Truyền thông TC đồng loạt phản pháo vụ Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán của họ  

Truyền thông nhà nước Trung Cộng hôm 23/7 đồng loạt nói rằng việc chính phủ Mỹ ra lệnh cho Trung Cộng đóng cửa lãnh sự quán ở Houston là một nỗ lực nhằm đổ lỗi cho Bắc Kinh về những thất bại của Hoa Kỳ trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11, theo Reuters.

RSF báo động Trung Quốc áp đặt « Trật tự thế giới mới về truyền ...

Trước đó, hôm 22/7, Hoa Kỳ cho biết họ cho Trung Cộng 72 giờ để đóng cửa lãnh sự quán, với lý do là để “bảo vệ tài sản trí tuệ và lý lịch cá nhân của người Mỹ”, một hành động khiến Trung Cộng lập tức đưa ra lời đe doạ trả đũa.

Quyết định này đánh dấu leo thang căng thẳng tột đỉnh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh có các cáo buộc mới về gián điệp Trung Cộng tại Hoa Kỳ, và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi cần có một liên minh toàn cầu mới chống lại Bắc Kinh.

Đại sứ quán Trung Cộng tại Hoa Kỳ mô tả lệnh đóng cửa của Mỹ là một sự “khiêu khích chính trị” và kêu gọi Washington “lập tức thu hồi” quyết định trên.

Trên trang Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh viết rằng Trung Cộng “chắc chắn sẽ phản ứng lại bằng các biện pháp đối phó quyết liệt”.

Phiên bản tiếng Anh của tờ China Daily của Trung Cộng mô tả việc đóng cửa “là bước khởi đầu trong trò chơi mới của chính quyền Hoa Kỳ nhằm tô vẽ Trung Cộng như một tài tử ác độc trên sân khấu thế giới, từ đó biến nó thành một kẻ ngoài vòng pháp luật đối với cộng đồng quốc tế”.

“Thái độ này cho thấy rằng do thua sút trong các cuộc thăm dò so với đối thủ của cuộc bầu cử tổng thống… nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ dồn hết sức để mô tả Trung Cộng là một tác nhân gây tội ác”, tờ báo nhà nước Trung Cộng nói.

Cho tới nay, Trung Cộng chưa cho biết sẽ trả đũa như thế nào.

Tờ South China Morning Post nói rằng Trung Cộng có thể đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ ở thành phố tây nam Thành Đô, trong khi một nguồn tin nói với Reuters hôm 22/7 rằng Trung Cộng đang xem xét đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Vũ Hán, nơi Mỹ đã rút nhân viên về nước trong đợt dịch virus corona.

Hu Xijin, biên tập viên của tờ Hoàn Cầu Thời Báo, tờ báo của đảng CS Trung Cộng, nói trong một chuyên mục rằng việc đóng cửa lãnh sự quán tại Vũ Hán sẽ không đủ đột phá.

Nhà báo này nói thêm rằng Hoa Kỳ có một lãnh sự quán lớn ở Hong Kong và “rõ ràng lãnh sự quán này là một trung tâm tình báo”.

“Ngay cả khi Trung Cộng không bắt đóng cửa, thì thay vào đó, họ có thể cắt giảm nhân viên của mình xuống còn một hoặc hai trăm. Điều này sẽ khiến Washington phải chịu nhiều đau đớn”, ông Hu viết.

Hoa Kỳ còn có các lãnh sự quán khác ở Quảng Châu, Thượng Hải và Thẩm Dương.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 23/7, Đại sứ quán Trung Cộng tại Washington cáo buộc Hoa Kỳ “bịa đặt vô căn cứ” về hành động của các cơ quan ngoại giao Trung Cộng và yêu cầu Mỹ “lập tức hủy bỏ quyết định sai lầm này”.

“Đã đến lúc phải phanh lại và quay trở về đường lối đúng đắn!”, Đại sứ quán Trung Cộng nói qua tài khoản Twitter.

Trong một diễn tiến khác, theo hồ sơ của tòa án Hoa Kỳ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ đang cáo buộc một nhà nghiên cứu Trung Cộng về tội gian lận visa, che giấu quan hệ với quân đội và hiện đang ẩn náu tại lãnh sự quán Trung Cộng ở San Francisco.

Hồ sơ cho biết các nhà nghiên cứu Trung Cộng khác tại các trường đại học Hoa Kỳ cũng bị bắt vì gian lận visa.

Bộ Ngoại giao Trung Cộng chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Mỹ: Lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston là Trung tâm gián điệp khổng lồ

Nguyễn Minh

Chinese Consulate in San Francisco Harboring Wanted Criminal: FBI

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ Marco Rubio khẳng định, Lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston là “một trung tâm gián điệp khổng lồ” của Đảng Cộng sản Trung Cộng.

Ngày 22/7, ông Rubio thông báo trên twitter: “Lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston không phải là một cơ sở ngoại giao. Đây là nút trung tâm của mạng lưới gián điệp với hoạt động ảnh hưởng rộng lớn của ĐCSTQ tại Hoa Kỳ. Cơ sở đó phải đóng cửa ngay lập tức và các điệp viên phải rời khỏi [Hoa Kỳ] trong vòng 72 giờ nếu không sẽ bị bắt giữ”. Ông còn cho biết thêm rằng việc đóng cửa đã quá hạn từ lâu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus cho biết, ngày 22/7, Hoa Kỳ đã ra lệnh cho lãnh sự quán Trung Cộngtại Houston phải đóng cửa. Bà Ortagus nói rằng việc đóng cửa lãnh sự quán này là để “bảo vệ sở hữu trí tuệ Mỹ và lý lịch cá nhân của người Mỹ”.

