Trương Sĩ Lương: Lá Thư Noel và Tình Hình Chính Trị Năm 2017

Nếu nhớ không lầm,  năm nào vào mùa Noel ở Dallas Fort Worth, tiểu bang Texas , thì trời cũng lạnh, báo hiệu Đấng Cứu Thế giáng trần cách đây 2017 năm để cứu nhân loại đã, đang ngụp lặn trong tội lỗi.  Có năm trời không những lạnh mà còn mưa dầm dề, buồn thúi ruột.  Năm nay,  mấy hôm rồi, trời khi nóng khi lạnh, cho nên mấy tay chuyên viên khí tượng nhiều khi cũng khó có thể đoán chắc được Khí hậu Bắc Texas thay đổi như thế nào. Nói chung,  chuyện trời đất vui buồn, mưa mùa, gió lốc, hay bão xoáy… kéo tới bất thình lình tàn phá long trời lở đất thì loài người có nước bó tay chịu trận.

Những ngày cuối năm 2017 trời Texas lại mưa, lạnh,  buồn não nề.  Sáng nay ngồi nhìn qua cửa sổ, những chiếc lá vàng úa, bệnh hoạn,  vẫn còn cứng đầu không chịu lìa cành, cũng đã bị những hạt mưa tầm tã đẩy chúng  xuống đất, khiến cho đời của những chiếc lá này rách nát, bầm dập một cách thảm thương.  Có lẽ mấy cành cây cổ thụ trụi lá đứng bơ vơ trước bầu trời u ám, dường như cũng chẳng màng tới những chiếc lá cuối cùng, đã đau đớn trở về với đất lạnh, làm phân bón cho thực vật tái sinh sau mùa đông lạnh nhức nhối.

Đã hơn 2000 năm qua, từ khi Chúa Giáng Trần,  thật ra ý nghĩa của lễ Giáng Sinh có thể tóm tắt như sau:

“Đó là ngày kỷ niệm đã một lần Chúa Cứu Thế giáng trần, thành nhân, để chết chuộc tội cho nhân

loại…đang  sống lầm than trong tội lỗi… chờ ngày phán xét.”  Thế nhưng cho tới nay, dân số loài người ngày càng  tăng trưởng cấp số nhân… Nhưng khổ thay, con người vẫn sống trong chiến tranh hận thù màu da, sắc tộc, tôn giáo, cộng sản…tìm đủ cách để thủ lợi cá nhân;  phát minh đủ thứ vũ khí sát thương ngày càng tinh xảo tới mức thượng thừa để giết nhau. Thậm chí vũ khí hóa học, sinh học, vi trùng, vũ khí hạch tâm cũng đã, đang phát triển khắp nơi, nếu lỡ rơi vào tay những con người bệnh hoạn, hoặc quá khích như đám khủng bố ISIS, Taliban… chắc chắn sẽ đưa loài người tới tận diệt trên địa cầu, nghĩa là không một sinh vật nào có thể sống sót.

Ngoài ra, loài người còn phát triển chương trình tiến vào vũ trụ, thủ đắc chiến tranh tinh cầu để có thể khống chế loài người trên hành tinh này. Gần nhất  là chiến tranh mạng (Cyberwar), liên quan tới mọi sinh hoạt hàng ngày, mọi mặt, trong đời sống văn minh nhân loại qua giai đoạn Tin Học đang bùng phát. Đó là một cuộc chiến vô cùng thảm khốc cho nhân loại vì nó đang hăm he tiến bước không ngưng nghỉ. Đúng! Thế giới đang bị thách thức bởi một cuộc chiến tranh không biên giới, lặng lẻ, không khói súng, nhưng hậu quả thì khó lường.

Chiến Tranh Mạng – CyberWar

Image result for cyberwar

Nhiều nhà quan sát tin rằng Mỹ, Nga và Trung Cộng (TC) hiện là ba cường quốc sở hữu lực lượng chiến tranh mạng mạnh nhất.  Trong những năm qua, Mỹ đã nhiều lần tố cáo quân đội TC sử dụng các đơn vị tin tặc,  thực hiện tấn công mạng để đánh cắp bí mật quốc phòng và thương mại của Mỹ, thậm chí có thể đe dọa làm tổn hại các cơ sở hạ tầng trọng yếu của nước Mỹ. Nhưng có lẽ Nga mới là đối thủ xứng tầm với Mỹ hơn. Những hoạt động tấn công mạng của Nga qua chiến dịch Crimea vào năm 2014, và trước đó ở Georgia hồi năm 2008 đã đem đến kết quả thành công. Điều này làm cho giới phòng thủ CyberWar của Hoa Kỳ rất quan tâm.

