TT Trump gây tranh cãi khi nói tới chiến tranh Việt Nam

Lời phát biểu tuần trước của Tổng thống Donald Trump về chiến tranh Việt Nam đang gây ra những phản ứng khác nhau trong cộng đồng cựu quân nhân và công chức của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa hiện đang sống ở Mỹ: có người thông cảm, nhưng cũng có người phản đối.

Image result for Trump and Piers Morgan talk about vn war

TT Trump & Piers Morgan

Xuất hiện trong chương trình truyền hình ‘Chào nước Anh’ hôm 5/6 khi đang có chuyến thăm  Anh quốc , TT Hoa Kỳ đã nói về chiến tranh Việt Nam như sau: “Tôi nghĩ đó là một cuộc chiến khủng khiếp (A terrible War).” (Đài VOA dịch là cuộc chiến tồi tệ).

Thế hệ của ông Trump là thế hệ đối mặt với cuộc chiến Việt Nam mà hồi đó những người đồng trang lứa với ông đã tòng quân để lên đường đi chiến đấu ở quốc gia cách nước Mỹ hơn nửa vòng trái đất.

“Tôi cho rằng đó là một đất nước rất xa xôi và vào lúc đó không có ai từng nghe đến đất nước đó cả,” ông giải thích. “Bởi vậy nhiều người đã chết, điều gì đang xảy ra ở đó vậy?”

“Do đó tôi chẳng bao giờ hâm mộ (cuộc chiến Việt Nam) cả – kiểu như (tôi sẽ hâm mộ) chúng ta chiến đấu chống lại Đức Quốc xã, chúng ta chiến đấu chống lại Hitler.”

“Cuộc chiến đó không phải là điều mà chúng ta nên tham gia,” ông nói và cho biết mặc dù lúc đó ông không xuống đường phản chiến như nhiều người, nhưng ông không hề ủng hộ cuộc chiến Việt Nam.

Đoạn trao đổi này xảy ra khi TT Trump được người dẫn chương trình Piers Morgan hỏi rằng liệu ông có ‘ước muốn’ phục vụ trong quân đội, nhất là ở chiến trường Việt Nam hay không. Ông Trump không phải đi chiến đấu ở Việt Nam vì được miễn quân dịch bốn lần do đang học đại học và một lần vì được cấp giấy chứng nhận ‘bị gai xương gót chân’. Các đối thủ của ông đã chỉ trích việc ông trốn lính là ‘gian trá’ và giấy tờ ông đưa ra là ‘giả tạo’. Hồi tháng Hai năm nay, ông Michael Cohen, cựu luật sư của ông Trump, đã khai trước Quốc hội rằng ông Trump ‘đã dựng lên chuyện thương tật đó’ để trốn quân dịch.

Cuộc chiến chính nghĩa

Trao đổi với VOA, ông Lê Văn Quan, người từng là phó Quận trưởng Quận Gò Công dưới thời Việt Nam Cộng hòa và hiện đang sống ở tiểu bang Virginia, nói rằng ông không đồng ý việc cho rằng cuộc chiến ở Việt Nam là điều khinh khủng.

“Cuộc chiến của Việt Nam Cộng hòa là để bảo vệ sự sinh tồn của miền Nam Việt Nam. Tôi không đồng ý với bất kỳ lập luận nào cho đó là cuộc chiến tồi tệ,” ông nói khi được hỏi về phản ứng với phát biểu của ông Trump và cho rằng “quân đội VNCH đã chiến đấu hết mình để bảo vệ miền Nam”.

“Khi Mỹ rút quân,  Việt Nam Cộng hòa vẫn chiến đấu hết mình. Miền Nam mất không phải vì sự hèn yếu của Việt Nam Cộng hòa mà là do sự bức tử của Chính phủ Hoa Kỳ cắt hết mọi viện trợ,” ông nói.

Ông Quan nói phong trào phản chiến ở Mỹ thời bấy giờ ‘là chuyện không tốt’.

“Đám phản chiến ở Mỹ đã làm cho người dân Mỹ hiểu lầm về cuộc chiến ở Việt Nam dẫn tới việc rút quân,” ông nói. “Tôi vẫn coi những kẻ phản chiến đó là tiếp tay với cộng sản,  là tội đồ của dân tộc (Việt Nam).”

