TT Trump cảnh báo TQ không trả đũa vụ đánh thuế…

Hôm 13/5, chính phủ Trung Cộng (TC) nói “sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài,” mặc dù không cho biết Bắc Kinh sẽ đáp trả như thế nào sau khi Washington dọa áp thuế đối với tất cả hàng nhập cảng của TC, theo Reuters.

“Về chi tiết, xin vui lòng tiếp tục theo dõi,” phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói tại một cuộc họp báo hàng ngày hôm 13/5.

“Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng việc đánh thêm thuế sẽ không giải quyết được vấn đề gì. TC sẽ không bao giờ đầu hàng trước áp lực bên ngoài. Chúng tôi tự tin và có khả năng bảo vệ các quyền hợp pháp của mình,” ông Sảng nói thêm, khi phóng viên hỏi về việc Tổng thống Donald Trump dọa áp thuế đối với tất cả hàng nhập cảng của TC.

Ông Cảnh Sảng, Phát ngôn viên BNG Trung Quốc.
Ông Cảnh Sảng, Phát ngôn viên BNG TC.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã trở nên gay gắt vào hôm 10/5, khi Mỹ tăng thuế quan đối với 200 tỷ đôla giá trị hàng hóa TC, sau khi ông Trump nói rằng Bắc Kinh đã “phá vỡ thỏa thuận”, từ bỏ các cam kết trước đó trong nhiều tháng đàm phán.

Tổng thống Trump cũng ra lệnh cho ông Robert Lighthizer, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, bắt đầu áp thuế đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ TC, một động thái sẽ ảnh hưởng đến khoảng 300 tỷ đôla giá trị hàng hóa.

Hôm 12/5, ông Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế của Bạch Ốc, nói rằng có thể ông Trump sẽ gặp Chủ tịch TC Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6 tới.

TT Trump cảnh báo TQ không trả đũa vụ đánh thuế, nhắc tới VN

Hàng nhập khẩu tại cảng Tacoma, bang Washington.

Tổng thống Donald Trump hôm 13/5 cảnh báo Trung Cộng (TC) không nên trả đũa việc áp thuế của ông tuần trước, đồng thời nhắc tới Việt Nam.

Nguyên thủ Hoa Kỳ cũng cảnh cáo Chủ tịch Trung Quốc (TC) Tập Cận Bình rằng Bắc Kinh “sẽ rất đau” nếu không đồng ý với một thỏa thuận thương mại, theo AP. Ông Trump tweet như trên sau khi hai nước không đạt được một thỏa thuận trong các cuộc đàm phán mới nhất.

Chính quyền của ông Trump đã nâng thuế đối với hàng hóa nhập Cảng của TC trị giá 200 tỷ đôla, sau khi cáo buộc rằng Bắc Kinh đã quay lưng lại đối với các cam kết đưa ra trong các cuộc thương thảo trước đó.

Nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter rằng TC “đã có một thỏa thuận tuyệt vời, gần hoàn tất” nhưng đã “rút lui”.

Ông Trump nhấn mạnh rằng thuế mà Hoa Kỳ áp đặt lên hàng hóa TC sẽ không tác động lên người Mỹ tiêu dùng.

Tổng thống Mỹ viết rằng không có “lý do gì để người dân Mỹ phải trả cho thuế” đánh vào hàng hóa TC.

Ông cũng nhắc tới Việt Nam khi nói tới cuộc chiến thương mại đang leo thang với TC.

“Thuế nhập cảng có thể hoàn toàn tránh được nếu các quý vị mua hàng từ một nước không bị áp thuế nhập cảng, hoặc mua hàng từ nước Mỹ (đây điều lý tưởng nhất!). Không có thuế nhập cảng ở đây”, ông Trump viết trên Twitter hôm 13/5/2019.

“Nhiều công ty bị áp thuế nhập cảng cũng sẽ rời khỏi TC để chuyển qua Việt Nam và các nước tương tự ở châu Á. Đó là lý do tại sao TC lại muốn chốt thỏa thuận với Mỹ như thế”.

VOA, AP, Reuters

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*