Tuy nhiên, Iran cũng cho thấy họ không phải vừa, khi mở cuộc tấn công hàng chục ngân hàng của Mỹ vào năm 2012 nhằm trả đũa vụ sâu Stuxnet. Trong khi Bắc Hàn cũng nổi lên với vụ tấn công tin tặc hãng phim Sony Pictures của Mỹ vào năm 2014.

Hôm, 19-12 Chính quyền TT Trump chính thức tố cáo Bắc Hàn, đã phát động một đợt tấn công mạng,  gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hàng trăm ngàn máy tính trên toàn cầu trước đây. Từ lâu Bình Nhưỡng bị nghi là đã gởi đi virus có tên gọi là “WannaCry” hồi tháng 5 – virus này làm người dùng máy tính tại 150 nước không thể truy cập các dữ liệu và không sử dụng được một số phần mềm quan trọng khác.  Mã độc Wannacry đòi chủ máy tính phải trả một khoản tiền chuộc mới giải mã độc, cho phép người dùng truy cập các tập tin được phục hồi trên những máy tính bị nhiễm virus. Thế nhưng cuộc tấn công mạng toàn cầu cuối cùng bị chặn lại nhờ một hacker người Anh. Anh đã phát hiện ra “kill switch”, tạm gọi là “công tắc tiêu diệt”, để vô hiệu hóa virus Wannacry.

Trong những năm gần đây, hoạt động tin tặc của Bắc Hàn càng ngày càng mạnh mẽ hơn, theo các giới chức phương Tây và các chuyên gia an ninh mạng.  “Chính phủ Mỹ đang tìm cách trang bị một mạng lưới phòng vệ bằng những công cụ cần thiết để nhận dạng, phát hiện và làm gián đoạn những hoạt động tin tặc của chính phủ Bắc Hàn đang nhắm vào các mạng lưới của Mỹ và đồng minh,” một giới chức Bộ An Ninh Nội Địa nói về lệnh báo động này. Môt điều mà ai cũng biết, Bắc Hàn rất yếu kém về mạng tin học. Vậy ai là người chống lưng cho Bắc Hàn thực hiện những điệp vụ CyberWar này ngoài chú Ba đỏ?

Image result for Wannacry

Tháng 4 năm 2015, Ngũ Giác Đài công bố chiến lược không gian mạng mới, lên kế hoạch tới năm 2018 xây dựng 133 đơn vị, gồm khoảng 4.300 nhân sự với 1.600 trong số đó tác chiến trực tiếp.  Đội quân không gian mạng này được kỳ vọng có năng lực tác chiến mạng,  đủ sức đánh sập mạng lưới chỉ huy, cùng hạ tầng cơ sở trọng yếu liên quan đến quân sự và vô hiệu hóa vũ khí, khí tài của đối phương.  TC có những đơn vị đã “thành danh” như Đơn vị 61398 của quân đội nhiều lần đột nhập vào hệ thống an ninh của Mỹ. Ngoài ra, chính phủ TC cũng như Nga được cho là bảo trợ rất nhiều hoạt động tin tặc hiện nay.

Ghi nhớ trong năm 2017?

Năm 2017 là năm có khá nhiều biến động đáng chú ý nhất. Trước tiên phải nói là sự đắc cử khá bất ngờ của ông Trump vào cuối năm 2016 và nhậm chức Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ vào đầu năm 2017 là một biến cố lớn đối với Hoa Kỳ và cả thế giới.

