TT Trump ký dự luật ngân sách duy trì hoạt động chính phủ

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu 9/2, đã ký thành luật một dự luật chấm dứt vụ đóng cửa chính phủ từng phần ngắn hạn, đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng và chi tiêu nội địa lên hàng trăm tỉ đôla.

Ông viết trên Twitter: “Mới ký dự luật xong”. “Quân đội của chúng ta giờ sẽ hùng mạnh hơn bao giờ hết. Chúng ta yêu quân đội của chúng ta và cho họ tất cả.  Và hơn thế nữa,  lần đầu điều này,  xảy ra kể từ rất lâu. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta có thêm VIỆC LÀM, VIỆC LÀM và VIỆC LÀM!”

Image result

TT Trump ký dự luật ngân sách 400 ngàn tỉ đôla vài giờ sau khi Hạ viện thông qua dự luật này vào sáng sớm thứ Sáu.

Các nhà lập pháp biểu quyết với 240 phiếu thuận – 186 phiếu chống để thông qua thỏa thuận sau đó được đưa lên Tổng thống Donald Trump ký ban hành. Tuy nhiên, thỏa thuận này chỉ cấp ngân sách cho chính phủ hoạt động chỉ tới ngày 23 tháng Ba. Các nhà làm luật có thời gian tới ngày đó để soạn thảo một kế hoạch chi tiêu chi tiết cho phần còn lại của năm tài chánh sẽ chấm dứt vào ngày 30 tháng 9.

Ngân sách được thông qua bất chấp sự phản đối của một số chính khách chống lại các khoản tăng chi tiêu lớn, mà không gồm một kế hoạch hành động để bảo vệ hơn một triệu di dân đã tới Hoa Kỳ từ hồi còn bé,  vốn không có giấy tờ hợp lệ, được gọi là “dreamers”.

Chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa sau nửa đêm thứ Sáu khi Quốc hội không đạt được thỏa thuận trước hạn chót để gia hạn ngân sách của chính phủ liên bang. Vụ đóng cửa vào đêm Thứ sáu là lần thứ nhì mà chính phủ liên bang Mỹ bị đóng cửa một phần trong vòng chưa đầy một tháng.

Sau đó, Thượng viện đã bầu với 71 phiếu thuận-28 phiếu chống để mở cửa lại chính phủ liên bang.

Hôm thứ Năm, một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa duy nhất,  đã ngăn chặn một dự luật lưỡng đảng để duy trì hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ vài giờ trước khi các quỹ của liên bang hết hạn. Đó là Thượng nghị sĩ Rand Paul của tiểu bang Kentucky phản đối việc tiến hành cuộc biểu quyết tại Thượng viện để đạt thỏa thuận ngân sách, cho hai năm,  sẽ tăng chi tiêu quân sự và các chi tiêu quốc nội khác lên hàng trăm tỷ đô la, ông nói rằng ngân sách này sẽ khiến cho mức thâm hụt ngân sách của Mỹ vốn đang tăng, lại càng nhảy vọt, đẩy cao món nợ quốc gia lên hơn 20 ngàn tỷ đô la.

“Tôi không thể, với tất cả sự trung thực và thiện chí của mình, ngoảnh mặt làm ngơ trước tình huống đó”, TNS Rand Paul nói qua một bài diễn văn dài dòng, ngốn đi phần thời gian còn lại để Quốc hội hành động hầu ngăn chặn việc đóng cửa các hoạt động (không thiết yếu) của chính phủ liên bang.

Sự phản đối của ông Rand Paul vấp phải phản ứng giận dữ của TNS Lindsey Graham thuộc Đảng Cộng hoà, đại diện cho tiểu bang South Carolina. Ông Graham nói quân đội Hoa Kỳ đang rất cần tới những khoản tiền bổ sung sau nhiều năm ngân sách bị giới hạn dưới một mức thấp, và sự thể này đã có tác dụng hạn chế các chương trình chi tiêu của Ngũ Giác Đài,  lẫn các chương trình nội địa.

Dự luật được sự ủng hộ của Lưỡng Đảng

Được thương thuyết giữa các lãnh đạo của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Thượng viện, dự luật cấp ngân sách cho chính phủ liên bang đã được sự ủng hộ rộng rãi của hai đảng để được thông qua tại lưỡng viện Quốc hội.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn của tiểu bang Texas nói: “Thỏa thuận này bảo đảm cho các lực lượng vũ trang của chúng ta,  rốt cuộc sẽ có được những chi tiêu cần thiết. Dự luật tài trợ sẽ hỗ trợ các cựu chiến binh của chúng ta, những quân nhân cũng như gia đình của họ, và ngoài ra, dự luật sẽ dọn đường cho đầu tư mới vào hạ tầng cơ sở  của quốc gia.”

Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện, TNS Chuck Schumer, đại diện tiểu bang New York, tuyên bố: “Đó là một thỏa thuận tốt đẹp. Và đó là cũng một tín hiệu mạnh mẽ rằng chúng ta có thể phá vỡ thế bế tắc đã bao trùm quốc hội bấy lâu, để làm việc với nhau vì lợi ích chung của đất nước”.

Tại cuộc họp báo hàng ngày, Phụ tá phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Raj Shah nói: “Chúng tôi ủng hộ dự luật chi tiêu hai năm. Dự luật này tháo gỡ các mức trần đối với chi tiêu quốc phòng, là điều mà Bộ trưởng Quốc phòng và các tướng lãnh nói với tổng thống, rằng họ cần bảo đảm việc xây dựng lại quân đội của chúng ta và bảo vệ an ninh quốc gia.”

Thỏa thuận ngân sách này bị chống đối từ các thành viên ở cả hai cực của ý thức hệ tại Quốc hội, nhưng thành phần chống đối không đủ túc số để đe dọa tiến trình biểu quyết. Một số thành viên của cánh bảo thủ trong đảng Cộng hòa đả kích phần chi tiêu bổ túc phụ trội, nói rằng làm như vậy chẳng khác nào là đầu hàng, đưa đất nước tới tình trạng “điên rồ về tài chính”.

Mặt khác, một số thành viên cấp tiến trong Đảng Dân chủ thì phản đối vì thoả thuận này không bao gồm bất kỳ biện pháp nào để chấm dứt mối đe đọa bị trục xuất đối với hàng trăm ngàn người nhập cư vào Mỹ không có giấy tờ hợp lệ từ lúc còn bé.

Dân biểu Đảng Dân chủ Luis Gutierrez của tiểu bang Illinois nói: “Họ sống và làm việc ở đây, cùng chia sẻ đất nước này với chúng ta. Ngay trong lúc này, chúng ta có trách nhiệm phải bảo vệ họ khỏi bị trục xuất, hãy hoàn thành trách nhiệm đó, hãy biểu quyết chống ngân sách này”.

VOA, FOX News

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*