TT Hoa Kỳ và Nam Hàn điện đàm v/v phản ứng của Bắc Hàn

Tổng thống Nam Hàn và Hoa Kỳ hôm 20/5 đã thảo luận qua điện thoại nhằm bảo đảm rằng cuộc họp thượng đỉnh giữa Bắc Hàn và Mỹ không đổ vỡ sau lời đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Image result for Trump & Moon on phone conversation

Dẫn thông báo từ văn phòng tổng thống Nam Hàn, Reuters loan tin, ông Moon Jae-in và ông Donald Trump đã điện đàm khoảng 20 phút và đã trao đổi quan điểm về phản ứng gần đây của Bắc Hàn. “Hai nhà lãnh đạo đã làm việc chặt chẽ và kiên định vì thành công của hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn và Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 12/6, và cả hội nghị thượng đỉnh Nam Hàn và Mỹ sắp tới”, thông cáo có đoạn.

Ông Moon và Tổng thống Trump dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày 22/5 ở Washington trước cuộc gặp giữa nguyên thủ Mỹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Singapore ngày 12/6.

Theo Reuters, Bạch Ốc nói rằng ông Trump và ông Moon đã thảo luận về các diễn biến gần đây ở Bắc Hàn và tiếp tục “phối hợp chặt chẽ trước cuộc gặp ngày 12/6 giữa ông Trump và lãnh tụ Kim Jong Un”.

Dù cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều mang tính lịch sử hồi cuối tháng Tư, có mang tới hy vọng về hỏa giải, nhưng gần đây, Bắc Hàn đã thay đổi quan điểm một cách chóng mặt. Giới chức phụ trách đàm phán chính của Bắc Hàn Ri Son Gwon tuần trước nói rằng nước này sẽ không tổ chức đàm phán với Hàn Quốc nếu các yêu cầu của Bình Nhưỡng không được đáp ứng.

Một ngày trước đó, Bắc Hàn dọa sẽ không tham gia cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ.

Mọi chuyện xấu đi, theo Reuters, sau khi Bình Nhưỡng hôm 19/5 yêu cầu chính phủ Nam Hàn đưa các nữ nhân viên nhà hàng Bắc Hàn trở về nước để chứng tỏ thiện chí cải thiện quan hệ liên Triều.

Hồi năm 2016, hơn mười nữ nhân viên này đã từ Trung Cộng tới  Nam Hàn. Bình Nhưỡng nói Seoul bắt cóc những người này, trong khi Nam Hàn nói họ tự nguyện.

(Theo VOA -Reuters)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*