Một năm,  sau cơn chấn động chính trị, phần lớn dân chúng Hoa Kỳ vẫn còn bị choáng váng bởi nhiệm kỳ vị tổng thống khá đặc biệt này.  Sau khi đắc cử,  không có ngày nào mà TT Trump không bị truyền thông dòng chính tấn công, bôi nhọ,  vạch lá tìm sâu mà khán giả và độc giả cũng ngao ngán, dù ủng hộ hay không ủng hộ TT Trump.  Vấn đề là cứ xoi mói hoài một tổng thống đắc cử quá nhiều, tất sẽ bị phản tác dụng.

Vì thế có người cho rằng, TT Trump là một ẩn số chính trị khôn ngoan, mà mục tiêu tối hậu của ông xây dụng là một “Nước Mỹ vĩ đại” và sẽ trở thành một anh hùng trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông hiện đang làm cuộc cách mạng chống lại giới truyền thống chính trị “salông” của lưỡng đảng DC & CH Hoa Kỳ; nhất là hệ thống truyền thông dòng chính đang liên kết với đảng Dân Chủ, tìm mọi cách để hạ ông Trump hàng ngày cho bằng được.

Người ta cho rằng, một nửa dân Mỹ ghét ông Trump vì ông ăn nói không giữ mồm, giữ miệng. Nếu bất cứ ai tấn công là ông sẽ trả đòn ngay, bất chấp đối thủ là ai. TT Trump còn bị chê là ăn nói thô lỗ, nhưng thật sự ông chưa bao giờ ăn nói  tục tằn mà chỉ nói sự thật, sự thật thì mất lòng. Ở đời chỉ có thế thôi!

Image result for trump

Cử tri cho rằng họ hiểu Trump vì ông ăn nói bình dân như họ. Nhiều thập niên qua,  giới thượng lưu thống trị nước Mỹ đã đi đến chỗ độc đoán,  độc quyền. Cho nên người dân cần một phong trào mới. Ông Donald Trump thắng cử, trước tiên là vì ông đã biết tập trung hướng vận động tranh cử vào một bộ phận cử trị có cảm giác họ bị bỏ quên. Ngoài các vùng trù phú ở miền duyên hải và các thành phố lớn, phần còn lại của nước Mỹ đã âm thầm chịu đựng sự thiệt thòi trước những thờ ơ của giới tinh hoa chính trị và một bộ phận truyền thông dòng chính lớn đứng đàng sau tạo thế lực và gây ảnh hưởng.

Dân Cử Quấy Nhiễu Tình Dục

Về xã hội, giới truyền thông quan tâm đến những vụ tố cáo “hiện tượng quấy rối tình dục”. Đây cũng là chủ đề của truyền hình, báo chí khai thác. Kể từ khi vụ quấy rối tình dục của nhà sản xuất điện ảnh Hollywood Weinstein bị phát giác, nó như một hiện tượng dây chuyền, ngày càng nhiều vụ tố cáo về quấy rối tình dục hoặc những hành vi không phù hợp đối với phụ nữ xảy ra.  Trong số đó có dân biểu lão thành Hạ viện John Conyers (DC) phải từ chức; rồi ở Thượng viện, TNS Al Franken cũng bị điều tra về đạo đức sau khi nữ ký giả truyền thanh Leeann Tweeden tố cáo ông đã ôm cô hôn ẩu và … xoa bóp cô trước khi ông đắc cử vào Thượng viện năm 2008. Một phụ nữ khác cũng xuất hiện, tố giác ông nghị sĩ đã sờ mó cô tại Hội chợ ở tiểu bang Minnesota năm 2010. Ông cũng đã theo gương Dân biểu Conyers, và dưới áp lực của các nghị sĩ Dân Chủ, ông tuyên bố từ nhiệm, rút lui khỏi Thượng viện.

Ông Roy Moore (CH) thất cử cũng vì bị tố cáo quấy nhiễu tình dục

Trong cuộc đua gay go vào Quốc Hội, Hoa Kỳ,  ông Doug Jones thuộc Đảng Dân chủ đã thắng cuộc bầu cử đặc biệt, và chiếm được một ghế tại Thượng viện Hoa Kỳ, đại diện cho tiểu bang miền nam Alabama,  trở thành ứng viên Đảng Dân Chủ đầu tiên sau hơn 25 năm giành ghế ở Thượng viện Mỹ tại tiểu bang Alabama, với một chiến dịch tranh cử đầy căng thẳng, đối đầu với ứng viên Đảng Cộng Hòa Roy Moore.

