TT Trump cáo buộc Trung Cộng bí mật chuyển dầu cho Bắc Hàn

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói ông “rất thất vọng” với Trung cộng (TC) sau một báo cáo về việc nước này cho phép vận chuyển dầu vào Bắc Hàn.

Ông nói không bao giờ có thể có “một giải pháp thân thiện” đối với cuộc khủng hoảng Bắc Hàn nếu dầu được phép xuất cảng sang Bình Nhưỡng.

Trước đó TC phủ nhận vi phạm bất kỳ lệnh trừng phạt dầu mỏ nào của Liên Hiệp Quốc giữa nước này và Bắc Hàn. Tuần trước, Bắc Kinh ủng hộ một dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc do Mỹ đưa ra, gồm các biện pháp cắt giảm nhập cảng xăng dầu của Bắc Hàn lên tới 90%.

Các lệnh trừng phạt cứng rắn là nỗ lực mới nhằm ngăn chặn các cuộc thử phi đạn đạn đạo gây tranh cãi của Bình Nhưỡng. Tổng thống Trump phản ứng sau khi tờ báo Chosun Ilbo của Nam Hàn  đưa tin tàu chở dầu TC bí mật vận chuyển dầu bằng đường biển cho các tàu của Bắc Hàn.

Tờ báo này trích lời giới chức Nam Hàn cho biết hoạt động chuyển dầu bất hợp pháp bằng đường biển đã được vệ tinh gián điệp của Hoa Kỳ ghi lại khoảng 30 lần kể từ tháng 10. TC, đối tác thương mại chính của Bắc Hàn nhiều lần khẳng định tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng

Bắc Hàn, lệnh trừng phạt, cấm vận, dầu, Trung Quốc
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un không cúi đầu trước các áp lực quốc tế

Khi được hỏi về việc chuyển dầu bằng tàu biển, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng TC, ông Cảnh Sảng, nói với các phóng viên: “Tình huống mà ông đề cập đến hoàn toàn không tồn tại.

Trong khi d91, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Michael Cavey nhắc lại lời kêu gọi tất cả các nước cắt giảm quan hệ kinh tế với Bắc Hàn.

Ông nói: “Chúng tôi thúc giục TC chấm dứt tất cả quan hệ kinh tế với Bắc Hàn, gồm du lịch hay cung cấp bất kỳ loại dầu hoặc sản phẩm dầu mỏ nào.”

Trong một diễn biến khác hôm Thứ Năm, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc từ chối cho bốn tàu của Bắc Hàn cập cảng quốc tế do nghi ngờ vận chuyển hàng hóa bị cấm, nâng tổng số tàu bị từ chối lên tám tàu, theo AFP.

Bắc Hàn đã phải chịu hàng loạt lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc và Liên minh Châu Âu. Các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hiệp Quốc nhằm đáp trả vụ phóng phi đạn đạn đạo hôm 28/11 của Bình Nhưỡng. Trước đó, ông Trump đe dọa sẽ “tiêu diệt hoàn toàn” Bắc Hàn nếu nước này tấn công nguyên tử. Nhà lãnh Bắc Hàn,  Kim Jong-un,  sau đó mô tả Tổng thống Hoa Kỳ là “loạn trí”.

(Theo BBC)