Tuy nhiên, ông Quan nói rằng về cuộc chiến của người Mỹ ở Việt Nam thì ‘nhìn về khía cạnh chính nghĩa là điều không nên’ vì sự tham chiến của người Mỹ ‘làm mất chính nghĩa cuộc chiến của chúng tôi’. Cho nên, ông đồng ý với ông Trump rằng ‘lẽ ra Mỹ không nên tham chiến’.

“Mỹ tham gia là cần thiết, nhưng không nên bằng hình thức đổ quân mà là bằng viện trợ thật dồi dào cho Việt Nam Cộng hòa,” ông giải thích.

Biện minh cho việc không đi lính

Related image

Quân đội Hoa Kỳ trên chiến trường VN

Một vị cựu giới chức khác và cũng là cựu chiến binh của quân lực Việt Nam Cộng hòa, ông Đinh Hùng Cường, cựu Quận trưởng Thủ Thừa, nói phát ngôn của ông Trump ‘chỉ là lời chạy tội của ông Trump cho việc ông không tham gia cuộc chiến mà thôi’.

“Không ai khen một cuộc chiến đó là chính nghĩa mà tôi lại đứng ở ngoài,” ông Cường giải thích. “Ông ấy nói vậy để biện minh rằng việc ông không tham gia cuộc chiến đó là có lý.”

Ông Cường cho rằng phát ngôn của ông Trump ‘không đúng sự thật’ nên ông ‘không có gì bị tổn thương’ và nói Mỹ phải tham gia vào cuộc chiến ở Việt Nam ‘để giữ lại miền Nam Việt Nam là tiền đồn chống Cộng sản’.

“Nếu là chuyện tồi tệ thì nước Mỹ đâu có bỏ ra 58.000 sinh mạng con người và mấy trăm ngàn người bị thương và tốn bao nhiêu tỷ đô la như vậy?” ông Cường lập luận.

Về việc ông Trump ‘trốn quân dịch’, ông Cường cũng có cái nhìn thông cảm. Ông cho rằng người Mỹ ‘có cái nhìn không quá khắt khe như người Việt về vấn đề này’ và đưa ra ví dụ cựu Thượng nghị sỹ John Kerry có lập trường chống chiến tranh Việt Nam (mà ông gọi là ‘chống nước Mỹ’) nhưng vẫn được Đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên Tổng thống.

Cũng giống như ông Quan, ông Cường lên án mạnh mẽ lực lượng phản chiến của nước Mỹ mà ông Trump nói mình cũng là một phần, mặc dù ông không xuống đường phản đối.

“Tôi ở Mỹ thời điểm đó. Tôi thấy có những tin tức thì đúng nhưng cách bình luận lại sai lạc khiến cuộc chiến Việt Nam mất đi chính nghĩa đối với người Mỹ,” ông cho biết.

“Tôi đã nhìn thấy người Mỹ bị đầu độc bởi tuyên truyền. Họ chỉ được thông báo một chiều những gì Việt Nam Cộng hòa làm (chỉ toàn cái xấu). Cộng sản có nhiều cái xấu hơn mà người Mỹ (lúc đó) không biết.”

Ông giải thích tâm lý phản chiến của người Mỹ là do ‘tổn thất xương máu nhiều quá nên họ không muốn cuộc chiến kéo dài’ và cũng một phần vì ‘người Mỹ muốn giải quyết vấn đề một cách mau lẹ’ trong khi phía Bắc Việt tiến hành cuộc chiến du kích kéo dài và ‘nước Mỹ tự do dân chủ quá’ nên các chính quyền không thể theo đuổi mục tiêu quá mức chịu đựng của người dân.

‘Nên đàm phán, đừng chiến tranh’

Khác với hai ông Quan và ông Cường vốn là cựu sỹ quan từng đi chiến đấu, ông Tommy Lưu, 46 tuổi, hiện đang sống ở tiểu bang Virginia, là một người trẻ không có bất cứ kinh nghiệm trực tiếp gì về cuộc chiến ở Việt Nam. Ông Lưu nói với VOA ông ‘đồng ý với phát biểu của ông Trump’.

Ông Lưu thông cảm với việc ông Trump ‘trốn lính’ và cho rằng những vị Tổng thống khác trong thế hệ của ông Trump như ông George W. Bush và ông Bill Clinton ‘đều tìm cách trốn lính’ ở Việt Nam bằng cách này hay cách khác.

Theo ông Lưu, những người Mỹ bước vào chiến trường Việt Nam khi đó là ‘không có đường lựa chọn nên buộc phải gia nhập quân ngũ’.

