TT Chứng khoán rúng động vì dự báo của TĐ Apple, nhưng…

Lời cảnh báo hiếm hoi của Apple về doanh thu của tập đoàn này đã làm rung chuyển thị trường tài chính hôm qua thứ Năm, 3/1, giữa lúc các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn hơn bằng cách chuyển sang mua trái phiếu và các tài sản ít rủi ro trong bối cảnh có những lo ngại mới về đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế và doanh nghiệp toàn cầu.

Image result for ny stock exchange today

Trước đó, các cổ phiếu ở châu Á và châu Âu giảm mạnh, bị dẫn dắt bởi tình trạng bán tháo cổ phiếu ngành công nghệ; và cổ phiếu giao dịch tương lai của Mỹ báo hiệu chỉ số của Phố Wall sẽ giảm khi thị trường mở cửa sau khi tập đoàn Apple đưa ra con số dự báo về doanh thu thấp hơn, lần đầu tiên trong gần 12 năm qua, công ty này hạ thấp mức dự báo được quy cho doanh số bán iPhone giảm xuống ở Trung Cộng .

Tin này cũng làm rung chuyển thị trường tiền tệ và lãi suất trái phiếu chính phủ của Đức ở vào mức thấp nhất trong hơn hai năm.

Cổ phiếu của Apple đã giảm trong phiên giao dịch sau khi thị trường chứng khóan Mỹ đóng cửa, và cổ phiếu của hãng được giao dịch ở sàn Frankfurt đã giảm 8,6% trong các giao dịch đầu ngày ở châu Âu.

Tin tức này đã gây ra “sự sụp đổ chớp nhoáng” tại các thị trường tiền tệ có ít giao dịch trong kỳ nghỉ lễ, khi lo ngại gia tăng về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ở Trung Cộng, đã khiến các nhà đầu tư đua nhau tìm nơi trú ẩn an toàn là đồng yen Nhật Bản, đồng tiền này đã sẵn sàng cho mức tăng mạnh nhất trong một ngày trong vòng 20 tháng qua.

Logo Apple bên ngoài một cửa hàng của Apple ở Bắc Kinh

Đến giữa sáng 3/1, các sàn giao dịch lớn ở châu Âu đã chắc chắn rơi vào sắc đỏ – chỉ số DAX của Frankfurt bị mất điểm mạnh nhất và giảm tới 1,2%, trong khi chỉ số CAC40 của Paris giảm 1,1% và FTSE của London giảm 0,4%.

Cổ phiếu giao dịch theo hợp đồng tương lai của Mỹ báo hiệu một khởi đầu khó khăn nữa ở Phố Wall, với Nasdaq giảm 2,7% và S & P 500 giảm 1,6%.

Thị trường tiền tệ đã chứng kiến mức độ biến động mạnh trong giao dịch đầu ngày ở châu Á, với đồng yen tăng mạnh so với đồng đô la Mỹ.

Tính đến thời điểm trước khi bản tin này được đăng tải, đồng đô la đã giảm 1% so với đồng yen, ở mức 107,77 yen đổi 1 đô la, trước đó, có lúc đô la đã giảm xuống mức thấp 104,96 yen đổi 1 đô la, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2018.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NY SÁNG NAY:

Thế nhưng sáng hôm nay, 4/1/2019 bật TV lên xem là đã thấy chỉ số Dow Jones đang bò lên mạnh hơn 600 điềm,  Nasdaq, S&P 500 v.v… cũng đang lên nhanh.  Sở dĩ  Dow Jones lên xuống bất thường mấy từ hôm Giáng Sinh đến nay,  theo các nhà kinh tế nhận định, chỉ là chuyeện thường vì kinh tế Hoa Kỳ vẫn mạnh, thất nghiệp xuống ở mức thấp 3.9%. Công việc làm mạnh chưa từng có. Điều này cho thấy cuộc chiến mậu-dịch Mỹ-Trung đã ảnh hưởng tới kinh tế Tàu cộng lao dốc xiểng niểng, bằng chứng Iphone ở bên Tàu số doanh thu rất thấp, một mặt vì Tàu cộng kêu gọi dân chúng tầy chay hàng hóa ngoại quốc và người dân thì đang lo vì đời sống khó khăn hơn,  nếu không muốn nói là kinh tế Tàu cộng đang lâm vào tình trạng suy thoái. Chờ xem (www.baotgm.com)

Theo tin TTCK, VOA – www.baotgm.com cập nhật.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*