TT Trump hoan nghênh đối thoại Nam-Bắc Hàn có thể diễn ra

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump viết trên Twitter hôm 4/1 rằng,  hội đàm có thể diễn ra giữa Bắc Hàn và Nam Hàn là “một điều tốt”. Ông cũng viết rằng,  ông có vai trò nhất định đối với bất kỳ cuộc đối thoại nào nếu nó diễn ra, sau khi Seoul và Bình Nhưỡng,  trong tuần này,  phát đi tín hiệu sẵn sàng nói chuyện với nhau.

Ông Trump viết: “Có ai thực sự tin rằng hội đàm và đối thoại sẽ có thể diễn ra giữa Bắc và Nam Hàn ngay bây giờ nếu tôi không kiên quyết, mạnh mẽ và sẵn sàng cam kết toàn bộ ‘sức mạnh’ của chúng tôi chống lại Bắc Hàn”. Ông nói thêm rằng “hội đàm là một điều tốt!”

Bắc Hàn mở lại dường dây trao đổi xuyên biên giới với Nam Hàn hôm 3/1, dấu hiệu quan trọng cho thấy hai quốc gia láng giềng đối nghịch đang tìm cách cải thiện quan hệ sau nhiều năm bang giao căng thẳng.

Quan hệ hai miền Triều Tiên đột ngột tan bă giá hôm 1/1 sau khi lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un kêu gọi đàm phán trực tiếp với Seoul và cho biết ý định cử một nhóm đàm phán tới Nam Hàn để thảo luận về việc nước này tham dự Olympics Mùa đông ở Pyeongchang vào ngày 9/1 tới ở Panmunjom. Đây sẽ là cuộc đàm phán liên Triều cấp cao đầu tiên kể từ tháng 12/2015.

(theo Reuters, VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*