https://i1.wp.com/img.washingtonpost.com/rf/image_480w/2010-2019/WashingtonPost/2017/11/14/National-Politics/Images/Alabama_Senate_Moore_76853-8a32b-4202.jpg?ssl=1

Chiến thắng của ông Doug Jones được mọi người xem như là một cú đấm vào Đảng Cộng Hòa và là một thuận lợi trong việc chống lại TT Trump, vốn công khai ủng hộ ông Roy Moore, ứng cử viên của Đảng Cộng hoà, bất chấp ông này bị nhiều người cáo buộc về các hành vi quấy nhiễu tình dục.

Ông Jones đánh bại ông Roy Moore với tỉ lệ khít khao dưới 2%, nhưng Kết quả cuộc bầu cử có nghĩa là vào tháng giêng sang năm sau khi ông Doug Jones sẽ tuyên thệ nhậm chức Do đó, thế đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện gồm tất cả 100 ghế,  sẽ bị thu hẹp lại chỉ còn 51-49; tất nhiên sẽ gây nhiều trở ngại khó khăn hơn cho Tổng thống Trump trong việc thực hiện nghị trình của ông.

ĐỐI NỘI VÀ ĐỐI NGOẠI CỦA TT TRUMP

TT Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia

Trump Military

Chiến lược an ninh quốc gia mới của Tổng thống Trump sẽ mang lại cho đất nước “một kế hoạch hành động rõ ràng và khả thi” để đối phó với các mối đe dọa nguy hiểm và dai dẳng nhất, theo lời các giới chức cao cấp trong chính quyền.

Để tăng khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế, các giới chức chính quyền ông Trump đang tập trung vào điều mà họ mô tả là ‘bốn lợi ích sống còn’ của quốc gia: bảo vệ tổ quốc, thúc đẩy sự thịnh vượng của Hoa Kỳ, giữ gìn hòa bình thông qua sức mạnh và thúc đẩy ảnh hưởng của Mỹ.

Chiến lược này xác định có những thách thức lại các lợi ích của Mỹ, được chia thành ba nhóm. Nhóm đầu tiên gồm các quốc gia như Nga và Trung Cộng, hai nước đang tìm cách tạo ra một trật tự toàn cầu mới, cả về mặt quân sự lẫn kinh tế. Nhóm tạo ra thách thức thứ nhì là các chế độ bất hảo, như Bắc Hàn và Iran, hai nước đang theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt, đồng thời trợ giúp khủng bố và các hoạt động gây bất ổn khác. Nhóm cuối cùng gồm đám khủng bố xuyên quốc gia và các tổ chức tội phạm.

Các giới chức trong chính quyền TT Trump cho biết chiến lược an ninh quốc gia mới sẽ đối đầu với các thế  lực thách thức lợi ích của Mỹ trên vũ đài toàn cầu. Chiến lược này sẽ khẳng định lại cam kết của Hoa Kỳ đối với các đồng minh. Giới chức hành pháp nói chiến lược mới này tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với NATO và Liên Hiệp Quốc, mặc dù họ nêu rõ rằng TT Trump tin là cải cách hai tổ chức này là điều đã phải thực hiện từ lâu.

Học thuyết mới của ông Trump chọn một lối tiếp cận khác

Một giới chức cao cấp nói: “Chúng tôi đề cập đến tất cả các thành phần dẫn tới việc kiến tạo một nền dân chủ: lòng khoan dung, tự do và tự do tôn giáo. Nhưng xây dựng thêm lên từ nguyện vọng của các đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực, chúng tôi không áp đặt lối sống của chúng tôi, vì vậy chúng tôi không áp đặt dân chủ”.

Chiến lược 2015 của ông Obama cũng kêu gọi Hoa Kỳ đối đầu với “cuộc khủng hoảng khẩn cấp là biến đổi khí hậu”. Nhưng Chiến lược an ninh quốc gia của ông Trump thì không. Một trong các giới chức nói: “Biến đổi khí hậu không được xác định là một mối đe dọa an ninh quốc gia”.