“Nếu gia đình nào có thể lo được cho con cái họ qua hướng khác để không phải nhập ngũ ở Việt Nam, những gia đình giàu có, quyền thế (như gia tộc Bush hay Trump) thì họ sẽ làm,” ông Lưu chia sẻ quan điểm.

“Cuộc chiến nào cũng tồi tệ, cũng có sự hy sinh xương máu của hai bên,” ông Lưu cho biết lý do tại sao ông đồng ý với phát biểu của ông Trump. “Cho nên nếu chính quyền Mỹ thời đó biết đàm phán ngay từ đầu và rút ra từ đầu, không tham gia vào cuộc chiến đó thì sẽ dễ dàng hơn.”

“Đó là ý của ông Trump vì ông ấy là người rất giỏi về đàm phán,” ông nói thêm và cho biết nếu cuộc chiến quan thuế  của Mỹ hiện nay nếu đàm phán được để tránh ngay từ đầu thì ‘rất hay’.

Khi được hỏi với suy nghĩ như vậy thì có phải cuộc chiến của miền Nam Việt Nam là không cần thiết, ông Lưu nói: “Do sự tuyên truyền của chủ nghĩa cộng sản nên người Mỹ phải kéo quân qua. Nhưng nếu như giải quyết được trên bàn hội nghị thì đỡ hơn nhiều, chẳng hạn như nhờ Liên Hiệp Quốc đứng ra giám sát hai miền bên nào ở yên bên đó không xâm phạm nhau.”

Trả lời câu hỏi nếu như cuộc chiến là không cần thiết thì liệu xương máu của rất nhiều người lính Việt Nam Cộng hòa và cả của Mỹ liệu có vô nghĩa, ông Lưu nói: “Cha mẹ có con cái nuôi lớn lên bây giờ tham gia vào quân đội và bỏ xương máu thì cha mẹ nào mà không đau buồn.”

“Phải hiểu là họ phải đi quân dịch – họ không còn con đường lựa chọn,” ông Lưu nói thêm.

Trước câu hỏi những người đi lính ở Việt Nam vì tự nguyện và vì tin rằng họ chiến đấu vì chính nghĩa chứ không phải là ‘không còn lựa chọn’ thì sự mất mát của họ có là vô nghĩa? Ông Lưu cho rằng: “Có những người thanh niên bị cuốn hút bởi phong trào. Họ đi lính và bị chết. Điều đó là oan nghiệt cho họ. Nhưng nên quy tội cho chính quyền (vì đã chọn con đường chiến tranh) là đúng hơn.”

“Lúc tôi ra trường thì có cuộc chiến của (cựu tổng thống George W.) Bush ở Afghanistan, tôi không tham gia nhưng bạn bè tôi tham gia vì tôi nghĩ là không đáng (it’s not worth it).” Lưu nói.

“Nếu thanh niên Mỹ có lý tưởng thì sau khi họ chiến đấu ở Việt Nam về, họ nên nói tốt về cuộc chiến ở Việt Nam vì đã hy sinh một phần thân thể, máu xương,” ông Lưu nói.

“Tôi hiểu được ý của ông Trump. Nếu hiểu sâu sắc lời phát biểu của ông Trump thì sẽ thông cảm với ông ấy,” ông giải thích. “Nếu có thể thoát khỏi chiến tranh thì đừng dùng đến chiến tranh vì chiến tranh không bao giờ đem lại lợi ích gì cả.”

