Trương Sĩ Lương: 42 Năm Quốc Hận tại DFW, Texas – 30 Tháng 4, 2017

Bất cứ ai theo dõi sinh hoạt cộng đồng của tập thể người Việt hải ngoại cũng thấy: năm nay, 42 năm tưởng niệm quốc hận 30-4, đồng bào khắp hải ngoại đã tổ chức Hội thảo, Xuống đường, Tuần hành, Đêm không ngủ… nhiều nhất, rầm rộ nhất, so với 41 năm qua. Một điều dễ hiểu là tình trạng dân sinh tại quốc nội ngày càng bi đát, nếu không muốn nói là đất nước tan hoang, kiệt quệ trên mọi lãnh vực vì chế độ CSVN bạo tàn ngày càng hiện rõ là một tập đoàn thái thú bán nước, làm tay sai cho giặc Tàu phương Bắc và đại họa dân tộc Việt đang bị diệt vong là điều khó tránh khỏi, nếu toàn dân Việt không đứng dậy đập tan tà quyền CSVN và đánh đuổi giặc Tàu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, cứu dân cứu nước!

 

Nhiều năm qua và nhất là đầu năm nay, đồng bào và giới trẻ quốc nội ngày càng ý thức được vấn nạn quốc phá gia vong, khiến cho cao trào đứng dậy đấu tranh chống ngoại xâm, chống tà quyền CSVN nhu nhược, đã và đang bùng phát khắp nước, tạo hứng khởi cho đồng bào hải ngoại nhập cuộc yểm trợ tinh thần quốc nội mạnh mẽ hơn bao giờ hết.Nhờ vào sự tiến bộ của ngành truyền thông tin học hiện đại, nhanh chóng, chúng tôi đã nhận rất nhiều bài viết, hình ảnh, video… của đồng nghiệp, thân hữu từ khắp thế giới gởi về tòa soạn. Nếu phải đăng hết trên báo giấy, chắc e không còn chỗ trống, cho nên chúng tôi chỉ rút gọn các bản tin, hình ảnh, đưa lên báo mạng www.baotgm.com để bà con xem liền cho kịp thời gian tính.Phải thành thật mà nói: truyền thông bây giờ phong phú quá. Nhất cử nhất động, bất cứ chuyện gì xảy ra ở trên hành tinh này là người dân cũng có thể biết qua internet, qua cell phone. Thế nhưng, nhiều độc giả vẫn thích (khoái) cầm tờ báo trên tay, ngồi nhâm nhi ly café sáng, lật từng trang báo, vui buồn với chữ nghĩa, theo thói quen của những ngày tháng cũ, nghĩa là phải đọc rõ ràng trên giấy trắng mực đen mới chịu. Có phải đó chính là lý do còn chút “an-ủi” để người cầm bút có thể tiếp tục hành nghề, dù rất “bạc bẽo”, nhưng vẫn chiến đấu quyết liệt khi đứng trước giai đoạn văn minh tin học mà “báo nói, báo hình, báo mạng”đang phát triển ngày một nhanh như sấm chớp?!Tình hình đấu tranh chống bạo quyền CS quốc nội cũng đã tạo hưng phấn, tác động tinh thần không ít tới tập thể bà con hai Cộng Đồng NVQG tại Dallas – Fort Worth với con số trên dưới 100,000 cư dân Việt đang sinh sống tại DFW và các vùng phụ cận. Đó chính là lý do năm nay đông bà con tham dự những buổi tưởng niệm quốc hận tại Chùa, nhà Thờ, Cộng Đồng v.v…

CỘNG ĐỒNG NVQG HẠT TARRANT TỔ CHỨC QUỐC HẬN

Đặc biệt năm nay, CĐ-NVQG Hạt Tarrant đã tổ chức hai buổi sinh hoạt đấu tranh chính trị:

