Trương Sĩ Lương: Chào Xuân Mậu Tuất 2018

Hôm nay là ngày đầu năm Tết Dương Lịch,  mùng 1 tháng 1 năm 2018.  Ngoài kia,  trời mùa Đông ảm đạm,  rét lạnh và buồn. Khí hậu Bắc Texas năm nay chưa tới giữa mùa đông mà đã lạnh tê người khi ra đường.  Mấy ngày qua, ở các tiểu bang miền Bắc, tuyết đã phủ dày đặc phố phường, đường sá, vạn vật chỉ còn một màu trắng xóa trông như bông gòn. Ở xa nhìn thì đẹp tuyệt, nhưng lại gần và sống lâu ngày với tuyết… thì là cả một vấn đề nan giải!

Xem báo cáo thời tiết trên Tivi mới thấy vài nơi hàn độ đã xuống thấp gần 0 độ F; có nơi còn xuống thấp quá mức âm độ. Lạnh dữ dội! Lạnh chưa từng thấy trong 130 năm nay. Thế nhưng, người dân xứ lạnh vẫn gan lì xuống đường đêm qua,  đón mừng năm mới với áo quần dày cộm như cái mền và thở ra khói. Cả rừng người trên Tivi, nam thanh, nữ tú ca hát, vui mừng,  rộn ràng chào đón thời khắc giao thừa với pháo bông rợp trời. Thấy cũng vui lây!

Thưa quý đồng hương, độc giả…

Đón mừng năm mới 2018, Tạp chí Thế Giới Mới cũng vừa bước vào năm thứ 30.  Thú thật, ba mươi năm so với tuổi của một đời người thì chưa dài, nhưng với tuổi của một tờ báo, mà là báo tiếng Việt tỵ nạn trên xứ người,  thì dài thật và đầy dẫy những khó khăn của một giai đoạn phôi thai, nghèo nàn về kỹ thuật mà chúng tôi phải chịu đựng.  Đến khi bước vào thời đại điện toán bùng nổ thì làm báo dễ dàng như trở bàn tay.  Cám ơn những nhân tài đã phát minh kỹ thuật điện toán và đã giúp nhân loại thăng tiến trên mọi lãnh vực. Và,  ai cũng có thể làm được một tờ báo. Chữ làm được tự nó đã nói lên nỗi thấm thía đối với giới cầm bút,  vì có người ví von “thời nay chữ nghĩa rẻ như bèo”. Có phải, theo nghĩa rộng là như vậy,  đúng không?  Bởi những người cầm bút, vì bất đắc dĩ, bỗng dưng bị dính liền với cái nghề báo chí, nhưng thật sự họ không hề là những người biết “nghề” kinh doanh trong lãnh vực này, mà đơn giản chỉ là cái “nghiệp bút nghiên”; thế rồi họ bị lôi kéo vào vòng xoáy của thế sự và phải ra tay gánh gồng.  Thế thôi, không hơn, không kém!

Báo Thế Giới Mới đã là bạn đồng hành của bà con cô bác trong vùng DFW, Texas và nhiều nơi trên đất Hoa Kỳ gần 30 năm qua. Không hẹn mà gặp! Gặp nhau qua chữ nghĩa, nghĩ cho cùng,  đó chính là nhân duyên tiền định của con người. Thưa đúng.  Quý độc giả không những đã vui,  buồn, trăn trở, quan tâm… mà đôi khi còn đau buồn, ngụp lặn với quê nhà qua những ngòi bút, như truyền nhân điện, gióng lên lời kêu cứu từ con tim chân thật của họ vì phải sống dưới chế độ bạo tàn của CSVN, chưa từng có trong lịch sử của dân tộc Việt.

Báo Thế Giới Mới đã là chiến hữu trên mặt trận văn hóa, góp tiếng nói đấu tranh đòi quyền sống cho đồng bào ruột thịt ở quê nhà. Đồng thời, đóng góp trực tiếp, gián tiếp cho những cuộc đấu tranh của tập thể Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại, chống lại âm mưu văn hóa vận, xâm nhập, gây chia rẽ của CSVN qua nghị quyết 36.

Tóm lại, Thế Giới Mới đã ở, sống,  với đồng hương, độc giả gần 30 năm qua thật trọn vẹn, ân tình giữa quý vị đối với ban biên tập thật vô cùng quý hóa. Thế nhưng,  trước kỷ nguyên văn minh Tin Học, các trang mạng xã hội bùng nổ mạnh mẽ vào thiên niên kỷ thứ Ba, khiến cho báo giấy, nói chung,  ngày càng giảm đi sức thu hút của bạn đọc. Tạp chí TGM cũng không ngoại lệ, bởi giờ đây bạn chỉ cần bấm cell phone là thấy ngay TGM. Không những chỉ thấy TGM mà còn thấy hàng trăm thứ khác, tiện lợi và nhanh như chớp!

