TT Trump: Có lệnh trừng phạt mới đối với Iran

Hôm 18/9, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh trừng phạt mới đối với Iran, đây là sự leo thang căng thẳng mới nhất giữa hai nước sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia cuối tuần qua, theo CNN.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

TT Hoa Kỳ Donald Trump và TT Iran Hassan Rouhani

Tôi vừa chỉ thị cho Bộ trưởng Tài chính gia tăng đáng kể các lệnh trừng phạt đối với đất nước Iran!” ông Trump thông báo trên Twitter.

Tuy nhiên ông Trump vẫn chưa dứt khoát tuyên bố rằng Iran đứng đằng sau cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Sau di Arabia, nhưng những giới chức khác trong chính quyền của ông đổ lỗi cho Iran. Tuy nhiên, Iran phủ nhận cáo buộc này.

Hiện vẫn chưa rõ Tổng thống Trump chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin thực hiện những gì. Cả Bộ Tài chính, Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao vẫn chưa không phản hồi các yêu cầu bình luận của giới truyền thông.

Hôm 17/9, ông Trump nói trên chuyên cơ Đệ nhất Không lực rằng ông không có ý định gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York vào tuần tới.

TT Trump bổ nhiệm tân cố vấn an ninh quốc gia, thay Ôông John Bolton

Ông Robert C. O'Brien.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sáng 18/9 rằng ông Robert C. O’Brien sẽ được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia, theo CNN và NBC.

Ông O’Brien, đặc phái viên của tổng thống về các vấn đề con tin tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, sẽ thay thế ông John Bolton. Ông Bolton bị miễn nhiệm mới đây sau khi bất đồng với Tổng thống Trump về các chính sách.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trước khi làm việc với các gia đình con tin người Mỹ, ông O’Brien từng là đồng chủ tịch Cục Hợp tác Công-Tư về Cải cách Tư pháp ở Afghanistan thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, dưới thời các Ngoại trưởng Condoleezza Rice và Hillary Clinton.

Ông O’Brien từng làm trong nhóm cố vấn về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia cho ông Mitt Romney, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2012. Ông tiếp tục làm cố vấn chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia cho cựu Thống đốc Scott Walker, tiểu bang Wisconsin, hồi năm 2015.

Ngoài ra, ông O’Brien và cựu Thẩm phán liên bang Stephen Larson vào năm 2016 đã thành lập công ty Larson O’Brien LLP, một công ty luật có trụ sở tại Los Angeles.

Tổng thống Trump đã từng cân nhắc cho ông O’Brien làm Bộ trưởng Hải quân vào năm 2017, nhưng thay vào đó lại bổ nhiệm ông làm Đặc sứ của Tổng thống chuyên trách vấn đề con tin Mỹ ở Bộ Ngoại giao.

(Theo VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*