TT Trump liệt Bắc Hàn vào danh sách nhà nước bảo trợ khủng bố

Hoa Kỳ đang áp dụng thêm các biện pháp chế tài và trừng phạt Bình Nhưỡng bằng cách định danh Bắc Hàn là nhà nước bảo trợ cho khủng bố, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố hôm thứ Hai 20/11/2017, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc rằng,  Bộ Tài chính Mỹ sẽ công bố các lệnh trừng phạt mạnh hơn nữa đối với Bắc Hàn (BH) vào ngày mai, thứ Ba 21/11.

TT Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Trước đó, theo The Hill, các giới chức cao cấp của Bạch Ốc cho biết trước chuyến công du châu Á của ông Trump rằng,  ông sẽ đưa BH vào danh sách khủng bố để tăng sức cô lập thêm Bình Nhưỡng do nước này theo đuổi chương trình phát triển Nguyên tử.

Cố vấn an ninh quốc gia H.R.M McMaster cho biết,  quyết định này đang được “xem xét” sau khi người anh,  cùng cha khác mẹ của nhà lãnh tụ Kim Jong Un,  bị sát hại tại sân bay Malaysia, cùng với các hành vi phạm tội khác của chế độ Bình Nhưỡng.

Cựu Tổng thống George W. Bush đã rút tên BH ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố năm 2008 để mở đường cho các cuộc đàm phán nguyên tử. Trước đó, vào năm 1987, BH đã bị đưa vào danh sách này sau vụ đánh bom một chiếc máy bay chở khách Nam.

Đặc phái viên TC có thể sẽ gặp Kim Jong Un

Ông Choe Ryong Hae (trái), Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng cầm quyền Triều Tiên và ông Song Tao, đặc phái viên Trung Quốc tại Bình Nhưỡng, ngày 17/11/2017.

Các đặc phái viên từ Hoa Kỳ và Trung Cộng (TC) đã  đến bán đảo Bắc Hàn (BH) chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump kết thúc chuyến công du đầu tiên đến châu Á. Ông Trump gọi đây là một “chuyển biến lớn,” mà dư luận cho là nỗ lực hướng tới một giải pháp ngoại giao.

Ông Song Tao, đặc phái viên của Chủ tịch TC Tập Cận Bình, đã gặp các quan chức cấp cao của BH tại Bình Nhưỡng. Theo truyền thông nhà nước BH, hai bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm đến tình hình bán đảo Triều Tiên và khu vực, cũng như quan hệ song phương.

Cho đến nay, các viên chức TC vẫn kín tiếng về chuyến đi này. Tại một cuộc họp báo thường kỳ hôm Thứ Hai 20/11, Bộ Ngoại giao TC xác nhận rằng ông Song Tao đang ở BH, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Một số tin tức cho biết ông Song có thể gặp lãnh đạo Kim Jong Un.

Cuộc họp như vậy sẽ là một bước thay đổi lớn trong bối cảnh các mối quan hệ Trung-Triều đang ở mức thấp lịch sử, với những vi phạm liên tiếp của Bình Nhưỡng đối với các biện pháp trừng phạt của Liên hiệp quốc, còn TC ủng hộ một số biện pháp chế tài cứng rắn nhất của Liên hiệp quốc đối với BH.

Các nhà phân tích tại TC nói chuyến công tác này của đặc phái viên Tao sẽ không tạo được thay đổi trong một sớm một chiều, nhưng họ nhận thấy một số dấu hiệu tích cực gần đây qua tình hình chung.

Ông Lu Chao, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Liêu Ninh, cho biết phản ứng của Bắc và Nam Hàn vào tuần trước về việc một người lính BH đào tẩu cho thấy một sự kiềm chế đáng kể.

Ông Lu nói: “Trước đây, tôi nghĩ đây sẽ là một vấn đề lớn có thể dẫn đến một loạt các phản ứng leo thang. Tuy nhiên, cả hai bên đều bình tĩnh, đó là một điều tốt.”

Ông Ahn Chan-il, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Bắc Hàn (BH), cho rằng chuyến thăm này có ý nghĩa nhiều hơn về việc gây áp lực lên Bình Nhưỡng. Để BH biết rằng họ có thể tránh được các lệnh trừng phạt quốc tế khác,  nếu họ thực hiện các điều kiện mà ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh gần đây.

BH là trọng tâm trong chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tại Bắc Kinh. Hai nhà lãnh đạo Mỹ và TC nêu rõ phản đối của họ đối với một BH về chương trình vũ trang nguyên tử  và cam kết phi nguyên tử hóa.

Tuần này, TT Trump đã ra quyết định về việc tái chỉ định BH là nước tài trợ khủng bố, sau vụ ám sát ông Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở sân bay Kuala Lumpur.

Ngoài ra, trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn Yonhap cho biết phái viên hàng đầu của Nga về vấn đề nguyên tử của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn trong tuần này để thảo luận cách thức để Bình Nhưỡng quay lại đàm phán.

Yonhap News

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*