Chiến lược an ninh quốc gia mới được sự ủng hộ của các giới chức nòng cốt, gồm Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson và Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, cũng như Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats và Giám đốc CIA Mike Pompeo.

Trong khi đó, Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, H.R. McMaster, cho biết trước chính sách an ninh quốc gia mới của chính quyền hôm thứ Ba tuần trước, tại một hội nghị do tổ chức nghiên cứu chính sách Exchange Policy ở London tổ chức.

Nga đang đe dọa Mỹ bằng “cái gọi là chiến tranh thế hệ mới” gồm các chiến dịch tuyên truyền tinh vi được thiết kế nhằm mục đích “chia rẽ cộng đồng của chúng tôi,” ông McMaster nói mà không đề cập đến sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông McMaster mô tả “hành vi gây hấn kinh tế” của TC là một mối đe dọa đang “thách thức trật tự kinh tế dựa trên các quy tắc, vốn đã giúp đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi nghèo túng,” và đề nghị chống lại các mối đe dọa từ Nga và TC bằng “sự giao tiếp mang tính cạnh tranh,” một ý tưởng cho rằng sự thịnh vượng của Mỹ là một lợi ích quốc gia.

Ông nói việc thương thuyết lại các thỏa thuận thương mại sẽ là một phần chính trong chiến lược an ninh quốc gia này. “Mỹ và Anh không thể giữ vai trò là một thế lực vì hòa bình và ổn định trên thế giới nếu chúng ta không có được an ninh về kinh tế và tài chính,” ông McMaster nói.

Ông cũng dẫn ra ISIS và các nhóm khủng bố khác là những mối đe dọa đang thực hiện và khơi gợi cảm hứng cho các vụ tấn công nhắm vào phương Tây. Về Bắc Hàn, McMaster kêu gọi cộng đồng toàn cầu hành động vượt ra ngoài các nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua, nói rằng đây “có thể là cơ hội tốt nhất cuối cùng để tránh xung đột quân sự.”

Thắng lợi đầu tiên của TT Trump và Cộng Hòa

Image result for trump wins with tax bill

Hạ viện Hoa Kỳ do phe Cộng hòa giữ thế đa số đã thông qua dự luật cải tổ thuế sâu rộng hôm thứ Ba và chuyển sang Thượng viện, nơi các nhà lập pháp đã biểu quyết và thông qua vào buổi khuya  với tỷ lệ 51/48. Đây là cuộc cải tổ lớn nhất đối với hệ thống thuế vụ của Mỹ trong hơn 30 năm qua và đã được TT  Trump ký thành luật sớm vào thứ Tư, 20/12/2017, trước lễ Noel 2017.

Các cuộc biểu quyết nước rút vào cuối năm cho thấy phe Cộng hòa quyết tâm gượng dậy kể từ giữa năm nay, khi mà nỗ lực bãi bỏ luật chăm sóc y tế Obamacare của Tổng thống Barack Obama sụp đổ ở Thượng viện và triển vọng cải cách thuế dường như bị mờ nhạt do đấu đá nội bộ trong đảng CH.

Những điểm chính của dự luật này là gì?

Kế hoạch này gồm những khoản cắt giảm thuế cho các đại công ty và người đóng thuế giàu có, cũng như những khoản cắt giảm thuế tạm thời cho một số cá nhân và gia đình. Nó bãi bỏ một phần của hệ thống y tế Obamacare và cho phép khoan dầu tại Khu Bảo tồn Dã sinh Quốc gia Bắc cực ở tiểu bang Alaska, chỉ hai trong số những thay đổi nhỏ được bổ sung vào dự luật để giành đủ sự ủng hộ để nó được thông qua.

Theo Trung tâm Chính sách Thuế, một viện nghiên cứu chính sách độc lập ở Washington, những gia đình có lợi tức trung bình sẽ được giảm thuế một khoản trung bình là 900 đôla vào năm sau, trong khi 1 phần trăm những người Mỹ giàu nhất sẽ được giảm trung bình là 51.000 đôla. Bạn là người đóng thuế ở Mỹ? Công cụ tương tác này sẽ cho bạn biết tiền thuế của bạn sẽ tăng hay giảm trong năm 2018 theo dự luật của phe Cộng hòa.

