TT Trump Công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì corona

TT Trump ngày 13/3 công bố tình trạng  khẩn cấp quốc gia vì virus corona, mở đường cho việc cung cấp, theo lời Tổng thống, khoảng 50 tỷ đô-la viện trợ từ chính phủ liên bang trong công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tổng thống Donald Trump công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì virus corona tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng, ngày 13/3/20.

Ông Trump đưa ra loan báo tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng, Bạch Ốc

Tổng thống Trump nói ông công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để vận dụng toàn bộ quyền lực của chính phủ liên bang và thúc giục mỗi tiểu bang lập ra các trung tâm khẩn cấp để chống virus corona.

Việc TT Trump công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, một quyền lực hiếm khi dùng của Tổng thống, cho phép Cơ quan Quản Trị Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) hỗ trợ các chính quyền cấp tiểu bang và địa phương;  và điều phối cách đáp ứng với khủng hoảng. Mỹ hiện có 41 ca tử vong vì virus corona.

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát dự kiến thông qua gói viện trợ cho công tác chống dịch corona vào chiều 13/3 nhưng chưa rõ liệu Tổng thống và phe Cộng hòa có hậu thuẫn hay không. Gói viện trợ này sẽ cho phép dân Mỹ được xét nghiệm virus corona miễn phí và những ai bị ảnh hưởng bởi virus corona sẽ được nghỉ bệnh hoặc nghỉ để chăm sóc gia đình có lương trong 2 tuần.

Trong khi đó, cùng ngày 13/3, Bộ Ngoại giao Mỹ triệu đại sứ Trung Cộng tại Washington để phản đối bình luận của một phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho rằng “có lẽ quân đội Mỹ đã mang virus corona tới Vũ Hán”, nơi bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên trên thế giới.

6 Tiểu bang của Mỹ đóng cửa trường học vì Covid-19

Học sinh tiểu học ở bang New Mexico.

Ít nhất 17 tiểu bang và một số khu học chánh lớn của Hoa Kỳ hôm 12/3 ra quyết định đóng cửa trường học ít nhất trong hai tuần, đồng thời áp dụng các biện pháp mạnh với hy vọng sẽ ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới Covid-19, theo báo chí công bố hôm 13/03.

Tất cả các trường công lập ở các tiều bang: Washington,  Oregon, Ohio, Michigan, Maryland, Kentucky, New Mexico, Illinois, Wisconsin, Utah, West Virginia, Texas, Virginia, Louisiana, Alabama,  Pennsylvania, … được yêu cầu đóng cửa vào tuần tới, trong khi thống đốc tiểu bang Washington đã ra lệnh cho tất cả các trường học đóng cửa ở ba quận gần thành phố Seattle.

Đài ABC News trích lời Thống đốc tiểu bang Michigan Gretchen Whitmer nói trong một tuyên bố tối 12/3: “Đây là một bước cần thiết để bảo vệ trẻ em, gia đình và sức khỏe cộng đồng chung của chúng ta”.

Cũng hôm 12/3, tiểu bang Oregon tuyên bố đóng cửa trường học đến cuối tháng 3.

Thống đốc tiểu bang Oregon, Kate Brown,  cho biết bà hiểu gánh nặng đóng cửa trường học đặt lên gia đình và học sinh, nhưng động thái này rất cần thiết cho an toàn công cộng.

“Đây là một khoảng thời gian khó khăn cho cộng đồng của chúng ta và tôi không muốn tăng thêm gánh nặng cho các gia đình đang phải vật lộn để thích nghi và giữ sức khỏe trong cuộc khủng hoảng này”, bà Brown nói.

Theo báo cáo của tờ New York Times hôm 13/03, đã có hơn 1.650 người nhiễm Covid-19 ở 46 tiểu bang của Hoa Kỳ và ít nhất 41 người chết.

VOA News cập nhật tin tức.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*