VOA

1 Comment

 1. *Socialism is only about power for the ruling class.*
  *DONALD TRUMP, March 2nd at the 2019 Conservative Political Action Conference*
  *Ở Mỹ, mụ thẫm phán TCPV Ruth Bader Ginsburg thuộc đảng Dân chủ Mỹ cộng nằm liệt giường liệt chiếu thì vẫn không chịu từ nhiệm để TCPV Mỹ đủ túc số hoạt động cho hiệu quả!*
  *Ở VN thì thằng trọc Lú cũng vậy, một lãnh đạo quốc gia mà tuy đã bán thân bất toại, vẫn không chịu nhường chức cho ai cả để minh bạch điều hành việc nước!*
  *Nước Việt Nam chúng ta không hề CẦN và lại càng KHÔNG hãnh diện khi có một lãnh đạo cường quốc khác đến đê ngồi xổm cười nhăn răng Hynos ăn bún chơi mà không hề đếm xỉa gì tới tình trạng người dân ngu cu đen đang quằn quoại dưới ách gông cùm độc tài Cộng Sản không tình người!*
  *Sự việc Trump tặng toàn lương Tổng Thống của mình cho các đoàn thể từ thiện CŨNG đủ nói lên sự khác biệt giữa ông ta và các đồng vị Dân chủ khác.*
  *Sự việc ĐÃ có hơn cả 41 thân cận của bộ sậu Clinton bị CHẾT một cách rát KỲ QUÁI cũng nói lên SỰ THẬT là gi?*
  *Ấy vậy, cái xấu và ngu thì hay bị bắt chước: Trudeau non dại của Gia-nã-đại lại ngu si đi bắt chước cái màn vô học này để bày đặt uống cà-phê vỉa hè tại Sài Gòn thân yêu của chúng ta dù không ai mời gọi cả!*
  *Ngồi cười nhìn đời vô tư lự mà KHÔNG đếm xỉa gì tới Mẹ Nấm, Trần Thị Nga, v. v. . . ? Bay đi cả ngàn dặm xa chỉ để vậy thôi sao? Nước Việt Nam CHỈ là một chổ để ghé đặt đít vỉa hè uống ca-phê cười kép đẹp thôi à?*
  *Rồi lại còn phái tà lọt Bộ Trường Quốc Phòng qua ký kết hợp tác quân sự với VC trong tháng 6 năm 2018 trong khi cả thế giới đang lên án thành tích “ngồi ỉa` trên công pháp quốc tế trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đem về nước!*
  *Rồi lại còn hân hoan mời Phúc Zika đọc diển văn về bảo vệ môi trường nhân Hội nghi G7 tổ chức tại Quebec cùng tháng, trong khi quốc nạn Formosa cá chết và đời sống người dân tan nát vẫn còn chưa được giải quyết!*
  *Ít ra nay thì với Trump thì bọn CS, mà cái thằng ông Nội dẫn đầu hiện nay là cái thằng Trung cộng, mới đã gặp được đối thủ mà cũng là ông thày, chớ không phải như cái tay mơ “huyền ngọc vẩn đục” Ồ-ba-má chỉ biết qua Việt Nam ngồi xổm ăn bún khen ngon, kẻ vô liêm sĩ không biết mắc cở mà lại còn cười khì khì như khỉ khi bị chính Tập Cẩn Bình ra lệnh không cho cầu thang máy bay ra đón, cũng như không có thảm đỏ mà bắt phải đi ra bằng cữa đít phi cơ của mình!*
  *Tuy là Mỹ thì cũng PHẢI thương họ trước khi đi thương người Việt Quốc Gia chúng ta, nhưng liệu khi so sánh một “huyền ngọc vẫn đục” như là Ô-ba-má với một Trump qua Việt Nam dõng dạc nhắc với NGAY người Việt chúng ta cái gương OAI HÙNG của Hai Bà Trưng, hay khi vị Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis của ông ta qua Việt Nam để đi thắp nhang tại Chùa TRẤN QUỐC? Trấn Quốc là gì nếu không là CHẬN GIẶC GIỮ BIÊN CƯƠNG?*
  NHƯNG đã có cái ĐAU ĐỚN là chúng ta đã từng BỊ cái anh gọi là BẠN Mỹ quyết định và XÓA SỔ cả 1 Miền Nam Nước Việt!
  *Ít ra thì Trump cũng đã minh định rõ ràng nhân Đại Hội Hành Động Chính Trị Bảo Thủ Năm 2019:* *Xã hội chủ nghĩa chỉ là chính sách để dành quyền lực của bọn thống trị.*
  *Vấn nạn là làm sao chúng ta KHÔNG lại BỊ tiếp tục lệ thuộc vào cái anh bạn Mỹ, có thể có lúc TỐT bụng, có lúc cực kỳ tàn ác (vì HỌ vẫn phải THƯƠNG họ hơn mình chớ?)*
  *Người Việt Quốc Gia với VC và Trump*
  https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/nguoi-viet-quoc-gia-voi-vc-va-trump/
  *KHÔNG quên tấm gương Sisowath Sirik Matak và Nước Bạn Đồng Minh Hoa Kỳ*
  https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/sisowath-sirik-matak-va-nuoc-ban-dong-minh-hoa-ky/

  Lê Bá Hùng
  Windsor, Ontario, Canada
  https://lehung14.wordpress.com/
  https://lehung14.wordpress.com/about/
  https://vietenglishtranslation.wordpress.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*