TT Trump đe dọa Iran sẽ phải trả giá đắt

Chiều 1/1/2020, TT Trump cho rằng Iran đứng sau các vụ biểu tình ở đại sứ quán Mỹ tại Iraq và khẳng định nước này sẽ phải trả giá đắt.

“Iran sẽ phải nhận toàn bộ trách nhiệm cho những người đã chết và những tổn thất ở các cơ sở của chúng tôi. Họ sẽ phải trả một giá rất đắt. Đây không phải một cảnh báo, mà là một lời răn đe, Chúc mừng năm mới 2020!”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm nay.

“Đại sứ quán Mỹ tại Iraq đã an toàn nhiều giờ qua!  Các quân nhân vĩ đại của chúng ta, cùng với trang thiết bị quân sự hiện đại nhất thế giới, đã ngay lập tức gửi đến hiện trường”, Trump nói thêm.

Quân đội Mỹ trấn áp người biểu tình tấn công đại sứ quán Mỹ tại Iraq hôm 31/12. Ảnh: AP.

Quân đội Mỹ đã  trấn áp người biểu tình tấn công vào  đại sứ quán Mỹ tại Iraq hôm 31/12/2019

Hôm 31/12 và 1/1/2020, tức là liên tiếp 2 ngày, người biểu tình, trong đó có nhiều dân quân, tập trung bên ngoài đại sứ quán Mỹ tại Iraq rồi phá cổng, xông vào bên trong, nhưng đã dừng lại cách hàng rào khoảng 5 mét khi các binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ bảo vệ sứ quán đứng trên nóc nhà, chĩa súng vào đám đông. Các thành viên nhóm dân quân sau đó phóng hỏa khu vực phía ngoài sứ quán trước khi rút lui.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ,  Mark Esper,  cho biết Ngũ Giác Đài đã gửi thêm quân đến để bổ sung lực lượng cho đại sứ quán. 750 binh sĩ từ một đơn vị phản ứng nhanh thuộc Sư đoàn 82 Nhảy Dù đang chuẩn bị được đưa đến Trung Đông trong vài ngày tới.

“Việc tăng viện quân này là một hành động hợp lý và có tính phòng vệ để ứng phó các mối đe dọa đối với quân đội và các cơ sở của Mỹ, ví dụ như những gì chúng ta chứng kiến ở Baghdad. Nước Mỹ sẽ bảo vệ người dân và các lợi ích chung trên thế giới”, Esper tuyên bố.

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Washington sẽ bảo vệ công dân Mỹ tại Iraq trong cuộc điện đàm với các lãnh đạo nước này. Ông cũng cho hay Lực lượng Thủy Quân Chiến cũng đã và đang đổ tới khu vực.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tin tức từ giới chức Iraq nói rằng,  nhân viên thuộc đại sứ quán Mỹ tại Iraq được di tản khỏi Baghdad là sai sự thật. Bắng chứng là nhân viên Mỹ ở đại sứ quán vẫn an toàn và không hế  có kế hoạch di tản.

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi Iraq lên án Mỹ thực hiện các cuộc không kích khiến hơn 25 tay súng từ nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn thiệt mạng hồi tuần trước.

Giới chức Mỹ tuyên bố hành động của họ nhằm trả đũa các vụ tấn công vào một căn cứ Mỹ ở thành phố Kirkuk, bắc Iraq, hôm 27/12, khiến một nhà thầu quân sự thiệt mạng.

Nguồn tin mới nhất trên Đài Fox News cho biết chiều 1/1/2020, các lực lượng biểu tình trước đại sứ quán đã lút lui, sau khi TT Trump hạ lệnh tăng viện các lực lượng thiện chiến của quân lực Hoa Kỳ đến bảo vệ đại sứ quán tại Baghdad, Iraq.

TT Trump tăng thêm quân đội đến Trung Đông sau cuộc tấn công vào Đại sứ quán Hoa Kỳ

Related image

WASHINGTON (AP) – Cho rằng Iran phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về cuộc tấn công vào Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Iraq, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho khoảng 750 lính Mỹ đã được đưa tới Trung Đông, trong khi khoảng 3.000 quân thiện chiến khác được chuyền tới trong vài ngày.