Phe Cộng hòa và Dân chủ bất đồng ra sao về dự luật này?

Phe Cộng hòa khẳng định rằng việc cải tổ thuế này sẽ thúc đẩy nền kinh tế và tăng trưởng việc làm. Họ cũng coi dự luật này này là chìa khóa để duy trì thế đa số của họ trong Hạ viện và Thượng viện vào cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 năm 2018.

“Hôm nay, chúng ta hoàn trả lại tiền cho người dân của đất nước này. Dù gì đi nữa thì đây là tiền của họ,” Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói ngay trước cuộc biểu quyết. Trong khi Lãnh đạo Khối thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu trong cuộc họp báo phản đối dự luật của phe Cộng hòa, ngày 19 tháng 12, 2017, ở Điện Capitol, Washington.

Phe Dân chủ nói rằng dự luật này sẽ nới rộng cách biệt lợi tức giữa người giàu và người nghèo ở Mỹ, trong khi thêm 1,5 ngàn tỉ đôla vào khối nợ quốc gia vốn đã ở mức 20 ngàn tỉ đôla trong 10 năm tới.

Lãnh đạo phe Dân chủ Hạ viện gọi dự luật này là một “con quái vật Frankenstein” chứa đầy những khoản chia chác và lỗ hổng mà không giữ được lời hứa của phe Cộng hòa là đơn giản hóa luật thuế.

“Con quái vật này sẽ trở lại ám ảnh bọn họ,” bà nói trên sàn tranh luận của Hạ viện.

ĐỐI NỘI VÀ CHUNG CUỘC GIẢM THUẾ THÀNH CÔNG LỊCH SỬ CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA

Image result for tax bill passed congress

Phe Cộng hòa Mỹ ăn mừng trước tin dự luật cải tổ thuế được thông qua ngày 20/12. Đây là chiến thắng lập pháp quan trọng đầu tiên đối với Tổng thống Donald Trump. “Chúng ta có một chiến thắng lịch sử cho người dân Mỹ,” ông Trump tuyên bố tại cuộc họp Nội các sáng 20/12.

“Trọng tâm của dự luật này là làm giảm gánh nặng rất nhiều cho giới trung lưu,” Tổng thống Trump nói. “Mọi người sẽ bắt đầu thấy kết quả vào tháng Hai. Dự luật này có nghĩa là lợi tức đem về nhà nhiều hơn, đây là món quà Giáng Sinh tuyệt vời cho những người Mỹ làm việc chăm chỉ.”

Đạo luật Công ăn Việc làm và Giảm thuế được thông qua ở cả Hạ và Thượng viện Mỹ, được phe Cộng hòa ủng hộ áp đảo,  nhưng bị phe Dân chủ thống nhất phản đối với tỷ lệ (51/48). Sau cuộc bỏ phiếu lại vì vấn đề thủ tục hôm 20/12, văn kiện này đã được đưa qua Tòa Bạch Ốc và Tổng thống đã ký ban hành thành luật. Đây là lúc đảng Cộng Hòa đã ngồi lại nhất quyết Đoàn Kết để xây dựng quốc gia Hùng Mạnh “Make American Great Again”.

Luật này giảm thuế vĩnh viễn cho doanh nghiệp, bớt thuế tạm thời cho người đi làm lãnh lương ở Mỹ, đặt ra giới hạn tối đa cho các khoản khấu trừ thuế thông dụng, và đẩy nợ quốc gia lên ít nhất 1 ngàn tỷ đô la trong vòng một thập niên.

Phe Dân chủ chỉ trích rằng luật này thế chấp tương lai của nước Mỹ trong và ngoài nước nhằm làm đầy túi cho người giàu. Ngược lại, phe Cộng hòa nói các khoản cắt giảm thuế trong luật sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ và khiến doanh nghiệp Mỹ trở nên cạnh tranh hơn cả trong lẫn ngoài nước.

Trung tâm Chính sách Thuế, một tổ chức phi đảng phái, kết luận rằng,  dự luật vừa kể trong năm tới sẽ giảm thuế cho 95% dân Mỹ, nhưng các khoản cắt giảm trung bình dành cho thành phần giàu có sẽ vượt xa các khoản bớt giảm thuế cho những người có lợi tức thấp hơn.