Lãnh sự đầu tiên của Bắc Kinh về các vấn đề chính trị ở Sydney, Australia, người đã đào thoát khỏi Trung Cộng năm 2005, ông Chen Yonglin cho biết, Đại sứ quán và lãnh sự quán Trung Cộng trên toàn thế giới được [ĐCSTQ] ủy nhiệm gây ảnh hưởng đến các chính trị gia và các quan chức chính phủ của các quốc gia sở tại, đồng thời huy động cộng đồng người Tàu và sinh viên Trung Cộng [tại các quốc gia] thúc đẩy tầm ảnh hưởng của ĐCSTQ.

Ông nói: “Việc kiểm soát các cộng đồng người Hoa ở nước ngoài là mục tiêu chiến lược nhất quán của ĐCSTQ, đây là một cách để xâm nhập vào đời sống chung của nước sở tại. Không chỉ ở Úc, ĐCSTQ áp dụng biện pháp này ở các nước khác, chẳng hạn như Mỹ và Canada”.

Lệnh đóng cửa được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) cáo buộc 2 công dân Trung Cộng về các tội danh liên quan đến một chiến dịch gián điệp mạng kéo dài hàng thập kỷ; 2 người này đã đánh cắp tài liệu về thiết kế vũ khí, công thức về dược phẩm, mã nguồn phần mềm và dữ liệu cá nhân của Hoa Kỳ.

Hồi tháng Tư, các tài liệu tòa án từ một vụ kiện liên bang chưa được giải quyết ở Connecticut cáo buộc rằng, đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ và một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng tại thành phố New York đã tạo điều kiện cho việc tuyển dụng các nhà khoa học bí mật ở Hoa Kỳ. Tờ Daily Beast đã đưa tin về vụ này đầu tiên.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Hoa Kỳ đã trục xuất 2 viên chức đại sứ quán Trung Cộng vì đã lái xe vào một căn cứ quân sự “nhạy cảm” ở Virginia. Đây là lần đầu tiên sau hơn 30 năm, các nhà ngoại giao Trung Cộng bị trục xuất vì nghi ngờ làm gián điệp.

Các giới chức hàng đầu của Hoa Kỳ gần đây đã liên tục chỉ trích ĐCSTQ rằng chế độ này là mối đe dọa lớn nhất của Hoa Kỳ.

Theo thống kê của DOJ, gần 80% trong số các vụ truy tố gián điệp kinh tế do DOJ thực hiện liên quan đến các tội phạm làm việc cho ĐCSTQ. Trung Cộng có liên quan đến khoảng 60% các vụ trộm cắp bí mật thương mại.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết, cứ sau 10 tiếng, FBI lại mở một cuộc điều tra phản gián mới liên quan đến Trung Cộng. Cơ quan này có hơn 2.000 cuộc điều tra liên quan đến Trung Cộng, thuộc chiến dịch chống ĐCSTQ quy mô lớn do BT Tư pháp Jeff Sessions khởi xướng từ tháng 11/2018.

Phía Trung Cộng nhận định, việc Hoa Kỳ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Cộng tại Houston là một sự “leo thang chưa từng thấy” và cho biết họ sẽ trả đũa nếu Hoa Kỳ không hủy bỏ lệnh này. Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết Hoa Kỳ ra lệnh cho lãnh sự quán đóng cửa trong vòng 3 ngày.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Wang Wenbin cho biết lãnh sự quán đang hoạt động bình thường, nhưng không trả lời các câu hỏi liên quan đến tin tức về các tài liệu bị đốt trong sân của lãnh sự quán. Trong khi đó, một đoạn video đăng trên đài tin tức địa phương và mạng xã hội cho thấy có lửa cháy trong sân của lãnh sự quán.

Cảnh sát Houston nói với đài FOX 26 rằng nhân viên ở đó đang đốt tài liệu vì họ đang bị đuổi khỏi tòa nhà lãnh sự quán.

Trưởng phòng cứu hỏa Houston, ông Samuel Pena nói với KTRK: “Có vẻ như có cháy ở trong sân của cơ quan lãnh sự quán Trung Cộng. Đây không phải là một đám cháy ngoài tầm kiểm soát nhưng chúng tôi đã không được phép tiến vào toà nhà lãnh sự quán”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa trả lời các câu hỏi về các cáo buộc có hoạt động gián điệp tại lãnh sự quán Trung Cộng. Bà Ortagus không cung cấp tin chi tiết về lệnh đóng cửa, nhưng đề cập đến tuyên bố trong Công ước Vienna về việc bắt buộc các nhà ngoại giao phải “tôn trọng luật pháp và quy định của nhà nước tiếp nhận” và “có nghĩa vụ không can thiệp vào công việc nội bộ của nhà nước đó”.

Nguyễn Minh, Theo The Epoch Times

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*