Không có thương vong hoặc di tản nào của Hoa Kỳ được báo cáo sau cuộc tấn công hôm thứ Ba bởi hàng chục dân quân được Iran hỗ trợ. Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ được gửi từ Kuwait để bảo đại sứ quán Hoa Kỳ tại Baghdad, Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng, Mark Esper, cho biết vào tối thứ Ba 31/12 rằng, để đối phó với các sự kiện gần đây ở Iraq, và theo chỉ thị của TT Trump, ông được quyền cho việc tăng viện quân ngay lập tức 1 tiểu đoàn thuộc Sư đoàn 82 Nhảy Dù của Hoa Kỳ tại Fort Bragg, Bắc Carolina. Ông không nói rõ điểm đến của quân đội, nhưng một giới chức Hoa Kỳ quen thuộc nói rằng họ sẽ đến Kuwait.

Việc tăng viện quân này là một hành động thích hợp được thực hiện để đối phó với mức độ đe dọa gia tăng đối với nhân viên và cơ sở ngoại giao Hoa Kỳ, như chúng ta đã chứng kiến ​​ở Baghdad ngày hôm nay, Bộ Trưởng QP Esper Esper cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản.

Các binh sĩ khác cũng từ Sư Đoàn 82 Dù 82, được gọi là Lực lượng phản ứng nhanh, đã sẵn sàng lên đường, ông  Esper nói. Một giới chức Hoa Kỳ, người cung cấp các chi tiết chưa được tiết lộ,  với điều kiện giấu tên, cho biết toàn bộ khoảng 4.000 quân .

750 binh sĩ bổ sung ngay lập tức cùng với 14.000 lính Mỹ đã đưa tới vùng Vịnh kể từ tháng 5 để đáp lại những lo ngại về sự xâm lăng của Iran, gồm cả việc phá hoại vận chuyển thương mại ở Vịnh Ba Tư. Vào thời điểm bị tấn công, Hoa Kỳ có khoảng 5.200 binh sĩ ở Iraq, chủ yếu để huấn luyện lực lượng Iraq và giúp họ chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Việc tấn công vào Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Baghdad hôm thứ Ba là một minh chứng rõ ràng cho thấy,  Iran vẫn có thể tấn công vào lợi ích của Hoa Kỳ,  bất chấp chiến dịch gây áp lực trừng phạt kinh tế của  TT Trump. Nó cũng tiết lộ ngày càng gia tăng căng thẳng giữa Washington và Baghdad, Một câu hỏi được đặt ra về tương lai và nhiệm vụ quân sự Hoa Kỳ ở đó ra sao?


Image result for pRES tRUMP ON iRAQ & IRAN
Họ sẽ trả một mức giá rất lớn! Đây không phải là một Cảnh báo, mà là một răn đe. Chúc mừng năm mới!  Ô. Trump  đã tweet vào chiều thứ Ba, mặc dù không nói rõ liệu mối đe dọa của ông có nghĩa là sự đáp trả của quân đội hay không. Nhưng Ông cảm ơn các nhà lãnh đạo chính phủ hàng đầu của Iraq vì họ đã phản ứng nhanh chóng theo yêu cầu Iraq bảo vệ sứ quán của Hoa Kỳ tại Baghdad.

Cuộc không kích của Mỹ hôm Chủ nhật đã giết chết 25  chiến binh của một lực lượng dân quân,  được Iran hậu thuẫn ở Iraq, Kataeb Hezbollah. Hoa Kỳ cho biết những cuộc không kích này là để trả đũa tuần trước, họ đã giết chết một nhà thầu Mỹ và làm bị thương quân nhân Mỹ và Iraq trong một cuộc tấn công bằng phi đạn vào một căn cứ quân sự của Iraq nơi có quân Hoa Kỳ trú đóng. Các cuộc không kích của Mỹ đã chọc giận chính phủ Iraq, và họ cho rắng: “vi phạm chủ quyền quốc gia Iraq”.

