam kết tăng áp lực lên Bắc Hàn, và sẽ nỗ lực kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng làm theo như vậy.”

Chính phủ Nhật Bản cho hay phi đạn sau khi phóng đã bay ngang qua không phận của Nhật trong 10 phút, tách tra thành ba phần, rơi xuống Thái Bình Dương tại khu vực phía đông của đảo chính Hokhaido ở miền bắc nước Nhật.

Nhật lên án vụ phóng phi đạn của Bắc Hàn

Người dân Hàn Quốc xem bản tin về vụ phóng tên lửa của Bắc Hàn tại một nhà ga ở Seoul hôm 29/8.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã mạnh mẽ chỉ trích việc Bắc Hàn phóng một phi đạn đạn đạo qua hòn đảo Hokkaido ở miền bắc nước này sớm 29/8, khiến chính quyền phải cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn.

Theo Reuters, dưới thời kỳ lãnh đạo của lãnh tụ Kim Jong Un, Bắc Hàn đã thực hiện hàng chục vụ thử phi đạn bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, nhưng việc phóng hỏa tiễn qua lãnh thổ Nhật là chuyện hiếm.

“Hành động liều lĩnh của Bắc Hàn là một mối đe dọa nghiêm trọng, chưa từng có, đối với đất nước của chúng tôi”, ông Abe nói với các phóng viên.

Thủ tướng Nhật cho biết rằng ông đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/8, và cả hai đồng ý gia tăng áp lực lên Bắc Hàn. Theo Reuters, ông Abe cho biết rằng Tổng thống Trump nói rằng Hoa Kỳ “sát cánh với Nhật Bản 100%”.

Trong khi đó, đại diện về giải trừ vũ khí của Mỹ nói rằng Washington cần phải “phân tích thêm” về vụ phóng, nhưng đó sẽ là chủ đề của cuộc gặp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cuối ngày 29/8.

Phát biểu tại hội nghị về giải trừ vũ khí do Liên Hiệp Quốc bảo trợ ở Geneva, đại sứ Bắc Hàn,  Han Tae Song,  nói rằng Hoa Kỳ đã đẩy bán đảo Triều Tiên “tới mức độ bùng nổ nghiêm trọng” bằng việc đưa khí tài chiến lược và tiến hành các cuộc diễn tập chiến tranh nguyên tử.

Quân đội Nam Hàn Quốc nói rằng phi đạn được phóng đi từ vị trí gần thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 6 giờ sáng 29/8, bay khoảng 2.700km và đạt độ cao khoảng 500km, theo Reuters.

(Tin VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*