Luật thuế vừa thông qua cũng phần nào hủy bỏ luật chăm sóc sức khỏe của cựu Tổng thống Obama, bãi bỏ đều kiện người Mỹ phải mua bảo hiểm sức khỏe. Kết quả là, trong thập niên tới, số dân Mỹ có bảo hiểm sức khỏe sẽ giảm đi 13 triệu người, theo Văn phòng Ngân Sách Quốc Hội.

Một số nghị sĩ Dân chủ lưu ý rằng Tổng thống Trump, một trùm bất động sản, có thể sẽ hưởng lợi rất nhiều từ các điều khoản nhất định trong luật này. Ngược lại, ông Trump nói “thay đổi luật thuế sẽ làm ông tiêu tốn nhiều hơn.”

Các cuộc thăm dò ý kiến quần chúng cho thấy số người Mỹ phản đối luật này cao hơn tỷ lệ ủng hộ. Một số nhà lập pháp bên đảng Cộng hòa quy lỗi cho truyền thông đã diễn giải không chính xác về luật cải tổ thuế , làm giảm tầm quan trọng của các lợi ích khả dĩ từ luật này.

Như đã loan tin vào khuya thứ Ba, cuộc bỏ phiếu tại quốc hội Hoa Kỳ rất căng thẳng. Mãi đền rạng ngày 2o-12 mới có kết quả tại Thượng viện với con số áp đảo chấp thuận của 51 TNS (CH) trên 48 TNS (DC) hoàn toàn im lặng (không chấp thuận). Đây là một chiến tích lịch sử của đảng Cộng Hòa (lập pháp) và cũng là chiến thắng lớn của (Hành Pháp) Trump trước Luật cải tổ Thuế được thông qua. Đó như là một món quà Noel  2017 cho người dân Hoa Kỳ làm việc chăm chỉ.

LỜI KẾT:

Từ ngày nhậm chức cho đến nay đã gần 1 năm, TT Trump, thứ 45 của Hoa Kỳ, luôn bị tứ bề thọ địch. Từ những vụ phá phách cho hả giận…  (?) đến những cuộc  biểu tình chống nhau (nói chung là phe ủng hộ và phe chống Trump) xảy ra khắp nơi trên toàn quốc. Mệt thật! Người dân chống hay ủng hộ Trump chắc là muốn điên đầu vì những  xáo trộn trên đường phố, gây bất ổn cho đời sống của họ.

Biến cố lớn nhất là vụ ông Trump vướng vào một cơn bão chính trị sau khi ông đổi quan điểm về “liệu phe nào phải chịu trách nhiệm” cho vụ bạo lực hôm thứ Bảy 12-8 ở thành phố Charlottesville, tiểu bang Virginia,  xuất phát từ cuộc biểu tình của các nhóm dân tộc chủ nghĩa da trắng cực đoan tại đó, để bảo vệ bức tượng Tướng Robert E. Lee, vị tướng lãnh đạo quân đội Liên minh Miền Nam ủng hộ chế độ nô lệ trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ, kết thúc vào năm 1865.

Những vụ đụng độ ở Charlottesville, Virginia, nơi một người phụ nữ bị xe tông chết sau cuộc hỗn chiến đẫm máu trên đường phố, càng gia tăng căng thẳng chủng tộc vốn đã bùng lên vì những kẻ thượng đẳng da trắng tuần hành công khai trong các cuộc tụ tập trên khắp nước Mỹ.

Ông Trump bị cả thành viên của Đảng Cộng Hoà lẫn Đảng Dân chủ đả kích vì đã không phản ứng quyết liệt hơn trước những hành động bạo lực ở Charlottesville.  Giới chỉ trích cho rằng Tổng thống Trump đã chờ đợi quá lâu trước khi lên tiếng về vụ đổ máu, họ kịch liệt đả kích ông Trump vì thoạt tiên, ông đã quy lỗi cho “nhiều bên” tham gia hành động bạo lực, thay vì rõ ràng và công khai lên án những thành phần cực đoan da trắng,  kỳ thị chủng tộc, được coi rộng rãi là những kẻ đã khởi sự cuộc xung đột dẫn tới tình trạng bạo loạn.