  1. Hội Thảo tại Trường Đại Học Cộng Đồng Hạt Tarrant (TCC) suốt ngày 29-4-2017, từ sáng tới chiều qua chủ đề: “Vietnam – The Struggle for Freedom and Democracy (Cuộc Tranh Đấu Cho Tự Do và Dân chủ)” được tổ chức bằng Anh ngữ nhắm vào các thành phần thanh niên sinh viên sinh sau năm 1975). Rất nhiều diễn giả Việt Mỹ từ khắp nơi về thuyết trình, thảo luận qua nhiều đề tài hấp dẫn (Xin mời quý độc giả theo dõi bài tường trình tổng quát của anh Trần Anh ở trang sau), hoặc vào trang nhà www.baotgm.com mục Hải Ngoại.
  2. Tổ chức Tưởng Niệm 42 năm Quốc Hận ngày 30-4 tại Arlington từ 6:00 chiều tới 10:00 giờ tối tại Khu thương mại Bến Thành. Một điều đáng ghi nhận là Cộng Đồng, Liên Hội Cựu CS-QLVNCH và các hội đoàn địa phương đã sửa soạn một sân khấu lộ thiên rất đồ sộ để tổ chức một buổi sinh hoạt tưởng niệm, gồm diễn hành và văn nghệ đấu tranh rầm rộ tại khuôn viên Bến Thành. Thế nhưng, giờ phút chót vì trời đổ mưa, gió lạnh kéo tới bất ngờ, nên ban tổ chức đã quyết định dời vào bên trong Mall của khu phố này. Dĩ nhiên, bên trong mall không đủ rộng vì số lượng người quá đông. Buồn thật! Nhưng chắc chắn mọi người cũng thông cảm khí hậu Bắc Texas là vậy đó.

  1. Buổi lễ được ông Nguyễn Hữu Duyệt, Liên Hội Trưởng LHCCSVNCH – DFW, thay mặt Ban Tổ Chức với vài lời mở đầu, chào mừng, cám ơn quan khách, đồng hương đã không quản ngại mưa gió, đến tham dự “Lễ Tưởng niệm 42 năm Ngày 30-4” để nhớ tới những anh hùng tử sĩ (VNCH) đã hy sinh xương máu, gìn giữ cho nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, chống lại CSBV trong hơn 20 năm dài. Thế nhưng vận nước điêu linh, dân tộc chúng ta mất vào tay đám cộng sản vô thần, dù cuộc chiến đấu của chúng ta đầy chính nghĩa ngày càng rõ hơn. Cứ nhìn vào thảm cảnh của đất nước rệu rữa ngày nay sau 42 năm, với chiêu bài “giải phóng” miền Namvà rêu rao cái gọi là “Thống Nhất” đất nước như thế, thì bất cứ ai cũng phải nực cười và căm phẫn đến tận cùng với đám CS rừng rú này.

Khai mạc “Tưởng Niệm 42 Năm Quốc Hận”là nghi lễ chào cờ Việt Mỹ, do anh Lưu Xuân Phước điều khiển toán quốc quân kỳ của Liên Hội hành lễ rất trang nghiêm trước quan khách. Tiếp theo là lễ dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc, do các cụ trong Hội Cao Niên Fort Worth đảm trách rất trang trọng, với trầm hương thơm ngát nghi ngút khói quyện bay cao. Hai MC Tom Hà và Võ Tấn Y đã luân giới thiệu từng tiết mục rất gọn gàng.

Trước lễ dâng 42 cành hoa tưởng niệm — biểu tượng cho 42 năm lưu lạc xứ người – lên bàn thờ tổ tiên và anh linh tử sĩ, do các bà thuộc các hội đoàn đảnh lễ, chiến hữu MX Phạm Văn Tiền đã đọc tiểu sử của 5 vị tướng lãnh QLVNCH đã anh dũng tuẫn tiết, không để lọt vào tay giặc, khi CSBV cưỡng chiếm miền Nam vào ngày 30-4-1975.

Cũng như mọi năm, năm nay hai diễn giả chính cho buổi lễ là cựu Trung tá Nguyễn Quang Vinh (địa phương DFW) và cựu Thiếu tá TQLC Richard Botkin đến từ California, một người nổi tiếng qua tác phẩm “Ride The Thunder, Cưỡi Ngọn Sấm”, đã đóng thành phim và đã trình làng khắp hải ngoại, Cộng Đồng – NVQG rất ngưỡng mộ ông.

  1. 1)Ông Nguyễn Quang Vinh đã trình bày một bài khá dài nói về lý do và nguyên nhân VNCH thất trận vào ngày 30-4-1975 và ông kết: “Nhưng cuộc chiến ấy chỉ chấm dứt bằng súng đạn, còn thực sự cuộc chiến giữa người Viêt Quốc Gia và đảng CSVN (tay sai của CS quốc tế) vẫn chưa kết thúc, mà chỉ biến dạng dưới những hình thức đấu tranh khác”. Và rằng: “Cuộc đối kháng này chỉ có thể kết thúc khi không còn chế độ CS độc tài đảng trị trên quê hương Việt Nam chúng ta”.