Trong khi đổ lỗi cho Iran tấn cộng đại sứ quán của Hoa Kỳ, TT Trump cũng kêu gọi Iraq bảo vệ cơ quan ngoại giao.

Đươc biết, Iran đã giết một nhà thầu Mỹ, và làm nhiều người khác bị thương, TT Trump đã tweet từ biệt thự của ông ở Florida. Chúng tôi phản ứng mạnh mẽ, và sẽ luôn luôn như vậy.  Iran đang dàn dựng một cuộc tấn công vào Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Iraq.  Họ sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm. Ngoài ra, chúng tôi hy vọng Iraq sẽ sử dụng lực lượng quân đội để bảo vệ Đại sứ quán Hoa Kỳ và mong được thông báo!

Trump Deploys More Troops to the Middle East After Embassy Attack

(Nguyên Văn bản tin)

WASHINGTON (AP) — Charging that Iran was “fully responsible” for an attack on the U.S. Embassy in Iraq, President Donald Trump ordered about 750 U.S. soldiers deployed to the Middle East as about 3,000 more prepared for possible deployment in the next several days.

No U.S. casualties or evacuations were reported after the attack Tuesday by dozens of Iran-supported militiamen. U.S. Marines were sent from Kuwait to reinforce the compound.

Defense Secretary Mark Esper said Tuesday night that “in response to recent events” in Iraq, and at Trump’s direction, he authorized the immediate deployment of the infantry battalion from the Army’s 82nd Airborne Division at Fort Bragg, North Carolina. He did not specify the soldiers’ destination, but a U.S. official familiar with the decision said they will go to Kuwait.

“This deployment is an appropriate and precautionary action taken in response to increased threat levels against U.S. personnel and facilities, such as we witnessed in Baghdad today,” Esper said in a written statement.

Additional soldiers from the 82nd Airborne’s quick-deployment brigade, known officially as its Immediate Response Force, were prepared to deploy, Esper said. The U.S. official, who provided unreleased details on condition of anonymity, said the full brigade of about 4,000 soldiers may deploy.

82nd Airborne’s quick-deployment brigade – Quân Nhảy Dù thuộc SĐ 82 Dù.

The 750 soldiers deploying immediately were in addition to 14,000 U.S. troops who had deployed to the Gulf region since May in response to concerns about Iranian aggression, including its alleged sabotage of commercial shipping in the Persian Gulf. At the time of the attack the U.S. had about 5,200 troops in Iraq, mainly to train Iraqi forces and help them combat Islamic State extremists.

The breach of the U.S. Embassy compound in Baghdad on Tuesday was a stark demonstration that Iran can still strike at American interests despite Trump’s economic pressure campaign. It also revealed growing strains between Washington and Baghdad, raising questions about the future of the U.S. military mission there.

“They will pay a very BIG PRICE! This is not a Warning, it is a Threat. Happy New Year!” Trump tweeted Tuesday afternoon, though it was unclear whether his “threat” meant military retaliation. He thanked top Iraqi government leaders for their “rapid response upon request.”

American airstrikes on Sunday killed 25 fighters of an Iran-backed militia in Iraq, the Kataeb Hezbollah. The U.S. said those strikes were in retaliation for last week’s killing of an American contractor and the wounding of American and Iraqi troops in a rocket attack on an Iraqi military base that the U.S. blamed on the militia. The American strikes angered the Iraqi government, which called them an unjustified violation of its sovereignty.

While blaming Iran for the embassy breach, Trump also called on Iraq to protect the diplomatic mission.

“Iran killed an American contractor, wounding many,” he tweeted from his estate in Florida. “We strongly responded, and always will. Now Iran is orchestrating an attack on the U.S. Embassy in Iraq. They will be held fully responsible. In addition, we expect Iraq to use its forces to protect the Embassy, and so notified!”

AP_TGM

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*