TT Trump: có 3 giải pháp đối với Thổ Nhĩ Kỳ

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã thọc sâu hơn vào lãnh thổ miền Đông Bắc Syria hôm 11-10, ngày thứ ba của cuộc tấn công xuyên biên giới của Ankara chống lại các tay súng người Kurd ở Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã nói quân đội của họ có ý định tiến sâu 30 km vào miền Bắc Syria và chiến dịch sẽ kéo dài cho đến khi tất cả “những kẻ khủng bố bị vô hiệu hóa”.

Trong bối cảnh đó, Hoa Kỳ đã thiết lập các lằn ranh đỏ đối với cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria, nếu vi phạm sẽ bị trừng phạt mạnh, bao gồm “thanh lọc sắc tộc” và bắn phá bừa bãi nhắm vào dân thường. Một giới chức cấp cao Hoa Kỳ đã lên án cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nói rằng điều đó gây nguy hiểm cho các đồng minh của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố và tạo ra sự bất an lớn cho toàn bộ khu vực. Tuy nhiên, theo báo The Guardian, vẫn không rõ mức cụ thể để Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt là như thế nào.

Giới chức Hoa Kỳ đưa ra bình luận như trên sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep  Erdoğan đe dọa “mở toang cổng” cho 3.6 triệu người tị nạn Syria ở nước ông tràn sang châu Âu, nếu các nhà lãnh đạo lục địa này đánh giá chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là “xâm lược”.

Ông Donald Trump có 3 phương án đối với Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Khoảng 20 xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới vào Syria ngày 11-10

Tổng thống Donald Trump cuối ngày 10/10,  viết trên Twitter: “Chúng tôi có trong tay 3 giải pháp lựa chọn: Gửi hàng ngàn quân và giành chiến thắng về quân sự, làm cho Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại rất nặng nề về tài chính bằng lệnh trừng phạt, hoặc làm trung gian hòa giải một thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd”.

Theo nhiều báo cáo, số thường dân tử vong ở Syria gia tăng trong cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, hậu quả của việc bắn phá các khu dân cư dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria. Một tổ chức nhân đạo ở Syria tối 10/10 cho biết 11 thường dân đã thiệt mạng, trong đó có một cậu bé 11 tuổi ở Qamishli. Theo Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria, ít nhất 23 tay súng thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và 8 thường dân đã thiệt mạng.

Ngoài ra, hơn 100.000 người đã rời khỏi khu vực kể từ khi cuộc tấn công bắt đầu. Theo báo Hurriyet, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/10 cho biết tổng cộng 277 “tên khủng bố” (ý nói chiến binh người Kurd) đã bị “vô hiệu hóa” kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở miền Bắc Syria. Còn theo hãng tin AP, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã báo cáo về trường hợp tử vong đầu tiên khi thông báo một người lính “tử vì đạo” trong trận chiến.

Fighting continues to rage between the U.S.-backed, Kurdish-led Syrian Democratic Forces (SDF) and Turkish forces days after President Trump pulled troops from the northeast border of Syria, a move widely seen as an abandonment of Kurdish troops.

Friday marked the third day of Turkish military operations against the Kurds along the Syrian border, which has been bombarded with shellings and warplanes. The United Nations estimated the number of displaced at 100,000 since Wednesday, saying that markets, schools and clinics also were closed. Aid agencies have warned of a humanitarian crisis, with nearly a half-million people at risk in northeastern Syria.

Turkey said it captured more Kurdish-held villages in the border region, while a hospital in a Syrian town was abandoned and a camp of 4,000 displaced residents about 7 miles from the frontier was evacuated after artillery shells landed nearby.

U.S. troops conducted a military patrol about 19 miles south of Tal Abyad, in their first visible deployment since Turkey launched the operation. A U.S. official, speaking on condition of anonymity to brief reporters, said the patrol was not in support of operations against the Turkish offensive.

U.S. Defense Secretary Mark Esper said Friday Washington is “greatly disappointed” by the offensive, which has badly damaged already frayed relations with NATO-ally Turkey. In a strong statement of support for the Kurds, Esper insisted that “we are not abandoning our Kurdish partner forces, and U.S. troops remain with them in other parts of Syria.”

Plumes of black smoke billowed from the town as Turkey continued bombarding the area in an offensive that was progressing “successfully as planned,” the Turkish Defense Ministry said.

Turkish troops and their allied Syrian opposition forces have advanced up to 5 miles into Syrian territory, Turkish Vice President Fuat Oktay told TRT World television. Turkey has said the military intends to move 9 miles into Syria and that its operation will last until all “terrorists are neutralized.”

The Turkish Defense Ministry said four of its soldiers have been killed since Wednesday, with three wounded. Defense Minister Hulusi Akar said 342 “terrorists” — Ankara’s term for Syrian Kurdish militiamen — have been killed so far. The figure could not be independently verified.

Quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tuần tra quân sự khoảng 19 dặm về phía nam của Tal Abyad.  Việc hành quân có thể nhìn thấy đầu tiên kể từ Thổ Nhĩ Kỳ phát động cuộc hành quân. Một giới chức Hoa Kỳ, phát biểu với điều kiện giấu tên với các phóng viên ngắn gọn, cho biết cuộc tuần tra không hỗ trợ các hoạt động chống lại cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper cho biết hôm Thứ Sáu, Washington “thất vọng rất nhiều” bởi cuộc tấn công, vốn đã gây tổn hại nặng nề cho mối quan hệ đã bị xói mòn với NATO-đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ đối với người Kurd, BT Esper nhấn mạnh rằng “chúng tôi sẽ không từ bỏ lực lượng đối tác người Kurd và quân đội Hoa Kỳ vẫn ở lại với họ ở các khu vực khác của Syria”.

Những đám khói đen bốc lên từ thị trấn nơi không lực Thổ Nhĩ Kỳ dội bom, nằm trong cuộc hành quân đang diễn tiến  “thành công như kế hoạch”, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng đối lập Syria đồng minh của họ đã tiến 5 dặm vào lãnh thổ Syria, Phó chủ tịch Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay nói với truyền hình TRT Thế giới cho biết quân đội có ý định di chuyển 9 dặm vào bên Syria và hoạt động đó sẽ kéo dài cho đến khi tất cả “những kẻ khủng bố bị vô hiệu hóa.”

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết bốn binh sĩ của họ đã thiệt mạng kể từ thứ Tư, và ba người bị thương. Và ông cho biết có tới 34 “tay khủng bố” – thuật ngữ của Ankara đối với dân quân người Kurd Syria – đã bị giết chết. Con số này không được kiểm nhận chính xác.

Fox News

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*