Khi nói tới hành trình tìm tự do sau biến cố 30-4-75, và sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt ngày nay, ông nói: “Hành trình tìm tự do gian khổ của tập thể người Việt đã làm chấn động lương tâm nhân loại, khiến nhiều quốc gia tự do đã mở rộng vòng tay đón nhận người tỵ nạn cộng sản Việt Nam. Chính vì lẽ đó, chúng ta mới có một cộng đồng lớn mạnh ngày nay”.

Khi nói về sự trưởng thành của tuổi trẻ Việt trên xứ người, ông nói: “Tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại ngày nay là vốn liếng quý báu của chúng ta. Nếu chúng ta đồng lòng, quyết tâm tạo phương tiện sinh hoạt cho con em, tôi tin chúng ta sẽ có một cộng đồng NVQG hải ngoại vững mạnh hơn. Với những ước mơ đó, hy vọng chúng ta có thể tiếp tay với đồng bào quốc nội đang tranh đấu cam go từng ngày cho tự do, Dân Chủ và Nhân Quyền Việt Nam…”

  1. 2)Ông Richard Botkin phát biểu ngắn gọn: “Tôi nghĩ cuộc chiến chống lại bạo quyền CSVN ở thế kỷ trước là một cuộc chiến đấu hào hùng của các chiến sĩ Việt Mỹ trên chiến trường máu lửa ấy. Họ thật sự đã hy sinh xương máu để ngăn chặn làn sóng xâm lăng của CSVN và CS Quốc Tế. Theo thống kê, bọn CS phi nhân này đã sát hại hơn 100 triệu người trên thế giới, trong đó, dĩ nhiên có cả dân tộc Việt Nam. Đúng! Chúng ta đã chiến đấu vì chính nghĩa Tự Do và hiện nay, sau 42 năm dài, tôi tin chúng ta vẫn còn chiến đấu chống lại tội các của CSVN trên nhiều mặt trận…”

Khi đề cập tới tuổi trẻ Mỹ gốc Việt, ông nói: “Thế hệ trẻ ngày nay đã và đang trưởng thành, và thành nhân trên nhiều phương diện. Họ chính là mầm sống tinh anh của tập thể người Việt ty nạn CS. Các em, các cháu đã được cha ông lo lắng, cưu mang nên mới có được ngày hôm nay. Do đó các bạn trẻ phải đền đáp công ơn, đó là nối tiếp và gánh vác, thay thế cha ông, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành đại cuộc đấu tranh cho Tự Do Dân Chủ đang còn dang dở…”

  1. Anh Jason Lý, là giới trẻ vừa đắc cử Chủ Tịch CĐ Dallas trong cuộc bầu cử vừa qua. Anh nói: “Kính thưa quý chú bác… Trước nhất, Jason xin cảm ơn quý BTC đã dành cơ hội cho Jason được phát biểu trong ngày trọng đại hôm nay. Là một người trẻ, sinh sau đẻ muộn, nhưng Jason luôn luôn muốn tiếp tay với quý chú bác… đó chính là con đường đấu tranh cho quê hương Việt Nam sớm có Dân chủ Tự Do. Tuổi trẻ của chúng cháu cũng ý thức được sự tàn bạo, dã man của tập đoàn cai trị độc tài CSVN. Họ đã và đang đày ải một dân tộc đến tận cùng của khổ đau,mà cháu thiển nghĩ không còn lời nào để tố cáo họ nữa. Tân Ban Quản Trị của CĐ Dallas, mà đa số là những bạn trẻ của thế hệ thứ hai, Jason mong mỏi được chú bác giúp đỡ, hướng dẫn trong mọi công tác, nhất là hợp tác sinh hoạt, chung lưng với Cộng đồng NVQG Hạt Tarrant để xây dựng một tập thể người Việt mạnh mẽ tại địa phương DFW..”
  1. 4)Phần cuối của buổi Lễ Tưởng Niệm là một chương trình văn nghệ rất phong phú, xiển dương tinh thần đấu tranh cùng với đồng bào quốc nội, do các tài danh tại địa phương đóng góp từ Liên Hội CCS-VNCH-DFW, cộng đồng, đến Sân khấu Nhỏ, Hội Phụ Nữ Quốc Gia DFW, Đài SBTN Texas… Tất cả các màn ca vũ nhạc kịch đều xoáy vào nội dung: Nhắc lại những đoạn đường vượt biên, vượt biển khổ đau của người Việt tỵ nạn trong 42 năm qua và nhất là chống cộng sản VN tàn bạo đang hành hạ đồng bào ruột thịt tại quê nhà.”