Trước đây, để đáp ứng về nhu cầu cần thiết của Internet, chúng tôi cũng đã thiết lập Trang Nhà “online” từ năm 2004. Tính đến đến nay, báo online của TGM đã 13 tuổi,  có  tên miền (domain) mới nhất là www.baotgm.net, được độc giả dài hạn khắp nơi và tại địa phương DFW, Texas đón nhận rất nhiệt tình,  vì bài vở nhiều đề tài phong phú, bình luận thời sự sắc bén, cập nhật tin tức nhanh chóng… nhất là nội dung đứng đắn, toàn bộ do nhóm chủ trương và Ban Biên Tập phụ trách và biên soạn.

Một điều mà quý bạn đọc sẽ hài lòng là chúng tôi đã cố gắng sử dụng từ ngữ và chăm sóc văn tự đúng cách, đúng nghĩa của một tờ báo tiếng Việt phong phú mà một thời được vun đắp, xây dựng tuyệt vời như làng báo Việt dưới chính thể VNCH.  Thật sự, bao nhiêu năm qua trên bước đường ly hương tị nạn,  chúng tôi đã cố gắng gìn giữ và duy trì Việt ngữ nhân bản — mà không bị tiêm nhiễm loại văn hóa “kỳ lạ” — từ khi người cộng sản vào Nam “giải phóng” tất cả mọi thứ một cách oan nghiệt, kéo dài cho đến ngày nay.

Đình Bản Tạp Chí Thế Giới Mới

Viết tới đây, chúng tôi buồn lắm! Nhưng đành phải nói thật lòng vì “lực bất tòng tâm”, chúng tôi đã cố gắng nhiều lắm mới tồn tại đến ngày hôm nay. Nhiều văn hữu trong ban biên tập khi biết chúng tôi sẽ đình bản sau số báo 778 này đã chia sẻ nỗi buồn với đứa con mà họ đã đóng góp công sức gần 30 năm qua. “Rất buồn, khi không còn Tạp chí Thế Giới Mới, nhưng biết nói gì đây khi thời thế và thế thời phải thế. Đúng, vì con tàu văn minh của nhân loại sẽ không dừng lại ở một sân ga nào cả”, văn hữu LTQ.

Một thi hữu khác, bạn tôi,  Huỳnh Công Ánh, đã sáng tác ngay một bài thơ để chia sẻ những băn khoăn khi chúng tôi quyết định đình bản TGM, với tựa đề:

Chào Mùa Xuân 2018! Viết riêng tặng bạn Trương Sĩ Lương số báo Xuân cuối Ngày 31/12/2017,  dưới đây:

Chào em! Chào những muộn phiền

Áo Xuân lồng lộng phơi triền lao đao

Qua đời ta dấu Xuân nào?

Giầy thô ai bọc, gót đào trẩy Xuân

Đắng cay cuối kiếp nhân quần

Ta chênh vênh đứng cửa gian truân này

Chào Xuân không bằng vẫy tay

Bằng con tim máu đắng cay đỏ bầm

Cũng vậy thôi! Bước âm thầm

Rộn ràng, le lói cũng trăm năm đời

Chào em! Còn sót nụ cười

Tìm trong biển lệ bên trời ta qua

72 năm cõi ta bà

Còn trong tâm chút thật thà thôi em

Còn trong hồn một quê hương

Tình em, tình bạn nhớ thương cũng là…

Người gieo hạt, hạt thành hoa

Ta gieo con chữ thiết tha với đời

Chữ ta tải, réo gọi trời!

Đói thương dân Việt cả đời lầm than

Ta chào em, chào mùa Xuân

Chào ta tay phủi bụi trần nhân gian…

Huỳnh Công Ánh

Ngoài những văn thi hữu trong ban biên tập TGM, một số thân chủ các sơ sở thương mại, cũng như thân hữu và bạn đọc, cũng ngậm ngùi với việc đình bản đột ngột tạp chí Thế Giới Mới.

Riêng quý độc giả, mua báo dài hạn ở xa (khắp hải ngoại) chắc cũng sẽ ngạc nhiên và buồn vì từ đây báo giấy TGM không còn nữa. Tiện đây, chúng tôi xin thông báo sẽ hoàn lại tiền những số báo mà quý vị đã trả trước từ số 779 cho tới số đáo hạn, ngân phiếu được gởi kèm theo trong số báo 778 này.

Tuy báo giấy đã đình bản, nhưng xin cứ tiếp tục log-in vào www.baotgm.net, quý vị sẽ gặp tất cả nhóm Chủ Trương và Ban Biên Tập, bởi họ vẫn còn đó,  chăm sóc bài vở,  không phải 2 tuần 1 lần như báo giấy, mà hằng ngày phục vụ bạn đọc và sơ sở thương mại một cách hữu hiệu, nhanh chóng hơn.

Cuối cùng, thay mặt cho nhóm chủ trương và BBT Thế Giới Mới, xin đa tạ quý cơ sở thương mại và dịch vụ, bạn đọc, văn hữu cộng tác, các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng khắp nơi đã rộng lòng nuôi dưỡng Thế Giới Mới chân cứng đá mềm trong gần 30 năm qua.

Kính bút,

Trương Sĩ Lương

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*