Cũng may, những vụ bạo loạn nguy hiểm này, nhờ ơn trên che chở, được dẹp yên. Hú hồn!  Thế nhưng mầm móng chia rẽ chủng tộc, vốn tiềm ẩn trong lòng người, do các thế lực chính trị dã tâm nuôi dưỡng chắc là rất khó giải quyết!

Khổ thay, tất cả… đều đổ ập lên đầu tổng thống. Đúng là “Khi thương trái ấu cũng tròn. Khi ghét thì trái bồ hòn cũng méo”. Méo đến nổi ba trận bão lụt thiệt hại kinh khiếp: Harvey ở Texas, Irma ở Florida,  Maria ở Puerto Rico, cũng có người đổ tội: “Từ ngày ông Trump lên làm tổng thống tuyên bố ‘làm cho nước Mỹ vĩ đại’ đâu chưa thấy, mà chỉ thấy thiên tai, nhân tai giáng họa đến ngộp thở muốn chết”.!

Thật ra về mặt kinh tế, TT Trump đã đẩy lên khá mạnh trong suốt gần năm qua, với tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp nhất trong lịch sử cận đại; thị trường chứng khoán Dow Jones lên hơn 5000 điểm, đạt kỷ lục chưa từng thấy. Cái mà người dân muốn: “Có công việc làm và đời sống thoải mái”. Thế thôi. Còn chuyện chính trị,  nhức đầu lắm!

Có thể nói về lãnh vực quân sự, TT Trump đã đè bẹp tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS), chiến trường Iraq và Syria đã và đang có chiều hướng giải quyết tốt đẹp. Với chiến lược mới của TT Trump về hai nước Iran và Bắc Hàn, do hai cường quốc Nga, Tàu đứng chống lưng, quậy phá Hoa Kỳ và đồng minh trong hơn 2 thập niên qua, TT Trump cương quyết:

  • Do Thái và đồng minh Ai Cập, Saudi Arabia… sẽ là các quốc gia tiên phương đối đầu, giải quyết chuyện Iran ở Trung Đông. Hoa Kỳ sẽ bao giàn (đàng sau) trận chiến dẹp tan tham vọng nguyên tử của nước này.
  • Bắc Hàn (Kim Ủn) vấn nạn nhức đâu nhức óc kéo dài hơn 20 năm qua, sẽ phải giải quyết đầu năm 2018 bằng giải pháp quân sự, nếu Kim Ủn không từ bỏ tham vọng nguyên tử.
  • Để giải quyết cho xong mối họa Bắc Hàn, Hoa Kỳ sẽ bán vũ khí tối tân cho Nhật Bản để phòng thủ. Đồng thời, với chiến lược mới, Hoa Kỳ sẽ xích lại gần hơn với Đài Loan, giúp quốc gia này trang bị thêm sức mạnh quốc phòng (kể cả nguyên tử) để cầm chân Trung Cộng tại Á châu, khóa họng Bắc Hàn, do chú Ba nuôi dưỡng.

Một biến cố khá quan trọng mới nhất là Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ), gần 130 nước đã phản đối quyết định của TT Trump về việc thừa nhận Jerusalem của Do Thái, trong khi TT Trump dọa cắt viện trợ các nước định bỏ phiếu chống Hoa Kỳ.

Image result for United Nation Meeting on Trump

Nghị quyết phản đối quyết định của TT Trump được Liên Hiệp Quốc được thông qua với 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống hôm 21-12.  Đây là một cú đánh mạnh từ tổ chức Liên Hiệp Quốc, khi 128 quốc gia bỏ phiếu thông qua nghị quyết phản đối Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Do Thái (Israel), bất chấp những lời đe dọa mà Washington đưa ra trước đó (Xem bản tin của LHQ).  Hoa Kỳ có thuyết phục được vấn đề LHQ hay không, đó chính là thế cờ mà Hành Pháp Trump phải đi đúng hướng để giải quyết lò lửa Trung Đông mà Nga nuôi dưỡng.

Kính chúc quý đồng hương một Gáng Sinh vui vẻ, mạnh khỏe.

Trương Sĩ Lương

– Tham khảo:  VOA, FOX News, Reuters

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*