Xin gởi những đóa hoa hồng thật đẹp, thật tươi cho tất cả quý ACE nghệ sĩ, ban tổ chức, MC văn nghệ Nguyễn Lang và nhất là những thiện nguyện viên đã bỏ thì giờ và công sức để chu toàn nhiệm vụ sắp đặt sân khấu, dọn dẹp mọi thứ không tên từ đầu đến khi hạ màn.

CỘNG ĐỒNG NVQG DALLAS TỔ CHỨC TƯỞNG NIỆM 3O-4

Đúng vào lúc 4 giờ chiều Chủ nhật 30-4-2017, khoảng hơn 300 đồng hương trong vùng DFW đã đến tham dự cuộc diễn hành, biểu dương tinh thần chống CSVN sau 42 năm tập đoàn này vẫn “ác với dân, hèn với giặc”, nghĩa là bản chất cố hữu của bạo quyền CSVN là ác độc, lừa gạt, dã man, giết người cướp của trắng trợn hàng ngày không hề thay đổi trên quê hương Việt Nam. Mới đây họ còn “bổn cũ soạn lại” là trò đấu tố, cắt cổ lương dân vô tội, trắng trợn như đám khủng bố ISIS ở Trung Đông v.v… Thế là hết! Đám này đã tận số, trước nhất là với tổ tiên dân tộc, sau là không một quốc gia văn minh nào, có chân trong tổ chức của LHQ, chấp nhận một chế độ man rợ như thế được.

Với khí thế bừng bừng trong buổi chiều nắng ấm cuối mùa xuân, đoàn người với cờ Vàng, cờ Sao sọc, cùng biểu ngữ chống cộng sản VN, tố cáo bọn này bán nước cho Tàu Cộng –, âm mưu diệt chủng một quốc gia có hơn 95 triệu người Việt Nam –, trước cộng đồng thế giới.

Đoàn diễn hành khá dài, đặc biệt có nhiều giới trẻ tham gia, vừa đi vừa hô vang những khẩu hiệu đả đảo CSVN, có cảnh sát Garland giữ an ninh trật tự trên hai trục lộ Beltline và Jupiter làm cho cư dân trong khu phố này ngạc nhiên. Một người Mỹ trung niên dừng xe trong khu “Parking” của cộng đồng, tò mò hỏi chúng tôi: “Ông có thể cho tôi biết vì lý do gì có cuộc tuần hành như thế này?”

Chúng tôi giải thích liền:

“Xin được giải thích cách ngắn gọn: đây là cuộc biểu tình chống nhà nước CSVN, một chế độ độc tài tàn bạo với người dân như ở Bắc Hàn, Trung Cộng và Cuba etc… chưa từng có trong lịch sử của dân tộc chúng tôi. Vâng! Hôm nay cũng là ngày mà cách đây 42 năm, tức là April 30, 1975,  đám cộng sản Bắc Việt đã cưỡng chiếm miền Nam Tự Do của chúng tôi bằng vũ khí của Liên-Sô và Trung Cộng. Và, (một cách ngắn gọn) chúng tôi đã thất trận nên phải bỏ nước ra đi tỵ nạn chính trị khắp nơi trên thế giới”.

Anh ấy hỏi tiếp:

Vâng. Tôi hiểu, nhưng hồi đó tôi mới bước vào tuổi teen, không hiểu nhiều về cuộc chiến tranh Việt Nam. Ba tôi hồi đó cũng từng đi lính, phục vụ trong cuộc chiến tranh ấy. Ông thường buồn và ít nói mỗi khi má tôi hay ai đó hỏi về cuộc chiến ấy. Sau này, khi lớn lên tôi tìm hiểu mới biết là vì cuộc chiến VN kéo dài quá lâu, chính phủ Mỹ vì bị áp lực của người dân và phe phản chiến chống chiến tranh nên chính phủ đã rút quân. Kết quả là miền Nam VN đã chống trả cô đơn với cả khối cộng sản xâm lăng, nên thất trận. Ông nghĩ tôi hiểu như vậy có đúng không?

