TT Putin cảnh báo ‘hỗn loạn’ trên thế giới vì Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15/4 cảnh báo sự hỗn loạn trên chính trường thế giới,  nếu các nước phương Tây lại mở các cuộc oanh kích nhắm vào Syria, trong khi có dấu hiệu cho thấy Moscow và Washington muốn giải quyết cuộc khủng hoảng,  được coi là nghiêm trọng nhất trong quan hệ giữa hai nước nhiều năm nay, theo tin Reuters.

Ông Putin nhận định như vậy trong cuộc điện đàm với người đồng nhiệm TT  Iran,  Hassan Rouhani sau khi Mỹ, Pháp và Anh thực hiện các cuộc oanh kích vào Syria hôm 14/4 để đáp trả vụ tấn công bằng khí độc gây nhiều chết chóc trước đó.

Thông cáo do Điện Kremlin công bố nói rằng nguyên thủ hai nước cùng cho rằng vụ không kích của phương Tây đã gây tổn hại tới cơ hội đạt được một giải pháp chính trị trong cuộc xung đột giữa nhiều bên,  kéo dài nhiều năm qua, khiến ít nhất nửa triệu người thiệt mạng.

“Đặc biệt, ông Putin nhấn mạnh rằng nếu các hành động vi phạm Hiến chương Liên Hiệp Quốc tiếp diễn, nó sẽ gây hỗn loạn trong quan hệ quốc tế”, tuyên bố của Kremlin có đoạn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng cuộc tấn công “bất hợp pháp và không thể chấp nhận được”.

Phát biểu của ông Putin được công bố ngay sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tỏ ra dịu giọng khi nói rằng Moscow sẽ nỗ lực hết sức để cải thiện quan hệ với phương Tây.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, khi được hỏi rằng liệu Nga có sẵn lòng hợp tác với các đề nghị của các quốc gia phương Tây tại Liên Hiệp Quốc hay không, ông Ryabkov nói: “Tình hình chính trị hiện nay rất căng thẳng, không khí hết sức nhiễu loạn, nên tôi không thể đưa ra bất kỳ dự đoán nào”.

Ông Vladimir Putin phát biểu trước các binh sĩ tại căn cứ không quân Hemeimeem ở Syria hôm 12/12/2017.
TT Vladimir Putin phát biểu trước các binh sĩ tại căn cứ không quân Hemeimeem ở Syria hôm 12/12/2017.

Theo Reuters, ông Vladimir Ermakov, giới chức của Bộ Ngoại giao Nga, nói rằng,  Washington sẽ muốn duy trì đối thoại với Moscow về sự ổn định chiến lược sau các cuộc tấn công  Syria.

Trong khi đó, tại Damascus, Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad đã gặp các giám sát viên từ cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu OPCW trong vòng ba giờ đồng hồ với sự hiện diện của các giới chức Nga và một nhân viên an ninh cấp cao của Syria.

Các giám sát viên dự kiến sẽ tới thị sát khu vực xảy ra vụ tấn công bằng khí độc hóa học ở Douma hôm 7/4 mà các tổ chức cứu trợ nói rằng làm hàng chục người chết.

Moscow lên án Mỹ, Pháp và Anh đã không đợi tới sau khi OPCW công bố kết quả điều tra trước khi mở các cuộc oanh kích.

 

Mỹ: TT Syria ‘không đáng’ được đối thoại trực tiếp

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley,  hôm 15/4 tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đối thoại trực tiếp nào với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Face the Nation” của đài CBS, bà Haley nói rằng,  tới nay, Syria đã từ chối tham gia vào các cuộc thảo luận đa phương trong tiến trình chính trị do Liên Hiệp Quốc điều giải, đồng thời nói thêm rằng Nga nên “đưa” Syria tới bàn đàm phán. Nhưng, theo Reuters, nữ đại sứ nói rằng Syria không “xứng đáng” được đàm phán trực tiếp với Washington.

“Chúng tôi sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp nào với Assad”, bà Haley nói.

Chính quyền Washington mới đây cáo buộc quân chính phủ Syria đã tiến hành cuộc tấn công bằng chất độc hóa học, khiến hàng chục người thiệt mạng và dẫn tới cuộc oanh kích của Mỹ, Pháp và Anh.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, đại diện ngoại giao của Mỹ ở Liên Hiệp Quốc cũng nói rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vì tiếp tục ủng hộ chính quyền của ông Assad hom Thứ Sáu. 13-4. Bà cho biết rằng các biện pháp mới sẽ được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin công bố vào ngày 16/4. Và rằng,  sẽ “đánh trực tiếp vào các công ty có thiết bị liên quan tới Assad và việc sử dụng vũ khí hóa học”.

(Reuters)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*