TT Trump: Bắc Hàn sẽ không có tương lai về kinh tế…

TT Donald Trump hôm thứ Bảy (3/2) nói rằng,  Bắc Hàn (BH) sẽ có tương lai kinh tế tươi sáng nếu hai nước đạt được thỏa thuận, nhưng ngược lại, họ sẽ không có tương lai kinh tế với vũ khí nguyên tử (NT).

Hội nghị thứ hai giữa TT Trump và lãnh tụ Kim Jong Un tại Việt Nam bị cắt ngắn sau khi họ không đạt được thỏa thuận về mức độ chế tài mà BH phải chịu để đổi lấy việc nước này thực hiện các bước từ bỏ chương trình xây dụng vù khí NT.

“BH có một tương lai kinh tế tươi sáng, tuyệt vời nếu họ đạt được một thỏa thuận, nhưng họ không có tương lai kinh tế nào nếu họ có vũ khí NT,” ông Trump nói tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ tại Oxon Hill, tiểu bang Maryland,

Ông nói thêm rằng mối quan hệ với BH dường như “rất, rất vững mạnh.”  và nói họ có ý định tiếp tục các cuộc đàm phán, nhưng chưa cho biết khi nào thì vòng đàm phán tiếp theo có thể diễn ra.

Dù một số người nói hành động của ông Trump đáng ghi nhận vì ông từ chối để bị cuốn vào một thỏa thuận bất lợi, nhưng ông cũng bị chỉ trích vì ca ngợi sự lãnh đạo của ông Kim và nói rằng ông chấp nhận khẳng định của ông Kim rằng ông ta không biết một sinh viên người Mỹ, tử vong sau 17 tháng bị giam tại một nhà tù ở Bắc Hàn, đã bị đối xử ra sao.

Hội nghị thượng đỉnh sụp đổ, ông Kim vẫn sở hữu một kho vũ khí bao gồm 20 đến 60 đầu đạn NT, theo các nhà phân tích. Những đầu đạn đó, nếu được gắn phi đạn đạn đạo xuyên lục địa thì có thể đe dọa lục địa Mỹ.

Liên Hiệp Quốc và Mỹ đã tăng cường các chế tài nhắm vào Bắc Hàn khi nước này tiến hành nhiều vụ thử phi đạn đạn đạo và NT trong năm 2017.

Washington đã yêu cầu BH giải trừ NT toàn bộ, có thể kiểm chứng được,  và không thể đảo ngược được trước khi các chế tài có thể được dỡ bỏ, một lập trường mà Bình Nhưỡng đã không thuận.

Cũng trong dịp này, TT Trump đã nói trước Hội Nghị CPAC

Bố mẹ Otto Warmbier đã quy tội cho Kim Jong Un về cái chết của con trai

Otto Warmbier (giữa) được đưa ra tòa ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, trong bức ảnh do Kyodo đăng tải hôm 16/3/2016. Bố mẹ của sinh viên Đại học Virginia đổ tội cho chế độ của Kim Jong Un về cái chết của con trai họ.Bố mẹ của Otto Warmbier hôm 1/3 nghiêm khắc kết tội Kim Jong Un và chế độ của ông “phải chịu trách nhiệm về sự tàn ác và vô nhân đạo không thể tưởng tượng nổi” sau khi TT Donald Trump nói rằng nhà độc tài họ Kim đã không biết về sự đối xử tàn ác mà sinh viên này phải chịu đựng trong thời gian bị giam giữ ở BH, theo truyền thông Mỹ.

“Chúng tôi đã tôn trọng trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Bây giờ chúng tôi phải lên tiếng. Kim và chế độ tàn ác của hắn phải chịu trách nhiệm về cái chết của con trai Otto của chúng tôi”, Fred và Cindy Warmbier nói trong một tuyên bố được NBC News và CNN trích dẫn. “Kim và chế độ độc ác của hắn không có lời bào để chữa nào, hay lời khen ngợi  nào có thể thay đổi điều đó.”

Anh Warmbier đã bị bắt giữ vì lấy một biểu ngữ tuyên truyền từ một khách sạn trong khi đi thăm Bình Nhưỡng vào tháng 1 năm 2016. Sinh viên Đại học Virginia người Ohio này đã bị kết án 15 năm lao động khổ sai, nhưng đã được thả sau 17 tháng. Anh Warmbier, 22 tuổi, đã chết ngay sau khi anh trở về Mỹ. Cha mẹ anh được thông báo rằng anh đã hôn mê man không lâu sau khi anh bị kết án. Khi được đưa trở lại Cincinnati sau khi được thả ra, cha anh nói rằng anh “bị giật dữ dội, kêu la những âm thanh man rợ.” Nó bị mù, nó bị điếc,” Ông Fred Warmbier nói.

“Một số điều thực sự tồi tệ đã xảy ra với Otto — một số điều thực sự, thực sự tồi tệ. Nhưng ông ấy nói với tôi rằng ông ấy không biết gì về điều đó,  ông Trump nói về ông Kim!

“Tôi thực sự không nghĩ rằng điều đó có lợi gì cho ông ấy“, ông Trump nói thêm tại một cuộc họp báo sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh hạt nhân tại Hà Nội. Ông Kim “biết rất rõ sự việc, nhưng chỉ sau khi sự việc xảy ra ông ấy mới biết”, theo ông Trump.

“Sau một phiên tòa đáng xấu hổ, chế độ độc tài đã kết án Otto 15 năm lao động khổ sai trước khi đưa cậu ấy trở lại Mỹ vào tháng 6 năm ngoái, trong tình trạng bị thương khủng khiếp và sắp chết”, ông Trump nói. Tổng thống đã yêu cầu gia đình Warmbier,  đang xúc động đứng lên trước sự vỗ tay của mọi người,  và gọi họ là “những người phi thường”.

“Bạn là những nhân chứng mạnh mẽ cho mối đe dọa đối với thế giới chúng ta và sức mạnh của bạn thực sự truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta. Cảm ơn bạn”, ông nói với họ.

Thế nhưng lời phát biểu của ông Trump hôm 28/2 về vụ này đã vấp phải phản ứng từ nhiểu phía.

Năm ngoái, một thẩm phán người Mỹ ra phán quyết rằng chính phủ BH phải bồi thường cho bố mẹ của anh Warmbier hơn 500 triệu đô la.

Trích VOA News,

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*