 

“Vâng, trước nhất là xin bắt tay anh cái đã. Anh nói đúng, nhưng đây là chuyện dài của chúng ta. Phải nói là một cuộc chiến mà sau hơn 50 năm, mỗi lần nhắc tới là người dân Mỹ và chúng tôi đây vẫn còn nhức nhối. Xin lỗi, tên anh là gì?”

“Tôi là Paul Porter”.

“Cám ơn anh.”

Chúng tôi trao cho anh “Business card”và cám ơn anh đã có cuộc trao đổi ngắn, nhưng khá hữu ích. Anh hứa sẽ gọi phone cho chúng tôi và tìm hiểu thêm về người Việt và sự lớn mạnh của CĐ-NVQG tại Dallas và Fort Worth.

Sau tuần hành, bà con trở về trụ sở cộng đồng và tham dự chương trình Tưởng Niệm Quốc Hận gồm: Chào cờ Việt Mỹ, Lễ truy điệu do bà Liên Bích đọc bài văn tế của NV Lập rất cảm động; Hành lễ trước bàn thờ tổ quốc, giới thiệu các hội đoàn, đoàn thể và giới truyền thông tham dự.

Tiếp theo là lời phát biểu của tân Chủ tịch CĐ Dallas, anh Jason Lý; một vài bạn trẻ trong Ban Quản Trị CĐ; Anh Nguyễn Trọng Hiếu, phó Chủ Tịch CĐ Hạt Tarrant; Ông Nguyễn Hữu Duyệt, LHT LH-CCS-VNCH-DFW; Ông Đăng Hiếu Sinh, cựu SVSQ CTCT DL; Bà Angie Hồ Quang… Tất cả các lời phát biểu năm nay đều rất súc tích, cảm động, có lửa, bởi nó phát ra từ đáy lòng của họ một cách thành thật, quyết liệt khiến cho người nghe phải rung động vì đồng cảm.

Đặc biệt một cụ già, tức là Đại Đức Thích Quảng Lợi, ngày xưa là sĩ quan khóa 7 Thủ Đức, sau 10 năm ở tù về, bị đưa đi vùng kinh tế mới. Quá khổ! Vợ qua đời, 3 đứa con bịnh hoạn vì thiếu dinh dưỡng — chết. Qua Mỹ theo diện HO, ông xuất gia theo gương đức Phật, nhưng từ trong sâu thẳm tâm hồn, khi xuất gia, theo Phật Pháp là không nuôi thù hận với kẻ thù, nhưng cộng sản bạo tàn như ma quỷ, ma vương đang hại người phá nước. Ông nói “phải có phép Thần Thông mới trị được chúng để cứu độ chúng sanh!” Ông im lặng! Nhưng chúng tôi nghĩ Làm sao ông có thể im lặng được!

Một người trẻ khác, cô Dương Hồng Nhung, một tân quản trị viên của cộng đồng Dallas, đã phát biểu rất xuất sắc, hiểu biết sâu rộng về chế độ CS bạo tàn từ khi cô còn tấm bé. Do đó, thái độ và ý thức chính trị của cô rất rõ ràng, rất dứt khoát trước đại họa CS đang đày dọa dân tộc và âm mưu Hán hóa của Tàu cộng ngày nay, khiến cho cô càng thao thức về quê hương đất nước. “Bà con ơi! Xin hãy đứng dậy tiếp tay cho đồng bào quốc nội trước công cuộc xóa bỏ chế độ CSVN càng sớm càng tốt”.

Sau cùng là một chương trình ca nhạc đấu tranh quốc hận do các tài danh vùng Dallas đóng góp rất phong phú. Ai cũng muốn ở lại để hàn huyên với người thân sau 42 năm chìm trong nỗi băn khoăn về quê nhà khổ lụy vì đại nạn CS gây ra. Thế nhưng thời gian có hạn nên bà con phải chia tay trong ngậm ngùi, nuối tiếc một “Chương trình Tưởng Niệm 42 năm Quốc Hận” rất có ý nghĩa, như một dấu hiệu “Tuổi Trẻ Việt Nam đang đứng dậy, thay thế cha ông trong tuổi già bóng xế, quyết tâm đi tiếp con đường dựng lại quê hương rách nát, điêu tàn của người dân quốc nội từ Thân đến Tâm đang chơi vơi trước bờ vực thẳm.”

Trương Sĩ Lương

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*